ภูมิศาสตร์เมืองญี่ปุ่น - National Geographic Thailand

ภูมิศาสตร์เมืองญี่ปุ่น

เอร็ดอร่อยกับของกินเล่น ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลใด เมื่อถึงเวลาน้ำชายามบ่าย เราก็จะสามารถหาร้านน้ำชาสวยๆเช่นนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น

สุภาพสตรีและคนหามเกี้ยว ก่อนหน้าพวกภรรยาหมอสอนศาสนาจะใช้รถลากเป็นพาหนะ ชาวญี่ปุ่นใช้เกี้ยวเช่นนี้มาแต่โบราณกาลแล้ว ว่ากันว่าชายชราพิการในโตเกียวเป็นผู้ประดิษฐ์รถลากขึ้นเป็นคนแรก

ระฆังใหญ่ที่วัดชิออนอินในเกียวโต ถึงเดือนเมษายน อันเป็นฤดูดอกไม้บาน บรรยากาศก็ชื่นมื่นสดใสไปทั้งเกียวโต เสียงทุ้มต่ำของระฆังใบนี้ก้องกระหึ่มไปทั่วทั้งเมือง ยิ่งยามเช้าอันเงียบสงบ เสียงระฆังก็กังวาลแผ่ซ่านไปทั่วทุกอณูอากาศ จนยากที่จะจับได้ว่าเสียงนี้ดังมาจากทิศทางใด

หลวงพ่อโตที่กามากุระ สถานที่แห่งนี้เคยเป็นเมืองหลวงอันเกรียงไกร ปัจจุบันเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆและเหลือเพียงพระพุทธรูปองค์นี้เป็นหลักฐานแห่งความยิ่งใหญ่ในอดีต พระเนตรเป็นทองคำและพระนลาฏประดับด้วยเงิน

นางเพลิดเพลินจากงานคราดหอย ทะเลเป็นที่ทำมาหากินของชาวญี่ปุ่นกว่า 2.5 ล้านคน มีเรือประมงทั้งสิ้น 400,000 ลำ ตามหมู่บ้านชาวประมงมีแม่หม้ายและเด็กกำพร้า เมียและลูกของลูกทะเลที่วายปราณให้พบเห็นเป็นประจำ เนื่องจากพายุร้ายคร่าชีวิตของชาวประมงผู้อาศัยเรือเล็กไปปีละราวพันคน

เรื่องแนะนำ

พระราชพิธี บรมราชาภิเษก สองรัชกาล

เป็นเวลาถึง 69 ปีแล้วนับจากปีพุทธศักราช 2493 ที่พระราชพิธี บรมราชาภิเษก ครั้งหลังสุดเกิดขึ้นในแผ่นดินสยาม นับเป็นเรื่องมหาปีติสำหรับพสกนิกรชาวไทยอีกครั้ง เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นระหว่างวันที่  4-6 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 ก่อนจะถึงวันแห่งประวัติศาสตร์นั้น เราขอย้อนอดีตนำภาพถ่ายหาดูยากของพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสองรัชกาล ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 มาฝากกัน 

เหยื่อรายเดียวในประวัติศาสตร์ที่ถูกอุกกาบาตหล่นใส่

เรื่องจริงของเหยื่อที่ถูก”อุกกาบาต”ตกใส่คนเดียวในประวัติศาสตร์ แอน ฮอดจส์ ถูกอุกกาบาตหล่นใส่ที่บ้านในแอละแบมาในปี 1954 เดือนกุมภาพันธ์ 2013 โซนิคบูมดังสนั่นหวั่นไหวจากอุกกาบาตขนาดมหึมาพุ่งด้วยอัตราเร็วสูง ก่อให้เกิดคลื่นกระแทกทำให้อาคารบ้านเรือนใกล้เมือง Chelyaninsk ของรัสเซีย และทำให้คนนับพันบาดเจ็บ  แต่นั่นไม่ได้เป็นก้อนหินจากอวกาศลูกแรกที่หล่นใส่มวลมนุษย์ ลองดูเรื่องของแอน ฮอดจส์ บุคคลเพียงคนเดียวที่ได้รับการยืนยันในประวัติศาสตร์ว่าถูกอุกกาบาตหล่นใส่เมื่อ 63 ปีที่แล้ว  ในบ่ายวันท้องฟ้าแจ่มใส่ในเมือง Sylacauga รัฐแอละแบมา ในปี 1954  แอนกำลังงีบหลับอยู่บนโซฟา ห่มผ้าอย่างเรียบร้อย เมื่ออุกกาบาตขนาดเท่าลูกซอฟต์บอลสีดำหล่นตูมทะลุหลังคา แล้วกระดอนจากวิทยุมาถูกที่ต้นขาของเธอจนเป็นรอยช้ำขนาดเท่าลูกสับปะรด เรื่องของแอนเป็นกรณีหายากเพราะอุกกาบาตมักตกใส่มหาสมุทรหรือบริเวณที่ห่างไกลหรือกว้างขวาง จากการสังเกตของไมเคิล เรย์โนลดส์ นักวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยรัฐฟลอริดา ผู้เขียนหนังสือ Falling Stars: A Guide to Meteors & Meteorites “ลองคิดดูว่าในประวัติศาสตร์มนุษย์มีคนมากมายแค่ไหน แต่โอกาสที่จะถูกพายุทอร์นาโด สายฟ้าฟาด และพายุเฮอร์ริเคนพัดใส่พร้อมกันยังมีมากกว่าถูกอุกกาบาตหล่นใส่เสียอีก” เรื่อง จัสติน โนเบล   อ่านเพิ่มเติม โลมาปากขวดดับอนาถ หมึกติดคอ

ฮ่องกง : ย้อนรอยประวัติศาสตร์แห่งการต่อสู้

การประท้วงในฮ่องกงย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 13 และมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ ท่ามกลางความวิตกกังวลต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจและความเป็นไปได้ที่ทางการจีนจะเข้าแทรกแซง ทว่าการประท้วงระลอกล่าสุดนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เรามาย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ทางการเมืองและสังคมของฮ่องกง เพื่อเข้าใจถึงรากเหง้าและความเป็นมาของฮ่องกงในสารคดีที่ถ่ายทอดผ่านรูปประกอบเรื่องนี้กัน

วิวัฒนาการกระดูกมนุษย์อาจเกี่ยวข้องกับอาการปวดข้อเข่า

การยืนสองขาของมนุษย์ในปัจจุบันอาจไม่ได้ส่งผลดีเสมอไปเมื่อเทียบกับการเดินสี่ขาของบรรพบุรุษมนุษย์ ร่างกายที่แบกรับน้ำหนักมากกว่า อาจส่งผลให้เกิดปัญหาข้อเข่าเสื่อมตามมา