นกอินทรี เหล่านี้คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน - National Geographic Thailand

นกอินทรีเหล่านี้คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

เหยี่ยวภูเขาญี่ปุ่น
เหยี่ยวภูเขาญี่ปุ่น (Spizaetus nipalensis orientalis) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส นกสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น ป่าผลัดใบ และป่าโกงกางทั่วเอเชีย พวกมันสร้างรังจากกิ่งไม้และใบไม้ โดยจะวางไข่เพียงแค่ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น ตลอดชีวิต
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีหางลิ่ม
นกอินทรีหางลิ่ม (Aquila audax audax) จากอุทยาน Healesville พวกมันเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียและบินสูงมาก สามารถทะยานร่อนลมได้เป็นชั่วโมงๆ โดยไม่ต้องกระพือปีก
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีมาร์เชล
นกอินทรีมาร์เชล ( Polemaetus bellicosus) จากสวนสัตว์เปิด Tampa’s Lowry สายพันธุ์นกอินทรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกัน เมื่อโตเต็มที่สามารถมีน้ำหนักได้เกือบ 6.3 กิโลกรัม และมีระยะห่างระหว่างปลายปีกทั้งสองข้างอยู่ที่ 6 ฟุต
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีฮาร์ปี
นกอินทรีฮาร์ปี (Harpia harpyja) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส สายพันธุ์นกอินทรีที่พบได้ในทวีปอเมริกาใต้ พวกมันมีกรงเล็บที่ยาวกว่าเล็บของหมีกริซลี่เสียอีก
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีกินปลามาดากัสการ์
นกอินทรีกินปลามาดากัสการ์ ( Haliaeetus vociferoides) จากสวนสัตว์ Tsimbazaza นกอินทรีสวยพันธุ์นี้กำลังตกอยู่ในอันตรายและหายากอย่างมากในธรรมชาติ
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
เหยี่ยวรุ้ง
เหยี่ยวรุ้ง ( Spilornis cheela malayensis) จากสวนนกในปีนัง อาหารหลักของพวกมันคืองู แต่บางครั้งก็ล่ากิ้งก่า, คางคก, แมลงขนาดใหญ่ รวมไปถึงนกเล็กๆ ด้วย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีทะเลปากขาว
นกอินทรีทะเลปากขาว ( Haliaeetus leucogaster) จากสวนนก Jurong สายพันธุ์อินทรีนักล่าที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก อาศัยอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำและจับสัตว์น้ำด้วยความว่องไว
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีปีกลาย
นกอินทรีปีกลาย (Aquila clanga) จากสวนสัตว์ Plzen สายพันธุ์นกอินทรีขนาดใหญ่ที่มีโทนสีเข้ม กลาง และอ่อนอยู่ในตัวเดียวกัน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรี Black chested buzzard
นกอินทรี Black chested buzzard (Geranoaetus melanoleucus) จาก Parque Jaime Duque สวนสนุกในโคลอมเบีย มีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ล่าเหยื่อด้วยการโฉบจากท้องฟ้าลงมายังพื้นดิน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีทอง
นกอินทรีทอง (Aquila chrysaetos) ภาพถ่ายจากเมืองลิงคอล์น รัฐเนแบรสกา นกชนิดนี้ได้ชื่อเรื่องความรวดเร็ว เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศเม็กซิโก และเป็นสัตว์ประจำชาติของ แอลเบเนีย และเยอรมนีอีกด้วย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore

 

อ่านเพิ่มเติม

เบื้องหลังภาพนกพัฟฟินคาบปลาอันน่าทึ่ง

เรื่องแนะนำ

วิทยาศาสตร์เบื้องหลังสัตว์ทำนายผลบอลโลก

สัตว์ทำนายผลบอลโลกในปี ค.ศ. 2018 เป็นแมวชื่อ อคิลลิส ซึ่งมันทำนายถูกบ้างเป็นบางแมตซ์ แต่ผู้เชื่ยวชาญบางคนพูดจริงๆ แล้วสัตว์ไม่สามารถทำนายอนาคตได้

พิทักษ์อัญมณีใต้ท้องทะเล

ด้วยชายฝั่งที่ยาวกว่า 4,000 กิโลเมตร ชิลีจึงรุ่มรวยด้วยถิ่นอาศัยทางทะเล แต่ส่วนใหญ่มีการทำประมงมากเกินควร บรรดานักอนุรักษ์ ประชาคมประมงและภาครัฐจึงผสานพลังกันเพื่อปกป้องอัญมณีที่หลงเหลืออยู่

เรื่องรักของเพนกวิน

เรื่องรักของเพนกวิน บางครั้งความโรแมนติกไม่จำเป็นต้องมีบทพูด เชิญพบกับความรักอันยิ่งใหญ่ของเพนกวินเจนทูแห่งแอนตาร์กติก เรื่องราวของมันเริ่มต้นเหมือนคู่รักมนุษย์ เมื่อเพนกวินเจนทูต้องการที่จะลงหลักปักฐานกับใคร ตัวผู้จะออกตามหาก้อนหินที่สวยงาม เกลี้ยงเกลาที่สุดมามอบให้ตัวเมียที่หมายปอง หากตัวเมียมีใจมันจะรับเอาก้อนหินมาไว้ในรัง จากนั้นพวกมันก็จะผูกพันเป็นคู่ผัวเดียวเมียเดียวไปตลอดชีวิต เมื่อมีลูกด้วยกันแล้ว พวกมันจะสลับกันออกไปหาอาหารมาเลี้ยงลูกๆ ตัวที่เหลืออยู่จะคอยอยู่บนเกาะ เพนกวินเจนทูแม้เดินอุ้ยอ้ายแต่พวกมันว่ายน้ำเก่งมาก และยังเป็นเพนกวินที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุดถึง 36 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พวกมันจะเก็บอาหารไว้ในท้องจากนั้นก็ว่ายฝ่าคลื่นลมกลับมายังเกาะที่มีเพนกวินอาศัยอยู่เป็นล้านตัว พวกมันจะเปล่งเสียงร้องหากัน และน่าทึ่งที่ท่ามกลางเสียงดังระงมเพนกวินสามารถจดจำเสียงร้องของคู่มันได้อย่างแม่นยำ เมื่อพบกันแล้วมันจะอ้าปากให้ลูกน้อยได้กินอาหาร เป็นอันสิ้นสุดการเดินทางอันแสนเหน็ดเหนื่อยตลอดวัน   อ่านเพิ่มเติม ค้นพบฟอสซิลเพนกวินที่มีขนาดเท่ากับมนุษย์