เหตุผลที่ไม่ควรพลาด สุดยอดงานประมูลศิลปะ “Let’s Crossover” - National Geographic Thailand

เหตุผลที่ไม่ควรพลาด สุดยอดงานประมูลศิลปะ “Let’s Crossover”

งานประมูลผลงานศิลปะครั้งสำคัญ “Let’s Crossover” โดย The Art Auction Center (TAAC) บริษัทประมูลศิลปะชั้นนำของไทย ซึ่งรวบรวมผลงานศิลปะโดยศิลปินระดับแนวหน้าของประเทศมากกว่า 130 ชิ้นมาประมูล พร้อมจัดแสดงให้ได้ชมอย่างใกล้ชิด ณ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก​ ระหว่างวันที่ 6-16 กรกฎาคม 2565 นี้

ไม่ว่าจะมาชมงานหรือร่วมประมูล นี่คือ สิ่งที่ทุกคนจะได้สัมผัส

กว่า 130 ชิ้นงานจากศิลปินระดับแนวหน้า 6 กลุ่มเนื้อหาเรื่องราวศิลปะ

ทั้งผลงานศิลปะทรงคุณค่าของศิลปินชั้นครูและผลงานโดดเด่นน่าสนใจของศิลปินรุ่นใหม่มาแรง ซึ่งล้วนได้การยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติ งานศิลปะที่นำออกประมูลครั้งนี้ แสดงออกถึงมุมมองของศิลปินที่มีต่อบริบทต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมและตัวตน การแสดงออกที่สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกภายในของศิลปิน ตลอดจนมายาคติที่แฝงอยู่ในผลงานศิลปกรรม การผสานมุมมองต่างยุคต่างสมัยที่ศิลปินได้เปิดเผยมุมมองที่มีต่อประเด็นต่าง ๆ อย่างมีอัตลักษณ์ โดยแบ่งออกเป็น 6 กลุ่มเนื้อหาเรื่องราว คือ

ทรรศนีย์ (Scenery) ภาพความประทับใจของศิลปินจากการสัมผัส รับรู้ ชื่นชม และซาบซึ้งความงามธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เชื่อ (Site of Beliefs) การถ่ายทอดความเชื่อและพลังแห่งศรัทธาออกมาเป็นรูปธรรม องศาภายใน (A Part of Mind) การสะท้อนอารมณ์ ความรู้สึก ความคิด และตัวตนภายในออกมาเป็นงานศิลปะ

เหนือจริง (Surrealism) เมื่อผลงานศิลปะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนและแฝงนัยยะต่าง ๆ การหลุดพ้นจากกรอบความจริง ก้าวข้ามกฎเกณฑ์ ผสมผสานความจริง ความนึกฝัน และจินตนาการเข้าด้วยกัน สลายรูป (The Nature in Abstraction) ธรรมชาติในนามธรรม การทำความเข้าใจธรรมชาติ ลดทอน สลายรูป ผสานองค์ประกอบ ทัศนธาตุ เชื่อมโยง สิ่งที่ตาเห็นและความรู้สึกในใจ

และ หน้าที่วิภาค (Social Criticism) อุดมการณ์ ความกล้าหาญ สงคราม ความรุนแรง และความตาย กระจกสะท้อนความรู้สึกนึกคิดของศิลปินต่อสภาวะการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

ไฮไลท์ชิ้นงานในการประมูล

จิตมุ่งสู่การหลุดพ้น (เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์)

“ภาพเขียนมูลค่าสูงสุดในงานนี้ ราคาเปิด 4.9 ล้าน ราคาประเมิน 6-7 ล้านบาท เป็นภาพสีอะคริลิกบนผืนผ้าใบปี 2549 งานในลักษณะนี้ของอาจารย์เฉลิมชัยไม่เคยนำออกมาประมูลมานานเป็น 10 ปีแล้ว เป็นชิ้นงานที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปิน”

Silpa Bhirasri (ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี)

“อาจารย์ศักดิ์วุฒิวาดรูปอาจารย์ศิลป ไม่ใช่อาจารย์ศิลปในแบบที่เราคุ้นตาโดยทั่วไป แต่เป็นสมัยยังหนุ่มอยู่ที่ฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ผมปลิว แว่นมีประกายสะท้อนแสง เป็นภาพลายเส้นขนาดใหญ่ วาดขึ้นเพื่อทำโปสเตอร์งานวันศิลป์ พีระศรีที่มหาวิทยาลัยศิลปากรในปี 2562 ผู้ประมูลจะได้ภาพออริจินัล โปสเตอร์พร้อมลายเซ็นศิลปิน และภาพเอ็นเอฟทีไปด้วย”

 แป้งร่ำ (จักรพันธุ์ โปษยกฤต)

“หนึ่งในชิ้นที่มีชื่อเสียงและหายาก อาจารย์จักรพันธุ์ไม่ได้วาดรูปใหม่มาหลายปีแล้ว อีกทั้งภาพเก่า ๆ ก็ไม่นำออกขาย เพราะจะรวบรวมไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ซึ่งกำลังสร้างอยู่ ภาพผู้หญิงใส่ชุดไทย งานสีน้ำชิ้นไม่ใหญ่ แต่พิเศษ ศิลปินวาดสีน้ำโดยไม่ร่างก่อน คิดภาพไว้ในหัวแล้วก็ปาดออกไปเลย คนที่ทำแบบนี้ได้ในเมืองไทยมีน้อยมาก”

ทะเลมรกต (ประเทือง เอมเจริญ)

“ภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ แนวแอ็บสแตรคท์ วาดแสงได้สวย อาจารย์ประเทืองเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผลงานมีราคาสูงมาก ล่าสุดคริสตีส์ประมูลภาพขนาดใหญ่ของอาจารย์ประเทืองไปในราคา 20 ล้านบาท ภาพนี้ราคาเริ่มต้นไม่ถึงล้าน เป็นงานที่ต่างชาติเองก็สนใจ”

Appear (ก้องกาน)  

Where No Once Stands Alone. (ซันเต๋อ)

Forbidden Suit (ไลน์ เซ็นเซอร์)

People Always Leave. Don’t Get Too Attached. (มอลลี่) 

“ศิลปินรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงขณะนี้ ถ้าคุณอยากได้งานของพวกเขาจะต้องรอเป็นปีขึ้นไป แต่คุณสามารถประมูลงานของพวกเขาได้เลยในงานนี้ ทุกชิ้นมีความพิเศษ งานของ ไลน์ เซ็นเซอร์ ขนาดใหญ่มาก งานของ ก้องกาน เป็นงานเก่าตอนที่เพิ่งเริ่มทำชุด Teleport ภาพคนที่ไปโผล่ในมิติต่าง ๆ ส่วน ซันเต๋อปรกติจะทำงานมินิมอล แต่ชิ้นนี้มีรายละเอียดเยอะมาก”

พิเศษสุด … พบกับผลงานของพระเอกสายอาร์ต ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี เต ตะวัน วิหครัตน์ และ เอิร์ท  พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ จาก GMM ที่นำภาพถ่ายและภาพวาดซึ่งแสดงถึงความสามารถอันน่าทึ่งของพวกเขามาร่วมประมูลเพื่อมอบรายได้ให้กับการกุศล

“Let’s Crossover” คือ การประมูลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ไม่ว่าคุณจะเป็นนักสะสมหรืออาร์ตเลิฟเวอร์ก็ไม่ควรพลาด

ชมนิทรรศการแสดงผลงานและลงทะเบียนเข้าประมูลได้ระหว่างวันที่ 6-16 กรกฎาคม 2565 เวลา 11.00 น. – 19.00 น. (เฉพาะวันที่ 16 กรกฎาคม เปิดให้เข้าชมได้ถึงเวลา 12.30 น.) ณ RCB Galleria 1 และ RCB Photographers’ Gallery 1 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

งานประมูลจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประมูล RCB ชั้น 4 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 02 233 7939 และ 065 097 9909

เรื่องแนะนำ

ประกาศรายชื่อผู้เข้าร่วม กิจกรรม “Exploring Wonder Park” Photo Walk

ประกาศรายชื่อผู้เข้าร่วม กิจกรรม “Exploring Wonder Park” Photo Walk ชวนคุณมาเดินถ่ายภาพด้วยกัน ณ สวนป่าเบญจกิติ ในเทศกาล WOW : Wonder of Well – being อัศจรรย์เมืองน่าอยู่  นภสิทธิ์ ตันเสียดี ณัฐดิษฐ์ โชติพุฒิพันธ์ จักรินทร์ คดขวาน้อย อนุพงษ์ บุญรักษา ดนัย ดอกไม้ทอง พลบดี  ขันทอง Woraphol Kanchanachitakorn วรงคฤทธิ์ อิงคุทานนท์ Surapong Inthanaphichit ปฏิกรณ์ พึ่งสมวงศ์ ณัฐพล สืบกระพันธ์ ปุณณวิช วิสุทธิญาณ นครินทร์ แสงคำ นาย​ อลงกร อิ่มสำราญ อัษฎาวุธ พันธุ์เภา ชนาธิป ชยางกูร ณ อยุธยา อมรเทพ​ […]

เรือนนาฬิกาเพื่อการฟื้นฟู ‘ฮันกัง’ แม่น้ำสายสำคัญของเกาหลีใต้ – Oris Hangang Limited Edition

เรื่องราวของการผลิตนาฬิกาที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูแม่น้ำฮันกัง แหล่งน้ำที่เป็นขุมทรัพย์ธรรมชาติอันล้ำค่า และสร้างความตระหนักรู้ในคุณค่าของทรัพยากรน้ำ ที่มีความสำคัญยิ่งต่อชีวิตมนุษย์-Oris Hangang

อมรินทร์กรุ๊ป-ไทยเบฟเวอเรจ จัดโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 3” สร้างพลังรักการอ่านให้เด็กไทย

อมรินทร์กรุ๊ป จับมือ ไทยเบฟเวอเรจ แถลงข่าวโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 3” เดินหน้าจุดพลังรักการอ่านให้เด็กไทยครบ 77 จังหวัดทั่วประเทศ จากความมุ่งมั่นในการสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กไทย ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการศึกษา ผ่านโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” โดยได้ดำเนินการตั้งแต่ปี 2561 ตั้งเป้าจะนำโครงการเข้าโรงเรียนให้ครบ 77 จังหวัด ภายใน 3 ปี โดยตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้มีการลงพื้นที่มอบหนังสือพร้อมชั้นวางและจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน ให้กับโรงเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา รวม 109 โรงเรียน ในพื้นที่ 60 จังหวัด ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย มอบหนังสือรวมแล้วกว่า 113,000 เล่ม เพื่อปลูกฝังนิสัยรักการอ่านและติดตามผลลัพธ์ของโครงการอย่างจริงจัง ซึ่งมีผลการศึกษาของนักเรียนที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนเข้าสู่ปีที่ 3 บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซ็นเตอร์ จำกัด […]

Thailand Space Week 2019 เตรียมพบกับที่สุดของมหกรรมเทคโนโลยีด้านอวกาศของ ประเทศไทย

เป็นเวลากว่าทศวรรษที่ประเทศไทยนำเทคโนโลยีดาวเทียมและอวกาศมาประยุกต์ใช้กับการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ มากมาย ทั้งการสำรวจและติดตามทรัพยากรภายในประเทศ การสื่อสาร การนำทาง และการเฝ้าระวังภัยพิบัติ จนเกิดเป็นโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและดาวเทียม เพื่อให้บริการข้อมูล และให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศทั้งในประเทศและระดับสากล ในปี 2019 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า (GISTDA) ได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 19 จึงนับเป็นวาระอันดีที่ได้จัดมหกรรมเทคโนโลยีด้านอวกาศของประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก ในชื่องาน Thailand Space week 2019 ภายใต้แนวคิด “Space for Sustainable Society” หรือเทคโนโลยีอวกาศเพื่อความยั่งยืนของสังคม จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 – 29 สิงหาคม 2562 ณ อิมแพคเมืองทองธานี กรุงเทพฯ โดยภายในงานจะประกอบไปด้วย 4 เสาหลักที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดาวเทียมและอวกาศ อันประกอบด้วย Geo-Infotech การประชุมวิชาการเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศแห่งชาติ เป็นเวทีสำหรับการเสนอและเผยแพร่ผลงานวิจัยของนักวิชาการ นักวิจัย นิสิตและนักศึกษา จากหน่วยงานของรัฐและเอกชน เป็นการแสดงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ การแลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการวิจัยและพัฒนา รวมทั้งสะสมประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ อันจะนำไปสูการเพิ่มคุณภาพชีวิต สร้างรายได้และสร้างงานแก่ประชาชนทุกระดับ เพื่อให้เกิดการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน […]