สถานที่เดียวในโลกที่เล่นกับวาฬได้ - Page 2 of 2 - National Geographic Thailand

สถานที่เดียวในโลกที่เล่นกับวาฬได้

วาฬ
วาฬและลูกของมันเล่นกับผู้คนในซาน อิกนาซิโอ

จากนั้นหลายสิ่งก็เปลี่ยนไปในช่วงปี 1970 เมื่อวาฬขี้สงสัยตัวหนึ่งว่ายเข้าหาเรือประมง มันโผล่ขึ้นมาแต่หัวและว่ายเข้ามาใกล้เรือเรื่อยๆ นั่นทำให้บรรดาชาวประมงพากันหวาดหวั่น แต่แล้วหนึ่งในนั้นเอาชนะความกลัว เขายื่นมือออกไปสัมผัสกับวาฬ

ความมหัศจรรย์ก็ถือบังเกิดขึ้น และพัฒนากลายเป็นความสัมพันธ์ของคนกับวาฬต่อมา แม่ๆ วาฬสอนลูกของพวกมันให้รู้จักเข้าหามนุษย์ เมื่อเรือลำเล็กว่ายเข้ามา แม่วาฬก็พยายามพาลูกวาฬขึ้นสู่ผิวน้ำคล้ายจะเป็นการแนะนำตัวครั้งแรกให้กับมนุษย์

วาฬสีน้ำเงินในปัจจุบันเหล่านี้คือลูกหลานของวาฬสีน้ำเงินที่รอดมาได้จากยุคล่าวาฬ การเล่นกับผู้คนนั้นเป็นหนึ่งในความสนุกที่วาฬหาได้ เคยมีคนถามกับผมว่าการเล่นกับวาฬเช่นนี้เป็นอันตรายหรือไม่ บางพื้นที่บนโลกนี้ ผมเคยเห็นฝูงงวาฬล้อมเรือด้วยความสนใจ สิ่งที่เกิดขึ้นนี้อาจเป็นอันตรายต่อมันได้ เนื่องจากพวกมันอาจได้รับบาดเจ็บจากใบพัดเรือ แต่ที่ซาน อิกนาซิโอที่นี่แตกต่างพวกเขามีชุมชนที่แข็งแกร่งคอยดูแลและควบคุมพฤติกรรมของวาฬเป็นอย่างดี

ระหว่างช่วงเดือนธันวาคมถึงเมษายน เมื่อวาฬสีน้ำเงินเดินทางมาถึงอ่าวเพื่อผสมพันธุ์ บรรดาชาวประมงท้องถิ่นจะเปลี่ยนอาชีพจากการจับปลามาเป็นไกด์นำเที่ยวพาชมวาฬแทน เพราะฉะนั้นแล้วนอกเหนือจากการประมง วาฬยังเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจท้องถิ่นในพื้นที่แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นแล้วชาวประมงในซาน อินาซิโอจึงดูแลวาฬอย่างดี เพราะการที่วาฬเหล่านี้อยู่ดีกินดี นั่นหมายถึงชาวประมงจะอยู่ดีกินดีด้วยเช่นกัน

ปกติแล้วการอนุรักษ์ซึ่งความหลากหลายของพืชพรรณและสิ่งมีชีวิต มนุษย์มักเป็นผู้สังเกตจากระยะไกลสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในซาน อิกนาซิโอ ไม่ใช่บรรทัดฐาน และเป็นเอกลักษณ์ที่เกิดขึ้นได้กับบางสถานที่เท่านั้น อย่างไรก็ตามเรื่องราวของที่นี่ก็เป็นแรงบันดาลใจที่แสดงให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนและวาฬ ที่ผ่านการสั่งสมมานานหลายปี

เรื่องและภาพ โธมัส พี.พีแช็ก

วาฬ
วาฬสีเทาโผล่หัวขึ้นมาจากน้ำ พฤติกรรมเช่นนี้พบในสัตว์จำพวกวงศ์วาฬและโลมา

 

อ่านเพิ่มเติม

เหตุใดวาฬสเปิร์มจึงยืนในน้ำ

เรื่องแนะนำ

ทำไมชอบดูนก

ทำไมชอบดูนก “ดูนก ไปทำไม” โดยทั่วไปเมื่อถามคำถามนี้กับบรรดานักดูนก  เรามักได้เหตุผลเบื้องต้นประมาณว่า  เพราะนกน่ารัก… เพราะอยากเป็นนก…  เพราะได้ไปอยู่ในป่า…  ดูนกแล้วมีสมาธิ… ชอบอิริยาบถของนก… เพราะได้ตื่นเช้า… ได้หัดสังเกต… รู้จักเฝ้ารอ… ไม่เอาแต่ใจ… ไม่เร่งรีบ… ดูแล้วมีความสุข… รู้สึกสบายใจ เรื่อยไปจนถึงคำตอบห้วนๆว่า ไม่มีเหตุผลอะไร แค่ชอบ แต่ทำไมคนเหล่านั้นถึงยอมตื่นแต่เช้ามืดไปเดินท่อมๆ เงียบๆ ทนทาก/ยุง/เห็บกัด หรือไม่ก็นั่งรอในบังไพรนานเป็นชั่วโมงๆ เพื่อให้ได้เห็นนกสักตัว  คนดูนกมักตอบคนไม่ดูอย่างกำปั้นทุบดินว่า  ต้องลองไปดูนกเอง นกเป็นสิ่งมีชีวิตล้ำเลิศที่มนุษย์เฝ้ามองมาทุกสมัย  วิวัฒนาการสองขาหน้าของนกได้ชื่อว่าเป็นวิวัฒนาการที่สร้างสรรค์ที่สุด  คนทุกยุคฝันอยากมีปีกบินได้เหมือนนก แต่บรรพบุรุษของนกกลับเป็นสัตว์เลื้อยคลานอย่างไดโนเสาร์  มีทั้งขนาดใหญ่ยักษ์วิ่งได้แต่บินไม่ได้ และขนาดเล็กจิ๋วเท่าแมลงภู่  มีทั้งสีสันฉูดฉาด  แพรวพราว ขาวปลอดและดำปลอด อายุวัต เจียรวัฒนกนก นักวาดภาพธรรมชาติอายุ 27 ปี บอกว่า  ที่ยังชอบดูนกมาถึงทุกวันนี้  เพราะยังมีสิ่งให้ค้นหาอยู่ไม่รู้จบ  “ยิ่งดู ยิ่งรู้สึกอยากเจอตัวนั้น อยากเจอตัวนี้  นกทั่วโลกมีหมื่นกว่าชนิด ในเมืองไทยพันกว่า  พอเราไปดูนก เราก็ไปอยู่ในธรรมชาติ  ช่วงที่ไม่มีนก เราก็ได้ดูอย่างอื่นด้วย ทำให้เราสังเกตต้นไม้ใบหญ้า สัตว์ประเภทอื่นๆ […]

ชีวิตต้องสู้! ลูกสัตว์เหล่านี้เติบโตโดยปราศจากความช่วยเหลือจากพ่อแม่

โดย ลิซ แลงเลย์ “มีแม่นกไล่ลูกตนเองออกจากรังหรือไม่?” คำถามแปลกๆ เกี่ยวกับสัตว์ประจำสัปดาห์นี้ โดย ฮันน่า ผู้อ่านจากทางบ้าน เดเนียล โรบี้ ผู้ศึกษานกวิทยาจากมหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอนตอบคำถามนี้โดยระบุว่าตัวเขาไม่เคยเห็นพฤติกรรม หรือบันทึกใดๆ ว่านกทำแบบนั้น “บรรดานักพ่อแม่จะเรียกลูกๆ ของมันมาเกลี้ยกล่อมให้พวกมันออกไปจากรังเสีย เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม” คำถามดังกล่าวสร้างความสงสัยคาใจ “อะไรผลักดันให้ลูกสัตว์ออกไปเผชิญโลกภายนอก ก่อนที่พวกมันจะพร้อมเสียอีก?”   นกเมกาพอด (Megapodes) นกส่วนใหญ่ได้รับการดูแลจากพ่อแม่เมื่อมันยังมีอายุน้อย แต่สำหรับนกในกลุ่มเมกาพอด สัตว์ประเภทไก่ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ทางตะวันออกของออสเตรเลีย, นิวกินี, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์เหล่านี้ เป็นข้อยกเว้น “นกพวกนี้ไม่แม้แต่ฟักไข่ของพวกมัน” โรบี้กล่าว ตรงกันข้ามพวกมันสร้างเนินดินจากเศษไม้ และนำไข่เข้าไปวางไว้ในนั้น ซึ่งข้อมูลจากคู่มือชีววิทยานกนั้นกล่าวไว้ว่า เนินของพวกมันมีขนาดใหญ่เท่าๆ กับรถยนต์เลยทีเดียว พ่อแม่นกจะควบคุมอุณหภูมิด้วยการเปลี่ยนพืชที่ปกคลุมเนิน และเมื่อไข่ฟักเป็นตัวพวกมันจะขุดออกมาจากเนินและวิ่งตรงเข้าไปในพงหญ้า โดยไม่เคยได้เห็นหน้าพ่อแม่ของพวกมัน จากนั้นใน 24 ชั่วโมง ลูกนกก็จะบินได้   กิ้งก่าเวสเทิร์นเฟนซ์ ในทางตรงกันข้ามกิ้งก่าส่วนใหญ่ “วางไข่ กลบซ่อนไข่ของมันและจากไป” Nassima Bouzid นักศึกษาระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันกล่าว เนื่องจากว่าพวกมันมี Cloaca ช่องเปิดที่เป็นท่อรวมกันของระบบสืบพันธุ์และระบบขับถ่ายของเสีย […]