แฟชั่น หมวกวินเทจ จากทั่วโลก - National Geographic Thailand

แฟชั่นหมวกวินเทจจากทั่วโลก

หมวกวินเทจ
เด็กน้อยเผ่าชาน 2 คนในพม่าสวมหมวกที่ประดับด้วยพู่ห้อยและผ้าฝ้ายเป็นปอยๆ
ภาพถ่ายโดย W. ROBERT MOORE
หมวกวินเทจ
หญิงสาวแต่งกายในชุดผ้าซาตินและผ้าไหมยืนอยู่ในสนามรอบบ้านในประเทศตูนีเซีย หมวกปลายแหลมมีผ้าพันคอคล้องรอบๆ ศีรษะ และห้อยตกลงมาที่หลังของหญิงสาว
ภาพถ่ายโดย LEHNERT AND LANDROCK
หมวกวินเทจ
เด็กชาวนอร์เวย์ 2 คนที่อพยพไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงต้นทศวรรษ 1900 จับมือกันโดยสวมเครื่องแต่งกายและหมวกแบบประเพณีดั้งเดิม
ภาพถ่ายโดย FREDERIC C. HOWE
หมวกวินเทจ
ผู้หญิงคนหนึ่ง ในเทศกาลเดลฟี ประเทศกรีซ โพสท่าถ่ายรูป กับหมวกและชุดที่เป็นแบบฉบับของคนทั่วไป ใน Chalkidiki เขตหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศกรีซที่รู้จักกันในนามคามสมุทรที่ยื่นออกมา และชายหาดที่มีสีเหลืองอร่าม
ภาพถ่ายโดย MAYNARD OWEN WILLIAMS
หมวกวินเทจ
เด็กผู้หญิงในชุดอาบน้ำกับหมวกที่ดูเป็นคู่กัน นั่งบนขอบของคอนกรีตในกรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย
ภาพถ่ายโดย WILHELM TOBIEN
หมวกวินเทจ
เด็กหญิง 2 คนในชุดดัตช์และหมวกแบบประเพณีดั้งเดิมยืนอยู่ข้างนอกบ้านบนเกาะ Marken ประเทศเนเธอร์แลนด์
ภายถ่ายโดย A.W. CUTLER
หมวกวินเทจ
แม่ชีศาสนาพุทธสวมใส่หมวก songnaks เดินถือไม้เท้าใกล้ กรุงโซล ประเทศเกาหลี ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 หมวกรูปทรงกรวยเป็นที่นิยมในพระ และแม่ชีที่นับถือศาสนาพุทธ ในศตวรรษที่ 19 และ 20 ของประเทศเกาหลี
ภาพถ่ายโดย WILLIAM WISNER CHAPIN
หมวกวินเทจ
ชายแมนจูในจีนสวมเครื่องแต่งกายผ้าไหมอย่างประณีตหมวกขนสัตว์แสดงถึงสถานะทางสังคมของพวกเขา
ภาพถ่ายโดย UNDERWOOD AND UNDERWOOD
หมวกวินเทจ
สาววัยรุ่นชาวฝรั่งเศสในชุดเดรสกับหมวกสีขาวที่ดูเรียบง่ายโพสท่าถ่ายรูป ขณะที่พวกเธอเดินลงมาที่ถนนในแคว้นเบรอตาญ
ภาพถ่ายโดย CRETE, LTD
หมวกวินเทจ
มัคคุเทศก์ผู้มีประสบการณ์ตามชายแดนในภูเขาซุกชพิตเซ่อ ประเทศเยอรมนี สูบไปป์สวมหมวกอัลไพน์มีเชือกพาดรอบหัวไหล่และลำตัว
ภาพถ่ายโดย HANS HILDEBRAND
หมวกวินเทจ
กลุ่มคนชาวออสเตรียสวมชุดประเพณีดั้งเดิมและหมวกขอบกว้างในขณะที่พวกเขาเทื่ยวบนถนนสตีเรีย ในเขตชนบท
ภาพถ่ายโดย HANS HILDEBRAND
หมวกวินเทจ
ภาพของผู้หญิงสูงวัยเผ่าพันธุ์อิ๊ ( Yi ) ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน โชว์หมวกซึ่งด้านหน้าของหมวกมีลักษณะเรียบตามแบบฉบับของหมวกอี๊
ภาพถ่ายโดย DR. JOSEPH F. ROCK

 

อ่านเพิ่มเติม

 

ภาพถ่ายโบราณเผยความสวยงามของเจ้าสาวจากทั่วโลก

เรื่องแนะนำ

แมลงกินได้ : อนาคตอาหารโลก

เมื่อประชากรโลกเพิ่มขึ้น ความท้าทายสำคัญประการหนึ่งคือการผลิตอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของประชากร ทางออกหนึ่งที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประขาชาติมองเห็นอยู่ในแมลงตัวเล็กๆ

สารพัดประโยชน์ของเห็ด อาหารซูเปอร์ฟู้ด

เห็ดเคยถูกมองว่าเป็นอาหารให้พลังงานตํ่า และมีคุณค่าทางโภชนาการน้อย แต่ในความเป็นจริง เห็ดหลายชนิดอุดมไปด้วยธาตุอาหาร และสรรพคุณป้องกันโรคมากมาย

การเดินทางแสนทรมานของคุณแม่ผู้ลี้ภัย

เรื่อง เมโลดี ราวเวลล์ ภาพถ่าย เมอร์โต ปาปาโดปูลอส เมื่อคุณได้ยินเรื่อง “วิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัย” คุณอาจนึกถึงภาพถ่ายเรือลำน้อยล่องลอยอยู่บนน่านน้ำมืดมิดและแออัดไปด้วยผู้คนที่สวมเสื้อชูชีพสีส้มสะท้อนแสง คุณอาจคิดถึงภาพมือที่ยื่นออกมาหาบุคคลอันเป็นที่รัก ภาพชายแดนที่มีผู้ชายถือปืนกลเฝ้ารักษาการณ์ หรือภาพเต็นท์ชั่วคราวในค่ายผู้ลี้ภัยที่ครอบครัวคนไร้บ้านอยู่กันอย่างเบียดเสียดยัดเยียด ภาพที่เรานึกถึงเหล่านี้มีพลัง วุ่นวายสับสน และเปี่ยมชีวิตชีวา ภาพถ่ายของช่างภาพข่าวชาวกรีก เมอร์โต ปาปาโดปูลอส กลับต่างออกไป ภาพถ่ายเหล่านี้ดูเงียบงัน นิ่งสงบ และลึกซึ้ง ผู้หญิงเหล่านี้แต่ละคนเป็นแม่ บางคนกำลังตั้งครรภ์ บางคนกำลังอุ้มลูก ปาปาโดปูลอสบันทึกภาพวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยมาตั้งแต่ปี 2010 ตอนที่ใช้เวลาอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศกรีซ เธอสังเกตเห็นว่า พวกผู้หญิงมักจะถูกทิ้งไว้ข้างหลังพร้อมกับลูกๆ ขณะที่สามีของพวกเธอออกไปค้นหาชีวิตใหม่ในยุโรป “ฉันรู้สึกว่าพวกผู้หญิงถูกทิ้งไว้ข้างหลัง และเป็นคนที่ทนทุกข์ทรมานอย่างแท้จริงค่ะ” ปาปาโดปูลอสบอก “และในทางกลับกัน ฉันรู้สึกว่าพวกเธอทำให้ผู้คนเหล่านี้ยังคงมุ่งหน้าต่อไป พวกเธอและลูกๆคือเหตุผลที่ทำให้การเดินทางยังดำเนินต่อไปค่ะ” และสำหรับผู้หญิงเหล่านี้ การเดินทางเป็นเรื่องยากลำบากอย่างเหลือเชื่อ บางคนคลอดบุตรระหว่างการเดินทาง ปาปาโดปูลอสเล่าว่า เธอเห็นพวกผู้หญิงกำลังเดินเท้าขณะอุ้มลูกที่เพิ่งเกิดได้แค่สิบวัน แม่บางคนแท้งลูกเองเนื่องจากสภาพธรรมชาติที่ทารุณ บางคนต้องทำแท้ง และอีกหลายคนต้องทนทุกข์จากความตายของลูกน้อย มีองค์กรพัฒนาเอกชนในค่ายผู้ลี้ภัยบางแห่งที่ช่วยพยาบาลทั้งก่อนและหลังคลอด และจัดการคุมกำเนิดแบบต่างๆเมื่อทำได้ แต่โดยรวมแล้ว การตั้งครรภ์หรือการเป็นแม่ที่มีลูกเยาว์วัยทำให้ความยากลำบากที่ผู้ลี้ภัยทุกคนต้องเผชิญเพิ่มมากขึ้น เธอขอให้ผู้หญิงเหล่านี้แต่ละคนแบ่งปันประสบการณ์ของตนเอง เรื่องราวของพวกเธอ  มาพร้อมกับภาพถ่ายบุคคลด้านล่าง ปาปาโดปูลอสบอกว่า ยิ่งสถานการณ์ยากลำบากเท่าไร แม่หลายคนก็มองลูกๆของตนเป็นดังแรงจูงใจสำคัญมากเท่านั้น […]

ได้ผลหรือ? แก้ปัญหาความจนด้วยการแจกเงิน

อันที่จริงในหลายประเทศเองก็มีนโยบายให้เงินแก่ผู้มีรายได้น้อย เพียงแต่นโยบายของพวกเขานั้นแยบยลและยั่งยืนกว่าด้วยการตั้งเงื่อนไข เช่น หากส่งลูกเข้าเรียน หรือเข้ารับบริการฉีดวัคซีนตามที่กำหนด ก็จะได้รับเงินสนับสนุนช่วยเหลือ เป็นต้น