นกอินทรี เหล่านี้คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน - National Geographic Thailand

นกอินทรีเหล่านี้คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน

เหยี่ยวภูเขาญี่ปุ่น
เหยี่ยวภูเขาญี่ปุ่น (Spizaetus nipalensis orientalis) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส นกสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้น ป่าผลัดใบ และป่าโกงกางทั่วเอเชีย พวกมันสร้างรังจากกิ่งไม้และใบไม้ โดยจะวางไข่เพียงแค่ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น ตลอดชีวิต
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีหางลิ่ม
นกอินทรีหางลิ่ม (Aquila audax audax) จากอุทยาน Healesville พวกมันเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียและบินสูงมาก สามารถทะยานร่อนลมได้เป็นชั่วโมงๆ โดยไม่ต้องกระพือปีก
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีมาร์เชล
นกอินทรีมาร์เชล ( Polemaetus bellicosus) จากสวนสัตว์เปิด Tampa’s Lowry สายพันธุ์นกอินทรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกัน เมื่อโตเต็มที่สามารถมีน้ำหนักได้เกือบ 6.3 กิโลกรัม และมีระยะห่างระหว่างปลายปีกทั้งสองข้างอยู่ที่ 6 ฟุต
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีฮาร์ปี
นกอินทรีฮาร์ปี (Harpia harpyja) จากสวนสัตว์ในนครลอสแอนเจลิส สายพันธุ์นกอินทรีที่พบได้ในทวีปอเมริกาใต้ พวกมันมีกรงเล็บที่ยาวกว่าเล็บของหมีกริซลี่เสียอีก
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีกินปลามาดากัสการ์
นกอินทรีกินปลามาดากัสการ์ ( Haliaeetus vociferoides) จากสวนสัตว์ Tsimbazaza นกอินทรีสวยพันธุ์นี้กำลังตกอยู่ในอันตรายและหายากอย่างมากในธรรมชาติ
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
เหยี่ยวรุ้ง
เหยี่ยวรุ้ง ( Spilornis cheela malayensis) จากสวนนกในปีนัง อาหารหลักของพวกมันคืองู แต่บางครั้งก็ล่ากิ้งก่า, คางคก, แมลงขนาดใหญ่ รวมไปถึงนกเล็กๆ ด้วย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีทะเลปากขาว
นกอินทรีทะเลปากขาว ( Haliaeetus leucogaster) จากสวนนก Jurong สายพันธุ์อินทรีนักล่าที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก อาศัยอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำและจับสัตว์น้ำด้วยความว่องไว
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีปีกลาย
นกอินทรีปีกลาย (Aquila clanga) จากสวนสัตว์ Plzen สายพันธุ์นกอินทรีขนาดใหญ่ที่มีโทนสีเข้ม กลาง และอ่อนอยู่ในตัวเดียวกัน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรี Black chested buzzard
นกอินทรี Black chested buzzard (Geranoaetus melanoleucus) จาก Parque Jaime Duque สวนสนุกในโคลอมเบีย มีถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ล่าเหยื่อด้วยการโฉบจากท้องฟ้าลงมายังพื้นดิน
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore
นกอินทรีทอง
นกอินทรีทอง (Aquila chrysaetos) ภาพถ่ายจากเมืองลิงคอล์น รัฐเนแบรสกา นกชนิดนี้ได้ชื่อเรื่องความรวดเร็ว เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศเม็กซิโก และเป็นสัตว์ประจำชาติของ แอลเบเนีย และเยอรมนีอีกด้วย
ภาพถ่ายโดย Joel Sartore

 

อ่านเพิ่มเติม

เบื้องหลังภาพนกพัฟฟินคาบปลาอันน่าทึ่ง

เรื่องแนะนำ

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ เป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีมาบนโลก

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ เป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีมาบนโลก ชื่อของซอโรพอดสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบ ไม่เพียงแต่เป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่านั้น แต่มันยังเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลกอีกด้วย ข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์ที่มีต่อขนาดอันใหญ่โตมโหฬารของเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ ผู้เคยย่ำเท้าไปบนผืนแผ่นดินของอาร์เจนตินาในปัจจุบัน ในยุคครีเตเชียส ไดโนเสาร์ตัวนี้มีนามว่า Patagotitan Mayorum เป็นไดโนเสาร์กืนพืชพันธุ์คอยาวที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 102 ล้านปีก่อน ขนาดของมันยาวถึง 120 ฟุต และมีน้ำหนักมากถึง 69 ตัน หรือเทียบเท่ากับน้ำหนักของช้างแอฟริกันจำนวน 12 เชือกรวมกัน ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ส่งผลให้มันเป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนโลกเท่าที่เคยมีมา ใหญ่กว่า Dreadnoughtus ที่ถูกค้นพบก่อนหน้านี้ เมื่อโฮเซ ลูอิส และ ดีเอโก โป นักบรรพชีวินวิทยา จากพิพิธภัณฑ์ Egidio Feruglio Paleontology ค้นพบบางส่วนของฟอสซิลมันเข้า ในฟาร์มแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคพาทาโกเนีย ทางตอนใต้ของอาร์เจนตินา พวกเขารู้ได้ทันทีว่าเจ้าตัวนี้ต้องมีขนาดใหญ่เอามากๆ ทีมนักสำรวจใช้เวลามากกว่า 1 ปี ในการขุดเอาฟอสซิลออกมาอย่างระมัดระวัง เคนเนท ลาโควารา นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโรวัน และเป็นผู้ค้นพบ Dreadnoughtus ถึงกับเห็นใจทีมงานเมื่อนึกถึงสิ่งที่พวกเขาต้องทำ “นึกถึงหยาดเหงื่อ แรงงานของพวกเขาสิที่ต้องสูญเสียไปกับการขุดเอากระดูกออกมาจากพื้นดิน ขนย้ายอย่างระมัดระวังที่สุดไปยังพิพิธภัณฑ์” […]

ผู้พิทักษ์ป่า : เหล่าดอกไม้เหล็กผู้ปกป้องสัตว์ป่าในซิมบับเว

"ใครจะเหมาะกับภารกิจคุ้มครองสัตว์ป่าที่ถูกเบียดเบียน มากไปกว่าผู้หญิงที่เคยถูกเบียดเบียนทำร้ายมากับตัวเอง" นี่คือแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังหน่วยพิทักษ์ป่าหญิง "อาคาชิงกา" (ภาษาท้องถิ่นแปลว่า ผู้กล้า) ดอกไม้เหล็กผุ้กล้าแกร่งที่ทำหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่าและพงไพรในซิมบับเว

ช้างที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก

จากการสำรวจในญี่ปุ่นพบว่ามีช้างจำนวน 14 ตัวที่มีชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวมาเป็นเวลานาน ซึ่งในกรณีนี้บางตัวอาศัยอยู่ตัวเดียวมานานเป็นสิบปีเลยทีเดียว รายงานจากการศึกษาใหม่ที่พบว่าช้างในหลายสวนสัตว์กำลังตกอยู่ในภาวะเหงาเศร้าสร้อย และสิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในญี่ปุ่นเพียงประเทศเดียว ในธรรมชาติช้างมีสังคมที่อยู่รวมกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะช้างตัวเมียในโขลง ดังนั้นแล้วการแบ่งแยกพวกมันให้อาศัยอยู่ในที่แคบๆ และไม่มีปฏิสัมพันธ์ใดๆ กับช้างตัวอื่นเลย จึงเป็นการทารุณต่อช้างในรูปแบบหนึ่ง ปัจจุบันมีนักเคลื่อนไหวและหลายหน่วยงานพยายามมุ่งเน้นให้เห็นถึงความสำคัญนี้ ตลอดจนช่วยเหลือพวกมัน   อ่านเพิ่มเติม : นักวิทยาศาสตร์บันทึกภาพพฤติกรรมวาฬที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน, หา…..เจ้าหมากลายเป็นสีฟ้าไปได้ไง?