พลาสติกขนาดเล็กกลายเป็นขยะมหาสมุทร

พลาสติกขนาดเล็กกลายเป็นขยะมหาสมุทร

กลิ่นที่เหมือนอาหาร

เมื่อขยะพลาสติกชิ้นใหญ่แตกลง ไมโครพลาสติกเหล่านี้จะกระจัดกระจายไปในทะเลและติดกับสาหร่าย รวมทั้งดูดเอากลิ่นที่ทำให้มันคล้ายกับอาหาร สอดคล้องกับการวิจัยในปี 2016 ที่รายงานว่านกนางนวลเองก็เข้าใจผิดว่าพลาสติกเหล่านี้คืออาหาร เนื่องจากกลิ่นของมัน

ในการศึกษาเกี่ยวกับนก ซาโวกาอ่านรายงานเก่าๆ ของข้อมูลแต่ไม่ได้ทำการทดสอบกับนกที่ยังมีชีวิต ดังนั้นในการศึกษาเกี่ยวกับปลาแอนโชวี่ เขาจึงทดลองกับปลาที่ยังมีชีวิตเพื่อศึกษาพฤติกรรมของพวกมัน

ปลาแอนโชวี่ที่ใช้ในการทดลองมาจากอ่าวมอนเทอร์เรย์ ในแคลิฟอร์เนีย ซาโวกาใช้สารละลายที่ต่างกัน คือหนึ่งสารละลายที่มีกลิ่นของเศษพลาสติก และสองสารละลายที่ปราศจากกลิ่นของพลาสติก เขาพบว่าปลาแอนโชวี่ที่ได้รับสารประกอบด้วยกลิ่นของพลาสติกตอบสนองต่อกลิ่นด้วยการพยายามค้นหาอาหาร ในขณะที่สารละลายปราศจากกลิ่นพลาสติก ปลาแอนโชวี่ไม่มีการตอบสนองใดๆ

(รู้หรือไม่ กากเพชรที่คุณใช้ในชีวิตประจำวันทำกำลังทำร้ายมหาสมุทร)

ปลาแอนโชวี่เป็นหนึ่งในสัตว์ 700 สายพันธุ์ที่กำลังกลืนกินขยะพลาสติก และสาเหตุที่ซาโวกาเลือดปลาแอนโชวี่ก็เพราะมันมีบทบาทสำคัญใยห่วงโซ่อาหาร “พวกมันมีส่วนสำคัญต่อระบบนิเวศของสัตว์ทะเลบริเวณชายฝั่ง” เขากล่าว “พวกมันกินคริลล์ (กุ้งขนาดเล็ก) และมันก็ตกเป็นอาหารของวาฬหลังค่อม สิงโตทะเล นกนางนวล ตลอดจนมนุษย์อย่างเรา”

ขยะมหาสมุทร
หน้าตาของ Larvacean สัตว์ประหลาดในท้องทะเล เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดประมาณลูกอ๊อด มีลักษณะเป็นก้อนโปร่งแสงที่มีเมือกใสล้อมรอบตัว

 

พลาสติกกระจายไปทั่วได้อย่างไร

ผลการศึกษาชิ้นที่สองที่ถูกเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ ให้คำตอบของข้อสงสัยที่ว่า ไมโครพลาสติกเดินทางกระจัดกระจายไปทั่วระบบนิเวศทางทะเลได้อย่างไร แม้แต่ในพื้นที่ห่างไกลอย่างทะเลลึกหรือทะเลอาร์กติก

คาคานิ เคทจา นักสำรวจของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกและนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ศูนย์วิจัยของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอ่าวมอนเทอร์เรย์พบว่าไมโครพลาสติกจำนวนมากเดินทางไปยังมหาสมุทรลึกโดยสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก หรือรวมเป็นส่วนหนึ่งเข้ากับอวัยวะของ lavaceans โดยผลการศึกษาครั้งนี้ได้มาจากการติดตามขยะพลาสติกที่เดินทางไปพร้อมกับตัว lavaceans พลาสติกเหล่านี้จะถูกขับถ่ายออกมาในรูปของอุจจาระ หรือเมือกของมัน ก่อนจะจมลงสู่ก้นมหาสมุทร นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถคำนวณปริมาณของไมโครพลาสติกที่เดินทางข้ามมหาสมุทรได้ อย่างไรก็ตามการพบไมโครพลาสติกเหล่านี้ในบริเวณมหาสมุทรที่ลึกมากๆ เป็นข้อบ่งชี้ถึงปัญหาดังกล่าว

“พลาสติกจะสร้างปัญหาระยะยาว” เคทจากล่าว “อย่างไรก็ตามผลงานล่าสุดแสดงให้เห็นว่ามีการสะสมของตะกอนพลาสติกที่ด้านล่างของมหาสมุทรคิดดูสิว่าพลาสติกเดินทางไปได้อย่างไร? และพวกมันใช้เวลาในการจมเร็วแค่ไหนหว่าจะไปถึงก้นมหาสมุทร?”

“มีสิ่งมีชีวิตมากมายที่กิน Larvaceans เข้าไป จริงๆ แล้วมีวิธีมากมายที่พลาสติกและสารพิษจะเข้าสู่สัตว์ทะเล และลงท้ายที่บนโต๊ะอาหารของเรา”

โดย ลอร่า ปาร์คเกอร์

 

อ่านเพิ่มเติม

ภาพถ่ายสัตว์เผยความจริงที่น่ากังวลของสิ่งแวดล้อม

Recommend