ลอยคอลอดถ้ำเสาหิน แล้วมุดไปดูหินย้อยเป็นเอเลี่ยนที่ถ้ำนกนางแอ่น - NGThai

ลอยคอลอดถ้ำเสาหิน แล้วมุดไปดูหินย้อยเป็นเอเลี่ยนที่ถ้ำนกนางแอ่น

ลอยคอลอดถ้ำเสาหิน ที่หนึ่งปีจะเปิดให้เที่ยวเพียงสองเดือน แล้วมุดไปดูหินย้อยเป็นเอเลี่ยน ที่ถ้ำนกนางแอ่น อุทยานแห่งชาติลำคลองงู


.
แม้เราเองจะยังไม่รู้แน่ชัดว่าใครกันที่เป็นคนให้คำนิยามว่า “7 ภูกระดึงยังไม่ได้เท่า 1 ลำคลองงู” เป็นคนแรก แต่คำล่ำลือนี้เองกลับกระตุ้นให้ใครหลายคนอยากไปพิสูจน์ความจริงดังกล่าว ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเหล่าบล็อกเกอร์หนุ่ม นำโดย แฟลช แห่ง Flashxoxo ร ะ ห ว่ า ง ท า ง, โดม Into The Wind และผองเพื่อนหนุ่มสาว ที่ตัดสินใจออกเดินทางไปที่นั่น และไม่ใช่แค่ครั้งเดียว นี่เป็นการเดินทางมาเยือนอุทยานแห่งชาติลำคลองงูเป็นครั้งที่ 2 ของพวกเขาบางคนอีกด้วย
.
“คนบ้าอะไรชอบความทรมาน ก็คนอย่างผมนี่แหละ (หัวเราะ) แต่ความทรมานก็ได้ซ่อนความสวยงามที่ธรรมชาติได้สร้างไว้ให้สำหรับผู้กล้าที่ก้าวเข้ามาทดสอบร่างกาย และพิสูจน์ใจของตนเอง” บล็อกเกอร์หนุ่มแห่ง ‘Flashxoxo ร ะ ห ว่ า ง ท า ง’ หรือ ‘แฟลช’ บอกไว้แบบนั้น

พื้นที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ตั้งอยู่ในเขตอำเภอทองผาภูมิ ต้องใช้เวลาเดินทางราว 6 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ และเมื่อยิ่งเข้าใกล้พื้นที่ของอุทยานฯ มากเท่าไร ถนนยิ่งสร้างความลำบากให้การขับรถมากขึ้นเรื่อย ๆ จุดหมายของเราในครั้งนี้คือการไปผจญภัยในถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น
.
#ใส่เสื้อชูชีพเดินป่ามาลอดถ้ำเสาหิน

พวกเราเลือกเดินทางมาเราถึงล่วงหน้าเวลาประมาณตี 4 แล้วกางเต็นท์ที่เตรียมมาเองเพื่อนอนเก็บแรงก่อนไปพบกับเจ้าหน้าที่ ที่เรานัดเรานัดเวลากันไว้ตอน 8 โมงเช้า เพื่อฟังกำหนดการ การไปทริปนี้สิ่งที่ต้องมีติดตัวนอกจากกายและใจที่พร้อมแล้ว ไฟฉายคาดหัวต้องมี กระเป๋ากันน้ำสำหรับใส่ของกรณีที่ต้องมีของนำติดตัวไปด้วย แนะนำให้ซ้อนถุงดำอีกชั้นด้านในเพราะหินคม อาจจะทำให้รั่วได้ ส่วนน้ำดื่ม เตรียมไว้อย่างน้อย 2-3 ขวด เช่นเดียวกับอาหารกลางวัน และที่ขาดไม่ได้เช่นกัน คือสเปย์กันแมลงและผึ้ง เพราะมีเยอะมาก โอกาสจะมาเกาะและต่อยตามตัวเป็นไปได้ง่ายมาก เราโดนมาแล้ว

ระยะทางการเดินไปกลับประมาณ 6-7 กม. ดูไม่ไกล แต่บอกเลยร่างแทบพัง ช่วงเริ่มต้น พวกเราต้องนั่งรถกระบะไปในระยะทาง 20 กม. เพื่อไปยังจุดปล่อยตัว แล้วเดินลงเขาระยะประมาณ 2.5 กม. เพื่อไปยังน้ำตกหน้าถ้ำเสาหิน เราเดินมาถึงประมาณเที่ยงเพราะว่าเส้นทางที่เราเดินเป็นทางชัน มีทั้งป่าไผ่ และต้องไต่หินภูเขาข้ามไปเรื่อย ๆ เล่นเอาหมดแรงเหมือนกัน

หลังจากนั่งพักกินข้าว เล่นน้ำและถ่ายรูปกันจนพอใจ เจ้าหน้าที่จะแจ้งกฎระเบียบเพื่อให้เข้าใจตรงกัน เพราะเส้นทางหลังจากนี้จะอันตราย เราต้องเดินบนพื้นหินที่ถูกหยดน้ำกัดเซาะ และว่ายน้ำฝ่ากระแสน้ำเย็นที่ไหลรุนแรงเข้าไปพิชิตเสาหินที่สวยงาม เป้าหมายของเราในวันนี้ แนะนำว่าต้องปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่สั่งอย่างเคร่งครัด


เราเปิดไฟฉายคาดหัว ตรวจเช็คสภาพเสื้อชูชีพให้สายรัดทุกจุด เพราะต้องลอยคอในน้ำเป็นบางช่วง ระหว่างนี้ควรจะพกสติติดตัวอยู่ตลอด เพราะมีอุบัติเหตุบ่อยครั้งเนื่องจากเป็นพื้นที่เปียกและลื่น ทั้งยังเต็มไปด้วยขี้ค้างคาว แถมมืดสนิท คุณมีโอกาสลื่นและหกล้มง่ายมาก การเดินในเส้นทางนี้ต้องพยายามมองดูเพื่อน และเกาะกันไปเป็นกลุ่ม ช่วยกันฉายไฟให้เพื่อนในจุดที่ต้องฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวเพื่อให้เห็นปลายทาง ซึ่งหลังความทุลักทุเลผ่านไป ก็มาสามารถพิชิตถ้ำเสาหินได้สำเร็จ
.
#วันแห่งการเฉลิมฉลองที่ถ้ำนกนางแอ่น

ในวันที่สอง พวกเราตื่นเวลาเดิม ขึ้นรถเวลาเดิม แต่เรายกให้วันนี้เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลอง ไปโดดน้ำ สำรวจถ้ำ โดยใช้เวลาเพียงครึ่งวัน รอบนี้ไม่ต้องนำเอาอะไรไปเลย ยกเว้นน้ำดื่ม หรือถ้าใครอยากเอากล้องไปถ่ายรูปก็สามารถทำได้ (แต่ต้องดูแลให้ดีนะเพราะการกระโดดน้ำสูง ๆ ต้องมีเชือกสำหรับหย่อนลงไปก่อน) พวกเราเริ่มต้นด้วยการนั่งรถกระบะเช่นเดิมเพื่อไปยังจุดปล่อยตัว การเดินทางวันนี้เป็นระยะทางสั้น ๆ ผ่านถ้ำนกนางแอ่นที่สวยมาก
.
จากนั้นไปยังผาจุดแรกที่เราจะโดดน้ำความสูงประมาณ 4-5 เมตร ตื่นเต้นเอาเรื่อง เมื่อโดดลงไปแล้วก็ลอยคอไปตามเส้นทางน้ำที่ไหลเหมือนล่องแพ ได้แช่น้ำเย็น ๆ ได้หัวเราะกันอย่างสนุกสนาน เป็นบรรยากาศที่เหมือนได้รางวัลหรือของขวัญหลังจากผ่านถ้ำเสาหินมาได้

พอไหลไปได้สักพัก ก็ถึงจุดพีคสุดของวันนี้ คือถ้ำเอเลี่ยน ถ้ำที่มีเรื่องเล่ามากมาย มีหินงอก หินย้อย เป็นรูปทรงต่าง ๆ และที่ชัดที่สุดคือ เอเลี่ยน ทรงพลังและน่ากลัวมาก ๆ ณ จุดนี้เราต้องผ่านจุดวัดใจ ซึ่งเป็นจุดกระโดดน้ำ ประมาณ 7-8 เมตร เพื่อลอยคอไปยังจุดรับตัวกลับ ต้องใช้เวลาเยอะหน่อย เพราะกว่าแต่ละคนจะผ่านจุดนี้ไปได้ ต้องเชียร์กันพอสมควร (หัวเราะ)

“คงไม่ผิดที่หลายคนจะบอกว่า คงไม่มาอีกแล้วในชีวิตนี้ และคงไม่ผิดที่หลายคนจะบอกว่า รอบหน้าจะมาแก้ตัวใหม่ เพราะที่นี่มันครบรส ทั้งการเดินป่า ฝ่าภูเขา และพิชิตถ้ำน้ำตก ได้มิตรภาพที่เข้มข้น เหมือนได้ฝึกทหารชุดสะเทินน้ำสะเทินบก ที่พร้อมจะไปพิชิตใจตัวเองต่อไป” บล็อกเกอร์แห่ง ‘Flashxoxo ร ะ ห ว่ า ง ท า ง’ ทิ้งท้ายไว้แบบนั้น
.
แม้ตอนนี้อุทยานแห่งชาติลำคลองงูจะยังปิดฤดูท่องเที่ยวจนกว่าจะถึงเดือนกุมภาพันธ์ หากสนใจท่องเที่ยวแบบลุย ๆ มัน ๆ เช่นพวกเขาเหล่านี้ สามารถติดตามข่าวสารจากอุทยานฯ และตรวจสอบและจองคิวสำหรับการท่องเที่ยวได้ผ่านทางโทรศัพท์เท่านั้น รายะเอียดเพิ่มเติมโทร.08-2247-3352 อุทยานแห่งนี้เหมาะกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 15 – 60 ปี เท่านั้น และที่สำคัญต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และสามารถว่ายน้ำได้เบื้องต้นด้วยนะ
.
การไปเที่ยวเขื่อนวชิราลงกรณ แบบไปให้ไกลและทำอะไรที่มากกว่าแค่มานอนกางเต็นท์ชมธรรมชาติริมตลิ่ง เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์พิเศษที่บ้านและสวน Explorers Club ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชักชวน 10 บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว ออกไปประสบ ‘กาญจน์’ ใหม่ กับ 12 หมุดหมายสำคัญด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อสัมผัสประสบการณ์หาจุดกางเต็นท์ ปีนเขา วิ่งเทรล ปั่นจักรยาน พายเรือคายัค และอีกหลากหลายกิจกรรมใน 5 อุทยานแห่งชาติ 2 เขื่อน 5 แม่น้ำ ที่จะทำให้การออกจากบ้านเที่ยวนี้ได้อะไรกลับมามากกว่าที่คิด ติดตามอ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ทุกวันอังคารและศุกร์ ต่อเนื่องไปทุกสัปดาห์ ตลอดเดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายนนี้
.
EXPLORERS: แฟลช, โดม และผองเพื่อน
.
ภาพ: แฟลช จาก Flashxoxo ร ะ ห ว่ า ง ท า ง (https://www.facebook.com/FLASHXOXOFILMMAKER1991) และ โดม Into The Wind (https://www.facebook.com/IntothewindTH)

เรื่องแนะนำ

ภาพถ่ายดาวเสาร์ภาพท้ายๆ จากยานกัสซีนี

ภาพถ่ายดาวเสาร์ภาพท้ายๆ จากยานกัสซีนี แพซาดินา, แคลิฟอร์เนีย ไม่กี่ชั่วโมงก่อนรุ่งเช้า (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ) ของวันศุกร์ที่ 15 กันยายน 2017 ยานกัสซีนี (Cassini) ขององค์การนาซามุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางสุดท้ายที่มันใช้เวลาสำรวจอยู่นานถึง 13 ปี นั่นคือดาวเสาร์ ขณะที่ยานมุ่งหน้าสู่ดาวเสาร์จุดหมายปลายทาง นักวิทยาศาสตร์ในศูนย์ควบคุมภารกิจที่ห้องปฏิบัติการเครื่องยนต์ขับดัน (Jet Propulsion Laboratory) ในเมืองแพซาดินา ต่างจับตาดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แน่นอนว่า พวกเขารู้ตอนจบของเรื่องทั้งหมด หลังจากใช้เวลาสำรวจดาวเสาร์และดวงจันทร์บริวารอยู่นานกว่าสิบปี ยานกัสซีนีก็มุ่งหน้าเข้าสู่บรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงนั้น เก็บรวบรวมข้อมูลและส่งกลับมายังโลกให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้น จรวดขับดันของยานก็เริ่มล้มเหลวจากแรงกระทำมหาศาลของแรงโน้มถ่วงและการเสียดสีกับบรรยากาศ ยานเริ่มหมุนคว้าง สูญเสียการติดต่อกับโลก ก่อนจะสิ้นเสียงไปตลอดกาล ณ เวลาราว 04.55น. ตามเวลาในสหรัฐฯ แม้นักวิทยาศาสตร์จะไม่สามารถสังเกตการณ์จุดจบนี้ได้ พวกเขาก็รู้ว่าภายในหนึ่งหรือสองนาทีหลังสัญญาณจากยานกัสซีนีขาดหายไป ดาวเสาร์จะฉีกยานออกเป็นชิ้นๆ และลุกไหม้ผ่านบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงนั้น ไม่ต่างอะไรจากดาวตกที่พาดผ่านฟากฟ้า จุดจบนั้นสั้นและรวดเร็ว ยานกัสซีนีที่ช่วยสร้างความกระจ่างมากมายเกี่ยวกับดาวเสาร์ ได้กลายเป็นอดีตอย่างสวยงาม ย้อนหลังไปเมื่อปี 2004 ยานกัสซีนีเริ่มสำรวจระบบดาวเสาร์และดวงจันทร์บริวาร ตลอดระยะเวลา 13 ปี กัสซีนีส่งภาพกลับมายังโลกมากกว่า 450,000 ภาพ ยานกัสซีนียังปล่อยยานลงจอด (lander) […]

ปูทะเลแฮร์รี พอตเตอร์

ทีมนักชีววิทยาได้ค้นพบปูทะเลชนิดใหม่ โดยตั้งชื่อตามตัวละครแฮร์รี พอตเตอร์ ในนวนิยายชื่อดังของ เจ. เค. โรว์ลิง เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ผู้ค้นพบปูชนิดนี้เป็นคนแร

ค้นพบกบพิษชนิดใหม่ในเปรู

เรื่อง แครรี อาร์โนลด์ ลึกเข้าไปในป่าแอมะซอน เขตประเทศเปรู ภายในเขตสงวนชีวมณฑลมานู ชีร์เลย์ เจนนิเฟอร์ เซร์เรโน โรฆาส หมอบตัวลงใกล้กับลำธารรสายหนึ่ง เธอเงี่ยหูฟังเสียงที่ดังระงมมาจากทุกทิศทาง ในขณะที่เครื่องบันทึกเสียงของเธอก็ทำหน้าที่ของมัน ทันใดนั้น เธอได้ยินเสียงหนึ่งที่แปลกหู เป็นเสียงร้องของกบที่เธอไม่เคยได้ยิน แต่ก่อนที่เธอจะจับทิศทางของต้นเสียงได้ เสียงที่ฟังไม่คุ้นนี้ก็อันตรธานไปเสียก่อน มันเป็นช่วงฤดูร้อนในปี 2013 เซร์เรโน โรฆาส หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ภาคสนามแห่งมูลนิธิครีส์ กำลังสำรวจสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในภูมิภาคนี้ของเปรู เธอเคยได้ยินมาทั้งหมดแล้วว่าแต่ละชนิดมีเสียงร้องอย่างไร แต่เสียงนี้เธอไม่คุ้นเลยจริง ๆ หลังจากการสำรวจในวันนั้น แอนดรูว์ วิทเวิร์ธ ที่ปรึกษาของเธอ ได้ฟังเสียงจากเครื่องบันทึกและยืนยันกับเธอว่า เหมือนเธอจะพบชนิดพันธุ์ใหม่ การสำรวจเกิดขึ้นอีกหลายครั้งในลำธารสายเดิม กระทั่งพวกเขาได้ตัวเจ้าของเสียงปริศนาตัวนั้น มันคือกบพิษลำตัวสีดำขลับและมีแถบสีส้มพาดที่ด้านข้าง การศึกษาเจ้ากบชนิดนี้เป็นเวลาแรมปี ทั้งการตรวจสอบทางพันธุกรรมและการวิเคราะห์สายวิวัฒนาการ ในที่สุด กบตัวนี้ได้รับการยืนยันว่าเป็นน้องใหม่แห่งวงการวิทยาศาสตร์ด้วยชื่อ Ameerega shihuemoy งานวิจัยที่พรรณาเจ้ากบชนิดใหม่นี้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Zootaxa และเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา กบเจ้าเสน่ห์ กบพิษหรือที่รู้จักในชื่อกบลูกดอก เป็นสมาชิกในกลุ่มสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่มีความหลากหลายมาก โดยส่วนมากกบพิษจะขับยางหรือพิษจากผิวหนังได้ ชนพื้นเมืองจึงใช้ประโยชน์จากพิษของมันในสร้างลูกดอกล่าสัตว์ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกและสัตว์เลื้อยคลานสนใจพวกมันมากกว่าแค่เรื่องความมีพิษ ไคล์ […]

ล่อง ‘แม่น้ำรันตี’ ครึ่งวันเช้า ไปพักกาย พักใจ ชมสายหมอกบอกลาสารพัดเรื่องหนักหัว เพราะบรรยากาศของแม่น้ำสายนี้ บอกได้เลยว่าสุดชิล

ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปสังขละบุรี แล้วอยากลองหา สถานที่เที่ยวใหม่ ๆ แนวธรรมชาติ ก็ให้ลองเช่าเรือนำเที่ยวสักลำ แล้วออกเดินทางแบบเช้าตรู่ไปพร้อมกับแสงแรกของวัน บอกคนขับเรือให้มุ่งหน้าไปที่แม่น้ำรันตี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสะพานมอญมากนัก รับรองว่าภาพของสายหมอกที่ลอยอยู่บนภูเขาตรงหน้า กับบรรยากาศสุดธรรมชาติของแม่น้ำที่โล่งกว้าง เงียบสงบ จะทำให้คุณรู้สึกสบายและผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูก หัวใจจะถูกเยียวยาจนลืมไปเลยว่าเคยเครียดเรื่องอะไรมา แนะนำว่าสายชิลไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง . นอกจากแม่น้ำซองกาเลีย และบีคลี่ ‘รันตี’ คืออีกหนึ่งแม่น้ำสายสำคัญของสังขละบุรี ซึ่งอยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม แม่น้ำสายนี้มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยน้อยใหญ่ไหลมารวมตัวกันจากทางตอนใต้ของทุ่งใหญ่นเรศวร แล้วไหลมาบรรจบกันกับแม่น้ำอีกสองสายที่อำเภอสังขละบุรี ที่เรารู้จักกันในชื่อ “สามสบ” หรือ “สามประสบ” ถ้าเราเดินทางมาสังขละบุรี หากใครไม่หลับไปซะก่อนก็จะเห็นว่า ระหว่างทางเราจะผ่านสะพานที่ข้ามแม่น้ำนี้ก่อนใครเพื่อนนักท่องเที่ยวหลายคนอาจอดใจไม่ไหวต้องขอลงไปถ่ายรูปเก็บบรรยากาศกันกลางสะพาน แต่ใครจะไปคิดว่าแม่น้ำที่เหมือนจะเป็นเพียงแค่ทางผ่านนั้นมันมีดีซ่อนอยู่ ครั้งนี้พวกเราชาว ‘บ้านและสวน Explorers Club’ ไปลองล่องเรือสำรวจมาให้แล้วและพบว่ามันน่าพักกายพักใจไปกับแม่น้ำสายนี้มาก . #แวะก่อน . เราออกเดินทางกันตั้งแต่ไก่โห่แบกเรือคายัคสองลำขึ้นเรือรับจ้างนำเที่ยว จะพูดให้ดูขำ ๆ ว่า “แบกเรือขึ้นเรือเพื่อไปพายเรือ” แบบนั้นก็พอจะได้สักหนึ่งฮาฝืด ๆ ก่อนออกเรือ ก่อนจะถึงทางปากทางเข้าแม่น้ำรันตี เราก็แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานที่น่าสนใจกันก่อน ที่แรกเราลงเรือกันตรงตลิ่งบริเวณวัดสมเด็จ(เก่า) ซึ่งเป็นวัดร้างเก่าแก่ของที่นี้ วอร์มกำลังขากันสักหน่อยด้วยการเดินขึ้นบันไดไปชมความสวยงามของโบสถ์ที่ถูกปกคลุมไปด้วยต้นโพธิ์ต้นใหญ่ บรรยากาศดูเข้มขลังไม่เบา ชวนนึกถึงหนังฝรั่งแนวพจญภัยในอารยธรรมโบราณยังไงยังงั้น หลังจากนั้นพวกเราขอโชว์ความฟิต […]