นกอินทรีเหล่านี้คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน
” นกอินทรี “เหล่านี้คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน
สัญลักษณ์ของประเทศสหรัฐอเมริกาอันโด่งดัง “นกอินทรีหัวขาว” ถูกเลือกจากลักษณะทางกายภาพอันแข็งแรงของมัน รูปลักษณ์อันงดงาม และอีกคุณสมบัติสำคัญนั่นก็คือความเป็นอิสระ
แต่รู้หรือไม่ว่าในการออกแบบเดิมนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่นกอินทรีหัวขาวที่เป็นตัวเลือก แต่ยังรวมถึงสายพันธุ์อื่นๆ ของนกอินทรีอย่าง นกอินทรีหัวไหล่ขาว ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรปด้วย
เป็นเรื่องสำคัญที่จะย้ำเตือนว่า บนโลกของเรานี้ทั่วทุกทวีปยกเว้นในแอนตาร์กติกา มีนกอินทรีอาศัยอยู่รวมมากถึง 60 สายพันธุ์ ในความเป็นจริงแล้วมีนกอินทรีเพียงแค่สองชนิดเท่านั้นที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ได้แก่ นกอินทรีหัวขาว และนกอินทรีทอง ซึ่งเป็นนกประจำชาติของประเทศเม็กซิโก
และแน่นอนไม่ใช่ว่านกอินทรีทุกสายพันธุ์จะได้รับการยกย่องเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ ในจำนวนนี้มีหลายสายพันธุ์ด้วยซ้ำที่กำลังเผชิญกับความเสี่ยงสูญพันธุ์
นกอินทรี Spanish imperial จากคาบสมุทรไอบีเรีย และนกอินทรีทะเลชเตลเลอร์จากรัสเซียและบางส่วนของเอเชีย ทั้งสองอยู่ในลิสต์รายชื่อสัตว์ที่กำลังมีความเสี่ยงโดย IUCN ทุกวันนี้มีนกอินทรีทะเลชเตลเลอร์เหลือน้อยกว่า 5,000 ตัว เนื่องมาจากยาปราบศัตรูพืช, การทำประมงมากเกินไป ตลอดจนการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของมนุษย์
เราทุกคนรู้ดีว่าการล่าของนกอินทรีนั้นสง่างามน่าประทับใจ นกอินทรีมงกุฏแอฟริกาสามารถล่าสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามันได้ถึงสี่เท่า ในขณะที่นกอินทรีฮาร์ปีมีกรงเล็บที่ยาวถึง 5 นิ้ว ยาวกว่าหมีกริซลี่เสียอีก
และเหล่านี้คือภาพถ่ายของสายพันธุ์นกอินทรีอันแสนมหัศจรรย์ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน
เรื่อง อัสตา สมวิเชียร เคลาเซน
black hawk-eagle หรือ tyrant hawk-eagle (Spizaetus tyrannus) จาก Parque Jaime Duque สวนสนุกในโคลอมเบีย สายพันธุ์อินทรีชนิดนี้เป็นนกอินทรีที่อาศัยอยู่ในเขตร้อน มักพบในภูมิภาคละตินอเมริกา ตั้งแต่ตอนกลางของเม็กซิโกไปจนถึงทางตะวันออกเฉียงเหนือจองอาร์เจนตินา
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรี Spanish imperial (Aquila adalberti) จากสวนสัตว์กรุงมาดริด อินทรีที่มีขนสีน้ำตาลเกือบทั่วตัวนี้พบได้ที่คาบสมุทรไลบีเรีย และขณะนี้กำลังเผชิญกับความเสี่ยงสูญพันธุ์
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรี Bateleur (Terathopius ecaudatus) ตัวนี้จากสวนสัตว์ St. Louis จ้องเขม็งเข้ามายังกล้องและวิญญาณของพวกเรา พบเห็นนกอินทรีสายพันธุ์นี้ได้ที่ซิมบับเว ชื่อของมันเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่านักกายกรรมไต่เชือก มีที่มาจากการไต่ก้อนหินไปมาระหว่างการร่อน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีทะเลชเตลเลอร์ (Haliaeetus pelagicus pelagicus) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreเหยี่ยวแดง (Haliastur indus indus) จากสวนสัตว์ในสิงคโปร์ นกอินทรีที่มีปีกขนาดใหญ่พันธุ์นี้มีถิ่นอาศัยอยู่ตามชายฝั่งของอินเดีย, ปากีสถาน และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงออสเตรเลีย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีหางขาว ( Haliaeetus albicilla) จากสวนสัตว์ Plzen อินทรีสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป มีลักษณะเด่นคือหัวและปากที่ดูคล้ายกับนกแร้ง
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีทุ่งหญ้าสเต็ป ( Aquila nipalensis nipalensis) จากสวนสัตว์ในรัฐอัสสัม มีถิ่นอาศัยในยุโรป, เอเชีย และแอฟริกา สามารถมีอายุยืนยาวได้ถึง 40 ปี แม้อยู่ในกรงขัง
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีหัวขาวตัวนี้มีชื่อว่า Bensar จากศูนย์วิจัย George M. Sutton Avian นกที่มีร่างกายอันสง่างามนี้มีถิ่นอาศัยอยู่ตามลุ่มน้ำที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาหลากหลายชนิดของอลาสกาและแคนาดา
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreอ่านต่อ
เหยี่ยวภูเขาญี่ปุ่น (Spizaetus nipalensis orientalis) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส นกสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น ป่าผลัดใบ และป่าโกงกางทั่วเอเชีย พวกมันสร้างรังจากกิ่งไม้และใบไม้ โดยจะวางไข่เพียงแค่ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น ตลอดชีวิต
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีหางลิ่ม (Aquila audax audax) จากอุทยาน Healesville พวกมันเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียและบินสูงมาก สามารถทะยานร่อนลมได้เป็นชั่วโมงๆ โดยไม่ต้องกระพือปีก
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีมาร์เชล ( Polemaetus bellicosus) จากสวนสัตว์เปิด Tampa’s Lowry สายพันธุ์นกอินทรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกัน เมื่อโตเต็มที่สามารถมีน้ำหนักได้เกือบ 6.3 กิโลกรัม และมีระยะห่างระหว่างปลายปีกทั้งสองข้างอยู่ที่ 6 ฟุต
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีฮาร์ปี (Harpia harpyja) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส สายพันธุ์นกอินทรีที่พบได้ในทวีปอเมริกาใต้ พวกมันมีกรงเล็บที่ยาวกว่าเล็บของหมีกริซลี่เสียอีก
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีกินปลามาดากัสการ์ ( Haliaeetus vociferoides) จากสวนสัตว์ Tsimbazaza นกอินทรีสวยพันธุ์นี้กำลังตกอยู่ในอันตรายและหายากอย่างมากในธรรมชาติ
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreเหยี่ยวรุ้ง ( Spilornis cheela malayensis) จากสวนนกในปีนัง อาหารหลักของพวกมันคืองู แต่บางครั้งก็ล่ากิ้งก่า, คางคก, แมลงขนาดใหญ่ รวมไปถึงนกเล็กๆ ด้วย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีทะเลปากขาว ( Haliaeetus leucogaster) จากสวนนก Jurong สายพันธุ์อินทรีนักล่าที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก อาศัยอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำและจับสัตว์น้ำด้วยความว่องไว
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีปีกลาย (Aquila clanga) จากสวนสัตว์ Plzen สายพันธุ์นกอินทรีขนาดใหญ่ที่มีโทนสีเข้ม กลาง และอ่อนอยู่ในตัวเดียวกัน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรี Black chested buzzard (Geranoaetus melanoleucus) จาก Parque Jaime Duque สวนสนุกในโคลอมเบีย มีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ล่าเหยื่อด้วยการโฉบจากท้องฟ้าลงมายังพื้นดิน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartoreนกอินทรีทอง (Aquila chrysaetos) ภาพถ่ายจากเมืองลิงคอล์น รัฐเนแบรสกา นกชนิดนี้ได้ชื่อเรื่องความรวดเร็ว เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศเม็กซิโก และเป็นสัตว์ประจำชาติของ แอลเบเนีย และเยอรมนีอีกด้วย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
อ่านเพิ่มเติม
เบื้องหลังภาพนกพัฟฟินคาบปลาอันน่าทึ่ง
© COPYRIGHT 2025 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.