รถยนต์ไฟฟ้า เป็นเทคโนโลยีพลังงานทางเลือกที่กำลังเติบโตในประเทศไทย

รถยนต์ไฟฟ้า นวัตกรรมแห่งวงการยานยนต์

KIA Soul EV

ราคา 2,297,000 บาท ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟด แม่เหล็กถาวร ควบคุมแรงบิดโดยตรง(แรงดัน ไฟฟ้า 375 โวลท์) แบบ แบตเตอร์รี่ ลิเทียม-ไอออนโพลิเมอร์ สามารถทำแรงม้าได้ถึง 111 แรงม้า (81.4 กิโลวัตต์ )ที่ 2,730-8,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 285 นิวตันเมตร ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและให้อัตราเร่งทันใจที่ 11.2 วินาที สะดวกสบายด้วยชุดชาร์จไฟกระแสสลับที่สามารถชาร์จไฟได้ทุกที่ทุกเวลาโดยสามารถทำระยะทางได้ไกลถึง 250 กิโลเมตรต่อการชาร์จเพียงหนึ่งครั้ง โดยให้ความเร็วสูงสุด 145 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลือง 142 วัตต์ชั่วโมงต่อกิโลเมตร (เว็บไซต์ KIA ประเทศไทย)

Audi e-tron 55 quattro

ราคาจำหน่าย 5,099,000 บาท Audi ค่ายรถยนต์หรูค่ายแรกที่หันมาลงตลาดกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนจำนวน 2 ตัว ให้กำลังสูงสุด 360 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 561 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรในเวลา 6.6 วินาที พร้อมบูสต์โหมดที่เพิ่มกำลังสูงสุดเป็น 408 แรงม้า และแรงบิด 664 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ Single Gear สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงให้เหลือเพียง 5.7 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่แบตเตอรี่เป็นแบบลิเธียม-ไอออน ขนาด 95 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางประมาณ 417 กิโลเมตร (ตามมาตรฐาน WLTP) ต่อการชาร์จเต็มแต่ละครั้ง (เว็บไต์ Audi Thailand)

รถยนต์ EV ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้อย่างไร

รถยนต์ EV ให้สมรรถนะที่เหนือชั้นกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ด้วยอัตราเร่งที่เปี่ยมล้น จุดศูนย์ถ่วงต่ำ เพื่อการยึดเกาะถนน เงียบแบบไร้เสียงเครื่องยนต์รบกวน ทำให้ประสบการณ์เดิมๆ ที่เราต้องเติมน้ำมัน ตรวจเช็คของเหลว เสียงดังจากเครื่องยนต์ กลิ่นจากท่อไอเสีย จะหมดไป รถยนต์ EV จึงเป็นอีกก้าวสำคัญของวิวัฒนาการอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่จะทำให้ชีวิตของเราทุกคนเปลี่ยนไปอย่างแท้จริง พร้อมขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาดสู่อนาคตอย่างยั่งยืน

ประเทศไทยพร้อมแล้วหรือยังกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ด้วยนโยบายจากภาครัฐที่สนับสนุนรถยนต์พลังงานสะอาด ลดการสร้างมลพิษ พร้อมเสริมสร้างเศรษฐกิจสู่โลกสีเขียวแห่งอนาคตอย่างมั่นคงและยั่งยืน มีการส่งเสริมการลงทุนให้แก่ผู้ผลิต การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างสถานีชาร์จให้ครอบคลุม พร้อมให้ความรู้เรื่องการติดตั้งอุปกรณ์การชาร์จไฟภายในบ้าน ในขณะเดียวกันบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างตอบรับร่วมกันพัฒนาแบตเตอรี่และเทคโนโลยีสำหรับผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ปัจจุบันประเทศไทยมี CHARGING STATION จำนวน 356 แห่ง และมีแผนจะขยายจำนวนให้มากกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ


รถยนต์ไร้คนขับ เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่เป็นประโยชน์หรือความเสี่ยง

รถยนต์ไร้คนขับ กูเกิ้ล
ประธานบริษัท Google Eric Schmidt ทดลองนั่งรถยนต์ขับเคลื่อนตัวเองของ Google ในสำนักงานใหญ่ที่เมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2015

เรื่องแนะนำ

รถยนต์ไร้คนขับ เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่เป็นประโยชน์หรือความเสี่ยง

รถยนต์ไร้คนขับ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่คาดว่าจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตมนุษย์ในช่วงทศวรรษ 2020 ผู้ผลิตรถยนต์หลายบริษัทกำลังพัฒนานวัตกรรมนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่เราจะสามารถเชื่อมั่นเทคโนโลยีนี้ได้มากแค่ไหน หนึ่งในการคิดค้นนวัตกรรมของมนุษยชาตินับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคือเรื่องของการเดินทาง นับตั้งแต่สัตว์พาหนะ การเทียมเกวียนสัตว์ รถจักรไอน้ำ มาจนถึงเทคโนโลยีรถยนต์ในปัจจุบัน ซึ่งดูเหมือนเป็นสิ่งที่มนุษย์ขาดไปไม่ได้เสียแล้ว และในปัจจุบันก็ได้มีการพูดถึงการพัฒนา รถยนต์ไร้คนขับ นวัตกรรมล้ำสมัยที่ปรากฏเป็นภาพจินตนาการในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง จนเราคาดหวังว่ารถยนต์ไร้คนขับจะเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกไปไม่ต่างจากโทรศัพท์สมาร์ตโฟน แต่ในช่วงเวลา 3 – 4 ปีที่ผ่านมาก็ได้ปรากฏข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุในการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับขึ้นอยู่บ้าง หลายคนจึงอาจเกิดคำถามว่าเทคโนโลยีนี้จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้น หรือเราต้องคอยระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่น ๆ หลักกิโลเมตรที่หนึ่งในการเดินทางของรถยนต์ไร้คนขับ คำนิยามสำคัญของนวัตกรรมชนิดนี้คือยานพาหนะใดๆ ก็ตามที่สามารถทำงานได้เองโดยไม่ต้องมีผู้ควบคุมดังที่เราอาจเคยจินตนาการกันไว้ ตามประวัติศาสตร์ปรากฏหลักฐานว่ามีการทดลองรถยนต์ไร้คนขับ มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1920 ในประเทศสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งในปี 1977 The Tsukuba Mechanical Engineering Lab in Japan ได้ประดิษฐ์รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองเต็มรูปแบบได้สำเร็จ ทำความเร็วได้ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับนี้เริ่มมีการพูดถึงมากขึ้นเมื่อ Google บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีได้ตัดสินใจพัฒนารถยนต์ไร้คนขับในปี 2009 ด้านเทสลามอเตอร์ บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังก็ตั้งเป้าหมายที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง ในขณะที่บริษัทผลิตรถยนต์ชั้นนำอื่น ๆ ก็ประกาศว่าจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับเป็นของตัวเองเช่นเดียวกัน […]

ส่องอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้า มาแน่ในอีกไม่กี่ปี

ในหลายประเทศออกนโยบายอ้าแขนรับการมาถึงของรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว มาดูกันว่าในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมามีรถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายใดบ้างที่น่าสนใจ

รถยนต์ไฟฟ้าจะครองถนนในปี 2040 นี้

ภายในปี 2040 นี้รถยนต์ส่วนตัวกว่า 90% ในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ยุโรปและในประเทศที่ร่ำรวยอื่นๆ จะกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าหมด รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงจากน้ำมันจะหมดความนิยมลง ดังปรากฏการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับรถม้ามาแล้วเมื่อร้อยปีก่อน