ผู้หญิง ควรเป็นผู้ปกครองใช่หรือไม่ เหล่าราชินีแห่งอิยิปต์มีคำตอบ - Page 2 of 2 - National Geographic Thailand

ผู้หญิง ควรเป็นผู้ปกครองใช่หรือไม่ เหล่าราชินีแห่งอิยิปต์มีคำตอบ

 

กษัตรีซึ่งเป็นที่รู้จักดีที่สุด คือราชินีครีโอพัตรา (Cleopatra) แห่งราชวงศ์ทอเลมี (305-285 ปีก่อนคริสตกาล) ผู้ทรงกำจัดญาติน้องเพื่อขึ้นครองบัลลังก์อย่างสมบูรณ์  พระองค์ทรงทุ่มเทสรรพกำลังเพื่อสร้างราชวงศ์ไว้สำหรับทายาทหลายพระองค์  ทว่าในที่สุด แม้แต่ราชินีผู้ทรงโปรยเสน่ห์สยบผู้ปกครองโรมัน ก็ทรงปกครองบ้านเมืองแตกต่างไปจากพระสวามีอย่างมาร์ก แอนโทนี (Marc Anthony)  ในขณะที่เขารุกรานจักรวรรดิพาร์เธีย (และปราชัย) พระองค์ทรงอยู่ที่อียิปต์และพยายามสร้างบ้านเมือง  และในขณะที่เขาเข้าไปมีส่วนร่วมอย่างโง่เขลาในยุทธนาวีที่อักติอูง (Battle of Actium) ราชินีคลีโอพัตราทรงนำทัพหนีกลับอียิปต์ที่ซึ่งพระองค์สามารถทำประโยชน์ได้

คลีโอพัตรา
รูปสลักของราชินีคลีโอพัตราจากหินบะซอลต์นี้เป็นหนึ่งในรูปเสมือนไม่กี่รูปของฟาโรห์แห่งราชวงศ์ทอเลมีองค์สุดท้ายที่เหลือรอด

มองไปสู่อนาคต

ประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นแล้วว่า ชาวอียิปต์รู้ว่าผู้หญิงปกครองแตกต่างไปจากผู้ชาย ดังนั้นพวกเขาจึงใช้พวกเธอในการปกป้องระบอบการปกครองแบบผู้ชายเป็นใหญ่  โดยทำหน้าที่เป็นเหมือนสิ่งชดเชย ทดแทน จนกว่าจะมีชายที่สามารถเข้ามาเติมเต็มช่องว่างบนจุดสูงสุดของพีระมิดทางสังคมได้  แต่ไม่ว่าพวกเธอจะครองอำนาจมากมายเพียงใด  และถึงแม้พวกเธอหลายคนจะได้รับการขนานนามไม่ต่างจากกษัตริย์หรือฟาโรห์  เหล่าขัตติยนารีผู้น่ายำเกรงเหล่านี้กลับไม่สามารถก้าวข้ามระบอบที่ผู้ชายเป็นใหญ่และเปลี่ยนแปลงระบบโครงสร้างแห่งอำนาจนี้ได้ เมื่อรัชสมัยของพวกเธอสิ้นสุดลง โครงสร้างอำนาจที่ผู้ชายเป็นใหญ่ในอียิปต์ก็กลับมายืนยงต่อไป

นักวิทยาศาสตร์ด้านการรับรู้ชี้ว่า สมองผู้หญิงทำงานแตกต่างจากสมองผู้ชาย  ขณะที่นักสังคมศาสตร์ก็ค้นพบว่า ผู้ชายเป็นเพศที่ต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมรุนแรงที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่  รวมถึงการข่มขืน และฆาตกรรม  ในภาพรวม ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะก่อการสังหารหมู่ หรือเปิดศึกสงครามน้อยกว่ามาก   พวกเธอมีแนวโน้มที่จะมีปฏิสัมพันธ์และแสดงออกซึ่งอารมณ์ความรู้สึกมากกว่า และสนใจในความละเอียดอ่อนมากกว่าความเด็ดเดี่ยวแน่วแน่  บางทีคุณสมบติเหล่านี้เองที่อียิปต์โบราณต้องการในยามวิกฤติ

ผู้หญิง
รูปสลักครึ่งตัวของราชีนีเนเฟอร์ตีติ ภาพถ่ายโดย Kenneth Garrett

ราชินีเหล่านี้เรียกร้องจากอดีต  ท้าทายให้เรามอบอำนาจทางการเมืองให้ผู้หญิง  ไม่ใช่ในฐานะตัวแทนของราชวงศ์ที่ผู้ชายเป็นใหญ่ แต่ในฐานะสตรีผู้เป็นตัวของตัวเอง ขับเคลื่อนวาระอันแตกต่างโดยยึดความสัมพันธ์ทางสังคมและการผสมผสานอารมณ์ความรู้สึก แทนที่จะลอกเลียนแบบความก้าวร้าวของพระประยูรญาติฝ่ายชาย   หากแม้นว่าในอดีตนั้น  ผู้หญิงได้ขึ้นปกครองจริงๆ พวกเธอย่อมทำเช่นนั้นได้โดยไม่จำเป็นต้องมีขบวนการสตรีนิยม (Feminism) หรือกลุ่มเพื่อนหญิงใดๆ หนุนหลัง  หรือแม้แต่แผนการในการครองอำนาจให้ได้ยืนยาวที่สุด

ถึงเวลาแล้วที่เราจะหันกลับไปมองประวัติศาสตร์  มองไปยังเหล่าขัตติยนารีผู้น่าเกรงขามแห่งอียิปต์โบราณ ผู้เป็นดั่งทางรอดของเหล่าไพร่ฟ้าครั้งแล้วครั้งเล่า  จะเป็นเช่นใด  หากในวันนี้  พวกเธอได้รับโอกาสให้ปกครองด้วยพลังแห่งอารมณ์ความรู้สึกอย่างเต็มที่  คุณลักษณะที่ถูกมองว่าแสบสันต์ที่สุดของผู้หญิง ความขึ้นๆ ลงๆ  เดี๋ยวเศร้าเดี๋ยวสุข  ความหลายใจโดยธรรมชาติของพวกเธอ  

คุณลักษณะเหล่านี้จะสามารถนำมาใช้เพื่อเชื่อมโยงกับผู้อื่น  เพื่อแสวงหาการประนีประนอม เพื่อระงับการนองเลือด เพื่อมองหาวิธีการแก้ปัญหาที่แตกต่างออกไปได้หรือไม่   คุณลักษณะทางอารมณ์นี้เองที่สามารถนำพามนุษยชาติให้ฟันฝ่าความยากลำบากและปัญหาสารพัดแห่งศตวรรษที่ 21 ไปได้  เราจึงควรเปิดโอกาสให้ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่เป็นผู้นำทาง และเปิดใจให้ผู้หญิงเป็นทางเลือกและทางรอดอีกครั้งหนึ่ง  ทว่าครั้งนี้จะมีความสนใจของพวกเธอเป็นศูนย์กลางและแรงขับเคลื่อน


อ่านเพิ่มเติม

ใครคือผู้หญิงที่มีอำนาจมากที่สุดในประวัติศาสตร์

 

 

เรื่องแนะนำ

เทศกาลบั้งไฟเมืองฝรั่ง

เมื่อมีผู้คนจำนวนน้อยนิดที่ได้เดินทางสู่อวกาศ แล้วคนอื่นๆ ที่มีความฝันแบบเดียวกันจะทำอย่างไร?...ใช่แล้ว พวกเขาเดินทางมารวมตัวกันยังกลางทะเลทรายในรัฐเนวาดา เพื่อปล่อยสิ่งประดิษฐ์ที่พวกเขาสร้างเองด้วยความภาคภูมิใจขึ้นสู่ฟากฟ้าไง

ชีวิตเป็นอย่างไร หากเกิดเป็นผู้หญิงซาอุดิอาระเบีย

เกิดอะไรขึ้นกับชะตากรรมของหญิงสาวในซาอุดิอาระเบีย? แน่นอนว่ากรณีของแอล-เคนูนคือปัญหาครอบครัว ทว่ารากเหง้าของความรุนแรงนี้ถูกบ่มเพาะมากจากไหน หากไม่ใช่สังคมซาอุฯ เอง ซึ่งที่ผ่านมาปฏิบัติกับผู้หญิงราวกับพลเมืองชั้นสอง

Follow Me

NATIONAL GEOGRAPHIC ASIA

Contact

เว็บไซต์ : ngthai.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4244

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.