สารคดี Playing with Sharks : ดำน้ำเล่นกับฉลาม สัตว์(ร้าย)ที่น่าสงสารที่สุดในโลก

สารคดี Playing with Sharks : ดำน้ำเล่นกับฉลาม สัตว์(ร้าย)ที่น่าสงสารที่สุดในโลก

Playing with Sharks สารคดีเรื่องของ วาเลรี เทย์เลอร์ นักดำน้ำ ช่างภาพและนักอนุรักษ์ฉลามจะเปลี่ยนมุมมองฉลามจากเครื่องจักรสังหารแห่งท้องทะเล กลายเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่น่าสงสาร เพราะมนุษย์นั้นร้ายกับพวกมันเสียยิ่งกว่า

หากค้นลึกไปในจิตใต้สำนึกความกลัวของมนุษย์ คงไม่มีใครมองฉลามเป็นสัตว์ที่น่ารัก น่าเอ็นดู หรือเป็นเพื่อนที่แสนดีของมนุษย์ แต่ วาเลรี เทย์เลอร์ นักทำสารคดีและช่างภาพใต้น้ำหญิง วัย 85 ปี ที่อุทิศทั้งชีวิตของเธอเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของฉลามกลับยืนยันว่า ฉลามคือเพื่อนที่แสนดีของเธอ ผ่านเรื่องราวของสารคดี Playing with Sharks ของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ที่ให้บริการในประเทศไทยผ่านเว็บสตรีมมิ่ง Disney+ Hotstar ในขณะนี้

“ฉลามไม่ต่างจากสุนัข หากคุณเข้าใจมัน ทัศนคติก็จะเปลี่ยนไป” เธอกล่าวไว้ในช่วงต้น ก่อนที่สารคดีเรื่องนี้จะนำพาผู้ชมไปพบกับชีวิตสุดอัศจรรย์ของวาเลรี และโลกใต้น้ำที่มีฉลามเป็นตัวเอก และไม่ใช่ในรูปแบบของตัวร้ายตามที่เราคุ้นชิน

นี่คือเรื่องราวของสารคดีที่เผยให้เห็นถึงการอุทิศชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งให้กับฉลาม ที่เบื้องหน้าของคนทั่วไปคือสัตว์ตัวอันตราย

สาวผมบลอนด์สุดเซ็กซี่ และฉลาม

ภาพสารคดีเปิดขึ้นด้วยชายหาดและท้องทะเลของออสเตรเลียในช่วงปี 1950 ที่วาเลรีเติบโตขึ้นมา ในห้วงที่ทะเลยังคงอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยปลานานาชนิด นอกจากกลุ่มคนที่ออกมาพักผ่อนหย่อนใจตามชายหาด ยังมีภาพที่แสดงถึงงานอดิเรกยอดนิยมของเหล่าชายหนุ่มคือการออกเรือไปล่าปลา ภาพฟุตเทจเก่าในสารคดีจากยุคนั้นเผยให้เห็นถึงเหล่าปลาเล็กใหญ่ที่แหวกว่ายในท้องทะเลซึ่งโดนทั้งฉมวก เหล็กแหลม หรืออุปกรณ์ล่าปลาต่างๆ จากเหล่าชายหนุ่มกำยำที่ลากจับมันขึ้นมาบนท้องทะเล

ยิ่งได้ปลามากเท่าไหร่ ปลาที่จับได้มีขนาดใหญ่มากเพียงใด ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเก่งกล้าสามารถของผู้ที่จับมากมากขึ้นเท่านั้น ผู้ที่สามารถล่าฉลามที่สิ้นลมให้ออกมาอวดแผ่ได้ไม่ต่างอะไรจากผู้กล้า แต่วาเลรี ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มนักล่าปลาซึ่งเป็นหญิงสาวเพียงไม่กี่คนท่ามกลางชายหนุ่มเหล่านั้นกลับคิดต่างออกไป แม้เธอจะจับปลาได้มากมาย ที่ทั้งชีวิต เธอฆ่าฉลามไปเพียงตัวเดียว

playing with shark

Playing with Shark

เมื่อภาพฉลามที่ถูกฆ่าผ่านสายตาของเธอมากขึ้นเรื่อยๆ เธอจึงตัดสินนับจากนั้นว่า จะล่าฉลามโดยการใช้เพียงกล้องถ่ายภาพเท่านั้น และนั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยในโลกใต้น้ำและฉลามของเธอ

วาเลรี ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านภาพถ่ายฉลาม ได้มีส่วนสร้างภาพของฉลามผ่านสายตาของผู้คนทั่วโลกผ่านผลงานสารคดี และที่ปรึกษาด้านการถ่ายทำภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับฉลาม

ในช่วงทศวรรษ 1960 ที่โลกใต้น้ำยังคงเต็มไปด้วยข้อมูลไม่มีการค้นพบ หรือเป็นโลกอันน่าสะพรึง ได้ก่อให้เกิดความต้องการเรียนรู้โลกแห่งนี้มากขึ้น ฉลามกลายเป็นสัตว์ที่ผู้คนให้ความสนใจเฝ้าชมผ่านหน้าจอหรือภาพถ่าย และภาพของหญิงสาวผมบลอนด์สวมชุดว่ายน้ำแวกว่ายท้าคมเขี้ยวของฉลามกลายเป็นภาพจำแสนทรงเสน่ห์ของวาเลรีที่ดึงดูดผู้คนตามสื่อต่างๆ พร้อมกับรอน เทย์เลอร์ สามีของเธอที่คอยเคียงข้างไปในทุกการผจญฉลามของเธอ โดยในส่วนนี้สารคดีได้ฉายภาพฟุตเทจเก่าในยุคนั้นที่ทำให้ พร้อมกับภาพสารคดีใต้น้ำในยุค 60 ที่ให้อารมณ์ถึงการผจญภัยแหวกว่ายใต้ทะเลในรูปแบบที่คลาสสิกเหนือกาลเวลา

playing with shark

จอวส์ (JAWS) – ความสำเร็จที่เสริมภาพลักษณ์ (ในแง่ร้าย) ของฉลามทั่วโลก

ในช่วงกลางเรื่อง สารคดีเรื่องนี้เล่าถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิตวาเลรี เมื่อนักสร้างภาพยนตร์หนุ่มรุ่นใหม่อย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก จากฮอลลิวู้ดตัดสินใจสร้างภาพยนตร์จากนวนิยายเรื่อง JAWS ก็ได้ติดต่อวาเลรีให้มาเป็นที่ปรึกษาและฝึกสัตว์ร้ายอย่างฉลามตลอดการถ่ายทำภาพยนตร์Playing with Sharks ได้เผยให้เห็นถึงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์และการทำงานกับฉลามที่น่าตื่นตาตื่นใจในยุคนั้น และเมื่อภาพยนตร์ออกฉายก็กลายเป็นกระแสที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก

“ตอนแรกฉันนึกมันจะเป็นเพียงหนังเกรดบีธรรมดาเท่านั้นเอง” วาเลรีเปิดใจถึงภาพยนตร์ที่เธอมีส่วนร่วมในความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาส่วนปลูกฝังความหวาดกลัวของคนทั่วโลกที่มีต่อฉลาม หลายคนไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเลเนื่องจากกลัวฉลามขึ้นมาทำร้ายอย่างภาพยนตร์ “อุบัติเหตุถึงชีวิตเนื่องจากการเดินทางไปทะเลยังเกิดขึ้นมากกว่าการถูกฉลามทำร้าย” วาเลรีกล่าว แต่ถึงกระนั้น แม้หลังภาพยนตร์ออกฉาย วาเลรีกับรอนจะออกไปปรากฏตัวตามสื่อต่างๆ เพื่อเล่าว่าฉลามมิใช่เป็นสัตว์ที่ดุร้าย แต่กลับเป็นสัตว์ในท้องทะเลที่นิสัยดีที่เราควรเปลี่ยนทัศนคติ ทว่าทัศนคติลบต่อฉลามของผู้คนอันเนื่องมาจากภาพยนตร์ที่เธอมีส่วนสร้างก็ไม่อาจเลือนหายจากสังคมไปโดยง่าย

มิหนำซ้ำ ภาพความดุร้ายของฉลามได้ทำหน้าที่เปรียบเหมือน “ใบอนุญาตฆ่า” ของผู้คนที่มองฉลามเป็นโอกาสในการล่าเพื่อเกมกีฬา ด้วยข้ออ้างว่ามันคือสัตว์ดุร้ายที่สมควรถูกกำจัดไปจากท้องทะเลให้ได้มากที่สุด และน้อยคนนั้นที่จะขัดขวางความคิดนี้ ฉลามจำนวนมากถูกล่ามากขึ้น และพวกมันเริ่มสูญหายไปจากท้องทะเลมากขึ้น แต่สารคดียังฉายให้เห็นถึงความพยายามของวาเลรีและรอนที่พยายามบอกเล่าเรื่องราวที่ถูกต้องของฉลามในแบบที่เธอเชื่อให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการจัดตั้งพื้นที่อนุรักษ์ฉลามในท้องทะเลออสเตรเลีย

บั้นปลายชีวิตเพื่อฉลาม

ท้ายที่สุดแล้ว วาเลรีในวัย 85 ปี ยังคงเป็นคนที่เราอาจกล่าวได้ว่าเป็นหญิงชราที่ยังคงมีใจรักในการดำน้ำใต้ทะเลและออกไปพบเจอกับฉลาม ชนิดพันธุ์ที่เธอรักและใช้ชีวิตเพื่อปกป้องพวกมันมาโดยตลอด

เรามิอาจกล่าวได้ว่าผู้คนทั้งโลกจะเข้าใจถึงภาพลักษณ์ของฉลามที่เป็นสัตว์ที่สุดแสนน่ารักในสายตาของเธอ แต่ภาพของสารคดีตลอดทั้งเรื่องนี้ที่เผยให้ภาพของเธอที่แหวกว่ายใต้ทะเลเคียงข้างฉลามได้อย่างน่าอัศจรรย์ ผ่านกาลเวลาหลายยุคหลายสมัย อาจทำให้ผู้ชมเข้าใจถึงความเชื่อของเธอ และอาจลบล้างภาพสัตว์ร้ายออกไป และตื่นตาตื่นใจกับภาพที่หญิงคนหนึ่งแหวกว่ายไปยังโลกใต้ทะเลเคียงข้างไปกับฉลามอย่างมีความสุข

รับชมภาพยนตร์สารคดีPlaying with Sharks โดยเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ได้แล้ววันนี้ทางสตรีมมิง Disney+ Hotstar

เรื่อง เกียรติศักดิ์ หมื่นเอ


อ่านเพิ่มเติม ฉลาม นักล่าแห่งท้องทะเลไทย ที่กำลังสิ้นลายเพราะมนุษย์

ฉลาม

เรื่องแนะนำ

ท่องโลกไปกับภาพถ่ายแสนงดงาม

สำรวจภูมิทัศน์ตระการตา วัฒนธรรมอันรุ่มรวย และส่ำสัตว์ที่สวยงาม จากโครงการประกวดช่างภาพท่องเที่ยวของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ประจำปี 2017 ภาพถ่ายเหล่านี้คือภาพที่ได้รับการคัดเลือก ซึ่งดึงดูดสายตาเรา และนำพาเราไปยังสถานที่บางแห่งที่น่าสนใจที่สุดในโลก 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15   อ่านเพิ่มเติม : ความงามใต้โลกน้ำแข็ง, ความงามอันพรั่นพรึงแห่งอสุนีบาต, เยือนมัสยิดอันงดงามที่สุดในโลก

สัตว์เหล่านี้ก็มี การรักษาระยะห่างทางสังคม

สัตว์บางชนิด เช่น ชิมแปนซีและผึ้ง มีพฤติกรรมการกีดกันที่เข้มมงวด หรือที่เราเรียกว่า การรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันโรคระบาดภายในฝูง ประชากรทั่วโลกกำลังเผชิญกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จึงเกิดมาตรการ การรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยมีคำแนะนำให้อาศัยอยู่ในที่พัก และไม่ออกมาสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอกหากไม่จำเป็น แต่การรักษาระยะห่างทางสังคมในธรรมชาติไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะในธรรมชาติเป็นแหล่งรวมของเชื้อก่อโรคต่างๆ ในความเป็นจริง สัตว์บางชนิดที่อยู่เป็นฝูงจะขับไล่ประชากรในฝูง ถ้าสมาชิกตัวนั้นติดเชื้อโรค มันเป็นความท้าทายอย่างมาก เพราะว่าการติดเชื้อในสัตว์ไม่สามารถระบุหรือสังเกตได้ง่ายเสมอไป โจเซฟ เคียเซกเกอร์ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ องค์กรอนุรักษ์ธรรมชาติ (Nature conservancy) อธิบาย อย่างไรก็ตาม ด้วยสัมผัสพิเศษของสัตว์ พวกมันสามารถรับรู้การติดเชื้อได้อย่างแม่นยำ บางครั้งสามารถระบุได้ก่อนอาการของโรคจะแสดงออกมา และทั้งฝูงก็จะเปลี่ยนพฤติกกรรมเป็นละเลยและเพิกเฉยต่อสมาชิกตัวนั้น ยกตัวอย่างเช่น ชิมแปนซีและผึ้ง ที่แสดงพฤติกรรมอย่างโหดร้าย เมื่อต้องขับไล่สมาชิกที่เจ็บป่วย เชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคในกลุ่มประชากรผึ้ง อย่างโรคอเมริกันฟาวล์บรูด หรือโรคเน่าอเมริกัน เป็นโรคที่สร้างความเสียหายต่อรังผึ้งอย่างมาก ซึ่งเชื้อแบคทีเรียจะเข้าโจมตีตัวอ่อนของผึ้งให้กลายเป็นของเหลวและตายในที่สุด “ลักษณะเช่นนี้จึงเป็นที่มาของชื่อโรค ตัวอ่อนผึ้งที่ติดเชื้อกลายเป็นของเหลวสีน้ำตาล ข้นเหนียว และส่งกลิ่นเหม็นเน่า” แอลิสัน แม็กคาฟี นักศึกษาหลักสูตรหลังปริญญาเอก คณะกีฏวิทยาและโรคพืช มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาสเตต กล่าว ตัวอ่อนผึ้งที่ติดเชื้อจะปล่อยสารชีวเคมีออกมา เพื่อให้ประชาผึ้งตัวอื่นรับรู้ เป็นสารที่มีกลิ่นคล้ายกรดโอเลอิก และเบตาโอซิมีน […]

เหินฟ้าาา! ชมสุดยอดภาพถ่ายการกระโดดของเหล่าสรรพสัตว์

การกระโดดมีอยู่ในธรรมชาติของสัตว์หลายชนิด ปลาแซลมอนกระโดดต้านสายน้ำเชี่ยวกรากเพื่อวางไข่ เสือใช้กล้ามเนื้อขาอันทรงพลังในการกระโจนตัวจับเหยื่อ ในขณะที่โลมาสนุกสนานกับการกระโจนเล่นที่ผิวน้ำทะเล และในอีกหลากหลายสายพันธุ์ การกระโดดเป็นมากกว่าความสนุกสนาน เช่นในปลาตีน พวกมันกระโดดเพื่อพิชิตใจตัวเมีย ลองชมภาพการกระโดดของเหล่าสรรพสัตว์จากทั่วโลกที่ทางเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก รวบรวมมาให้   อ่านเพิ่มเติม : แมลงสาบมีดีอะไรถึงอยู่มาได้หลายล้านปี ชมคลิปวิดีโอที่เผยความทรหดทนทายาดของสัตว์ที่ได้ชื่อว่า อึดที่สุดชนิดหนึ่งในโลก, ปลา “เดิน” ได้ไม่ได้มีแค่ปลาตีนกับปลาหมอ นะครัช มารู้จักกับปลาหิน “เดิน” ได้กัน

ช่วยแพนด้าแดงจากพวกลักลอบค้าสัตว์ป่า

ช่วย! แพนด้าแดง จากพวกลักลอบค้าสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรประเทศลาวสามารถยึดของกลางจากพวกลักลอบค้าสัตว์ป่าบริเวณชายแดนประเทศจีนได้ ด้วยความร่วมมือกับกลุ่ม NGO ในออสเตรเลีย ของกลางที่ว่าคือแพนด้าแดงจำนวน 6 ตัว ในจำนวนนี้มีสามตัวที่กำลังอ่อนแอและล้มป่วย หลังได้รับความช่วยเหลือน่าเศร้าที่สุดท้ายมันก็ตายลง ในขณะที่ตัวอื่นๆ แข็งแรงดีและรอดชีวิต แพนด้าแดงปัจจุบันเป็นสัตว์สถานะใกล้สูญพันธุ์ ถิ่นอาศัยของพวกมันอยู่ในเทือกเขาอันห่างไกลทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเรื่อยไปถึงเนปาล พวกมันมีหน้าตาน่ารัก และความน่ารักของมันนำภัยมาสู่ตัวเมื่อแพนด้าแดงกลายเป็นเป้าหมายของบรรดาพวกลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ซึ่งขายต่อแพนด้าแดงในฐานะสัตว์เลี้ยงแปลก   อ่านเพิ่มเติม ภาพถ่ายสะท้อนโลกของสินค้าต้องห้ามจากสัตว์ป่า