ต่อจากนี้ไป ผึ้งคือปลา :กลยุทธ์พลิกกฎหมายเพื่อการอนุรักษ์สุดจี๊ดจากแคลิฟอร์เนีย

ศาลแคลิฟอร์เนียอนุมัติจัดประเภทสิ่งมีชีวิตใหม่ นับจากนี้ไป ผึ้งคือปลา

เมื่อ ผึ้งคือปลา – วันที่ 5 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา องค์คณะผู้พิพากษาแห่งศาลแคลิฟอร์เนียตัดสินให้ผึ้งเป็นสัตว์ประเภทเดียวกับปลา

สามัญสำนึกของเราคงสงสัยและต่อต้านไม่มากก็น้อยหากต้องยอมรับว่าแมลงตัวเล็กๆ ที่โบยบินอยู่ท่ามกลางมวลดอกไม้จะเป็นสัตว์ชนิดเดียวกันกับปลาที่แหวกว่ายอยู่ใต้ผืนน้ำ แม้กระทั่งในทางวิวัฒนาการ ปีกและครีบหางของพวกมันก็มิได้มีจุดร่วมใดที่จะเชื่อมโยงหากันได้ ดังนั้น การจะคิดว่า “ ผึ้งคือปลา ” โดยไม่ทำความเข้าใจถึงสาเหตุเบื้องหลังคงเป็นเรื่องพิลึกอย่างสิ้นเชิงดังที่หลุยส์ โรชา ภัณฑารักษ์แห่งมีนวิทยา (ศาสตร์การศึกษาเกี่ยวกับปลา) แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนียได้กล่าวไว้ว่า “นี่มันบ้าไปแล้ว ตามหลักชีววิทยา ผึ้งไม่มีทางเป็นปลาอย่างเด็ดขาด”

บัมเบิลบี หรือ ผึ้งหึ่ง เป็นผึ้งป่าที่เคยมีอยู่ทั่วไปในแถบอเมริกาเหนือ ทว่าข้อมูลจากบริการปลาและสัตว์ป่าของสหรัฐอเมริกา (USFWS หรือ FWS) กลับเผยว่าปัจจุบันพวกมันมีจำนวนลดลงเกือบร้อยละ 90 เหตุจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โรคระบาด ยาฆ่าแมลง และการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัย

เสียงหึ่งๆ จากปีกผึ้งกระตุ้นให้ดอกไม้ผลิตน้ำต้อยที่มีรสหวานเพิ่มขึ้นระยะหนึ่ง

วิกฤตการเสี่ยงสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตนี้นับเป็นที่หวาดหวั่นเป็นอย่างยิ่งสำหรับอเมริกาเพราะพวกมันคือหนึ่งในผู้ช่วยสำคัญในการผสมพันธุ์ดอกไม้ป่าและพืชไร่ราว 1 ใน 3 ทั่วสหรัฐตั้งแต่บลูเบอรีจนถึงมะเขือเทศ ซึ่งรวมแล้วมีมูลค่าทางเกษตรกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ด้วยเหตุนี้เอง ผู้คนและนักอนุรักษ์จึงยื่นคำร้องแก่ศาลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 เพื่อให้ผึ้งผสมเกสรอย่างบัมเบิลบีได้รับการดูแลและคุ้มครองในฐานะสัตว์ใกล้สูญพันธ์ภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์แห่งแคลิฟอร์เนีย (CESA หรือ The California Endangered Species Act)

แม้สังคมจะตระหนักและเดินหน้าเพื่ออนุรักษ์ประชากรบัมเบิลบี แต่พวกเขาก็เจอทางตันแห่งลายลักษณ์อักษร นั่นคือขอบเขตของ CESA ซึ่งระบุประเภทสิ่งมีชีวิตที่เข้าข่ายการคุ้มครองตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 ว่าจะต้องเป็น “สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ท้องถิ่น หรือชนิดย่อยของ นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปลา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน หรือ พืช” ที่จัดว่าใกล้สูญพันธุ์เท่านั้น แมลงอย่างผึ้งบัมเบิลบีจึงไม่เข้าข่ายสัตว์คุ้มครองของ CESA แม้พวกมันจะมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดก็ตาม

ผึ้ง
ผึ้งพันธุ์ที่เมืองลังเงิน เยอรมนี ดื่มน้ำด้วยลิ้นลักษณะคล้ายหลอดเพื่อนำกลับไปยังรัง ผึ้งใช้น้ำควบคุมสภาพอากาศภายในรัง

หน่วยงานด้านการอนุรักษ์ยังคงพยายามทำลายกำแพงข้อกำหนดนี้ด้วยการหาช่องโหว่ของข้อบัญญัติเพื่อยื่นอุทธรณ์หวังพลิกคำตัดสิน พวกเขาชี้ให้เห็นว่าผึ้งมีจุดร่วมกับปลาตรงที่พวกมันเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังดังที่ CESA ได้ให้ความหมายของคำว่า “ปลา” ไว้ว่า “ปลาธรรมชาติ หอย สัตว์น้ำเปลือกแข็ง สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและไข่ของสัตว์เหล่านั้น” อีกทั้งยังโต้แย้งว่ามีสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลหลายชนิดที่ได้รับการคุ้มครองจากพระราชบัญญัติดังกล่าวแต่หากยึดถือตามหลักชีววิทยา พวกมันเองก็มิใช่ปลาเสียด้วยซ้ำ ดังนั้น ผึ้งบัมเบิลบีที่ไม่มีกระดูกสันหลังเหมือนกับ “ปลา” ก็ควรได้รับความคุ้มครองเช่นกัน

ศาลแคลิฟอร์เนียโต้แย้งว่าสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ถูกเขียนไว้ในนิยามคำว่า “ปลา” ของ CESA จะต้องเป็นสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอย่างพวกดอกไม้ทะเลหรือหอยเม่นเท่านั้น สัตว์บกไม่มีกระดูกสันหลังอย่างผึ้งจึงไม่เข้าข่ายคำนิยามนี้

ทว่าในภายหลัง ศาลเองก็ตระหนักถึงความผันผวนของการจำกัดความคำว่าปลา เพราะแม้แต่หอยทากขนแปรงซึ่งเป็นสัตว์บกไม่มีกระดูกสันหลังและกบที่เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำก็ถูกจัดเป็นสัตว์คุ้มครองในหมวดปลาเช่นกัน หลังจากทบทวนข้อพิจารณาใหม่ ศาลจึงขยายขอบเขตคำว่า “ปลา” ให้ครอบคลุมถึงสัตว์บกไม่มีกระดูกสันหลังอย่างผึ้งบัมเบิลบีอีกด้วย

การตัดสินใจนี้นับเป็นก้าวสำคัญของนักอนุรักษ์ ดังที่ซารีนา เจพเซ่น สมาชิกขององค์กรอนุรักษ์สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและเป็นหนึ่งในผู้ร่วมยื่นคำร้องเพื่อปกป้องบัมเบิลบีได้กล่าวเอาไว้ว่า “เราเฉลิมฉลองการตัดสินใจนี้เพราะจากนี้ไป แมลงและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ จะมีสิทธิ์ได้รับความคุ้มครองจาก CESA ซึ่งการอนุมัติให้ปกป้องแมลงผสมเกสรเหล่านี้นับเป็นขั้นตอนที่จะช่วยให้ระบบนิเวศและฟาร์มท้องถิ่นของสหรัฐฯฟื้นตัวขึ้นได้” อย่างไรก็ตาม แม้การให้ผึ้งเป็นปลาอาจเป็นเรื่องแปลกประหลาด แต่หากพิจารณาถึงผลประโยชน์ของพวกมันเป็นหลัก นี่อาจเป็นเรื่องสมเหตุสมผลและยุติธรรมกับพวกมันที่สุด เพราะถึงแม้พวกมันจะไม่ได้เป็น “ปลา” ตามหลักทางชีววิทยาแต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะเป็น “ปลา” ตามหลักทางกฎหมายไม่ได้

สืบค้นและเรียบเรียง : พิชามญชุ์ สุวรรณธวัช

โครงการสหกิจศึกษากองบรรณาธิการเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย

ที่มา

https://www.businessinsider.in/international/news/california-court-rules-that-bees-are-a-type-of-fish-in-order-to-protect-them-under-the-states-endangered-species-act/articleshow/91947663.cms?utm_source=social_sticky_non_amp&utm_medium=social_sharing&utm_campaign=Click_through_social_share

https://theswaddle.com/bumblebees-are-now-classified-as-fish-in-california/

https://www.scholarship.in.th/why-bees-are-so-important/

https://www.blockdit.com/posts/629856b7434d04ceb753c55f

https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/268874


อ่านเพิ่มเติม ผึ้ง : ความลับของมวลหมู่ภมร

ผึ้ง

เรื่องแนะนำ

ปฏิบัติการช่วยเหลือหมีลิ้นยักษ์

ลิ้นของมันบวมเป่งและห้อยยาวลงมาเกือบถึงพื้น ทั้งยังหนักเสียจนบางครั้งมันต้องพักหัวเป็นระยะๆ นี่คืออาการที่เกิดขึ้นกับ Nyan htoo หมีควายในสวนสัตว์ของเมียนมา ซึ่งสาเหตุของอาการประหลาดนี้ยังคงเป็นปริศนา ในปี 2016 บรรดาสัตวแพทย์และผู้เชี่ยวชาญตัดสินใจเดินทางไปยังเมียนมา ร่วมมือกันผ่าตัดเพื่อช่วยหมีตัวนี้ โชคดีที่การผ่าตัดประสบความสำเร็จและ Nyan htoo กลับมามีชีวิตที่ปกติอีกครั้ง ทั้งนี้มันอาศัยอยู่ในกรงร่วมกัยหมีควายพี่น้องของมันอีกตัวที่ชื่อ Kan htoo ทั้งคู่ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ให้รอดพ้นจากเงื้อมือของกลุ่มลักลอบค้าสัตว์ เมื่อครั้งที่พวกมันยังเด็ก ในฐานะมนุษย์แล้วความเมตตาที่พวกเขามอบให้แก่หมีตัวนี้ ช่างน่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง   อ่านเพิ่มเติม : สุนัขเปลี่ยนสีหน้าเมื่อมนุษย์ให้ความสนใจ, หมึกประหลาดตัวโปร่งใส ถูกค้นพบจากใต้ทะเลลึก 

เมื่อมนุษย์ทุกข์ทน ช้างก็ทรมานเช่นกัน

การลักลอบล่า ช้าง มีอยู่ทุกหนแห่งในแอฟริกา แต่การแก้ปัญหานี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากระดับท้องถิ่น Severin Hauenstein นักชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยไฟร์บูร์ก (University of Freiburg) ในประเทศเยอรมนีคาดเดาว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ที่มีการลักลอบล่า ช้าง เอางาในแทนซาเนีย กับการบังคับใช้กฎหมายอย่างชัดเจนในพื้นที่นั้นๆ ในตอนแรก Hauenstein คาดว่าซากช้างที่ตายจะกองอยู่ห่างจากฐานของผู้พิทักษ์ป่า แต่เขาและเพื่อนร่วมงานกลับไม่พบความเชื่อมโยงดังกล่าวในระบบนิเวศที่ Ruaha-Rungwa ซึ่งเป็นบริเวณที่ประชากรช้างลดจำนวนลงจาก 34,000 เชือกในปี 2009 เหลือเพียง 8,000 เชือกในปี 2014 แต่ในทางกลับกัน บางบริเวณอื่นๆ  พวกเขากลับพบว่าซากช้างที่ถูกล่าอยู่ใกล้กับฐานของผู้พิทักษ์ป่า จึงทำให้ Hauenstein คาดเดาต่อว่าผู้พิทักษ์ป่าในฐานเหล่านี้มีส่วนร่วมในการลักลอบล่าช้างด้วย อย่างไรก็ตาม พวกเขากลับพบว่าข้อสันนิษฐานดังกล่าวนั้นเป็นจริงในบริเวณที่มีผู้พิทักษ์สัตว์ ทำให้ Hauenstein และเพื่อนร่วมงานตระหนักว่าบางครั้ง รูปแบบของการล่าสัตว์ไม่อาจเข้าใจได้จากระดับทวีปหรือภูมิภาค แต่ต้องดูจากระดับท้องถิ่น สิ่งนี้เองที่ทำให้เขาและผู้ร่วมวิจัยจากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme) และมหาวิทยาลัยยอร์ก (University of York) ในสหราชอาณาจักร เปรียบเทียบอัตราการลักลอบล่าสัตว์ในพื้นที่ 53 แห่งในบริเวณแอฟริกาใต้สะฮารา (Sub-Saharan Africa) […]

จีนวางแผนสร้างอุทยานแห่งชาติแพนด้า ขนาด 2.7 หมื่นตารางกิโลเมตร

แพนด้ายักษ์ตัวหนึ่งกับลูก แพนด้า ของเธอกำลังสำรวจบริเวณรอบๆ ตัว ภาพถ่ายโดย AMI VITALE, NAT GEO IMAGE COLLECTION อุทยานแห่งนี้จะเป็นที่อยู่อาศัยของ แพนด้า หมี และสัตว์สายพันธุ์อื่นๆ แต่ก็ยังมีอุปสรรคอื่นๆ ที่ต้องแก้ไข แผ่นดินไหวขนาด 8.0 แมกนิจูด ที่ถล่มมณฑลเสฉวน ประเทศจีนเมื่อ 11 ปีแล้ว ถือเป็นภัยพิบัติที่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ รวมไปถึงถิ่นที่อยู่อาศัยของแพนด้ายักษ์ ซึ่งส่วนหนึ่งคือศูนย์แพนด้า Woolong ซึ่งเป็นศูนย์แพนด้าที่มีบทบาทในเรื่องการขยายพันธุ์ของแพนด้า และมีแพนด้าจำนวนมากที่ต้องตายไปในเหตุการณ์ครั้งนั้น และในตอนนี้ ทุกสายตากำลังจับต้องไปที่โครงการสร้างอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ ของรัฐบาลจีน แผนการสร้างอุทยานแห่งชาติแพนด้ายักษ์ ซึ่งมีกำหนดสรุปแผนก่อสร้างในฤดูใบไม้ร่วง ปี 2019 มีพื้นที่ประมาณ 27,132 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นจำนวนเกือบสามเท่าของอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานจะอยู่ที่มณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของแพนด้าร้อยละ 80 ของประเทศ ภายในศูนย์ฯ นี้จะรวบรวมแพนด้าจากพื้นที่สงวนจากที่อื่นๆ รวมไปถึงพืชและสัตว์ที่อยู่ในภาวะถูกคุกคามที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ด้วยเช่นกัน จากการสำรวจประชากรแพนด้าในปี 2015 มีแพนด้าอยู่ในพื้นที่ป่าอยู่ 1,864 ตัว (ไม่รวมลูกแพนด้า) ซึ่งเพิ่มจาก 1,200 […]

แหล่งน้ำจืด : ชีวิตเปราะบางในแม่น้ำลำธาร และทะเลสาบ

ช่างภาพใต้น้ำจำนวนมากชื่นชอบการถ่ายภาพวาฬ ฉลาม และแนวปะการังอันน่าตื่นตาในท้องทะเลและมหาสมุทร แต่ช่างภาพอย่างเดวิด เฮราซิมต์ชุค กลับเลือกถ่ายภาพชนิดพันธุ์ธรรมดาๆ ในแหล่งน้ำจืดอย่างแม่น้ำลำธาร และทะเลสาบ ด้วยความเชื่อว่า “ชีวิตมากมายเหล่านี้กำลังล้มหายตายจากไป” และเวลาก็เหลือน้อยลงทุกที