รัฐมนตรี ปากีสถาน ชี้ ประเทศที่ร่ำรวยต้องชดใช้ประเทศยากจนที่ถูกภัยพิบัติ

รัฐมนตรี ปากีสถาน ชี้ ประเทศที่ร่ำรวยต้องชดใช้ประเทศยากจนที่ถูกภัยพิบัติ

รัฐมนตรีปากีสถานที่ถูกน้ำท่วมใหญ่ถล่ม ชี้ ประเทศที่ร่ำรวยต้องชดใช้ให้กับประเทศที่โดนภัยพิบัติจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

จากบทสัมภาษณ์ของ เชอร์รี่ เรห์มาน (Sherry Rehman) รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของปากีสถานกับสำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยน (The Guardian) จากสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ปากีสถาน ระบุว่าประเทศร่ำรวยที่ก่อมลพิษจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแบบ “ดิสโทเปีย (Dystopia – โลกที่ไม่พึงปรารถนา)” ส่งผลให้ประเทศที่กำลังพัฒนาต้องเผชิญกับภัยพิบัติอย่างรุนแรง และประเทศที่ร่ำรวยควรชดใช้

“ภาวะโลกร้อนเป็นวิกฤตที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ซึ่งโลกกำลังเผชิญอยู่ และปากีสถานคือที่รองรับภัยพิบัติ แม้เราจะมีส่วนในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่ก็น้อยกว่าร้อยละ 1 และเราทุกคนทราบดีว่าคำมั่นสัญญาที่นานาประเทศได้ให้คำมั่นไว้ (ว่าจะช่วยเหลือประเทศที่กำลังพัฒนาที่ได้ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ) ยังไม่บรรลุผล” เรห์มานกล่าวและเสริมว่า

“มีความสูญเสียและความเสียหายมากมาย แต่มีการชดใช้เพียงเล็กน้อยให้ประเทศต่าง ๆ (ที่ได้รับผลกระทบ) ซึ่งประเทศเหล่านั้นสร้างรอยเท้าคาร์บอนให้โลกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เห็นได้ชัดว่าการต่อรองราคาระหว่างโลกทั้งสองนั้นไม่ได้ผล เราจำเป็นต้องกดดันอย่างหนักเพื่อตั้งเป้าหมายใหม่ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ (ความเสียหาย) บนระดับพื้นดินนั้นเห็นได้อย่างชัดเจน”

ความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ในปากีสถานนั้นรุนแรงอย่างไม่เคยมีมาก่อน ผู้คนกว่า 1,300 รายเสียชีวิต ประชาชน 1 ใน 3 อยู่ภายใต้น้ำท่วม สาเหตุนั้นเนื่องมาจากฝนที่ตกอย่างหนักหลายสัปดาห์มากกว่าปกติถึงร้อยละ 500 ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ปากีสถานยังเผชิญกับภัยแล้งอยู่ พืชผลที่คอยผลิตอาหารถูกกวาดล้างไปกว่าร้อยละ 90 และตัวเลขความเสียหายนั้นคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกหลังการสำรวจความเสียหาย ผืนดินยังคงอยู่ใต้น้ำที่สูงไม่น้อยกว่า 2 เมตร เป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน

“พื้นที่ทั้งหมดดูเหมือนมหาสมุทรที่ไม่มีขอบฟ้า ไม่เคยใครเคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน” เรห์มานระบุ “ฉันเจ็บปวดเมื่อได้ยินคนพูดว่านี่เป็นภัยธรรมชาติ แต่นี่คือยุคที่มนุษย์ครอบครอง นี่คือหายนะที่มนุษย์สร้างขึ้นต่างหาก” คาดว่าจะต้องใช้เวลาหลายเดือนในการระบายน้ำ แม้ในตอนนี้ฝนจะหยุดตก แต่ก็มีการคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักอีกในช่วงกลางเดือนกันยายน

“ประเทศที่ร่ำรวยต้องทำมากกว่านี้” เรห์มานยืนกราน “คุณไม่สามารถหนีจากความเป็นจริงได้ว่าบริษัท (เชื้อเพลิงฟอสซิล) ขนาดใหญ่มีกำไรสุทธิมากกว่าจีดีพีของหลายประเทศ” เธอกล่าวว่าปากีสถานนั้นต้อง “เผชิญกับผลกระทบของการบริโภคคาร์บอนโดยประมาทของผู้อื่นอย่างรุนแรง” 

ทางเดอะการ์เดี้ยนระบุว่า จนถึงตอนนี้ ประเทศที่ก่อมลพิษมากขึ้นได้ยื้อการที่จะจ่ายเงินเพื่อช่วยเหลือประเทศที่กำลังพัฒนาให้ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่แปรปรวนได้ และไม่เต็มใจที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับความสูญเสียทางการเงิน รวมทั้งความเสียหายที่ประเทศยากจนกว่าอย่างปากีสถานต้องพบเจอ ซึ่ง (ประเทศยากจน) มีส่วนทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียงเล็กน้อย

“อย่างที่คุณเห็น ภาวะโลกร้อนไม่ได้ลดลง จริง ๆ แล้วค่อนข้างตรงกันข้าม และมีเพียงการปรับตัวเท่านั้นที่เราสามารถทำได้ การละลายของธารน้ำแข็ง น้ำท่วม ภัยแล้ง ไฟป่า จะไม่มีใครหยุดได้ หากไม่ได้รับคำมั่นสัญญาอย่างจริงจัง” เรห์มานกล่าวพร้อมระบุว่า “เราอยู่ในแนวหน้า มุ่งมั่นที่จะจำกัดความสูญเสียและความเสียหาย รวมทั้งปรับตัวให้เข้ากับภัยพิบัติทางสภาพภูมิอากาศที่เป็นแก่นของข้อโต้แย้งและการเจรจา เราจะไม่มีหันเหไปจากสิ่งนี้”

ปากีสถานเป็นหนึ่งในประเทศที่เปราะบางที่สุดในโลกต่อภาวะโลกร้อน และอุทกภัยที่เกิดขึ้นนี้ เกิดหลังจากมีคลื่นความร้อนสูงถึง 53 องศาเซลเซียสติดต่อกันสี่ครั้งเมื่อต้นปี การเจรจาเกี่ยวกับสภาพอากาศประจำปีขององค์การสหประชาชาติจะถูกจัดขึ้นที่อียิปต์ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา 77 ประเทศรวมทั้งจีน โดยมีปากีสถานเป็นประธานในปัจจุบัน จะผลักดันอย่างหนักเพื่อให้ผู้ก่อมลพิษต้องจ่ายเงินหลังจากเกิดภัยพิบัติไม่ว่าจะเป็นความแห้งแล้ง อุทกภัย คลื่นความร้อน และไฟป้า .

สืบค้นและเรียบเรียง วิทิต บรมพิชัยชาติกุล

ที่มา

https://www.theguardian.com/world/2022/sep/04/pakistan-floods-reparations-climate-disaster

เรื่องแนะนำ

พบร่างคู่สามีภรรยาหายตัวไปเมื่อ 75 ปีก่อน ในธารน้ำแข็งที่เริ่มละลาย

พบร่างคู่สามีภรรยาหายตัวไปเมื่อ 75 ปีก่อน ในธารน้ำแข็งที่เริ่มละลาย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม ปี 2017 ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่สกีหิมะ จากบริษัท Glacier 3000 กำลังตรวจเช็คอุปกรณ์ บริเวณธารน้ำแข็ง Tsanfleuron บนเทือกเขาแอลป์ ของสวิสเซอร์แลนด์ พวกเขาสังเกตุเห็นรองเท้าบู๊ทโผล่ออกมาจากน้ำแข็ง และเมื่อเข้าไปสำรวจใกล้ๆ พวกเขาพบว่ารองเท้านั้นเป็นของมนุษย์คู่หนึ่ง นอกจากนั้นยังพบหมวก และข้าวของอื่นๆ อีกที่ถูกแช่แข็งไปพร้อมกับร่างดังกล่าว ทั้งคู่คือ มาเซย์ลิน และฟรานซิน ดูมอว์ลิน พวกเขาเป็นช่างทำรองเท้าและคุณครู ที่หายตัวไปอย่างปริศนาเมื่อ 75 ปีก่อน “เขารายงานกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ส่วนผมแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรจ” เบนฮาร์ด ทาชเนน ซีอีโอของบริษัทกล่าว และในวันต่อมาเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งก็บินมายังบริเวณดังกล่าว น้ำแข็งขนาดใหญ่ถูกตัดออก เพื่อนำร่างของทั้งคู่ไปตรวจสอบ ต่อมาในวันที่ 19 กรกฎาคม ผลการตรวจดีเอ็นเอยืนยันว่าทั้งคู่คือสามีภรรยาที่หายตัวไปเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ปี 1942 จริง รายงานจาก Le Matin หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของสวิสเซอร์แลนด์ ร่างของพวกเขาไม่ใช่ร่างแรกที่ถูกดึงออกมาจากธารน้ำแข็งนี้ ศพของสามพี่น้องที่หายตัวไปในปี […]

การจัดการขยะอย่างไม่ถูกวิธีอาจเป็นสาเหตุของการตายของคนนับล้านในแต่ละปี

รายงานชิ้นใหม่เปิดเผยว่าในแต่ละปี ผู้คนกว่า400,000 ถึง 1,000,000 คนในประเทศด้อยพัฒนาอาจเสียชีวิต เนื่องจากการจัดการขยะอย่างไม่ถูกวิธี

โทรศัพท์มือถือจะช่วยผืนป่าได้อย่างไร?

โทรศัพท์มือถือจะช่วยผืนป่าได้อย่างไร? โทรศัพท์มือถือเครื่องเก่าๆ ของคุณจะไม่ใช่แค่ขยะอิเล็กทรอนิกส์ไร้ค่าอีกต่อไป เพราะมันกำลังมีส่วนช่วยปกป้องผืนป่า ไม่ให้ถูกทำลาย ด้วยความพยายามของหน่วยงาน Rainforest Connection องค์กรสิ่งแวดล้อมที่ไม่แสวงผลกำไร กับบริษัทซอฟท์แวร์ Timbe พวกเขาใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องเก่าติดตั้งในต้นไม้หลายต้นของผืนป่าแอมะซอน โทรศัพท์เหล่านี้ใช้แบตเตอร์รี่จากพลังงานแสงอาทิตย์ และถูกติดตั้งโปรแกรมพิเศษโดยเฉพาะเพื่อบันทึก และดักฟังเสียงของเลื่อยตัดต้นไม้ จากนั้นข้อมูลจะถูกส่งไปยังหน่วยงานควบคุม ช่วยให้เจ้าหน้าที่ทราบได้ว่าต้นไม้บริเวณใดที่กำลังเผชิญกับการคุกคาม ลองติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากชนเผ่าที่ต้องการอนุรักษ์ผืนป่าไว้เช่นกัน ผ่านภาพยนตร์สั้น “Beneath The Canopy”   อ่านเพิ่มเติม โรงแรมแห่งนี้รักษาผืนป่าไว้

ศิลปะจากธรรมชาติ : สร้างสรรค์แมลงจากมวลบุปผา

รากุ อิโนะอุเอะ ศิลปินและช่างภาพผู้พำนักอยู่ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา อาศัยสีสันและรูปทรงของกลีบดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุธรรมชาติอื่นๆ รังสรรค์ประติมากรรมรูปแมลงที่ดูสมจริงและมีชีวิตชีวาอย่างน่าทึ่ง นี่คืองานศิลปะที่คุณต้องร้อง ว้าว!