ลอยกระทง ประเพณีไทยที่แสดงความสัมพันธ์ของชีวิตกับสายน้ำ

รวมงานเที่ยวประเพณี ลอยกระทง ประจำปี 2561 ทั่วไทย

ลอยกระทง, แม่น้ำเจ้าพระยา, กรุงเทพ,
ในกรุงเทพมหานครได้มีการจัดงาน River Festival 2018 เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 4 โดยมีการจัดสถานที่ลอยกระทงแปดแห่งตลอดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ภาคกลาง

เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย
งานเริ่มวันที่ 21-24 พฤศจิกายน 2561 โดยจัดขึ้นตลอดท่าน้ำ 8 แห่งริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดกรุง สำหรับในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้น มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงหลายแห่งเป็นประจำทุกปีแล้ว แต่สำหรับความน่าสนใจของปีนี้ต้องยกให้เทศกาล “สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” หรือ River Festival 2018 ที่จัดขึ้น ณ บริเวณท่าน้ำ 8 แห่ง ได้แก่ ท่าน้ำวัดพระเชตุพน วิมลมังคลารามฯ วัดอรุณราชวรารามฯ วัดประยุรวงศาวาสฯ ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค ท่ามหาราช เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ล้ง 1919 และท่าน้ำเปิดใหม่สุดยิ่งใหญ่ริมฝั่งเจ้าพระยา ICONSIAM

 

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ
จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16-22 พฤศจิกายน 2561 ภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เที่ยวงานลอยกระทงในบรรยากาศแบบไทย ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ ที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินทั้งกิจกรรมการประกวด การละเล่นพื้นบ้านที่หาชมได้ยาก พร้อมอิ่มอร่อยไปกับอาหารเลิศรสในบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ผู้เข้าชมสามารถแต่งกายชุดไทยเข้าร่วมงานได้ เพื่อให้บรรยากาศแห่งค่ำคืนพระจันทร์เต็มดวงอบอวลไปด้วยความเป็นไทยโบราณ

 

งานคืนเพ็ญงามอร่าม พระราชวังสนามจันทร์
จัดขึ้นวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ภายในบริเวณพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม ลอยกระทงอย่างงามสง่า สวยงามเลอค่าดั่งชาววัง ที่พระราชวังสนามจันทร์ ที่เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถแต่งกายชุดไทยเข้าไปลอยกระทงแบบย้อนยุคได้วันเดียวในรอบปี ซึ่งในงานจะมีทั้งการประกวดกระทง โคมแขวน และการแสดงศิลปะและการละเล่นแบบไทย ๆ ภายใต้แสงจันทร์ในคืนเดือนเพ็ญ งานนี้ขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมงานแต่งกายด้วยชุดไทย เพื่อให้เข้ากับบบรยากาศงานประเพณีในพระราชวัง

 

งานประเพณีลอยกระทงสังขละบุรี
จัดระหว่างวันที่ 22-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ณ ตำบลวังกะ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี บรรยากาศของแม่น้ำสายใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยขุนเขา กับชุมชนริมน้ำและสะพานไม้ที่มีชื่อเสียง ด้วยธรรมชาติและวิถีชีวิตอันงดงามของชาวสังขละบุรีจึงแต่งแต้มให้งานลอยกระทงของที่นี่โดดเด่นและน่าท่องเที่ยวมาก นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันเรือยาว ที่สนุกสนานเป็นอย่างมาก

ลอยกระทง, ตลาดน้ำเกาะกลอย, ระยอง
ตลาดน้ำใจกลางเมืองระยอง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จัดงานประเพณีลอยกระทงในปีนี้

ภาคตะวันออก

งานประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยา
จัดขึ้นวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 บนลานกิจกรรมพัทยากลาง เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี หนึ่งในงานลอยกระทงสุดอลังการของพัทยาที่จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนสิบสองเพียง โดยในงานจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม และการละเล่นไทย ร่วมกับการจัดกิจกรรมการประกวด และลอยกระทงในค่ำคืนใต้แสงจันทร์ และคลื่นทะเล

 

งานลอยกระทงตลาดเกาะกลอย
งานจัดขึ้นวันที่ 21-22 พฤศจิกายน 2561 บริเวณตลาดน้ำเกาะกลอย จังหวัดระยอง ตลาดน้ำเกาะกลอย เป็นตลาดน้ำที่มีบึงน้ำขนาดใหญ่ อยู่ติดกับใจกลางเมืองระยอง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับการลอยกระทงได้ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน เสร็จแล้วก็ไปเดินห้างชิค ๆ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลที่อยู่ติดกัน หรือจะขับรถไปอีกไม่กี่กิโลเมตรก็ถึงชายฝั่งทะเลแสนสวยของเมืองระยองแล้ว

กระทง, ลอยกระทง, ประเพณี, พังงา
ปัจจุบันมีการรณรงค์ให้ใช้วัสดุทำกระทงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ภาคใต้

งานลอยกระทงพังงา ประจำปี 2561
วันที่ 13-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 สถานที่: ริมเขื่อนคลองพังงา จังหวัดพังงา มาเที่ยวพังงาแบบไม่ธรรมดาต้องมาช่วงงานลอยกระทงปีนี้เท่านั้น เพราะนอกจากจะมีกิจกรรมลอยกระทงสวย ๆ ริมเขื่อนแล้ว ภายในงานยังมีการจัดประกวดนางนพมาศ พร้อมเครื่องเล่นชิงชาสวรรค์สูงเท่าตึก 10 ชั้น และเครื่องเล่นอพอลโล่ (ทิ้งดิ่ง) ที่สูงถึง 24 เมตร กลางวันเล่นทะเล กลางคืนเที่ยวงานลอยกระทง รับรองประทับใจไม่รู้ลืม

 

งานลอยกระทง ม.อ.
วันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 งานลอยกระทงงานใหญ่ของเมืองหาดใหญ่ ที่จัดขึ้นภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งนอกจากคุณจะได้ลอยกระทงสวยๆ ในรั้วมหาวิทยาลัยที่มีจุดเด่นของงานอยู่ตรงกระทงบุฟเฟ่ต์สุดแหวกแนว คุณยังยังสามารถชมขบวนแห่ และการประกวดนางนพมาศสุดยิ่งใหญ่ได้ตั้งแต่ช่วงเย็น พร้อมจำหน่ายอาหารเครื่องดื่มได้เลือกชิมตลอดงาน

สถานที่เหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ยกมาเบื้องต้น ยังมีอีกหลายสถานที่ใกล้บ้านท่านที่สามารถเข้าร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน มีการรณรงค์ให้มีการใช้วัสดุทำกระทงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงความปลอดภัยในการเล่นดอกไม้ไฟและโคมไฟ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เทศกาลน่าเที่ยวในฤดูหนาว

 

เรื่องแนะนำ

พิชิตขุนเขาด้วยมือเปล่า

เรื่อง มาร์ค เอ็ม ซินนอท เมื่อวันเสาร์ที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา อเล็กซ์ ฮอนโนลด์ นักปีนผาคนดังกลายเป็นบุคคลแรกที่สามารถพิชิตเอล คาพิทัน ภูเขาหินความสูง 3,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ที่ตั้งตระหง่านคล้ายกำแพงขนาดยักษ์ได้สำเร็จ โดยปราศจากเชือก หรืออุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยใดๆทั้งสิ้น ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้ อาจเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นมาในวงการปีนผา ตัวเขาใช้เวลาในการปีนทั้งสิ้น 3 ชั่วโมง 56 นาที ภารกิจท้าทายขีดจำกัดของตัวเองนี้เสร็จสิ้นลงในเวลา 9.28 นาฬิกา ตามเวลาท้องถิ่น ภายใต้ท้องฟ้าสดใส ที่มีเมฆบางเบา ฮอนโนลด์ทิ้งร่างกายลงบนโขดหินของยอดเขาที่มีขนาดราวห้องนอนของเด็กเท่านั้น ฮอนโนลด์ หรือเป็นที่รู้จักในฐานะนักปีนผาด้วยมือเปล่า เริ่มภารกิจนี้ในตอนที่อรุณแตะขอบฟ้า เมื่อเวลา 5.32 นาฬิกา หลังใช้เวลาทั้งคืนในรถตู้ เขาแต่งกายด้วยเสื้อยืดตัวโปรดสีแดง และกางเกงไนลอน เติมเต็มท้องที่ว่างเปล่าด้วยมื้อเช้า ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวโอ๊ต, เมล็ดเจีย, เมล็ดแฟลกซ์ และบลูเบอร์รี่ เมื่อเดินทางมาถึง ฮอนโนลด์จอดรถตู้และเดินขึ้นไปตามทางเดินกรวด มุ่งตรงสู่กำแพงหินขนาดยักษ์ เขาดึงรองเท้าปีนเขาคู่ใจออกมา คาดถุงเล็กๆบรรจุผงชอล์กไว้รอบเอว ซึ่งจะช่วยให้มือของเขานั้นแห้งอยู่เสมอ และเมื่อพบรอยแยกแรก ฮอนโนลด์ก็เริ่มต้นสร้างตำนานใหม่ ด้วยการปีนขึ้นไป เป็นเวลามากกว่าหนึ่งปี […]

พบกับบรุษผู้ยังคงอาศัยอยู่ในนครหินโบราณ

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าชนเผ่าเบดูอินเข้ามาตั้งรกรากยังนครหินเพตราตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ปัจจุบัน Mofleh Bdoul เป็นชาวเบดูอินเพียงคนเดียวที่ยังคงอาศัยอยู่ในแหล่งมรดกโลกนี้

ชมภาพการนอนหลับในที่ไม่น่าหลับของนักสำรวจ

ตั้งแต่หน้าผาสูงของอุทยานแห่งชาติโยเซมิตี ไปจนถึงถ้ำในมาเลเซีย บรรดานักสำรวจผู้รักการผจญภัยเหล่านี้หลับลงได้อย่างไรในสถานที่สุดอันตราย