24 ภาพถ่ายน่าทึ่งของ รูปสายรุ้ง จากทั่วทุกมุมโลก - National Geographic Thailand

24 ภาพถ่ายน่าทึ่งของสายรุ้งจากทั่วทุกมุมโลก

BEARS EARS NATIONAL MONUMENT, รัฐยูทาห์

สายรุ้ง
อนุสรณ์สถานแห่งชาติ Bears Ears ในรัฐยูทาห์ ได้รับการตั้งชื่อตามสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันในภูมิภาค ดินแดนรกร้างแห่งนี้ ซึ่งมีผู้เลี้ยงปศุสัตว์อาศัยอยู่มาหลายชั่วอายุคน กำลังมีข้อพิพากเกี่ยวกับนโยบายที่กำหนดขอบเขตและการใช้ที่ดินสาธารณะ PHOTOGRAPH BY AARON HUEY, NAT GEO IMAGE COLLECTION

อุทยานแห่งชาติ CHAPADA DIAMANTINA, ประเทศบราซิล

สายรุ้ง
ในภาคตะวันออกของบราซิล Chapada Diamantina National Park เขตสงวนธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ที่นำเสนอทิวทัศน์ธรรมชาติอันน่าดึงดูด รวมไปถึง ถ้ำน้ำตก Fumac และสระน้ำปีศาจสีดำ PHOTOGRAPH BY EDSON VANDEIRA, NAT GEO IMAGE COLLECTION

WEST FJORDS, ประเทศไอซ์แลนด์

สายรุ้ง
ภูมิทัศน์อันน่าทึ่งของเทือกเขาฟยอร์ด ประเทศไอซ์แลนด์ สร้างฉากหลังที่สวยงามสำหรับการปรากฏขึ้นอย่างกะทันหันของสายรุ้ง สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่โดดเดี่ยวที่สุดของเกาะมานานหลายศตวรรษ หน้าผาขรุขระของภูมิภาค ความร้อนใต้พิภพ และหมู่บ้านชาวประมงที่มีเสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่หลงใหลการผจญภัยในแต่ละปี PHOTOGRAPH BY DESIGN PICS INC, NAT GEO IMAGE COLLECTION

HAWAIIAN ISLANDS HUMPBACK WHALE NATIONAL MARINE SANCTUARY, รัฐฮาวาน

สายรุ้ง
ในช่วงฤดูหนาว วาฬนับพันอพยพจากอลาสกาไปยังฮาวาย ที่ซึ่งมีอุณหภูมิน้ำอุ่นกว่าและเป็นพื้นที่เหมาะสมสำหรับการผสมพันธุ์และการออกลูก ในปี 1992 สภาคองเกรสได้จัดตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์น้ำในเกาะฮาวาย เพื่อปกป้องและอนุรักษ์วาฬหลังค่อม PHOTOGRAPH BY RALPH LEE HOPKINS, NAT GEO IMAGE COLLECTION

SLIABH LIAG, ประเทศไอร์แลนด์

สายรุ้ง
Sliabh Liag มีหน้าผาทะเลที่สูงที่สุดและงดงามที่สุดของไอร์แลนด์ เส้นทางมอเตอร์เวย์เลียบชายฝั่ง County Donegal ยังมีทิวทัศน์อันตระการตาของมหาสมุทรแอตแลนติก เทือกเขา Sligo และอ่าว Donegal PHOTOGRAPH BY CHRIS HILL, NAT GEO IMAGE COLLECTION

อุทยานแห่งชาติ CHYULU HILLS, ประเทศเคนยา

สายรุ้ง
Ol Donyo Lodge ตั้งอยู่ใกล้เนินเขา Kilimanjaro อันยิ่งใหญ่ของอุทยานแห่งชาติ Chyulu Hills ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเคนยา เป็นภาพของช้างที่อพยพตามฤดูกาล ในขณะที่มีสายรุ้งอยู่ข้างบน PHOTOGRAPH BY BEVERLY JOUBERT, NAT GEO IMAGE

COLLECTIONPLATTE RIVER VALLEY, รัฐเนแบรสกา

สายรุ้ง
ในฤดูใบไม้ผลิ ประชากรนกกระเรียนเนินทรายกว่าร้อยละ 80 ทั่วโลก จะมารวมกันบริเวณแม่น้ำแพลตต์ ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญในรัฐเนแบรสกา ก่อนที่จะอพยพต่อไปทางเหนือ Platte River Valley ถือเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญของแหล่งที่อยู่อาศัยที่ถูกคุกคามในเส้นทางการบินกลางของอเมริกาเหนือ ซึ่งถือเป็นเส้นทางการอพยพของนกเหล่านั้น PHOTOGRAPH BY MICHAEL FORSBERG, NAT GEO IMAGE COLLECTION

รัฐฮาวาย

สายรุ้ง
หนึ่งในปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดบนเกาะของฮาวายเกิดขึ้นเมื่อลาวาหลอมเหลวจำนวนมากไหลลงสู่มหาสมุทร ทำให้มีพื้นที่ใหม่เพิ่มขึ้น และปรับแนวชายฝั่ง ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการทางธรณีวิทยาของการกำเนิดของเกาะ PHOTOGRAPH BY PATRICK KELLEY WORLDWIDE PHOTOGRAPHY, NAT GEO IMAGE COLLECTION

GULLFOSS, ประเทศไอซ์แลนด์

สายรุ้ง
ในทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากล่องแพเยี่ยมชมน้ำตกกุลล์ฟอสส์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกทองคำที่มีชื่อว่า Hvita แม่น้ำน้ำแข็งในไอซ์แลนด์ตะวันตกเฉียงใต้ ในแสงแดดส่องแสงสีทองและสายรุ้ง PHOTOGRAPH BY MICHAEL S. NOLAN, NAT GEO IMAGE COLLECTION

BROADFORD, ประเทศสก๊อตแลนด์

สายรุ้ง
ทุ่งหญ้าอันอุดมสมบูรณ์และภูเขาเขียวขจีใน Broadford ชุมชนที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของเกาะ Isle of Skye PHOTOGRAPH BY HENK MEIJER, ALAMY STOCK PHOTO

IVES, สหราชอาณาจักร

สายรุ้ง
มีอยู่มาตั้งแต่ยุคสำริดและเป็นท่าเรือประมงในยุคกลาง ทำให้ St. Ives เป็นอีกหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่โด่งดังที่สุดของคอร์นวอลล์ โดยความสวยงามของชายหาดและฉากศิลปะที่มีชีวิตชีวาเป็นปัจจัยหลักที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและศิลปินจากทั่วทุกมุมโลก PHOTOGRAPH BY HELEN DIXON, ALAMY STOCK PHOTO

COTOPAXI, ประเทศเอกวาดอร์ 

สายรุ้ง
สายรุ้งคู่ที่ชวนให้หลงใหลบริเวณเชิงเขาของ Cotopaxi ประเทศเอกวาดอร์ ภูเขาแห่งนี้ปะทุครั้งสุดท้ายคงต้องย้อนกลับเมื่อปี 1904 โดยนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เป็นต้นมา มีการปะทุที่ได้รับการบันทึกอยู่มากถึง 50 ครั้งด้วยกัน STITCHED PANORAMA BY STEPHEN ALVAREZ, NAT GEO IMAGE COLLECTION

อ่านเพิ่มเติม : สิ่งที่ควรทำเมื่อมา อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน

แกรนด์แคนยอน, อุทยานแห่งชาติ, สหรัฐอเมริกา

เรื่องแนะนำ

79 ปี เขาดิน ในความทรงจำ

79 ปี เขาดิน ในความทรงจำ เรียบเรียงข้อมูลและภาพจาก หนังสือ 75 ปีสวนสัตว์ไทย องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จากหนังสือ หนังสือ 75 ปีสวนสัตว์ไทย (75th Year of Thai Zoos) จัดทำโดยองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึงประวัติของสวนสัตว์ดุสิต [เขาดิน] ว่าในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างสวนพฤกษชาติขึ้นในเขตพระราชอุทยานสวนดุสิต พระนคร สำหรับเป็นที่เสด็จประพาสต้นและสำราญพระราชอิริยาบถ  ที่ได้ชื่อว่า “เขาดินวนา” ก็เพราะมีการนำดินมาถมสร้างเป็นเนินเขากลางน้ำ จนเป็นคำที่เรียกติดปากสืบมา  นับถึงวันนี้เขาดินฯ มีอายุ 79 ปี และกำลังย้ายไปสู่พื้นที่ใหม่ในช่วงเวลาอันใกล้ พร้อมขับเคลื่อนสู่ความเป็นสวนสัตว์สมัยใหม่ (modern zoo) เช่นเดียวกับนานาประเทศ  ในฐานะที่เป็นสถานที่สำคัญที่คนไทยผูกพันมาแสนนานตั้งแต่วัยเด็ก เขาดินผ่านการร้อนผ่านหนาวมาไม่น้อยดังประวัติย่อข้างล่างนี้   พ.ศ. 2444 วันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2444 คราวที่พระพุทธเจ้าหลวงเสด็จประพาสหมู่เกาะชวา “ฮิส […]

อันตรายที่มองไม่เห็นของชีวิตอันปราศจาก ห้องน้ำ

เมื่อแอนเดรีย บรูซช่างภาพเดินทางถึงสถานที่แห่งใหม่ เธอมีคำถามมากมายประหนึ่งว่ากำลังเตรียมแผนพัฒนาประเทศนี้ เช่น “ถนนของพวกเขาจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร?” และ “ลูกสาวของพวกเขาอยากเป็นอะไรเมื่อเติบโตขึ้น?” เป็นต้น และหลังจากได้รับมอบหมายจากเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ให้บันทึกภาพสารคดีเกี่ยวกับการขับถ่ายกลางแจ้งบรูซจึงเกิดคำถามใหม่ตามมา “พวกเขามี ห้องน้ำ กันหรือเปล่า?” เรื่อง มอลลารี่ เบเนดิกท์ ภาพ แอนเดรีย บรูซ “คุณสามารถดูได้เลยว่าประเทศนั้นๆ จัดลำดับความสำคัญอย่างไร โดยดูจากว่า ห้องน้ำ โรงเรียนเป็นยังไง” บรูซกล่าว เรื่องราวของผู้คนที่ต้องขับถ่ายกลางแจ้งไม่ใช่สารคดีที่เธอคาดคิดว่าจะทำร่วมกับเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก แต่ไม่นานเธอก็ตระหนักได้ถึงความสำคัญในระดับโลกของปัญหานี้ ซึ่งไม่ต่างจากความขัดแย้งอื่นๆ ที่เธอเคยถ่ายทอดมาในอดีต “มันอาจเป็นหนึ่งในที่สุด หรือหากไม่ใช่ที่สุดก็เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญของมนุษยชาติในปัจจุบัน” เธอกล่าว การขับถ่ายกลางแจ้งและการไม่สามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้ เป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในเด็ก โดยเฉพาะกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ นอกจากนั้นในอินเดีย สิ่งนี้ยังเป็นสาเหตุของการถูกข่มขืนในผู้หญิงอีกด้วย เมื่อผู้หญิงต้องหาสถานที่เหมาะสมและห่างไกลจากสายตาผู้คนในช่วงเช้าตรู่หรือค่ำมืดไปแล้ว เพื่อทำธุระส่วนตัว การบันทึกภาพที่เกี่ยวข้องกับอุจจาระนั้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งสำหรับช่างภาพ ในการมองหาตรงกลางระหว่างเรื่องราวอันซับซ้อนและความเหมาะสม ภาพต้องไม่ถูกบันทึกอย่างพิถีพิถันมากเกินไป ในขณะเดียวกันก็ต้องแสดงความงดงามจากความเรียบง่าย แต่บรูซมีวิธีการทำงานในแบบของเธอ เช่นเดียวกับที่เธอเคยทำมากับเรื่องอื่นๆ “ฉันเข้าไปมีส่วนร่วมกับผู็คนอย่างใกล้ชิด และติดตามพวกเขา มันเป็นเรื่องของการแชร์ประสบการณ์” บรูซเดินทางท่องเที่ยวไปในอินเดีย, เฮติและเวียดนาม พร้อมกับสัมภาระและกล้องตัวใหญ่เพื่อบันทึกภาพของห้องน้ำตามที่เธอระบุว่า “แสดงออกซึ่งชีวิตประจำวันของผู้คนและความคล้ายคลึงกันของสถานการณ์ดังกล่าว” […]

The Jumper : เด็กโดดแห่งสังขละบุรี

เรื่องและภาพ วีรวัฒน์  เวียงไชย (รางวัลชมเชยโครงการ 10 ภาพเล่าเรื่องปี 7) หนึ่งในจุดหมายปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยวมักจะมี อ. สังขละบุรี จ. กาญจนบุรี อยู่ในรายการด้วยเสมอ  นอกจากวัฒนธรรมอันหลากหลายของชาวไทยหลากเชื้อชาติในท้องถิ่นแล้ว นักท่องเที่ยวยังเดินทางมาเพื่อสัมผัสกับอากาศที่เย็นสบาย วิวของเขื่อนวชิราลงกรณ์ และการกระโดดสะพานมอญของเด็กโดดแห่งสังขละบุรี ในขณะที่เด็กไทยเชื้อสายมอญบางส่วนแต่งชุดประจำถิ่น อาสาเป็นไกด์บรรยายประวัติความเป็นมาของสะพานมอญหรือสะพานอุตตมานุสรณ์และเมืองสังขละบุรี แต่ยังมีเด็กชายล้วนอีกกลุ่มหนึ่งอาศัยความกล้าเพื่อกระโดดจากสะพานมอญซึ่งสูงหลายสิบเมตรเพื่อเรียกเสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยว  ทั้งหมดสวมเฉพาะกางเกงและปราศจากอุปกรณ์ป้องกันตัวเมื่อกระโดดจากที่สูงลงสู่พื้นน้ำข้างล่างที่มีเรือแล่นผ่านไปมาไม่ขาดสาย  นอกจากคำถามต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของเด็กๆ ที่แลกกับการท่องเที่ยวแล้ว วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปเพราะรายได้พวกเขา เช่น การขาดเรียน การใช้จ่ายฟุ่มเฟือย การทะเลาะวิวาท ใช้ยาเสพติด ฯลฯ ยังทำให้เกิดข้อสงสัยต่ออนาคตของพวกเขาเองด้วย  

A B C…ภาพถ่ายดาวเทียมเหล่านี้มีครบทุกตัวอักษร

งานอดิเรกของ อดัม วอยแลนด์ นักวิทยาศาสตร์จากนาซ่า ผู้เก็บรวบรวมตัวอักษรภาษาอังกฤษจากภูมิประเทศต่างๆ ผ่านภาพถ่ายดาวเทียม ปัจจุบันเขารวบรวมได้มากพอจนตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือเลยทีเดียว