เหตุผลที่ไม่ควรพลาด สุดยอดงานประมูลศิลปะ “Let’s Crossover” - National Geographic Thailand

เหตุผลที่ไม่ควรพลาด สุดยอดงานประมูลศิลปะ “Let’s Crossover”

งานประมูลผลงานศิลปะครั้งสำคัญ “Let’s Crossover” โดย The Art Auction Center (TAAC) บริษัทประมูลศิลปะชั้นนำของไทย ซึ่งรวบรวมผลงานศิลปะโดยศิลปินระดับแนวหน้าของประเทศมากกว่า 130 ชิ้นมาประมูล พร้อมจัดแสดงให้ได้ชมอย่างใกล้ชิด ณ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก​ ระหว่างวันที่ 6-16 กรกฎาคม 2565 นี้

ไม่ว่าจะมาชมงานหรือร่วมประมูล นี่คือ สิ่งที่ทุกคนจะได้สัมผัส

กว่า 130 ชิ้นงานจากศิลปินระดับแนวหน้า 6 กลุ่มเนื้อหาเรื่องราวศิลปะ

ทั้งผลงานศิลปะทรงคุณค่าของศิลปินชั้นครูและผลงานโดดเด่นน่าสนใจของศิลปินรุ่นใหม่มาแรง ซึ่งล้วนได้การยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติ งานศิลปะที่นำออกประมูลครั้งนี้ แสดงออกถึงมุมมองของศิลปินที่มีต่อบริบทต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมและตัวตน การแสดงออกที่สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกภายในของศิลปิน ตลอดจนมายาคติที่แฝงอยู่ในผลงานศิลปกรรม การผสานมุมมองต่างยุคต่างสมัยที่ศิลปินได้เปิดเผยมุมมองที่มีต่อประเด็นต่าง ๆ อย่างมีอัตลักษณ์ โดยแบ่งออกเป็น 6 กลุ่มเนื้อหาเรื่องราว คือ

ทรรศนีย์ (Scenery) ภาพความประทับใจของศิลปินจากการสัมผัส รับรู้ ชื่นชม และซาบซึ้งความงามธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เชื่อ (Site of Beliefs) การถ่ายทอดความเชื่อและพลังแห่งศรัทธาออกมาเป็นรูปธรรม องศาภายใน (A Part of Mind) การสะท้อนอารมณ์ ความรู้สึก ความคิด และตัวตนภายในออกมาเป็นงานศิลปะ

เหนือจริง (Surrealism) เมื่อผลงานศิลปะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนและแฝงนัยยะต่าง ๆ การหลุดพ้นจากกรอบความจริง ก้าวข้ามกฎเกณฑ์ ผสมผสานความจริง ความนึกฝัน และจินตนาการเข้าด้วยกัน สลายรูป (The Nature in Abstraction) ธรรมชาติในนามธรรม การทำความเข้าใจธรรมชาติ ลดทอน สลายรูป ผสานองค์ประกอบ ทัศนธาตุ เชื่อมโยง สิ่งที่ตาเห็นและความรู้สึกในใจ

และ หน้าที่วิภาค (Social Criticism) อุดมการณ์ ความกล้าหาญ สงคราม ความรุนแรง และความตาย กระจกสะท้อนความรู้สึกนึกคิดของศิลปินต่อสภาวะการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

ไฮไลท์ชิ้นงานในการประมูล

จิตมุ่งสู่การหลุดพ้น (เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์)

“ภาพเขียนมูลค่าสูงสุดในงานนี้ ราคาเปิด 4.9 ล้าน ราคาประเมิน 6-7 ล้านบาท เป็นภาพสีอะคริลิกบนผืนผ้าใบปี 2549 งานในลักษณะนี้ของอาจารย์เฉลิมชัยไม่เคยนำออกมาประมูลมานานเป็น 10 ปีแล้ว เป็นชิ้นงานที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปิน”

Silpa Bhirasri (ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี)

“อาจารย์ศักดิ์วุฒิวาดรูปอาจารย์ศิลป ไม่ใช่อาจารย์ศิลปในแบบที่เราคุ้นตาโดยทั่วไป แต่เป็นสมัยยังหนุ่มอยู่ที่ฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ผมปลิว แว่นมีประกายสะท้อนแสง เป็นภาพลายเส้นขนาดใหญ่ วาดขึ้นเพื่อทำโปสเตอร์งานวันศิลป์ พีระศรีที่มหาวิทยาลัยศิลปากรในปี 2562 ผู้ประมูลจะได้ภาพออริจินัล โปสเตอร์พร้อมลายเซ็นศิลปิน และภาพเอ็นเอฟทีไปด้วย”

 แป้งร่ำ (จักรพันธุ์ โปษยกฤต)

“หนึ่งในชิ้นที่มีชื่อเสียงและหายาก อาจารย์จักรพันธุ์ไม่ได้วาดรูปใหม่มาหลายปีแล้ว อีกทั้งภาพเก่า ๆ ก็ไม่นำออกขาย เพราะจะรวบรวมไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ซึ่งกำลังสร้างอยู่ ภาพผู้หญิงใส่ชุดไทย งานสีน้ำชิ้นไม่ใหญ่ แต่พิเศษ ศิลปินวาดสีน้ำโดยไม่ร่างก่อน คิดภาพไว้ในหัวแล้วก็ปาดออกไปเลย คนที่ทำแบบนี้ได้ในเมืองไทยมีน้อยมาก”

ทะเลมรกต (ประเทือง เอมเจริญ)

“ภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ แนวแอ็บสแตรคท์ วาดแสงได้สวย อาจารย์ประเทืองเป็นศิลปินที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผลงานมีราคาสูงมาก ล่าสุดคริสตีส์ประมูลภาพขนาดใหญ่ของอาจารย์ประเทืองไปในราคา 20 ล้านบาท ภาพนี้ราคาเริ่มต้นไม่ถึงล้าน เป็นงานที่ต่างชาติเองก็สนใจ”

Appear (ก้องกาน)  

Where No Once Stands Alone. (ซันเต๋อ)

Forbidden Suit (ไลน์ เซ็นเซอร์)

People Always Leave. Don’t Get Too Attached. (มอลลี่) 

“ศิลปินรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงขณะนี้ ถ้าคุณอยากได้งานของพวกเขาจะต้องรอเป็นปีขึ้นไป แต่คุณสามารถประมูลงานของพวกเขาได้เลยในงานนี้ ทุกชิ้นมีความพิเศษ งานของ ไลน์ เซ็นเซอร์ ขนาดใหญ่มาก งานของ ก้องกาน เป็นงานเก่าตอนที่เพิ่งเริ่มทำชุด Teleport ภาพคนที่ไปโผล่ในมิติต่าง ๆ ส่วน ซันเต๋อปรกติจะทำงานมินิมอล แต่ชิ้นนี้มีรายละเอียดเยอะมาก”

พิเศษสุด … พบกับผลงานของพระเอกสายอาร์ต ไบร์ท วชิรวิชญ์ ชีวอารี เต ตะวัน วิหครัตน์ และ เอิร์ท  พิรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ จาก GMM ที่นำภาพถ่ายและภาพวาดซึ่งแสดงถึงความสามารถอันน่าทึ่งของพวกเขามาร่วมประมูลเพื่อมอบรายได้ให้กับการกุศล

“Let’s Crossover” คือ การประมูลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ไม่ว่าคุณจะเป็นนักสะสมหรืออาร์ตเลิฟเวอร์ก็ไม่ควรพลาด

ชมนิทรรศการแสดงผลงานและลงทะเบียนเข้าประมูลได้ระหว่างวันที่ 6-16 กรกฎาคม 2565 เวลา 11.00 น. – 19.00 น. (เฉพาะวันที่ 16 กรกฎาคม เปิดให้เข้าชมได้ถึงเวลา 12.30 น.) ณ RCB Galleria 1 และ RCB Photographers’ Gallery 1 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

งานประมูลจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประมูล RCB ชั้น 4 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 02 233 7939 และ 065 097 9909

เรื่องแนะนำ

Geo Information : พลังแผ่นดิน

พระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทรธิราช บรมนาถบพิตร พระบารมีปกแผ่ไพศาล ประชาไทยได้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขใต้ร่มพระบริบาล นำสยามรัฐสีมาให้มีความรุ่งเรืองสถาพร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดทำหนังสือ “พลังแผ่นดิน” เล่มนี้ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยความจงรักภักดีเป็นล้นพ้น   หนังสือ “พลังแผ่นดิน” ผู้จัดทำ : การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จำนวน : 240 หน้า สามารถเปิดอ่านได้ที่นี่ หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์   

Magniflex เชิญสัมผัสประสบการณ์เครื่องนอนสุดหรูหรา พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศงานศิลปะอิตาลี

เพราะ “การนอนเป็นเรื่องสำคัญของชีวิต” และการนอนหลับพักผ่อนที่ดีจะช่วยให้คุณต่อยอดทำสิ่งต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการเลือกเครื่องนอนจึงถือเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้าม ในโอกาสนี้ คุณพิณ พิณธิดา ธนะทิพานนท์ Marketing Director พร้อมด้วย คุณธนา ธนะทิพานนท์ Managing Director  แห่งแบรนด์ Magniflex Thailand  ได้จัดงานภายใต้คอนเซปต์ ‘The Sleep Artistry’ เปิดตัวที่นอน Magniflex ในประเทศไทยขึ้น ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ (Siam Kempinski) ในงานนี้ทาง Magniflex Thailand ได้ขนที่นอน Magniflex ทั้ง 8 รุ่นมาจัดแสดงให้ชมและทดลองนอนกันอย่างใกล้ชิดราวกับการเดิมชมงานแสดงศิลปะของที่นอนที่หรูหราร่วมสมัย โดยท่านสื่อ มวลชนและแขกคนพิเศษ อาทิ หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธ์ บริพัตร , หม่อมหลวงสมรดา ชุมพล , ยุวเรต ศรุตานนท์ , เอกชัย สุขุมวิทยา , ณัฏฐา […]

งาน Farm Chokchai Outdoor & Camping Festival ที่ฟาร์มโชคชัย

ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งซึ่งหลงใหลการท่องเที่ยวแบบแคมปิ้ง ผมดีใจที่ได้ข่าวว่ามีการจัดงาน  “Farm Chokchai Outdoor & Camping Festival” โดยมี “ฟาร์มโชคชัย” เป็นโต้โผใหญ่จัดเทศกาลแคมปิ้งของคนรักษ์โลกและรักษ์ธรรมชาติ ณ ฟาร์มโชคชัย 3 ถนนธนะรัชต์ กิโลเมตรที่ 12 อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา งานจัดในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่อากาศกำลังเย็นสบาย ซึ่งเหมาะมากๆกับการตั้งแคมป์ครับ ผมเองเคยคิดฝันไว้ว่าบ้านเราน่าจะมีการจัดงานแบบนี้บ้าง พอมีจริงๆก็รู้สึกติดใจขึ้นมาเลยละครับ เพราะอะไรนะเหรอ … เริ่มตั้งแต่ความสะดวกและเข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงมาคนเดียวหรือมาทั้งครอบครัวพร้อมลูกเล็กเด็กแดง ก็รู้สึกได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้น เพราะสถานที่จัดเป็นพื้นที่ปิด (แต่อากาศเปิดโล่งโปร่งสบายนะ) ผมและทีมงานนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ประเทศไทย มีโอกาสได้มาเก็บภาพบรรยากาศของงานนี้ บอกได้เลยครับว่าบรรยากาศดีมาก ดูอบอุ่นเป็นกันเอง พวกเราคิดว่านี่แหละคือวัฒนธรรมการท่องเที่ยวแบบใหม่ที่เกิดขึ้นภายใต้คอนเซ็บต์ “คนรักษ์โลก” ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การเก็บขยะของตัวเองและของผู้อื่นลงถังที่จัดไว้ให้และมีการแยกขยะอย่างชัดเจน พูดง่ายๆว่าหลังจากงานจบ เราจะไม่พบขยะเลยสักชิ้น เพียงแค่ช่วยกันดูแลคนละไม้คนละมือ คุณชัย บูลกุล ผู้หัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญที่ทำให้เกิดงาน “Farm Chokchai Outdoor & Camping Festival” บอกกับพวกเราว่า  “งานนี้ถือว่าจัดเป็นครั้งแรก ต่อยอดจากปีที่แล้วที่ผมจัดงานวิ่ง NIGHT […]

บูธการท่องเที่ยวไต้หวันในงาน เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก

เชิญชวนนักเดินทางทุกท่านมาร่วมงานท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ในงาน “เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก” ครั้งที่ 26 (Thai International Travel Fair 2020, TITF#26) ระหว่างวันที่ 16-19 มกราคม 2563 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี  เตรียมพบกับข้อมูลการท่องเที่ยวไต้หวันล่าสุดแห่งปี 2020 และโปรโมชั่นสุดพิเศษ รวมถึงกิจกรรมพิเศษภายในงานที่บูธ การท่องเที่ยวไต้หวัน ความเป็นไต้หวัน นำเสนอเป็นภาพความประทับใจเกี่ยวกับไต้หวันด้วยสีสันอันสดใส สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายวัฒนธรรมไต้หวัน เนื่องในโอกาสช่วงเทศกาลตรุษจีน บูธ การท่องเที่ยวไต้หวัน จึงจัดเตรียมกิจกรรม  DIY การทำโคมลอยและโคมไฟจากผ้าลายดอกไม้สไตล์จีนแคะ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้สัมผัสบรรยากาศเทศกาลตรุษจีนก่อนใคร รวมถึงการระบายสีบนร่มกระดาษและถุงรักษ์โลกลายใบไม้ ผ่านกิจกรรมการสอนระบายสีดอกไม้ของไต้หวัน เช่น ดอกเหมยและกล้วยไม้สกุลฟาแลนนอปซิส (Phalaenopsis) แสดงถึงศิลปะดั้งเดิมของไต้หวัน ที่สะท้อนถึงสุนทรียภาพอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ยังได้เชิญคณะนักแสดงวง Fun To Art ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของศาสนา วัฒนธรรมจีนแคะ และวัฒนธรรมอาหารผ่านการร้องเพลงและเต้นรำ ในขณะเดียวกันภายในงานยังได้จัดเตรียม ชาฟักเขียวไข่มุกให้คุณได้ลิ้มรสกับเครื่องดื่มต้นตำหรับยอดนิยมของไต้หวันอีกด้วย เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับไต้หวัน สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน (Taiwan […]