ดาวอังคารในภาพถ่ายน่าทึ่งจากโครงการสำรวจอวกาศ - Page 2 of 3 - National Geographic Thailand

ดาวอังคารในภาพถ่ายน่าทึ่งจากโครงการสำรวจอวกาศ

รถสำรวจออปพอร์ทูนิตีใช้เวลาสี่เดือนบนเนินลาดแห่งนี้ทางเหนือของ Greely Haven และถ่ายภาพภูมิทัศน์โดยรอบไว้มากกว่า 800 ภาพ
เนินทรายของหุบอุกกาบาต Russell เป็นเป้าหมายที่ชื่นชอบของกล้องไฮไรส์ (HiRISE) บนยานโคจรรอบ Mars Reconnaissance Orbiter ไม่ใช่เพียงเพราะความสวยงามน่าทึ่ง แต่ยังรวมถึงการตรวจวัดการสะสมของน้ำค้างแข็งใน ฤดูใบไม้ร่วง และการอันตรธานไปในฤดูใบไม้ผลิ
รถสำรวจคิวริออซิตีของนาซาถ่ายภาพปริทัศน์หรือภาพพาโนรามา 360 องศาภาพนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระยะยาวในการบันทึกรายละเอียดทางธรณีวิทยาและภูมิลักษณ์ตามเส้นทางปฏิบัติภารกิจองรถคิวริออซิตีนับตั้งแต่ลงจอดเมื่อปี 2012
หุบอุกกาบาตวิกตอเรียมีขอบรูปทรงแปลกตาซึ่งเกิดจากการสึกกร่อนและการไหลบ่าของเศษวัสดุตามแนวผนังหุบอุกกาบาต
ฝุ่นที่เกาะสะสมอยู่บนแผงเซลล์สุริยะของรถสำรวจทำให้กำลังไฟฟ้าลดลง และการเคลื่อนที่เพื่อปฏิบัติภารกิจของรถสำรวจอยู่ในวงจำกัด กระทั่งฤดูหนาวผ่านพ้นไปหรือจนกว่ากระแสลมจะพัดพาและช่วยทำความสะอาดแผงเหล่านี้
หุบอุกกาบาตที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 30 เมตร และล้อมรอบไปด้วยวงรัศมีขนาดใหญ่ที่เกิดจาก แรงระเบิดของการตกกระทบ
หุบอุกกาบาตใกล้กับ Sirenum Fossae แห่งนี้มีผนังด้านในที่ลาดชันจากการกัดเซาะของร่องน้ำ

เรื่องแนะนำ

จักรยาน … ทาง… ชีวิต

จักรยาน … ทาง… ชีวิต จักรยาน อยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน ดังเช่นที่เจ้าพระยามหิธร (ลออ ไกรฤกษ์) เล่าไว้เมื่อครั้งอบรมนักศึกษาธรรมศาสตร์ที่สำเร็จการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. 2483 ว่า ”สมัยหนึ่งราว ร.ศ. 117-118 ในกรุงเทพฯ เล่นรถจักรยานกันมาก จนถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงและเจ้าพระยาภาสกรวงศ์ซึ่งเป็นคนอ้วนใหญ่ก็ยังถีบรถจักรยาน การเป็นดังนี้จะไม่สนุกใหญ่อย่างไร…” จากคำกล่าวนี้แสดงให้เห็นว่า ในสมัยก่อนจักรยานได้รับความนิยมอย่างมาก จนเมื่อมีการนำรถจักรยานยนต์และรถยนต์เข้ามามากขึ้น และสร้างระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ ทำให้จักรยานมีบทบาทน้อยลงเรื่อยมา ทางเลือกของคนใช้จักรยานมีหลากหลายตามการใช้งาน ตั้งแต่การปั่นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ถึงขนาดที่บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ลงทุนสร้างสนามสุวรรณภูมิ (Suvanabhumi Cycle Track) หรือที่เรียกกันติดปากว่า ”ทางเขียว„ เพื่อให้นักปั่นจักรยานมีพื้นที่ปั่นมากขึ้น ไปจนถึงการปั่นเพื่อเดินทางในเมือง ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะปัญหานํ้ามันแพงและรถติด เมื่อมีคนปั่นเพิ่มขึ้น ทางจักรยานก็เพิ่มตามถนนหลายสายได้รับการปรับปรุงให้เหมาะกับจักรยาน โรงงานผลิตจักรยานหลายโรงเริ่มผลิตจักรยานพับได้ เพื่อตอบสนองกระแสการใช้จักรยานกับระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ เช่น รถไฟและรถไฟฟ้า วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเริ่มหวนกลับมาใช้จักรยานมากขึ้น ทุกบ้านเริ่มมีจักรยานอย่างน้อยหนึ่งคัน เราเห็นพนักงานส่งเอกสารในชุดนักปั่นตามตรอกซอกซอยในเมืองหลวง เห็นกลุ่มอาสาสมัครปั่นจักรยานช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน แม้แต่พระสงฆ์ยังใช้จักรยานในการบิณฑบาตและเผยแผ่ศาสนา ทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า จักรยานให้คุณค่า มากกว่า […]

‘ป่าโบสถ์’ โอเอซิสอันเขียวชอุ่มของเอธิโอเปีย

ในเอธิโอเปีย โบสถ์เป็นมากกว่าสถานที่ทางศาสนาแต่เป็นศูนย์รวมจิตใจและความหวังในการอนุรักษ์ป่า ที่ปัจจุบันกำลังลดน้อยลงเรื่อยๆ จากการรุกคืบของเกษตรกรรม