Crossroads Maldives by Singha Estate ครบรอบสองปี มหัศจรรย์ธรรมชาติเพิ่มสองเท่า

Crossroads Maldives by Singha Estate ครบรอบสองปี ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติเพิ่มเป็นสองเท่า

ช่วงเวลานี้เมื่อสองปีก่อน พวกเราได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมงานเปิดตัวของรีสอร์ตสวยกลางมหาสมุทรอินเดีย ที่พัฒนาและบริหารจัดการโดยคนไทยได้อย่างน่าชื่นชม เพราะนอกจากจะสะดวกสบาย สวยงามและหรูหราแล้ว ระหว่างการก่อสร้างยังใช้ความพยายามอย่างมาก ในการเก็บรักษาความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติของ “อะทอล” ไว้อย่างน่าชื่นชม (Atoll คือแนวเกาะปะการังรูปวงแหวน ที่เกิดรอบ ๆ ยอดภูเขาไฟเก่าที่อยู่ใต้น้ำ) ธรรมชาติทั้งใต้น้ำและบนบก ในวันที่เราได้ไปเห็นสวยงาม มีปลาเล็กใหญ่ เต่าทะเล และสัตว์มากมายอาศัยอยู่ ทั้ง ๆ ที่ยังคงมีการก่อสร้างของเฟสต่อ ๆ ไปอยู่

ในการเดินทางมาเยี่ยมโครงการ “ครอสโร้ดส์” ในครั้งนั้น เราเลยได้มีโอกาสถ่ายทำสารคดีภาพสั้น ๆ เรื่องท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมของมัลดีฟส์อีกด้วย โดยได้รับคำแนะนำจากทีมงานที่มีความรู้ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นอย่างดี (ชมคลิปและอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) ในวันครบรอบสองปีของครอสโร้ดส์ เราได้ข้อความจากทีมงานที่มัลดีฟส์ ว่าธรรมชาติของที่นั้นยิ่งสวยงามและอุดมสมบูรณ์ขึ้นอีก

 

จากการที่หลายเดือนที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด-19 ทำให้จำนวนเที่ยวเรือที่พานักท่องเที่ยวเข้าออกโครงการมีน้อยลง จำนวนสัตว์น้ำต่าง ๆ รวมถึงฝูงนกทะเล ได้เข้ามาอาศัยและหากินในบริเวณรอบ ๆ โครงการเป็นจำนวนมากขึ้น

หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่นั่น จะได้มีโอกาสสัมผัสความมหัศจรรย์ในแบบที่เขายังไม่ได้พาเราไปดูเมื่อคราวที่แล้ว นอกจากกิจกรรมสอนดำน้ำ เข้าชมศูนย์เรียนรู้ทางธรรมชาติ พายเรือรอบ ๆ เกาะ หรือการออกทริปไปดำน้ำลึกไกล ๆ แล้ว ทีมงานขอนำเสนอ 8 จุดดำน้ำใหม่ใกล้ ๆ ที่พักที่เขาเรียกว่า “8 Wonders” ดังนี้

1. “Coral Patch” หรือ บริเวณที่มีปะการังเกิดขึ้นเป็นหย่อม ๆ รวมกันเป็นบริเวณกว้างออกไปไม่ไกลจากโครงการ คุณสามารถไปดำน้ำในจุดอนุรักษ์ปะการังขนาดเกือบ ๆ 5,000 ตารางเมตร เพื่อชมความสมบูรณ์ของระบบนิเวศในจุดที่ Marine Biologist ของ โครงการใช้สำรวจ และติดตามการเจริญเติบโตของปะการัง เหมาะสำหรับคนที่ชอบดำน้ำดูปลาแบบ Snorkeling

2. “Tuna Sculptures” ประติมากรรมใต้ทะเลที่อยู่ลึกเพียง 6 เมตร อยู่ในบริเวณลากูน ตรงกลาง ใกล้ ๆ กับห้องพักของโรงแรม SAii Lagoon Maldives และโรงแรม Hard Rock Hotel Maldives (ชมภาพห้องพักเพิ่มเติมได้ที่นี่) จุดดำน้ำนี้จึงเป็นจุดที่ปลอดภัยและสะดวกสำหรับการฝึกทักษะการดำน้ำโดยไม่ไปรบกวนระบบนิเวศ เหมาะสำหรับผู้ที่มาเรียนดำน้ำทั้ง Scuba และ Freedive เพราะนอกจากประติมากรรมที่ใช้ฝึกเป็นเป้าสายตาแล้ว ยังมีดอกไม้ทะเลและฝูงปลาการ์ตูนมัลดีฟส์ให้ชื่นชมด้วย จะมีที่ไหนน่าฝึกดำน้ำเท่ากับน้ำใส ๆ ของที่นี่

3. “House Reef” หรือแนวปะการังรอบกับที่พักแบบ “Water Villa” ของทั้งสองโรงแรม พื้นที่ตรงนี้เป็นที่ขยายพันธ์และฟื้นฟูปะการัง ที่สำคัญคือเป็นจุดที่ว่ายออกมาจากขั้นบันไดห้องพักได้เลย เพื่อชมปลาสีสันสวยงามรวมถึงเต่าทะเล ปลากระเบน และฉลาม Reef Shark ตัวเล็ก ๆ ที่ยังหากินกันเป็นกลุ่ม เหมาะสำหรับคนที่ชอบดำน้ำตื้นแบบ Snorkel แบบอยากจะเดินออกมาจากห้องพักแล้วดำน้ำได้เลย

4. “Coral Recruit Site” หรือแหล่งพ่อแม่พันธุ์ปะการัง คือจุดดำน้ำที่สงวนไว้เฉพาะสำหรับนักชีววิทยาและนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ให้เข้ามาสำรวจและศึกษาแนวปะการังที่ผ่านเหตุการณ์ปะการังฟอกขาว (Coral Bleaching) ครั้งใหญ่มาแล้ว หากมีการแตกหัก ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ Marine Discovery Center จะนำชิ้นส่วนนั้นไปอยู่ในความดูแลของศูนย์เพื่อขยายพันธุ์และนำไปไว้ที่แหล่งอนุบาลปะการังต่อไป

5. “Singha Pinnacle” ที่ระดับความลึก 13 เมตร ใต้ผืนน้ำบริเวณลากูน มีกลุ่ม “ปะการังโขด” กองหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายสิงโตตัวใหญ่ ซึ่งกว่าจะมีขนาดเท่านี้ต้องใช้เวลาหลายปีในการเติบโต

6. “Cathedral” เป็นจุดดำน้ำลึกที่อยู่ริมฝั่งตะวันออกของลากูน โดยมีแนวปะการังบนแนวผาไต่ระดับ ตั้งแต่ระดับความลึก 5 เมตร จนถึงระดับ 30 และยังมีโพรงถ้ำสำหรับนักดำน้ำระดับ Advanced ขึ้นไป ในจุดนี้โอกาสที่จะได้พบเจอ กลุ่มปลาที่หลากหลาย เช่น ปลาไหลมอเรย์ ทูน่า กระเบนนก และเต่าทะเล

7. “Helmuth Reef” เฮลมุธรีฟ เป็นจุดดำน้ำนี้มีลักษณะเป็นผาชันและลึกจนสุดสายตา ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะเกาะแนวปะการัง “อะทอล” อย่างมัลดีฟส์ นักดำน้ำลึก Scuba จะได้สำรวจปะการังในระดับความลึกต่าง ๆ ในจุดเดียว อีกทั้งยังจะได้เห็นปลาสีสันสวยงาม เช่น ปลากะรังจิ๋วสีทอง (Lyretail basslet) ปลาวัวตัวตลก (Clown Triggerfish) หรือฝูงปลากระเบนปีศาจ (Devil Ray) และอีกมากมาย

8. “Emboodhoo Canyon” เอมบูดู แคนยอน เป็นอีกจุดดำน้ำลึก ที่สวยงามน่าสนใจ มี ลักษณะเป็นหุบผาชันใต้น้ำลึก 18 เมตร ที่จุดนี้จะมี ฉลามครีบขาว (Whitetip Reef Shark) กระเบนธง (Stingray)

นอกจากจุดดำน้ำทั้ง 8 จุดที่แนะนำไป รอบๆโครงการยังมีปะการังน้ำตื้นที่และลากูนที่ว่ายน้ำ ได้อย่างปลอดภัยสำหรับทุกคนในครอบครัว แล้วก็ยังมีจุดที่นักท่องเที่ยวมองออกไปเห็นฝูง โลมากระโดดนอกเขตน้ำลึกไม่ไกลจากโครงการ แต่ถ้าคุณเป็นนักเดินทางสาย Explorers คุณไม่ควรพลาดการขึ้นเรือจากท่าเทียบเรือของโครงการไปยังเมือง มาเล่ ซึ่งใช้เวลาเดินทาง เพียง 15 นาที เพื่อไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น ชมสถาปัตยกรรม ชิมอาหารพื้นเมือง และอีก มากมาย
(ชมเรื่องราวของการเที่ยวเมือง มาเล่ ของเราได้ที่นี่)

ขอแสดงความยินดีที่ Crossroads Maldives ครบรอบสองปี พวกเรายังคิดถึงครอสโร้ดส์เสมอ ยิ่งได้ยินว่าการก่อสร้างในเฟสแรกเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว ร้านค้า ร้านอาหารบริเวณ รอบ ๆ ท่าเทียบเรือยอรท์สุดหรูก็เปิดบริการครบแล้วด้วย ที่ประทับใจอีกอย่างคือมิตรภาพและ ความใส่ใจของพนักงานทุกคนที่โครงการ ซึ่งมาจากทั่วโลก หลากหลายเชื้อชาติ รวมทั้งคน ไทยที่ทำงานที่นั่นหลายคน หวังว่าจะได้เจอกันอีกครับ

เรื่อง เจรมัย
ภาพ ดำรง / หมี / โครงการครอสโร้ดส์

เรื่องแนะนำ

ไทยเบฟ ผู้นำองค์กรต้นแบบด้านความยั่งยืนระดับโลก Gold Class 4 ปีซ้อน

ไทยเบฟ ผู้นำองค์กรต้นแบบด้านความยั่งยืนระดับโลก Gold Class 4 ปีซ้อน บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ครองรางวัลสุดยอดความยั่งยืนสูงสุดในโลกระดับ Gold class ต่อเนื่อง 4 ปีซ้อน จากบริษัท S&P Global ใน The Sustainability Yearbook 2022 ซึ่งเป็นรายงานที่แสดงผลการดำเนินงานด้านความยั่งยืนขององค์กรในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมทั่วโลก ถือเป็นความสำเร็จที่สะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินงานทางธุรกิจของไทยเบฟเพื่อบรรลุตามเป้าหมายการเป็นผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มและอาหารครบวงจรในภูมิภาคอาเซียนอย่างมั่นคงและยั่งยืน ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์และแบ่งปันคุณค่าจากการเติบโต โดยไทยเบฟ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกในกลุ่มดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (The Dow Jones Sustainability Indices-DJSI) โดยจัดลำดับให้เป็นสมาชิกของ DJSI Emerging Markets Index กลุ่มดัชนีตลาดเกิดใหม่เป็นปีที่ 6 และประเภทกลุ่มดัชนีโลก (World Index) เป็นปีที่ 5 โดยล่าสุดได้รับการจัดอันดับ 1 Industry Leader ในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องดื่มต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ไทยเบฟ มุ่งดำเนินธุรกิจเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้น้อมนำพระปฐมบรมราชโองการของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ […]

S-Booster 2019 งานประกวดนวัตกรรมอวกาศครั้งแรกในประเทศไทย

วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2019 กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า (GISTDA) ร่วมกับ Cabinet Office of Japan สำนักนโยบายกิจการด้านอวกาศจากประเทศญี่ปุ่น, องค์กรสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA), The National Space Policy Secretariat (NSPS) และหน่วยงานพันธมิตร จัดแข่งขันประกวดความคิดสร้างสรรค์ด้านธุรกิจนวัตกรรมอวกาศในงาน “S-Booster 2019” ณ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กรุงเทพฯ เพื่อใช้เป็นต้นแบบให้กับประเทศไทย และเตรียมผลักดันสู่ Thailand Space Startup ให้เกิดขึ้นจริง คุณพรเทพ นวกิจกนก หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์อวกาศของจิสด้า กล่าวว่า การแข่งขัน S-Booster 2019 เป็นการแข่งขันประกวดไอเดียโดยใช้ข้อมูลดาวเทียมรายละเอียดสูงที่มีความแม่นยำเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถนำมาแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ โดยครั้งนี้เป็นการแข่งขันรอบเอเชียที่เปิดกว้างสำหรับทั้งเอเชียแปซิฟิคและโอเชียเนีย ซึ่งมีผู้สมัครกว่า 300 ทีม และได้มีการคัดเลือกทีมที่มีความคิดสร้างสรรค์อันโดดเด่นและมีความเป็นไปได้ในการพัฒนาเชิงพาณิชย์จำนวน 15 […]

Your Plastic Diet-WWF

ปัจจุบัน แม้ผู้คนจะตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่ในทางปฏิบัติ  วิถีชีวิตของเรายังคงสร้างขยะมากมายโดยเฉพาะขยะพลาสติก ในท้องทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก ขยะพลาสติกปริมาณมหาศาลแตกตัวกลายเป็นไมโครพลาสติก (microplastic) ซึ่งสัตว์ทะเลสารพัดชนิด ตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วไปจนถึงใหญ่โต กินเข้าไปแบบ #ไม่รู้ตัว ไมโครพลาสติกจึงเข้าสู่วงจรห่วงโซ่อาหาร  ซึ่งท้ายที่สุดจะย้อนกลับมาถึงมนุษย์ในฐานะผู้บริโภคที่รับไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกาย ว่ากันว่าในหนึ่งอาทิตย์เราอาจได้รับไมโครพลาสติกมากถึง 5 กรัม มาร่วมกันแก้ไขปัญหานี้ด้วยการ ลดการสร้างขยะและลดการใช้ถุงพลาสติกและพลาสติกทุกชนิด เพื่อตัวเราและโลกใบนี้ #กินอยู่ไม่รู้ตัว #yourplasticdiet #wwfThailand# #NoPlasticInNature

เปิดตัวหนังสือ ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 125 ปี วันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 นิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย ได้มีโอกาสไปร่วมงาม เปิดตัวหนังสือ “ประชาธิปก พระบารมีปกเกล้า” ซึ่งรายละเอียดเนื้อหาเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ไทย: พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือ การรวบรวมข้อมูลและรูปภาพที่หาชมได้ยากในช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดในรัชสมัยของพระองค์ ตั้งแต่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระราชจริยวัตร พระราชนยิมของพระองค์ รวมถึงพระปรีชาสามารถในการปกครองประเทศ ให้รอดพ้นวิกฤตต่างๆ และยังได้ชมสภาพบ้านเมือง ภาพเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่หาชมได้ยาก ในหนังสือเล่มนี้ด้วย ในโอกาสการจัดพิมพ์หนังสือทรงคุณค่าเล่มนี้ ทางคณะผู้จัดทำได้รับเกียรติจากคุณสรวิช ภิรมย์ภักดี กรรมการ บริษัทพิพิทธภัณฑ์สิงห์ จำกัด เป็นผู้ให้ข้อมูลทั้งในส่วนของรายละเอียดเนื้อหาภายในเล่ม และภาพประกอบที่คุณสรวิชเก็บสะสมไว้เป็นการส่วนตัว เพื่อให้ประชาชนชาวไทยซึมซับ ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วน เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ที่ทรงสร้างคุณงามความดีต่อประเทศไทย “ภายในหนังสือเล่มนี้ ท่านผู้อ่านจะได้ชมภาพประกอบที่หลากหลาย คนที่ชอบดูภาพก็สามารถเปิดหนังสือไปได้เรื่อยๆ คล้ายกับกำลังดูอัลบัมรวบรวมรูปภาพ” คุณสรวิชเล่าให้เราฟังและเสริมว่า “หากอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถอ่านข้อความได้ง่ายๆ เป็นหนังสืออ่านง่ายสบายตา” คุณสรวิชเล่าว่า […]