Crossroads Maldives by Singha Estate ครบรอบสองปี มหัศจรรย์ธรรมชาติเพิ่มสองเท่า

Crossroads Maldives by Singha Estate ครบรอบสองปี ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติเพิ่มเป็นสองเท่า

ช่วงเวลานี้เมื่อสองปีก่อน พวกเราได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมงานเปิดตัวของรีสอร์ตสวยกลางมหาสมุทรอินเดีย ที่พัฒนาและบริหารจัดการโดยคนไทยได้อย่างน่าชื่นชม เพราะนอกจากจะสะดวกสบาย สวยงามและหรูหราแล้ว ระหว่างการก่อสร้างยังใช้ความพยายามอย่างมาก ในการเก็บรักษาความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติของ “อะทอล” ไว้อย่างน่าชื่นชม (Atoll คือแนวเกาะปะการังรูปวงแหวน ที่เกิดรอบ ๆ ยอดภูเขาไฟเก่าที่อยู่ใต้น้ำ) ธรรมชาติทั้งใต้น้ำและบนบก ในวันที่เราได้ไปเห็นสวยงาม มีปลาเล็กใหญ่ เต่าทะเล และสัตว์มากมายอาศัยอยู่ ทั้ง ๆ ที่ยังคงมีการก่อสร้างของเฟสต่อ ๆ ไปอยู่

ในการเดินทางมาเยี่ยมโครงการ “ครอสโร้ดส์” ในครั้งนั้น เราเลยได้มีโอกาสถ่ายทำสารคดีภาพสั้น ๆ เรื่องท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมของมัลดีฟส์อีกด้วย โดยได้รับคำแนะนำจากทีมงานที่มีความรู้ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นอย่างดี (ชมคลิปและอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) ในวันครบรอบสองปีของครอสโร้ดส์ เราได้ข้อความจากทีมงานที่มัลดีฟส์ ว่าธรรมชาติของที่นั้นยิ่งสวยงามและอุดมสมบูรณ์ขึ้นอีก

 

จากการที่หลายเดือนที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด-19 ทำให้จำนวนเที่ยวเรือที่พานักท่องเที่ยวเข้าออกโครงการมีน้อยลง จำนวนสัตว์น้ำต่าง ๆ รวมถึงฝูงนกทะเล ได้เข้ามาอาศัยและหากินในบริเวณรอบ ๆ โครงการเป็นจำนวนมากขึ้น

หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่นั่น จะได้มีโอกาสสัมผัสความมหัศจรรย์ในแบบที่เขายังไม่ได้พาเราไปดูเมื่อคราวที่แล้ว นอกจากกิจกรรมสอนดำน้ำ เข้าชมศูนย์เรียนรู้ทางธรรมชาติ พายเรือรอบ ๆ เกาะ หรือการออกทริปไปดำน้ำลึกไกล ๆ แล้ว ทีมงานขอนำเสนอ 8 จุดดำน้ำใหม่ใกล้ ๆ ที่พักที่เขาเรียกว่า “8 Wonders” ดังนี้

1. “Coral Patch” หรือ บริเวณที่มีปะการังเกิดขึ้นเป็นหย่อม ๆ รวมกันเป็นบริเวณกว้างออกไปไม่ไกลจากโครงการ คุณสามารถไปดำน้ำในจุดอนุรักษ์ปะการังขนาดเกือบ ๆ 5,000 ตารางเมตร เพื่อชมความสมบูรณ์ของระบบนิเวศในจุดที่ Marine Biologist ของ โครงการใช้สำรวจ และติดตามการเจริญเติบโตของปะการัง เหมาะสำหรับคนที่ชอบดำน้ำดูปลาแบบ Snorkeling

2. “Tuna Sculptures” ประติมากรรมใต้ทะเลที่อยู่ลึกเพียง 6 เมตร อยู่ในบริเวณลากูน ตรงกลาง ใกล้ ๆ กับห้องพักของโรงแรม SAii Lagoon Maldives และโรงแรม Hard Rock Hotel Maldives (ชมภาพห้องพักเพิ่มเติมได้ที่นี่) จุดดำน้ำนี้จึงเป็นจุดที่ปลอดภัยและสะดวกสำหรับการฝึกทักษะการดำน้ำโดยไม่ไปรบกวนระบบนิเวศ เหมาะสำหรับผู้ที่มาเรียนดำน้ำทั้ง Scuba และ Freedive เพราะนอกจากประติมากรรมที่ใช้ฝึกเป็นเป้าสายตาแล้ว ยังมีดอกไม้ทะเลและฝูงปลาการ์ตูนมัลดีฟส์ให้ชื่นชมด้วย จะมีที่ไหนน่าฝึกดำน้ำเท่ากับน้ำใส ๆ ของที่นี่

3. “House Reef” หรือแนวปะการังรอบกับที่พักแบบ “Water Villa” ของทั้งสองโรงแรม พื้นที่ตรงนี้เป็นที่ขยายพันธ์และฟื้นฟูปะการัง ที่สำคัญคือเป็นจุดที่ว่ายออกมาจากขั้นบันไดห้องพักได้เลย เพื่อชมปลาสีสันสวยงามรวมถึงเต่าทะเล ปลากระเบน และฉลาม Reef Shark ตัวเล็ก ๆ ที่ยังหากินกันเป็นกลุ่ม เหมาะสำหรับคนที่ชอบดำน้ำตื้นแบบ Snorkel แบบอยากจะเดินออกมาจากห้องพักแล้วดำน้ำได้เลย

4. “Coral Recruit Site” หรือแหล่งพ่อแม่พันธุ์ปะการัง คือจุดดำน้ำที่สงวนไว้เฉพาะสำหรับนักชีววิทยาและนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ให้เข้ามาสำรวจและศึกษาแนวปะการังที่ผ่านเหตุการณ์ปะการังฟอกขาว (Coral Bleaching) ครั้งใหญ่มาแล้ว หากมีการแตกหัก ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ Marine Discovery Center จะนำชิ้นส่วนนั้นไปอยู่ในความดูแลของศูนย์เพื่อขยายพันธุ์และนำไปไว้ที่แหล่งอนุบาลปะการังต่อไป

5. “Singha Pinnacle” ที่ระดับความลึก 13 เมตร ใต้ผืนน้ำบริเวณลากูน มีกลุ่ม “ปะการังโขด” กองหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายสิงโตตัวใหญ่ ซึ่งกว่าจะมีขนาดเท่านี้ต้องใช้เวลาหลายปีในการเติบโต

6. “Cathedral” เป็นจุดดำน้ำลึกที่อยู่ริมฝั่งตะวันออกของลากูน โดยมีแนวปะการังบนแนวผาไต่ระดับ ตั้งแต่ระดับความลึก 5 เมตร จนถึงระดับ 30 และยังมีโพรงถ้ำสำหรับนักดำน้ำระดับ Advanced ขึ้นไป ในจุดนี้โอกาสที่จะได้พบเจอ กลุ่มปลาที่หลากหลาย เช่น ปลาไหลมอเรย์ ทูน่า กระเบนนก และเต่าทะเล

7. “Helmuth Reef” เฮลมุธรีฟ เป็นจุดดำน้ำนี้มีลักษณะเป็นผาชันและลึกจนสุดสายตา ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะเกาะแนวปะการัง “อะทอล” อย่างมัลดีฟส์ นักดำน้ำลึก Scuba จะได้สำรวจปะการังในระดับความลึกต่าง ๆ ในจุดเดียว อีกทั้งยังจะได้เห็นปลาสีสันสวยงาม เช่น ปลากะรังจิ๋วสีทอง (Lyretail basslet) ปลาวัวตัวตลก (Clown Triggerfish) หรือฝูงปลากระเบนปีศาจ (Devil Ray) และอีกมากมาย

8. “Emboodhoo Canyon” เอมบูดู แคนยอน เป็นอีกจุดดำน้ำลึก ที่สวยงามน่าสนใจ มี ลักษณะเป็นหุบผาชันใต้น้ำลึก 18 เมตร ที่จุดนี้จะมี ฉลามครีบขาว (Whitetip Reef Shark) กระเบนธง (Stingray)

นอกจากจุดดำน้ำทั้ง 8 จุดที่แนะนำไป รอบๆโครงการยังมีปะการังน้ำตื้นที่และลากูนที่ว่ายน้ำ ได้อย่างปลอดภัยสำหรับทุกคนในครอบครัว แล้วก็ยังมีจุดที่นักท่องเที่ยวมองออกไปเห็นฝูง โลมากระโดดนอกเขตน้ำลึกไม่ไกลจากโครงการ แต่ถ้าคุณเป็นนักเดินทางสาย Explorers คุณไม่ควรพลาดการขึ้นเรือจากท่าเทียบเรือของโครงการไปยังเมือง มาเล่ ซึ่งใช้เวลาเดินทาง เพียง 15 นาที เพื่อไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น ชมสถาปัตยกรรม ชิมอาหารพื้นเมือง และอีก มากมาย
(ชมเรื่องราวของการเที่ยวเมือง มาเล่ ของเราได้ที่นี่)

ขอแสดงความยินดีที่ Crossroads Maldives ครบรอบสองปี พวกเรายังคิดถึงครอสโร้ดส์เสมอ ยิ่งได้ยินว่าการก่อสร้างในเฟสแรกเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว ร้านค้า ร้านอาหารบริเวณ รอบ ๆ ท่าเทียบเรือยอรท์สุดหรูก็เปิดบริการครบแล้วด้วย ที่ประทับใจอีกอย่างคือมิตรภาพและ ความใส่ใจของพนักงานทุกคนที่โครงการ ซึ่งมาจากทั่วโลก หลากหลายเชื้อชาติ รวมทั้งคน ไทยที่ทำงานที่นั่นหลายคน หวังว่าจะได้เจอกันอีกครับ

เรื่อง เจรมัย
ภาพ ดำรง / หมี / โครงการครอสโร้ดส์

เรื่องแนะนำ

เรือนนาฬิกาเพื่อการฟื้นฟู ‘ฮันกัง’ แม่น้ำสายสำคัญของเกาหลีใต้ – Oris Hangang Limited Edition

เรื่องราวของการผลิตนาฬิกาที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูแม่น้ำฮันกัง แหล่งน้ำที่เป็นขุมทรัพย์ธรรมชาติอันล้ำค่า และสร้างความตระหนักรู้ในคุณค่าของทรัพยากรน้ำ ที่มีความสำคัญยิ่งต่อชีวิตมนุษย์-Oris Hangang

OYSTER PERPETUAL ผลงานแห่งความภาคภูมิของ ROLEX

PARTNER CONTENT ผลงานแห่งความภาคภูมิของ ROLEX ที่เปิดตัวในงาน BASELWORLD 2019 และเป็นคอลเลกชั่นใหม่ของปี 2019  OYSTER PERPETUAL ในปีีนี้นาฬิการุ่นใหม่ Oyster Perpetual Yacht-Master 42 คือหนึ่งในคอลเลกชันนาฬิกา Rolex สำหรับการแล่นเรือใบ ด้วยขนาดหน้าปัด 42 มม. ซึ่งเป็นขนาดใหม่ในตระกูล Yacht-Master พร้อมกลไกการทำงาน Calibre 3235 รุ่นล่าสุด ตัวเรือนผลิตจากทองคำขาว 18 กะรัต ประกอบด้วยสายนาฬิกา Oysterflex พร้อมชุดตัวล็อกนิรภัย Oysterlock ทำจากทองคำขาว 18 กะรัต และระบบขยายสายนาฬิกา Glidelock ของ Rolex ครั้งแรกของ Oyster Perpetual Sea-Dweller กับการเปิดตัวในเวอร์ชัน Yellow Rolesor ซึ่งเป็นการผสมผสานของ Oystersteel และทองคำ 18 กะรัต ชื่อรุ่น […]

Thailand Corporate Sustainability Symposium: แลกเปลี่ยนและเรียนรู้เรื่องความยั่งยืนจากผู้นำ

แนวคิด "การพัฒนาเพื่อความยั่งยืน" เป็นแนวคิดที่หลายองค์กรให้ความสนใจมากขึ้น แม้ว่าไอเดียเรื่องความยั่งยืนจะเกิดขึ้นมานานแล้ว

สุวรรณภูมิ : ภูมิแห่งคุณค่าอาเซียน

สู่ศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ด กับเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสาสนเทศ เชื่อมอาเซียนด้วยวัฒนธรรมร่วมบนผืนแผ่นดิน “สุวรรณภูมิ” 12 พฤศจิกายน 2562 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า เปิดตัวโครงการ สุวรรณภูมิ : ภูมิแห่งคุณค่าอาเซียน หรือ Suvarnabhumi : Terra of Co-cultural Values ณ ห้องออดิทอเรียมฮอลล์ ชั้น 10 C ASEAN อาคาร CW Tower ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร “สุวรรณภูมิ” เป็นดินแดนที่ได้รับการกล่าวถึง และมีการศึกษาค้นคว้ามาเป็นระยะเวลานานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดินแดนนี้ไม่มีเขตแดนชัดเจน แต่เป็นดินแดนนามธรรมทางความคิด เป็นดินแดนเชิงสัญลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ เป็นอารยธรรมที่เมื่อพลิกฟื้นขึ้นมาได้จะนำไปสู่การรังสรรค์คุณค่า และการพัฒนาของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ควบคู่ไปกับการแปลงแนวโน้มหลักของโลก หรือเมกะเทรนด์ที่กำลังมาถึง ผ่านการศึกษาและสกัดคุณค่าในแต่ละด้านทั้งหมด 5 มิติ ร่วมกับการใช้นวัตกรรมจากเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ทำให้เราได้เห็นว่า สุวรรณภูมิคืออารยธรรมเชื่อมโลก และเมื่อเราตระหนักแล้วว่า เราต่างไม่ได้แบ่งแยกโดยเส้นประเทศ […]