จุดเริ่มต้นแห่งความขัดแย้งอันยืดเยื้อยาวนานระหว่าง อิสราเอล และ ปาเลสไตน์

ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและ ปาเลสไตน์

การโจมตีทางอากาศด้วยจรวดสู่ฉนวนกาซากว่า 600 ร้อยลูกเมื่อสัปดาห์ ที่ผ่านมา ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักซึ่งคาดว่า ประชาชนชาว ปาเลสไตน์ เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยสองร้อยราย ทั้งหมดเกิดขึ้นจากความขัดแย้งที่นานนับร้อยปี เพื่อแย่งชิงดินแดนอันศักสิทธิ์ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างความเป็นเจ้าของ

อิสราเอล, ปาเลสไตน์, สงคราม, ความขัดแย้ง, การโจมตี
ภาพถ่าย Sander Crombach / Unsplash

จุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง ปาเลสไตน์

ย้อนกลับไปในปี 1922 เมื่อจักรวรรดิออตโตมันพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 ดินแดนที่พวกเขาเคยครอบครองได้ตกเป็นของอังกฤษ และถูกตั้งชื่อว่า ปาเลสไตน์  พื้นที่แห่งนี้มีนครเยรูซาเล็มที่เป็นเมืองศักสิทธิ์ของคนทั้งสามศาสนาได้แก่ยูดาห์ คริสต์ และอิสลาม

อังกฤษที่เคยรับปากชาวยิวว่า หากช่วยพวกเขาชนะสงครามจะมอบดินแดนแห่งนี้ให้ และเมื่อชนะสงคราม อังกฤษได้ทำตามสัญญานั้น และชาวยิวจึงเดินทางอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในดินแดนแห่งพันธสัญญานี้ ท่ามกลางความไม่พอใจของชาวปาเลสไตน์ ที่อาศัยอยู่มาก่อนแล้วในสมัยจักรวรรดิออตโตมันยังคงปกครองอยู่ นี่คือจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งของคนทั้งสองกลุ่ม

ชาวยิวได้อ้างว่านี่คือแผ่นดินของพวกเขา ดินแดนที่พระเจ้าประทานให้ตามพระคัมภีร์ แต่ชาวปาเลสไตน์ที่เป็นชาวอาหรับก็โต้แย้งว่า นี่คือดินแดนของพวกเขาเช่นกัน ซึ่งพวกเขาอาศัยอยู่มานานหลายร้อยปีแล้ว เมื่อไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยการพูดคุย ความรุนแรงจึงเกิดขึ้น ทั้งสองกลุ่มจึงต่อสู้กันมาตลอดหลายสิบปีจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2 (ปี 1939) ชาวยิวทั่วยุโรปได้หลบหนีการฆ่าล้างเผ่าพันธ์จากนาซีและเดินทางสู่ดินแดนศักสิทธิ์แห่งนี้

อิสราเอล, ปาเลสไตน์, สงคราม, ความขัดแย้ง, การโจมตี
ภาพถ่าย Chuttersnap / Unsplash

การก่อตั้งประเทศอิสราเอล

เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองจบลง องค์การสหประชาติ หรือยูเอ็น ถูกตั้งขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติ และในปี 1947 ยูเอ็นได้มีมติให้แบ่งดินแดนปาเลสไตน์แห่งนี้ออกเป็นสองส่วนคือ หนึ่ง รัฐของชาวยิว และอีกส่วนคือรัฐของชาวอาหรับ อีกทั้งกำหนดด้วยว่า นครเยรูซาเล็มเป็นเมืองที่ไม่ตกอยู่ในความครอบครองใครไม่ว่าจะยิวหรืออาหรับ เป็นดินแดนที่เป็นกลาง

วันที่ 14 พฤษภาคม ปี 1948 ชาวยิวจึงประกาศเอกราชตั้งดินแดนของตัวเองขึ้นและใช้ชื่อว่า “อิสราเอล” แน่นอนว่าชาวอาหรับไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง โดยให้เหตุผลว่า พวกเขาอาศัยอยู่มานานหลายร้อยปี แต่บ้านของพวกเขากลับต้องยกให้คนอื่นโดยที่พวกเขาไม่สิทธิในการตัดสินใจใด ๆ เลย

ความขัดแย้งได้กลายเป็นสงครามเมื่อประเทศอาหรับอื่น ๆ ได้เข้าร่วมสงครามการขับไล่อิสราเอลออกจากดินแดนแห่งนี้ อียิปต์ เลบานอน จอร์แดน ซีเรีย และซาอุดิอาระเบีย พร้อมกับชาวอาหรับในปาเลสไตน์ทำสงครามกับอิสราเอล แต่สุดท้ายแล้วกลับพ่ายแพไปอีกทั้งยังต้องเสียดินแดนปาเลสไตน์เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามมีพื้นที่บางส่วนที่ชาติอาหรับได้เข้าควบคุมคือ เขตเวสต์แบงก์ ทางทิศตะวันออก ที่เป็นของจอร์แดน และกาซา ทางทิศตะวันตก เป็นของอียิปต์ ทั้งสองพื้นที่ได้กลายเป็นเขตกันชนระหว่างอิสราเอลกับชาติอาหรับ เมื่อชาวปาเลสไตน์ดั้งเดิมแทบจะไม่มีพื้นที่อยู่ พวกเขาจึงตั้งองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์หรือ PLO เพื่อต่อสู้แบบกองโจรกับอิสราเอลเรื่อยมา

อิสราเอล, ปาเลสไตน์, สงคราม, ความขัดแย้ง, การโจมตี
ภาพถ่าย Timon Studler / Unsplash

สงครามหกวัน

จนกระทั่งปี 1967 สงครามครั้งใหญ่ได้ปะทุขึ้นอีกครั้ง เมื่ออิสราเอลไม่พอใจที่ชาติอาหรับรอบข้างให้การสนับสนุนองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ ชาติอาหรับรอบข้างทั้งหมดจึงรวมพลทหารเพื่อเข้าร่วมรบ ซึ่งมีจำนวนกำลังพลมากกว่าอิสราเอล 10 เท่า สงครามครั้งนี้มีชื่อว่า “สงครามหกวัน” อิสราเอลใช้เวลาเพียงหกวันจัดการกองกำลังของชาติอาหรับ ความเสียหายนี้ส่งผลให้อาหรับต้องพ่ายแพ้ และสูญเสียดินแดนกาซาและเวตส์แบงก์ไป

หลังจากนั้น อิสราเอลได้ขับไล่ชาวปาเลสไตน์เดิมออกจากพื้นที่อย่างเด็ดขาด ท่ามกลางเสียงขัดแย้งจากนานาประเทศ กลุ่มปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือ PLO ได้เสื่อมอำนาจลง และกลุ่มฮามาสได้เข้ามาแทนที่ ในขณะที่ PLO พยายามเจรจากับอิสราเอลอย่างสันติหลังจากความพ่ายแพ้ในสงคราม กลุ่มฮามาสกลับใช้วิธีการที่รุนแรงแทน และไม่ยอมเจรจาตกลงใดๆ อย่างเด็ดขาด อิสราเอลและปาเลสไตน์จึงมีเหตุความรุนแรงเรื่อยมา

อิสราเอล, ปาเลสไตน์, สงคราม, ความขัดแย้ง, การโจมตี
ภาพถ่าย Ehimetalor Akhere Unuabona / Unsplash

กลุ่มฮามาสเป็นผู้นำ

ในปี 2006 เมื่อกลุ่มฮามาสได้ชนะการเลือกตั้งภายในของปาเลสไตน์จึงเกิดความขัดแย้งภายในที่เป็นสงครามกลางเมืองที่มีชื่อว่า “สงครามแห่งฉนวนกาซา” และชัยชนะเป็นของกลุ่มฮามาสที่พร้อมจะโจมตีอิสราเอลต่อไปจนถึงปัจจุบัน

จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา การปะทะระหว่างชาวปาเลสไตน์และตำรวจรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อทางตำรวจอิสราเอลได้ใช้กระสุนยาง พร้อมระเบิดแสง โจมตีใส่ชาวปาเลสไตน์ที่กำลังประกอบพิธีในมัสยิด และชาวปาเลสไตน์ได้ตอบโต้ด้วยการขว้างหิน เหตุการณ์ความวุ่นวายนี้ทำให้ชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บอย่างน้อย 305 คน และตำรวจอิสราเอลบาดเจ็บ 21 ราย แน่อนว่าสร้างความไม่พอใจต่อกลุ่มฮามาส

พวกเขาจึงตอบโต้ด้วยการยิงจรวดกว่า 1,600 ลูกไปยังอิสราเอลจนเกิดเหตุการณ์การปะทะรุนแรงในที่สุด และเกรงว่าจะรุนแรงขึ้นไปอีกเมื่อทั้งผู้นำของอิสราเอลและกลุ่มฮามาสต่างยืนยันว่าจะไม่ถอยและฝั่งตรงข้ามต้องชดใช้อย่างสาสม

ภาพถ่าย Badwanart0 / Pixabay

ไม่มีท่าทีว่าจะจบ

ความขัดแย้งที่มีมานับร้อยปีเพื่อแย่งชิงดินแดนอันศักดิ์สิทธิที่ต่างฝ่ายต่างอ้างตัวเป็นเจ้าของ โดยทำทุกวิธีทางเพื่อได้มาแม้แต่ความรุนแรงและการทำลายโดยไม่มีท่าทีว่าจะจบลงในอนาคตอันใกล้ แล้วชัยชนะคือะไรกันแน่เมื่อรางวัลที่ได้รับ คือบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยการสูญเสีย และซากปรักหักพัง

สืบค้นและเรียบเรียง วิทิต บรมพิชัยชาติกุล
โครงการสหกิจศึกษากองบรรณาธิการเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.history.com/topics/middle-east/palestine
https://www.npr.org/2021/05/16/997259390/the-history-behind-tensions-between-israel-palestine
https://www.bbc.com/news/newsbeat-44124396
https://www.britannica.com/event/Arab-Israeli-wars
https://www.nytimes.com/times-journeys/travel/israeli-palestinian-dialogue/


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ : เส้นพิพาทเหนือขุนเขา อินเดีย-ปากีสถาน บนสมรภูมิที่สูงที่สุดบนโลก

อินเดีย-ปากีสถาน

เรื่องแนะนำ

นวัตกรรมไทยเป็นอย่างไร – ไปถึงไหน ในมุมมอง ผอ. สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

นวัตกรรมของประเทศจะมีความสามารถมากพอในการแข่งขันกับเวทีโลกได้หรือไม่ แล้วสิ่งใดคืออุปสรรคในการสร้างสรรค์นวัตกรรมของประเทศ – พูดคุยกับ ผอ. สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) นวัตกรรม (น.) การกระทำหรือสิ่งที่ทำขึ้นใหม่หรือแปลกจากเดิมซึ่งอาจจะเป็นความคิด วิธีการ หรืออุปกรณ์ เป็นต้น เหตุที่เราต้องยกนิยามจากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ขึ้นมา เนื่องจากว่าแต่ละคนอาจมีความคิดต่อคำว่า นวัตกรรม ที่แตกต่างกันออกไป แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อาจเห็นตรงกันว่ามันคือสิ่งที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ หลายคนอาจจะอ่านบทความนี้ผ่านโทรศัพท์สมาร์ตโฟน ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมประเภทหนึ่งที่ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตมนุษย์ไปในแบบที่ไม่มีวันหวนกลับ หลายภาคส่วนในสังคมเห็นตรงกันว่า หนึ่งในวิธีที่จะให้ประเทศไทยหลุดจากการติดกับดักรายได้ปานกลาง (Middle Income Trap) ซึ่งหมายถึงประเทศพัฒนาเศรษฐกิจจากรายได้น้อยมาสู่ระดับที่มีรายได้มากขึ้น แต่ว่ายังไม่สามารถยกระดับเศรษฐกิจเข้าสู่ประเทศที่มีรายได้สูง (เช่นประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่างสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมนี) ได้ คือต้องสร้างนวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมาในประเทศ อย่างที่เราได้เห็นกันในประเทศกลุ่มที่มีรายได้สูง ซึ่งใช้พลังแห่งนวัตกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศจนกลายเป็นมหาอำนาจของโลก หลายคนคงวาดฝันให้ประเทศไทยเป็นเหมือนเกาหลีใต้ จีน หรือไต้หวัน ที่เริ่มต้นจากการเป็นประเทศยากจนมาก่อน แต่ได้ใช้ความรู้ด้านนวัตกรรม (และเทคโนโลยี) พัฒนาประเทศจนมีการเติบโตทางเศรษฐกิจและก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำโลกยุคใหม่ แต่ก็มองไม่เห็นภาพว่าในวงการการพัฒนานวัตกรรมในประเทศของเรานั้นเป็นอย่างไร เพื่อให้เข้าใจภาพของวงการนวัตกรรมในไทย เราเริ่มต้นไปที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (National Innovation Agency – NIA) หรือ สนช. […]

บททดสอบลูกผู้ชาย “หน่วยซีล”

ชมภาพถ่ายแห่งความทรงจำของโปรแกรมฝึกที่ว่ากันว่าโหดที่สุด ก่อนที่ลูกผู้ชายคนหนึ่งจะได้กลายเป็น "หน่วยซีล" หน่วยรบพิเศษของทุกเหล่าทัพเต็มตัว

เวียดนามสร้างปาฏิหาริย์ทางเศรษฐกิจได้อย่างไร

หลังจากพิษของสงครามอันยาวนานได้ฉุดรั้งเวียดนามให้กลายเป็นหนึ่งในประเทศยากจนที่สุดในโลก แต่สามทศวรรษให้หลัง เวียดนามกลายเป็นฐานการผลิตสินค้าที่สำคัญ เศรษฐกิจเวียดนาม พุ่งทะยานอย่างหยุดไม่อยู่ไปเสียแล้ว เศรษฐกิจเวียดนาม เปรียบได้กับคนหนุ่มสาวที่กำลังเติบโตและมีความหวังว่าทุกสิ่งเป็นไปได้ หากเดินไปในกรุงฮานอยของเวียดนาม ก็จะพบว่ามีพลังงานที่ไร้ขีดจำกัดอยู่ทุกที่ ผู้คนมากมายขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ฉวัดเฉวียนบนถนนที่มีการซื้อขายทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่โทรศัพท์มือถือไปจนถึงอาหารในร้านขนาดเล็กนับไม่ถ้วน โดยพวกเขาล้วนเร่งรีบกันไปทำงานหรือเรียนหนังสือ ในบรรยากาศเดียวกันนี้เมื่อเกือบ 30 ปีก่อน เวียดนามคือหนึ่งประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้กลายมาเป็นประเทศรายได้ปานกลางภายในระยะเวลาอันสั้นได้อย่างไร หลังสงครามเวียดนามที่กินเวลานาน 20 ปี สิ้นสุดลงในปี 1975 รัฐบาลคอมมิวนิสต์เริ่มออกนโยบายวางแผนเศรษฐกิจจากศูนย์กลาง ช่วงกลางปี 1980 มูลค่ารวมของผลิตภัณฑ์รวมในประเทศ (GDP) ต่อหัวอยู่ที่ 200 – 300 ดอลลาร์สหรัฐ แน่นอนว่าในขณะนั้นยังไม่มีนโยบายเปิดรับทุนต่างชาติ จุดเปลี่ยนสำคัญของ เศรษฐกิจเวียดนาม เกิดขึ้นในปี 1986 รัฐบาลเวียดนามออกแผนปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองชื่อว่าโด่ยเหม่ย (DoiMoi) อันหมายถึง บูรณะหรือดำเนินการใหม่ แผนปฏิรูปนี้เปลี่ยนเวียดนามให้กลายเป็นประเทศเศรษฐกิจตลาดแบบสังคมนิยม (a socialist-oriented market economy) และในปีเดียวกันก็ได้ออกกฎหมายให้การลงทุนจากต่างชาติเข้ามาในประเทศ ทุกวันนี้เวียดนามคือดาวเด่นในตลาดเศรษฐกิจเกิดใหม่ มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ 6 – 7 ที่สามารถแข่งขันได้กับมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างประเทศจีน โดยมูลค่าการส่งออกทั้งหมดของประเทศมีค่าเท่ากับมูลค่ารวมของผลิตภัณฑ์รวมในประเทศ (GDP) คำถามมีอยู่ว่า […]

ความสัมพันธ์ของบุคลในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ไม่ใช่แค่ร่างกายเท่านั้นที่ต้องการวัคซีน แต่จิตใจก็เช่นกัน เมื่อโควิด-19 ส่งผลให้ความสัมพันธ์ต้องเปลี่ยนแปลงไป ความสัมพันธ์ในยุคโควิด “เพราะมนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาให้อยู่คนเดียว” ผศ.ดร.ไชยันต์ สกุลศรีประเสริฐ อาจารย์ประจำภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวกับทีมงานระหว่างการพูดคุยกันภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดังนั้น ความสัมพันธ์จึงเป็นสิ่งที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เลย ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ด้านครอบครัว หรือเพื่อนฝูง ความสัมพันธ์ในยุคโควิด และสิ่งที่มีผลต่อความรู้สึกของเราอย่างมากคือ “ความรัก” ไม่ว่าใครก็อยากจะมีความรักที่ดี แต่ปัจจัยมากมายนั้นต่างก็มีผลต่อความรัก การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ก็เช่นกัน มนุษย์จึงต้องการวัคซีนไม่ใช่แค่ร่างกาย แต่เป็นจิตใจด้วย ภาวะสมดุลที่เปลี่ยนแปลงไป ในสถานการณ์ปกติ ความสัมพันธ์ของแต่ละคู่ต่างก็มีสิ่งที่เรียกว่า “ภาวะสมดุล” ของตัวเอง เป็นภาวะที่ทำให้ทั้งคู่ต่างประคับประคองให้ผ่านไปได้ แม้จะมีเรื่องราวให้ทะเลาะกันบ้าง ร้องไห้กันบ้าง มีทั้งทุกข์และสุขในความสัมพันธ์แต่ทั้งคู่ก็ยังคงอยู่ในภาวะสมดุลและก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยกัน  บางคู่อาจเจอกันในช่วงเย็นของทุก ๆ วันเพื่อรับประทานอาหารด้วยกัน หรือบางคู่อาจเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกันทุกเดือน ทั้งหมดนี้เรียกว่า “ภาวะสมดุล” ที่ทั้งคู่ได้ตกลงกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้ความรักนั้นงอกงามอยู่เสมอ  แต่ด้วยการอุบัติของโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงของภาวะสมดุลที่ทั้งคู่มีอยู่ เช่น จากเดิมที่เคยได้รับประทานอาหารเย็นด้วยกันทุกวันหลังเลิกงาน มาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโคโรนาไวรัส 2019 ทำให้ทั้งคู่ไม่สามารถนั่งรับประทานอาหารที่ร้านด้วยกันได้ และกลายเป็นว่าต่างคนต่างซื้ออาหารกลับไปรับประทานที่บ้านของตนเอง เพียงแค่การไม่ได้นั่งรับประทานอาหารด้วยกันทุกเย็นอีกแล้ว อาจทำให้ทั้งคู่รู้สึกห่างเหินกันมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม โควิด-19 ก็อาจทำให้คู่รักต้องใช้เวลาด้วยกันมากขึ้น ซึ่งสามารถส่งผลให้ภาวะสมดุลเสียไป […]