24 ภาพถ่ายน่าทึ่งของสายรุ้งจากทั่วทุกมุมโลก

BEARS EARS NATIONAL MONUMENT, รัฐยูทาห์

สายรุ้ง
อนุสรณ์สถานแห่งชาติ Bears Ears ในรัฐยูทาห์ ได้รับการตั้งชื่อตามสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันในภูมิภาค ดินแดนรกร้างแห่งนี้ ซึ่งมีผู้เลี้ยงปศุสัตว์อาศัยอยู่มาหลายชั่วอายุคน กำลังมีข้อพิพากเกี่ยวกับนโยบายที่กำหนดขอบเขตและการใช้ที่ดินสาธารณะ PHOTOGRAPH BY AARON HUEY, NAT GEO IMAGE COLLECTION

อุทยานแห่งชาติ CHAPADA DIAMANTINA, ประเทศบราซิล

สายรุ้ง
ในภาคตะวันออกของบราซิล Chapada Diamantina National Park เขตสงวนธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ที่นำเสนอทิวทัศน์ธรรมชาติอันน่าดึงดูด รวมไปถึง ถ้ำน้ำตก Fumac และสระน้ำปีศาจสีดำ PHOTOGRAPH BY EDSON VANDEIRA, NAT GEO IMAGE COLLECTION

WEST FJORDS, ประเทศไอซ์แลนด์

สายรุ้ง
ภูมิทัศน์อันน่าทึ่งของเทือกเขาฟยอร์ด ประเทศไอซ์แลนด์ สร้างฉากหลังที่สวยงามสำหรับการปรากฏขึ้นอย่างกะทันหันของสายรุ้ง สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่โดดเดี่ยวที่สุดของเกาะมานานหลายศตวรรษ หน้าผาขรุขระของภูมิภาค ความร้อนใต้พิภพ และหมู่บ้านชาวประมงที่มีเสน่ห์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่หลงใหลการผจญภัยในแต่ละปี PHOTOGRAPH BY DESIGN PICS INC, NAT GEO IMAGE COLLECTION

HAWAIIAN ISLANDS HUMPBACK WHALE NATIONAL MARINE SANCTUARY, รัฐฮาวาน

สายรุ้ง
ในช่วงฤดูหนาว วาฬนับพันอพยพจากอลาสกาไปยังฮาวาย ที่ซึ่งมีอุณหภูมิน้ำอุ่นกว่าและเป็นพื้นที่เหมาะสมสำหรับการผสมพันธุ์และการออกลูก ในปี 1992 สภาคองเกรสได้จัดตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์น้ำในเกาะฮาวาย เพื่อปกป้องและอนุรักษ์วาฬหลังค่อม PHOTOGRAPH BY RALPH LEE HOPKINS, NAT GEO IMAGE COLLECTION

SLIABH LIAG, ประเทศไอร์แลนด์

สายรุ้ง
Sliabh Liag มีหน้าผาทะเลที่สูงที่สุดและงดงามที่สุดของไอร์แลนด์ เส้นทางมอเตอร์เวย์เลียบชายฝั่ง County Donegal ยังมีทิวทัศน์อันตระการตาของมหาสมุทรแอตแลนติก เทือกเขา Sligo และอ่าว Donegal PHOTOGRAPH BY CHRIS HILL, NAT GEO IMAGE COLLECTION

อุทยานแห่งชาติ CHYULU HILLS, ประเทศเคนยา

สายรุ้ง
Ol Donyo Lodge ตั้งอยู่ใกล้เนินเขา Kilimanjaro อันยิ่งใหญ่ของอุทยานแห่งชาติ Chyulu Hills ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเคนยา เป็นภาพของช้างที่อพยพตามฤดูกาล ในขณะที่มีสายรุ้งอยู่ข้างบน PHOTOGRAPH BY BEVERLY JOUBERT, NAT GEO IMAGE

COLLECTIONPLATTE RIVER VALLEY, รัฐเนแบรสกา

สายรุ้ง
ในฤดูใบไม้ผลิ ประชากรนกกระเรียนเนินทรายกว่าร้อยละ 80 ทั่วโลก จะมารวมกันบริเวณแม่น้ำแพลตต์ ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญในรัฐเนแบรสกา ก่อนที่จะอพยพต่อไปทางเหนือ Platte River Valley ถือเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญของแหล่งที่อยู่อาศัยที่ถูกคุกคามในเส้นทางการบินกลางของอเมริกาเหนือ ซึ่งถือเป็นเส้นทางการอพยพของนกเหล่านั้น PHOTOGRAPH BY MICHAEL FORSBERG, NAT GEO IMAGE COLLECTION

รัฐฮาวาย

สายรุ้ง
หนึ่งในปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดบนเกาะของฮาวายเกิดขึ้นเมื่อลาวาหลอมเหลวจำนวนมากไหลลงสู่มหาสมุทร ทำให้มีพื้นที่ใหม่เพิ่มขึ้น และปรับแนวชายฝั่ง ทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการทางธรณีวิทยาของการกำเนิดของเกาะ PHOTOGRAPH BY PATRICK KELLEY WORLDWIDE PHOTOGRAPHY, NAT GEO IMAGE COLLECTION

GULLFOSS, ประเทศไอซ์แลนด์

สายรุ้ง
ในทุกปี จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากล่องแพเยี่ยมชมน้ำตกกุลล์ฟอสส์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกทองคำที่มีชื่อว่า Hvita แม่น้ำน้ำแข็งในไอซ์แลนด์ตะวันตกเฉียงใต้ ในแสงแดดส่องแสงสีทองและสายรุ้ง PHOTOGRAPH BY MICHAEL S. NOLAN, NAT GEO IMAGE COLLECTION

BROADFORD, ประเทศสก๊อตแลนด์

สายรุ้ง
ทุ่งหญ้าอันอุดมสมบูรณ์และภูเขาเขียวขจีใน Broadford ชุมชนที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของเกาะ Isle of Skye PHOTOGRAPH BY HENK MEIJER, ALAMY STOCK PHOTO

IVES, สหราชอาณาจักร

สายรุ้ง
มีอยู่มาตั้งแต่ยุคสำริดและเป็นท่าเรือประมงในยุคกลาง ทำให้ St. Ives เป็นอีกหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่โด่งดังที่สุดของคอร์นวอลล์ โดยความสวยงามของชายหาดและฉากศิลปะที่มีชีวิตชีวาเป็นปัจจัยหลักที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและศิลปินจากทั่วทุกมุมโลก PHOTOGRAPH BY HELEN DIXON, ALAMY STOCK PHOTO

COTOPAXI, ประเทศเอกวาดอร์ 

สายรุ้ง
สายรุ้งคู่ที่ชวนให้หลงใหลบริเวณเชิงเขาของ Cotopaxi ประเทศเอกวาดอร์ ภูเขาแห่งนี้ปะทุครั้งสุดท้ายคงต้องย้อนกลับเมื่อปี 1904 โดยนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เป็นต้นมา มีการปะทุที่ได้รับการบันทึกอยู่มากถึง 50 ครั้งด้วยกัน STITCHED PANORAMA BY STEPHEN ALVAREZ, NAT GEO IMAGE COLLECTION

อ่านเพิ่มเติม : สิ่งที่ควรทำเมื่อมา อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน

แกรนด์แคนยอน, อุทยานแห่งชาติ, สหรัฐอเมริกา

เรื่องแนะนำ

9,000 ตัน (จำนวนขยะในกรุงเทพมหานคร)

9,000 ตัน ณ กรุงเทพมหานคร เมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งย่อมหมายถึงการใช้สอยและบริโภคสินค้ามากที่สุดด้วยเช่นกัน จนเป็นที่มาของขยะวันละ 9,000 ตัน ขยะเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้จัก แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าจะจัดการกับมันอย่างไร หลังจากข้าวของที่ซื้อมากลายสภาพเป็นสิ่งไร้ค่าที่รอวันทำลายทิ้ง ไม่ว่าจะด้วยการเผาหรือการฝัง หนทางในการจัดการกับขยะปริมาณมหาศาลของกรุงเทพมหานครนับวันมีแต่จะตีบตัน สวนทางกับตัวเลขปริมาณขยะที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี ยิ่งผู้คนหลั่งไหลเข้ามาทำงานมากขึ้น และอนาคตที่ชาติอาเซียนกำลังขยับขยายสู่เออีซี ทำให้มหานครแห่งนี้ยิ่งต้องเร่งแก้ไขปัญหา ก่อนที่ทุกอย่างจะใหญ่โตจนเกินมือ เพราะการฝังกลบขยะและการเผานั้นเห็นชัดแล้วว่าส่งผลกระทบต่อพื้นที่ใกล้เคียง จึงไม่ใช่วิธีที่ยั่งยืน การแก้ไขที่ดีที่สุดคือการปลูกฝังให้เยาวชนและภาคประชาชนเริ่มแยกขยะและลดการใช้ตั้งแต่ระดับครัวเรือนเท่านั้น เรื่องและภาพ อิศเรศ สงวนนาม รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง โครงการประกวดสารคดีภาพ “10 ภาพเล่าเรื่อง” ปี 2013 โดยนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย อ่านเพิ่มเติม ไทย: งดถุงพลาสติก แต่ก็นำเข้าขยะ – เพราะการงดแจกถุงพลาสติกอย่างเดียวอาจไม่พอ

ฤา “ โขน ” แลลืมเลือน

ฤา “ โขน ” แลลืมเลือน โขน เป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย ซึ่งหลอมรวมศาสตร์และศิลป์หลายแขนงเข้าด้วยกัน ทั้งนาฏศิลป์ หัตถศิลป์ และวรรณศิลป์ เป็นต้น จนเกิดเป็นศิลปการแสดงอันวิจิตร อ่อนช้อย งดงาม และอลังการ ผู้ที่จะแสดงโขนได้นั้นต้องเรียนรู้และฝึกฝนอย่างหนัก ประกอบกับมีใจรักถึงจะทำได้ ซึ่งในปัจจุบันหาคนสนใจในศิลปะแขนงนี้ยากขึ้นทุกที อีกทั้งวัยรุ่นสมัยใหม่ไม่ค่อยให้ความสนใจนาฏศิลป์ไทยเหมือนเช่นในอดีต ส่งผลให้ผู้มีใจรักในการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมนี้มีแต่จะลดน้อยถอยลง เรื่องและภาพ อนุชิต เลิมสุ่ม รางวัลชมเชยจากโครงการประกวดสารคดีภาพ “10 ภาพเล่าเรื่อง” ปี 2012 โดยนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย             อ่านเพิ่มเติม ศาสตร์ ศิลป์ สืบสาน ณ บ้านปลายเนิน แหล่งบ่มเพาะงานศิลป์แผ่นดินสยาม

ก่อนยุคพลาสติก ทุกสิ่งในชีวิตล้วนเต็มไปด้วยยาง

ในทุกวันนี้ การใช้ ยาง ยังคงแพร่หลาย แต่ในยุครุ่งเรืองของยาง ไม่ว่าจะเป็นถุงมือหรือของเล่น ล้วนทำมาจากวัสดุยืดหยุ่นชนิดนี้ทั้งสิ้น ก่อนที่ชีวิตของเรานั้นจะเต็มไปด้วยพลาสติก ในสหรัฐอเมริกานั้นเต็มไปด้วยโรงงานผลิตวัสดุจาก ยาง ในช่วงทศวรรษ 1940 มีการใช้ยาง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูก และสามารถนำไปดัดแปลงเป็นสิ่งต่างๆ ได้ง่าย เช่นเดียวกับพลาสติกในทุกวันนี้ ยางสังเคราะห์นั้นส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม เพราะระหว่างกระบวนการผลิตยางจะมีการปล่อยเขม่าดำในชั้นบรรยากาศ และแค่ในสหรัฐอเมริกานั้นมีการทิ้งยางรถยนต์จำนวนนับล้านเส้นต่อไป เมื่อ 70 ปีที่แล้ว การผลิต ยาง ทำมาจากน้ำยางที่มาจากต้น Amazonian sharinga ในทุกวันนี้ จำนวนยางในโลก ร้อยละ 60 เป็นยางสังเคราะห์ที่ทำมาจากปิโตรเลียมที่ผ่านกระบวนการ และอีกร้อยละ 40 ยังคงมาจากต้นยางที่ปลูกอยู่ทั่วโลก เรื่องโดย SARAH GIBBENS อ่านเพิ่มเติม ยางพารา : พืชเศรษฐกิจหรือหายนะระบบนิเวศ

ดอกไม้เรืองแสง

แสงอัลตราไวโอเลตเผยให้เห็นสีสันและประกายเปล่งปลั่งซึ่งซ่อนอยู่ภายในดอกไม้ ราวกับว่าพืชธรรมดาๆ เหล่านี้หลุดออกมาจากป่าในเทพนิยาย