ดูนก กับ "ป้ากล้อง" หญิงรุ่นใหญ่ที่เลือกกิจกรรมการดูนกเป็นความรักและความชอบของเธอ

ดูนก ง่ายๆ สไตล์ “ป้ากล้อง”

เตรียมตัวก่อนออกทริปถ่ายภาพอย่างไร

ต้องรู้เส้นทางที่จะไปก่อน รู้สภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศ เราต้องดูแลตัวเองให้ได้เตรียมยา สเปย์กันแมลงกันยุงแต่งตัวให้รัดกุมเหมาะสมกับสภาพของพื้นที่ที่เราจะไป ที่สำคัญอุปกรณ์ที่ช่วยในการถ่ายภาพต้องพร้อมและหมั่นตรวจเช็กอยู่เสมอ

ดูนก, เหยี่ยว, นกยาง, ททุ่งนา, ดูเหยี่ยว, เหยี่ยวดำ

เหยี่ยวที่ไม่กลัวชาวนาและหากินร่วมกับนกยางชนิดต่างๆในภาพเป็นการแย่งหนูที่นกยางจับได้ โดยนกยางจะคาบหนูบินหนี แต่เมื่อจวนตัวก็จะทิ้งหนูกลางอากาศแบบนี้ เหยี่ยวก็จะใช้ความสามารถที่รับได้บ้างไม่ได้บ้าง /ภาพถ่าย : ป้ากล้อง

เพจป้ากล้องมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างไร

ในตอนนี้น่าจะมีส่วนช่วยทางอ้อมมากกว่าพี่เองได้รวบรวมเด็กและเยาวชนกลุ่มเล็กๆเพื่อสร้างค่ายเยาวชนรักนก ถามว่าทำไมเราถึงอยากให้เด็กรักนกรักธรรมชาติ ก็เพราะการให้เด็กๆโฟกัสไปที่นก เมื่อเขารักแล้วเขาก็จะรักไปถึงถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของนก การที่เราสอนให้พวกเขารักธรรมชาติได้ตั้งแต่ยังเด็กๆโตขึ้นไปเขาก็จะรักและดูแลธรรมชาติอย่างยั่งยืน

ท่ามกลางสภาพสังคมที่มีแนวโน้มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุป้ากล้องมีคำแนะนำอะไรสำหรับคนรุ่นเดียวกันในการออกมาทำกิจกรรมลักษณะนี้

สำหรับผู้ใหญ่วัยใกล้เกษียณ เราต้องเตรียมความพร้อมถ้ารอให้เกษียณ แล้วค่อยตามหาความฝัน บางครั้งมันก็สายไปแล้ว มันเหนื่อยเกินไปที่จะไปเดินระยะทางไกลๆ ในป่า ฉะนั้น เราต้องดูแลตัวเองในเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพใจให้แข็งแรง เมื่อรู้ตัวว่าจะเกษียณ เราควรหากิจกรรมที่ชอบก่อนไม่จำเป็นต้องถ่ายภาพนก

คุณจะถ่ายภาพธรรมชาติอะไรก็ได้ เพราะธรรมชาติจะให้ความสุขกับเรา ธรรมชาติจะให้อากาศดีๆ กับเราทุกครั้งที่ออกมาทำกิจกรรม เราจะมีเพื่อนคุยในสิ่งที่รักชอบเหมือนกัน เราจะได้ไม่เหงา ถ้าเราไม่พร้อมในเรื่องอุปกรณ์จะใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายก็ได้ เราจะต้องเป็นผู้สูงวัยที่มีคุณภาพ เราทำได้เท่าที่แรงเรามีอย่าหักโหม เรารักธรรมชาติ ธรรมชาติก็รักเราค่ะ

สถานที่ถ่ายนกที่ประทับใจ

ที่อ่างเก็บน้ำกระเสียวนี่แหละค่ะ ทุกครั้งที่รู้สึกอึดอัดพี่จะขับรถมาที่นี่ เพราะเป็นสถานที่ที่เรามองออกไปได้ไกลสุดสายตาเวลาที่เรามองอะไรสุดสายตาแล้วจบด้วยแนวภูเขาจะรู้สึกมีความสุข มองท้องฟ้าที่เปลี่ยนแปลงสีสันจากสีฟ้าไปเป็นสีส้ม มองเมฆเปลี่ยนรูปทรงตามจังหวะของลมบน ด้านล่างเป็นริ้วน้ำที่จบด้วยแนวภูเขา พี่มีความสุขทุกครั้งที่ขับรถมาที่นี่ ซึ่งนกที่พบในบริเวณนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนกชายเลน

ด้วยระยะทางเกือบสองร้อยกิโลเมตรที่ผมเดินทางมาพบและพูดคุยกับป้ากล้อง ทำให้ผมได้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติเพิ่มขึ้นแบบเข้าใจง่ายๆ ได้เห็นความตั้งใจของป้ากล้องที่อยากจะรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป ไม่ว่าจะด้วยการถ่ายภาพและให้ความรู้เกี่ยวกับนกและธรรมชาติแก่เด็กๆ

ในเพจป้ากล้องนอกจากจะโชว์รูปสวยๆ แบ่งปันความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้ผู้ติดตามเพจ รวมถึงพูดถึงเรื่องราวธรรมชาติของนกและสัตว์ชนิดอื่นๆ ตามแต่ที่จะหาได้ในพื้นที่ที่เธอไปแล้ว ผมคิดว่าเพจป้ากล้องยังเป็นแรงกระตุ้นอย่างหนึ่งให้ผมอยากออกไปสัมผัสธรรมชาติในแบบที่เธอทำ ในอนาคตอันใกล้นี้ ป้ากล้องเปรยๆ ว่าอยากจะเปิดบ้านให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ธรรมชาติแบบง่ายๆ ด้วยภาพถ่ายและคำบรรยายสั้นๆ ที่ป้าถ่ายเก็บไว้เป็นจำนวนมาก หวังว่าสักวันหนึ่งฝันของป้าจะเป็นจริงครับ


ขอขอบคุณ

คุณธนพร พิชิตพรรณ เจ้าของเพจป้ากล้อง

เรื่อง: ไตรรัตน์ ทรงเผ่า

ภาพ: ฤทธิรงค์ จันทองสุข

ภาพนกจากเพจป้ากล้อง

 

เรื่องแนะนำ

รวมภาพถ่ายอันโดดเด่น จากโครงการNGThai NatureCalling2018

ชมฝีมือการถ่ายภาพของคุณผู้อ่านในโครงการ #NGThai NatureCalling2018 ลุ้นรับรางวัลทุกสัปดาห์ อาทิ กระเป๋าเป้ ถุงนอน หนังสือเล่มพิเศษของสำนักพิมพ์เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และสมาชิกนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์สารคดีเรื่อง “คืนธรรมชาติสู่เมืองใหญ่” ตีพิมพ์ใน เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย เพียงถ่ายภาพธรรมชาติในมุมมองของคุณ เขียนคำบรรยายสั้นๆ อาทิ สถานที่ และแรงบันดาลใจ พร้อมติดแฮชแท็ก #NGThaiNatureCalling2017 ใน Instagram หรือ Facebook และนี่คือภาพถ่ายโดดเด่นสวยเข้าตากองบรรณาธิการของเรา ประจำสัปดาห์ที่ 1 (5 – 11 มิถุนายน 2017) ภาพถ่ายโดดเด่นประจำสัปดาห์ (Photo of the week)   ภาพถ่ายประจำสัปดาห์ที่ 2 (12 – 18 มิถุนายน 2017) ภาพถ่ายโดดเด่นประจำสัปดาห์ (Photo of the […]

ถ้ำหลวงในเวียดนามที่แสนลึกล้ำยากหยั่งถึง

ออกเดินทางไปยังป่าดงพงไพรที่ซ่อนตัวอยู่ในถ้ำหลวงขนาดมหึมาของเวียดนาม ถ้ำนี้ใหญ่ขนาดตึกระฟ้ายังเข้าไปอยู่ได้ ส่วนปลายถ้ำนั้นเล่าก็ยาวไกลไร้ที่สิ้นสุด

Explorer Awards 2018: วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

"วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล" นักเดินทาง นักทำสารคดี รายการเถื่อน Travel รายการที่พาผู้ชมไปสำรวจด้านมืดของสังคมมนุษย์ผ่านดินแดนอันตรายในหลายประเทศ สถานที่เหล่านี้วรรณสิงห์เล่าว่าเมื่อได้ไปแล้ว "คุณจะไม่มีวันลืม" เพราะการได้ไปสัมผัสพื้นที่สงคราม หรือพื้นที่ที่มีความขัดแย้งจริงๆ นั้น ประสบการณ์ที่ได้รับกลับมามันต่างจากการนั่งอ่านหลายเท่า

สิ่งที่ควรทำเมื่อมา อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน

ประหลาดใจกับธรรมชาติ ภูมิทัศน์และความสูงของหุบเขา ทำให้มีพืชและสัตว์อย่างมากมายมหาศาล อุทยานแห่งนี้มีนก 355 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 89 ชนิด สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 56 ชนิด ในพื้นที่กว้างใหญ่คุณสามารถพบสัตว์เหล่านี้ได้ เช่น สิงโตภูเขา นกอินทรีหัวขาว นกฮูก เหยี่ยวเพเรกริน ปลาเทราท์ ปลาดุก ปลากะพง ค้างคาว สุนัขป่า บีเวอร์ กบต้นไม้แคนยอน คางคกด่างแดง คางคกภูเขา และแร้งคอนดอร์แคลิฟอร์เนีย ซึ่งใกล้จะสูญพันธุ์ในปี 1930 แต่ในปัจจุบันถูกพบอีกครั้งในอุทยานฯ พันธุ์พืชที่โดดเด่น เช่น ต้นเซกบรัช ต้นสเนควีท มันสำปะหลัง กล้วยและมันสำปะหลังยัคกา ต้นข้าวอินเดีย พุ่มไม้สีน้ำตาลแดง ต้นเบอเซจน์สีขาว ดอกบีทเทิลบรัช ต้นเวสเทิร์นฮันนี่เมสกีส สนสีฟ้า เฟอร์ดัคลาส เฟอร์สีขาว และมีพืชเกือบ 2,000 ชนิดเจริญเติบโตในอุทยานฯ แห่งนี้ จุดถ่ายภาพ หอชมวิวนาฬิกาทราย สูง 70 ฟุต ที่ตั้งอยู่จุดสูงสุดทางของฝั่งทางใต้ […]