สุดยอดภาพถ่าย อุทยานแห่งชาติ จากอวกาศ - Page 2 of 2 - National Geographic Thailand

สุดยอดภาพถ่าย อุทยานแห่งชาติ จากอวกาศ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติบิสเคย์น / Photograph by JESSE ALLEN, NASA EARTH OBSERVATORY

มุมนี้ของอุทยานแห่งชาติบิสเคย์นทำให้มองเห็นเฉดสีฟ้าที่งดงามหลากหลายเมื่อระดับความลึกเปลี่ยนไปรอบๆอ่าวบิสเคย์น พื้นที่สีเขียวแสนพิสุทธิ์ของอุทยานแห่งชาติซึ่งครอบคลุมเกาะแซนด์สคีย์ เกาะเอลเลียตต์คีย์ เกาะทอตเทนคีย์ และเกาะโอลด์โรดส์คีย์ ตัดกันอย่างมากกับชายฝั่งและหมู่เกาะโดยรอบ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติแกรนด์ทีทอน / Photograph by JESSE ALLEN, NASA EARTH OBSERVATORY

แม้ว่าคุณจะไม่เห็นเส้นแบ่งเขตรัฐจากอวกาศ แต่มุมนี้ก็แสดงให้เห็นความกว้างใหญ่ไพศาลของอุทยานแห่งชาติแกรนด์ทีทอนในรัฐไวโอมิง รวมทั้งเมืองใกล้เคียงอย่างดริกส์ ดาร์บี และเมืองอื่นๆในรัฐไอดาโฮ

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติอะเคเดีย / Photograph by JESSE ALLEN, NASA EARTH OBSERVATORY

อุทยานแห่งนี้กลมกลืนจนไร้รอยต่อกับสภาพแวดล้อมบนเกาะเมานต์เดเซิร์ต ทางน้ำเข้า และเกาะต่างๆโดยรอบ ซึ่งมีภูมิประเทศเขียวชอุ่มพอๆกัน

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติเดทแวลลีย์ / Photograph by JEFF WILLIAMS, NASA

ห่างจากยอดเขาฟิวเนอรัลไปทางเหนือเพียงเล็กน้อย เขตแบดวอเตอร์ของอุทยานแห่งชาติเดทแวลลีย์เผยให้เห็นชั้นอันซับซ้อนของน้ำพุและเกลือสะสมที่ทำให้เกิด “น้ำเสีย” ในบ่อน้ำของแอ่งแบดวอเตอร์ ซึ่งเป็นจุดต่ำที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ มีความลึกเกือบ 86 เมตร

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติฮาวายวอลเคโนส์ / Photograph by JESSE ALLEN, NASA EARTH OBSERVATORY

คีเลาเวอา ภูเขาไฟหนึ่งในห้าแห่งที่ก่อให้เกิดเกาะฮาวาย ได้รับการคุ้มครองจากอุทยานแห่งชาติฮาวายวอลเคโนส์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะบิก คีเลาเวอายังเป็นภูเขาไฟมีพลังมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติเกรตสโมกีเมาน์เทนส์ / Photograph by JESSE ALLEN AND JOSHUA STEVENS, NASA EARTH OBSERVATORY

ตรงชายแดนของรัฐเทนเนสซีกับรัฐนอร์ทแคโรไลนา คุณจะเห็นบรรดายอดเขาและแม่น้ำของอุทยานแห่งชาติเกรตสโมกีเมาน์เทนส์ ขณะที่ภูมิประเทศดูขรุขระและทารุณเมื่อมองจากด้านบน ธารน้ำที่ไหลผ่านภูเขากลับเป็นภาพอันงดงามยามมองจากพื้นดินหรือบนท้องฟ้า

 

อ่านเพิ่มเติม

จิ่วไจ้โกว : สวรรค์บนดินแดนมังกร

เรื่องแนะนำ

68,000 ภาพ ใน 6 เดือนที่เดินตามโป๊ป

ช่างภาพ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ใช้เวลา 6 เดือนบันทึกชีวิตสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสและวาติกัน ซึ่งเขาบอกว่า “เกินจินตนาการ” ที่วาติกัน ช่างภาพ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก เดฟ โยเดอร์ มีโอกาสเข้าใกล้สมเด็จพระสันตะปาปานานหกเดือน  นับเป็นประสบการณ์ที่เขาคาดว่าเมื่อมองย้อนกลับไปวันหนึ่งจะเป็นเรื่อง “เหนือจริง”  บางพื้นที่ในวาติกัน โยเดอร์ต้องใช้เวลาสองสัปดาห์เพื่อขอนุญาตถ่ายภาพ แต่เขาก็มุ่งมั่นอดทน  เขากลายเป็นเพื่อนกับช่างภาพส่วนตัวของโป๊ป ซึ่งในที่สุดก็ยอมอนุญาตให้เขาติดตามโป๊ปได้เหมือนเงา “เมื่อเขารู้จักและเชื่อใจผมแล้ว ผมก็สามารถทำอะไรๆ ซึ่งถึงตอนนี้แล้วก็ยังนับว่า ‘เกินจินตนาการ’” โยเดอร์กล่าว สำหรับโยเดอร์ งานถ่ายภาพครั้งนี้ทั้งยากทั้งเครียด และไม่ได้เป็นประสบการณ์ทางจิตวิญญาณใดๆ เลย  แต่เขากล่าวว่าการได้อยู่ใกล้พระสันตะปาปาสร้างแรงบันดาลใจให้เขา โดยเฉพาะตอนที่โป๊ปพบกับบรรดาผู้แสวงบุญที่จตุรัสเซนต์ปีเตอร์  “ผมคิดไม่ออกเลยว่าจะมีผู้นำคนไหนที่ได้รับการทักทาย โอบกอด และได้รับการปฏิบัติเหมือนคุณลุงที่ไม่ได้เจอกันนานอย่างนี้” โยเดอร์ถ่ายภาพไปเกือบ 68,000 ภาพแล้วในตอนนั้นยังกังวลเรื่องภาพปกสำหรับ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก  หลังจากที่พระสันตะปาปาปราศรัยวันคริสตมาสเสร็จแล้ว จู่ๆ ท่านเดินไปยังวัดน้อยซีสทีนเพื่อหยุดดูภาพ “คำพิพากษาครั้งสุดท้าย” ของมีเกลันเจโลราว 3-4 วินาที  โยเดอร์ที่ตามติดท่านอยู่จึงได้ถ่ายภาพนั้นเอาไว้และปรากฏเป็นภาพปกนิตยสารในเดือนสิงหาคม 2015  “ผมคิดว่านั่นเป็นของขวัญคริสตมาสจากท่านแหละครับ” โยเดอร์บอก *อ่าน “พระสันตะปาปาพระองค์ใหม่จะทรงเปลี่ยนแปลงวาติกัน หรือวาติกันจะเปลี่ยนแปลงสมเด็จพระสันตะปาปากันแน่” […]

สำรวจความสุข : ผู้ลี้ภัย

จินตนาการว่าคุณต้องเดินทางออกจากบ้านเกิดเพื่อความปลอดภัยมาอาศัยอยู่ยังประเทศใหม่ที่แตกต่าง อะไรจะยังคงเป็นความสุขในชีวิต?