สุดยอดภาพถ่าย อุทยานแห่งชาติ จากอวกาศ - Page 2 of 2 - National Geographic Thailand

สุดยอดภาพถ่าย อุทยานแห่งชาติ จากอวกาศ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติบิสเคย์น / Photograph by JESSE ALLEN, NASA EARTH OBSERVATORY

มุมนี้ของอุทยานแห่งชาติบิสเคย์นทำให้มองเห็นเฉดสีฟ้าที่งดงามหลากหลายเมื่อระดับความลึกเปลี่ยนไปรอบๆอ่าวบิสเคย์น พื้นที่สีเขียวแสนพิสุทธิ์ของอุทยานแห่งชาติซึ่งครอบคลุมเกาะแซนด์สคีย์ เกาะเอลเลียตต์คีย์ เกาะทอตเทนคีย์ และเกาะโอลด์โรดส์คีย์ ตัดกันอย่างมากกับชายฝั่งและหมู่เกาะโดยรอบ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติแกรนด์ทีทอน / Photograph by JESSE ALLEN, NASA EARTH OBSERVATORY

แม้ว่าคุณจะไม่เห็นเส้นแบ่งเขตรัฐจากอวกาศ แต่มุมนี้ก็แสดงให้เห็นความกว้างใหญ่ไพศาลของอุทยานแห่งชาติแกรนด์ทีทอนในรัฐไวโอมิง รวมทั้งเมืองใกล้เคียงอย่างดริกส์ ดาร์บี และเมืองอื่นๆในรัฐไอดาโฮ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติอะเคเดีย / Photograph by JESSE ALLEN, NASA EARTH OBSERVATORY

อุทยานแห่งนี้กลมกลืนจนไร้รอยต่อกับสภาพแวดล้อมบนเกาะเมานต์เดเซิร์ต ทางน้ำเข้า และเกาะต่างๆโดยรอบ ซึ่งมีภูมิประเทศเขียวชอุ่มพอๆกัน

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติเดทแวลลีย์ / Photograph by JEFF WILLIAMS, NASA

ห่างจากยอดเขาฟิวเนอรัลไปทางเหนือเพียงเล็กน้อย เขตแบดวอเตอร์ของอุทยานแห่งชาติเดทแวลลีย์เผยให้เห็นชั้นอันซับซ้อนของน้ำพุและเกลือสะสมที่ทำให้เกิด “น้ำเสีย” ในบ่อน้ำของแอ่งแบดวอเตอร์ ซึ่งเป็นจุดต่ำที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ มีความลึกเกือบ 86 เมตร

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติฮาวายวอลเคโนส์ / Photograph by JESSE ALLEN, NASA EARTH OBSERVATORY

คีเลาเวอา ภูเขาไฟหนึ่งในห้าแห่งที่ก่อให้เกิดเกาะฮาวาย ได้รับการคุ้มครองจากอุทยานแห่งชาติฮาวายวอลเคโนส์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะบิก คีเลาเวอายังเป็นภูเขาไฟมีพลังมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติเกรตสโมกีเมาน์เทนส์ / Photograph by JESSE ALLEN AND JOSHUA STEVENS, NASA EARTH OBSERVATORY

ตรงชายแดนของรัฐเทนเนสซีกับรัฐนอร์ทแคโรไลนา คุณจะเห็นบรรดายอดเขาและแม่น้ำของอุทยานแห่งชาติเกรตสโมกีเมาน์เทนส์ ขณะที่ภูมิประเทศดูขรุขระและทารุณเมื่อมองจากด้านบน ธารน้ำที่ไหลผ่านภูเขากลับเป็นภาพอันงดงามยามมองจากพื้นดินหรือบนท้องฟ้า

 

อ่านเพิ่มเติม

จิ่วไจ้โกว : สวรรค์บนดินแดนมังกร

เรื่องแนะนำ

ผู้คนเหล่านี้ยังคงใช้ชีวิตในถ้ำของสเปน

ถ้ำ Sacromonte และ Guadix ในเมืองกรานาดา ของสเปน เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนมานานกว่าหลายศตวรรษจนปัจจุบัน มาดูกันว่าชีวิตในถ้ำของพวกเขาเป็นอย่างไร

หุ่นยนต์บำบัด : เพื่อนคู่ใจของผู้สูงวัย

ในอนาคต หุ่นยนต์บำบัด (robot therapy) หรือหุ่นยนต์ช่วยเหลือทางสังคม (socially assistive robot) ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ อาจช่วยพวกเราได้ในยามเร่งด่วน นั่นคือดูแลผู้สูงอายุ  คาดว่าประชากรอายุมากกว่า 80 ปีจะเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าทั่วโลก จาก 143 ล้านคนเป็น 426 ล้านคน ภายในปี 2050 โดยหุ่นยนต์จะถูกตั้งโปรแกรมให้ช่วยเหลืองานได้ทุกเรื่อง ตั้งแต่เตือนให้กินยาไปจนถึงพาผู้ป่วยออกกำลังกาย

ภาพเก่าหาชมยากของราชวงศ์ทั่วโลก

เจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษกำลังจะเข้าพิธีเสกสมรสในวันเสาร์ที่จะถึงนี้แล้ว มาย้อนชมภาพถ่ายเก่าของราชวงศ์ต่างๆ ทั่วโลกในคลังของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกกัน

วิสกี้ : ดวงดาราจากก้นแก้วสุรา

วิสกี้จะเกี่ยวข้องกับงานศิลปะได้อย่างไร... ช่างภาพเจ้าของไอเดียบรรเจิดคนหนึ่งมีคำตอบ และคุณจะต้องทึ่งเมื่อพบว่า สิ่งที่หลงเหลืออยู่ในแก้ววิสกี้ที่ดื่มหมดแล้ว สามารถสร้างทัศนียภาพเหนือโลกและดวงดาราอันน่าอัศจรรย์ได้