นกอินทรี เหล่านี้คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน - National Geographic Thailand

นกอินทรีเหล่านี้คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

เหยี่ยวภูเขาญี่ปุ่น
เหยี่ยวภูเขาญี่ปุ่น (Spizaetus nipalensis orientalis) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส นกสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น ป่าผลัดใบ และป่าโกงกางทั่วเอเชีย พวกมันสร้างรังจากกิ่งไม้และใบไม้ โดยจะวางไข่เพียงแค่ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น ตลอดชีวิต
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีหางลิ่ม
นกอินทรีหางลิ่ม (Aquila audax audax) จากอุทยาน Healesville พวกมันเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียและบินสูงมาก สามารถทะยานร่อนลมได้เป็นชั่วโมงๆ โดยไม่ต้องกระพือปีก
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีมาร์เชล
นกอินทรีมาร์เชล ( Polemaetus bellicosus) จากสวนสัตว์เปิด Tampa’s Lowry สายพันธุ์นกอินทรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกัน เมื่อโตเต็มที่สามารถมีน้ำหนักได้เกือบ 6.3 กิโลกรัม และมีระยะห่างระหว่างปลายปีกทั้งสองข้างอยู่ที่ 6 ฟุต
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีฮาร์ปี
นกอินทรีฮาร์ปี (Harpia harpyja) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส สายพันธุ์นกอินทรีที่พบได้ในทวีปอเมริกาใต้ พวกมันมีกรงเล็บที่ยาวกว่าเล็บของหมีกริซลี่เสียอีก
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีกินปลามาดากัสการ์
นกอินทรีกินปลามาดากัสการ์ ( Haliaeetus vociferoides) จากสวนสัตว์ Tsimbazaza นกอินทรีสวยพันธุ์นี้กำลังตกอยู่ในอันตรายและหายากอย่างมากในธรรมชาติ
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
เหยี่ยวรุ้ง
เหยี่ยวรุ้ง ( Spilornis cheela malayensis) จากสวนนกในปีนัง อาหารหลักของพวกมันคืองู แต่บางครั้งก็ล่ากิ้งก่า, คางคก, แมลงขนาดใหญ่ รวมไปถึงนกเล็กๆ ด้วย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีทะเลปากขาว
นกอินทรีทะเลปากขาว ( Haliaeetus leucogaster) จากสวนนก Jurong สายพันธุ์อินทรีนักล่าที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก อาศัยอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำและจับสัตว์น้ำด้วยความว่องไว
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีปีกลาย
นกอินทรีปีกลาย (Aquila clanga) จากสวนสัตว์ Plzen สายพันธุ์นกอินทรีขนาดใหญ่ที่มีโทนสีเข้ม กลาง และอ่อนอยู่ในตัวเดียวกัน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรี Black chested buzzard
นกอินทรี Black chested buzzard (Geranoaetus melanoleucus) จาก Parque Jaime Duque สวนสนุกในโคลอมเบีย มีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ล่าเหยื่อด้วยการโฉบจากท้องฟ้าลงมายังพื้นดิน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีทอง
นกอินทรีทอง (Aquila chrysaetos) ภาพถ่ายจากเมืองลิงคอล์น รัฐเนแบรสกา นกชนิดนี้ได้ชื่อเรื่องความรวดเร็ว เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศเม็กซิโก และเป็นสัตว์ประจำชาติของ แอลเบเนีย และเยอรมนีอีกด้วย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore

 

อ่านเพิ่มเติม

เบื้องหลังภาพนกพัฟฟินคาบปลาอันน่าทึ่ง

เรื่องแนะนำ

แม้จะเรียกกันติดปากว่า “หมีโคอาล่า” แต่แท้จริงแล้ว โคอาล่า ไม่ใช่ “หมี”

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้องโคอาลา (Koala marsupial) น่าจะเป็นคำเรียกที่ถูกต้องมากกว่าสำหรับสัตว์น่ารัก น่ากอดเหล่านี้ หลังลืมตาดูโลก ลูกน้อยโคอาล่าจะเจริญเติบโตและมีพัฒนาการในถุงหน้าท้องของแม่นานราว 6 เดือน ซึ่งนั่นหมายความว่า แท้จริงแล้ว โคอาล่า คือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้อง ซึ่งนั่นทำให้มันมีความเกี่ยวข้องกับจิงโจ้มากกว่าหมีเสียอีก ตอนที่ชาวยุโรปเดินทางมาถึงออสเตรเลียครั้งแรก พวกเขาเรียกโคลาล่าว่าหมี เพราะรูปร่างหน้าตาหน้าคล้ายหมีของมัน ดังนั้น จากนี้ไป เรามาเรียกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวอวบอ้วนน่ากอด และดูเหมือนขี้เซานี้เสียใหม่เพียงสั้นๆ ว่า “โคอาล่า” กันดีกว่าครับ   อ่านเพิ่มเติม : แมวน้ำช้างจดจำกันได้จากเสียงร้อง, คุณจะกินอาหารยังไงนะ ถ้าคุณตัวหนักเบาะๆ แค่เกือบสองร้อยตัน

ภารกิจช่วยสรรพสัตว์ออกจากสงครามซีเรีย

ภารกิจช่วยสรรพสัตว์ออกจาก สงครามซีเรีย ประเทศซีเรียดำดิ่งเข้าสู่สงครามการเมือง(สงครามซีเรีย)ในช่วงปี 2011 หลังการเกิดอาหรับสปริง การเคลื่อนไหวทางสังคมที่บรรดาประชาชนในหลายประเทศภูมิภาคอาหรับตัดสินใจลุกขึ้นต่อต้านรัฐบาลอำนาจเผด็จการ ในหลายประเทศพลังประชาชนประสบผลสำเร็จและนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง แต่น่าเศร้าที่ในซีเรียไม่เป็นเช่นนั้น และสงครามยังคงดำเนินยึดเยื้อมาจนปัจจุบัน สงครามทำให้ผู้คนจำนวนมากที่ไม่สามารถหนีออกนอกประเทศได้มีชีวิตอย่างยากลำบาก สรรพสัตว์เองก็เช่นกัน เมื่อสงครามกลางเมืองเกิดขึ้นผู้คนพากันหนีเอาตัวรอด สวนสัตว์ถูกทิ้งร้างปราศจากคนดูแล ณ สวนสัตว์ Magic World ในเมืองอเลปโปยังคงมีสัตว์จำนวนหนึ่งติดค้างอยู่ภายในตลอด 6 ปีของสงครามที่เกิดขึ้น บางตัวป่วย บางตัวตั้งท้อง พวกมันกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน สารคดีเรื่องนี้ติดตามการทำงานขององค์กร Four Paws ในปลายปี 2017 กับภารกิจเสี่ยงตายพาพวกมันออกมาจากเมืองอเลปโป เพื่อเดินทางไปยังชายแดนตุรกี และขนส่งไปยังจุดหมายปลายทางคือพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าในจอร์แดนที่ซึ่งพวกมันจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข หากภารกิจสุดท้าทายครั้งนี้ประสบความสำเร็จ   อ่านเพิ่มเติม สรรพสัตว์ในสวนสัตว์ซีเรียเอาตัวรอดจากเมืองที่ล่มสลายอย่างไร

สัตว์ประหลาดจากใต้ทะเลลึก

สัตว์ประหลาดจากใต้ทะเลลึก นี่คือสิ่งมีชีวิตลึกลับใต้ท้องทะเลลึกที่นักวิทยาศาสตร์แทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลย คลิปวิดีโอนี้ถูกถ่ายจากยานสำรวจที่ควบคุมระยะไกล ย้อนกลับไปเมื่อ 45 ปีก่อนเคยมีรายงานการค้นพบเจ้าสิ่งมีชีวิตนี้มาแล้ว มันคือ D. enigmatica แมงกะพรุนชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างเหมือนถุงพลาสติก พบได้ที่ระดับความลึกมากถึง 3,000 ฟุต ในอ่าวเม็กซิโกและมหาสมุทรอินเดียใต้ อย่างไรก็ดีเนื่องจากว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่พบได้ยากมากจึงทำให้ไม่มีการศึกษาใดๆ เกี่ยวกับมัน ทุกวันนี้เรื่องราวของมันยังคงเป็นปริศนา มันกินอะไรเป็นอาหาร, ถิ่นอาศัยอยู่ที่ไหน หรือดำรงชีวิตในสิ่งแวดล้อมแบบใด…ยังคงไม่มีคำตอบ   อ่านเพิ่มเติม ทำไมสัตว์น้ำใต้ทะเลลึกจึงมักมีสีดำ?