เพื่อปกป้องแผ่นดิน ชาวโคลอมเบีย เหล่านี้ต้องจ่ายด้วยชีวิต

เพื่อปกป้องแผ่นดิน ชาวโคลอมเบีย เหล่านี้ต้องจ่ายด้วยชีวิต

นับจากปี 2016 ชาวโคลอมเบีย ที่เป็นผู้นำชุมชนถูกสังหารแล้ว 1,297 ราย หลังออกมาต่อต้านการรุกล้ำของนักพัฒนาที่ดินและแก๊งค้ายาเสพติด

หลุยส์ มานูเอล ซาลามังกา ทรงตัวอยู่บนบานประตูท้ายรถกระบะมีหลังคาที่โคลงเคลง เขาเกาะตะแกรงหลังคาไว้แน่น ขณะรถแล่นปัดไปปัดมาตามถนนชนบทลดเลี้ยวในเทือกเขาแอนดีส ตอนนั้นเป็นช่วงรุ่งสางของวันที่ 22 พฤษภาคม ปี 2018 และนูโดเดอัลมากวยร์ เขตเขาสูงรูปโดมอันอุดมสมบูรณ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย เพิ่งตื่นจากหลับใหล

เรากำลังมุ่งหน้าไปยังคินชานา หมู่บ้านขนาดราว 90 ครัวเรือนที่ซุกตัวอยู่ในเนินเขาเขียวชอุ่มกลาง สายหมอกของจังหวัดอุยลา ภูมิภาคที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกกาแฟ การสำรวจน้ำมัน และแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำหลัก หลายสาย ทั้งยังเป็นต้นทางทอดสู่ชุมชนเล็กๆ ชื่อลาไกตานา และแหล่งโบราณคดีซึ่งมีศิลปวัตถุยุคก่อนโคลัมบัสอย่างบรรดาเทพเจ้าหินและคูหาฝังศพที่มีอายุในช่วงศตวรรษที่หนึ่งถึงแปด โบราณวัถตุเหล่านี้ถูกค้นพบอีกครั้ง ในปี 1942 และช่วยให้ภูมิภาคนี้เป็นที่รู้จักของโลกภายนอก

ชาวโคลอมเบีย, เซียร์ราเนบาดา
อาติ คีกัวประกอบพิธีคุ้มครองแม่น้ำสายหนึ่งในเทือกเขาเซียร์ราเนบาดาเดซานตามาร์ตาของจังหวัดเซซาร์ ทางตอนเหนือของโคลอมเบีย ในฐานะนักการเมืองและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชาวอาร์ดูอาโค เธอประท้วงการทำเหมืองและการพัฒนาขนาดใหญ่ที่เป็นภัยคุกคามต่อทรัพยากรธรรมชาติในเซียร์ราเนบาดา

ซาลามังกาอุทิศหน้าที่การงานของตนเพื่อศึกษาและรักษาประวัติศาสตร์ข้างต้น ชายวัย 64 ปีผู้นี้เป็น นักมานุษยวิทยาที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของโคลอมเบีย เขาพูดจานุ่มนวล เลือกเฟ้นถ้อยคำ ใบหน้าอ่อนโยน ทรงกลมรับกับจมูกกลมๆ รวมเป็นบุคลิกสุขุม อบอุ่น เหมือนความสบายของเสื้อสเวตเตอร์นุ่มฟู

ผมมาหาซาลามังกาในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านอันตึงเครียดสำหรับโคลอมเบีย ประเทศที่เผชิญกับความขัดแย้งรุนแรงถึงขั้นใช้อาวุธอยู่ครึ่งศตวรรษ ตอนนั้น ผมกำลังลัดเลาะไปตามแม่น้ำมักดาเลนา ลำน้ำ สายหลักในตำนานที่ทอดยาวกว่า 1,500 กิโลเมตรผ่านใจกลางประเทศในอเมริกาใต้แห่งนี้ และใช้เวลากับผู้คน ที่ทำงานส่งเสริมสันติภาพอันเปราะบางตามสองฝั่งแม่น้ำ กลางปี 2018 ถือเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสงบสุข แต่ไม่ยั่งยืน

กองกำลังติดอาวุธเพื่อการปฏิวัติแห่งโคลอมเบียหรือฟาร์ก (Revolutionary Armed Forces of Colombia: FARC) ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากลัทธิมาร์กซ์ ทำสงครามกับรัฐบาลโคลอมเบียอยู่นานกว่าครึ่งศตวรรษ ความขัดแย้งนั้นดึงดูดกองกำลังติดอาวุธฝ่ายซ้ายอื่นๆ รวมทั้งกองกำลังกึ่งทหารฝ่ายขวา กลุ่มค้ายาเสพติด และทหารสหรัฐฯ ให้เข้ามาในพื้นที่ ส่งผลให้พื้นที่กว้างใหญ่กลางป่าดงและเขตห่างไกลอื่นๆ ไม่ปลอดภัยสำหรับ ทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นเอง ผู้คนเกือบ 270,000 คนเสียชีวิตในความขัดแย้งดังกล่าว สูญหายไปอีก 81,000 คน และพลัดถิ่นฐานบ้านเกิดรวมแล้ว 7.4 ล้านคน

รูปสลัก, โคลอมเบีย
ผลงานจำลองรูปสลักยุคก่อนโคลัมบัสเฝ้าอารักขาน้ำตกแห่งหนึ่งในจังหวัดเกากาทางตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย วัฒนธรรมยุคโบราณเชื่อว่า รูปสลักหินตั้งขนาดใหญ่ยุคศตวรรษที่หนึ่งถึงแปดที่ปรากฏทั่วภูมิประเทศนี้ คอยพิทักษ์แม่น้ำและทุกสรรพชีวิต

ข้อตกลงสันติภาพที่ลงนามเมื่อปี 2016 ควรจะทำให้ทุกสิ่งเปลี่ยนไป ทหารกลุ่มฟาร์กตกลงวางอาวุธ ฝ่ายรัฐบาลให้คำมั่นว่ายินดีต้อนรับพวกเขากลับสู่สังคม ข้อสำคัญที่สุดคือรัฐบาลสัญญาว่าจะจัดหาและปรับปรุงบริการสาธารณะในเขตชนบทที่เคยอยู่ในการควบคุมของกลุ่มกองโจร จุดประกายให้เกิดความหวังว่า พื้นที่ ความขัดแย้งในอดีตจะกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว และสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ชาวบ้านในพื้นที่

แต่ความเย้ายวนของผลประโยชน์ทางธุรกิจจากทรัพยากรที่ยังไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์มาพร้อมกับราคา สูงลิบ นักธุรกิจเหมืองทองคำ เจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ พ่อค้ายาเสพติดพากันย้ายเข้ามา ชาวบ้านที่กล้าลุกขึ้นปกป้องผืนดินและวัฒนธรรมของตนจากการพัฒนาต้องตกเป็นเป้า สถาบันเพื่อการพัฒนาและสันติศึกษา องค์กรไม่แสวงกำไรในกรุงโบโกตาที่รู้จักกันในชื่อ อินเดปาซ (Institute for Development and Peace Studies: INDEPAZ) รายงานว่า มี “ผู้นำสังคม” ชาวโคลอมเบีย 1,297 คนถูกฆาตกรรมหลังข้อตกลงสันติภาพปี 2016 เป็นต้นมา ในจำนวนนี้ หลายคนเป็นนักต่อสู้เพื่อปกป้องถิ่นเกิดและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชาวโคลอมเบียเชื้อสายแอฟริกันและชน

ชนพื้นเมือง, โคลอมเบีย, ชาวโคลอมเบีย
ในเขตแดนของชนพื้นเมืองชาวนาซาในจังหวัดเกากา สมาชิกกลุ่มกัวร์เดียอินดิเคนา (ผู้พิทักษ์พื้นเมือง) ประกอบพิธีขอความคุ้มครองจากเทพเจ้า เครือข่ายป้องกันภัยปราศจากอาวุธกลุ่มนี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อพิทักษ์ผืนดินบรรพบุรุษจากกองกำลังติดอาวุธ นักค้ายาเสพติด และนักพัฒนาที่ดิน

“รูปแบบวิธีการสังหารผู้นำเหล่านี้ ประเภทของผู้นำที่ตกเป็นเป้า ไปจนถึงสถานที่เกิดเหตุ ล้วนบ่งชี้ว่า ทำกันอย่างเป็นระบบครับ” เลโอนาร์โด กอนซาเลซ จากอินเดปาซบอกผม ทั้งเป็นระบบและเกิดขึ้นถี่ถึงขนาดที่ว่า ปี 2020 โคลอมเบียขึ้นแท่นประเทศที่จัดว่าอันตรายที่สุดในโลกสำหรับนักสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปีที่สองติดต่อกัน ตามรายงานของโกลบอลวิตเนสส์ (Global Witness) องค์กรสืบสวนด้านสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชนซึ่งตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน เกือบหนึ่งปีหลังวันที่ผมพบกับซาลามังกา นักมานุษยวิทยาผู้นี้กลายเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตอย่าง น่าสลดใจไปด้วย คืนวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2019 เขาถูกยิงและทิ้งให้ขาดใจตายหน้าประตูบ้าน

เพิ่งไม่นานก่อนหน้านี้เองที่เมืองต่างๆ ซึ่งอยู่ในการควบคุมของกลุ่มฟาร์กเป็นเขตหวงห้ามสำหรับผู้ไม่ได้ รับเชิญ ทั้งชาวต่างชาติและชาวโคลอมเบียโดยเฉพาะพวกที่มีฐานะ ถูกลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่ คนทำไม้และนักพัฒนาที่ดินต่างหลีกเลี่ยงพื้นที่ป่าเขาที่กลุ่มกบฏควบคุม สถานที่อย่างหมู่บ้านคินชานาซึ่งมีที่ตั้งเชิงยุทธศาสตร์ใกล้กับช่องเขาที่เหล่าพ่อค้าเกลือ หนังสัตว์ และน้ำตาล นิยมใช้สัญจรก่อนยุคอุตสาหกรรม กลายเป็นระเบียงเชื่อมต่อของขบวนการลักลอบขนส่งอาวุธและยาเสพติด ซึ่งสนับสนุนเงินทุนให้กลุ่มกองโจร

ชาวโคลอมเบีย, ชนเผ่าพื้นเมือง
ฟาโนร์ มุลกูเอ ผู้นำชนเผ่าพื้นเมืองนาซาในโคลอมเบียตอนใต้ พินิจพืชในกลุ่มเอสเปเลเตียซึ่งเป็นพืชพื้นถิ่น ที่ช่วยกักน้ำในเขตที่ราบสูงแอนดีส แต่หลายชนิดมีสถานะใกล้สูญพันธุ์เพราะการรุกล้ำจากการทำเหมืองและการเกษตร

การปลดแอกพื้นที่ขนาดใหญ่ของดินแดนโคลัมเบียจากกลุ่มฟาร์กนับว่าเป็นประโยชน์ต่อวิทยาศาสตร์และการท่องเที่ยว โคลอมเบียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก เป็นแหล่งรวมของความหลากหลายทั้งทางระบบนิเวศ ภูมิทัศน์ และชนิดพันธุ์สิ่งมีชีวิต

ขณะเดียวกัน การอนุญาตให้คนทำไม้ เจ้าของไร่ปศุสัตว์ และคนทำเหมืองทองคำ เข้ามาได้อย่างเสรี กลับกระตุ้นให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าและการเพาะปลูกต้นโคคา ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของโคเคน พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2018 ตามรายงานของสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ โครงการพัฒนาขนาดใหญ่ เช่น เขื่อนโลสเบโซเตสในเทือกเขาเซียร์ราเนบาดาเดซานตามาร์ตา และการสำรวจโดยการขุดเจาะตามแนวแม่น้ำมักดาเลนา ยังก่อให้เกิดความเสี่ยงของน้ำท่วมผืนดิน สารพิษปนเปื้อนแหล่งน้ำ การพลัดถิ่นของชุมชนและชนิดพันธุ์ต่างๆที่พึ่งพาระบบนิเวศทั้งสองแหล่งที่กล่าวมา

ชาวโคลอมเบีย
อะเล็กซานดรา อิซาเบล ซาลามังกา ถือภาพถ่ายของพ่อ หลุยส์ มานูเอล ซาลามังกา ตอนยังหนุ่ม นักมานุษยวิทยาและนักอนุรักษ์ที่โด่งดังของจังหวัดอุยลาผู้นี้ถูกฆาตกรรมเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2019 กระทั่งปัจจุบัน ยังไม่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยรายใด

เจ้าหน้าที่รัฐไม่อาจควบคุมคนที่เห็นผลกำไรสำคัญกว่าการคุ้มครองทรัพยากรได้ มีหลักฐานของ การทุจริตอย่างกว้างขวางในหมู่เจ้าหน้าที่ส่วนภูมิภาค ซึ่งเพิกเฉยต่อการตัดไม้ทำลายป่า การทำเหมือง และการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ยังประโยชน์แก่กลุ่มชนชั้นนำ
ความล้มเหลวของรัฐที่ไม่อาจสร้างความยำเกรงในพื้นที่ที่เคยมีความขัดแย้งมาก่อน เอื้อให้กลุ่มอาชญากรต่างๆเติบโตเฟื่องฟู ต่อสู้แย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติ ลักลอบค้าตามระเบียงเชื่อมต่อและท่าเรือต่างๆที่ ใช้ ขนย้ายของเถื่อนได้

ทว่าเหล่านักกิจกรรมกำลังโต้กลับ และต้องแลกด้วยชีวิตตัวเอง ผู้ตกเป็นเป้ามีทั้งผู้นำชนพื้นเมือง ครูอาจารย์ นักวิทยาศาสตร์ นักอนุรักษ์ เกษตรกรที่พยายามปลูกพืชไร่ถูกกฎหมายแทนต้นโคคา นักการเมือง ฝ่ายอนุรักษนิยมจำนวนหนึ่งพยายามทำลายความน่าเชื่อถือของเหล่านักรณรงค์เคลื่อนไหวว่าเป็นพวกนิยม ลัทธิมาร์กซ์ และกล่าวอ้างว่าอันตรายที่คนเหล่านั้นเผชิญอยู่เป็นเรื่องเล็กน้อย ซึ่งอาจเท่ากับให้ท้ายผู้ลงมือก่อการ

เรื่อง จอร์แดน ซาลามา
ภาพถ่าย ฟลอรองซ์ กูปิล

ติดตามสารคดี เพื่อปกป้องผืนแผ่นดิน พวกเขาต้องแลกด้วยชีวิต ฉบับสมบูรณ์ ได้ที่นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย เดือนมีนาคม 2565

สั่งซื้อนิตยสารได้ที่ https://www.naiin.com/product/detail/541514


อ่านเพิ่มเติม มัมมี่พันปี ความลี้ลับแห่ง หมู่เกาะคะแนรี

เรื่องแนะนำ

นาค มาจากไหน ต้นกำเนิดตำนานนาค บรรพบุรุษแห่งลุ่มน้ำโขง

สำรวจความหมายของ "นาค" ความเชื่อที่สะท้อนวิถีชีวิตและความเป็นมาของชนชาติลาว รวมไปถึงคนอีสานในบ้านเราที่อาศัยอยู่ตามลุ่มแม่น้ำโขง

CHAOS : CALM โกลาหล : สงบสุข ธีมครั้งใหม่ของ Bangkok Art Biennale 2022

ศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินชั้นนำทั่วโลก กับการมุ่งผลักดันกรุงเทพฯ ให้เป็นมหานครแห่งศิลปวัฒนธรรมของโลก โลกในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา สอนอะไรให้กับพวกเราบ้าง? ภายใต้ความวุ่นวายจากวิกฤตการณ์ที่รายล้อมผู้คนทั่วโลก ความนิ่งสงบยังคงเป็นขั้วตรงข้ามที่อยู่ในภายในจิตใจ ถึงแม้สองคำจะดูขัดแย้งกันด้วยความหมาย หากแต่ทั้งสองสิ่งกลับปรากฏอยู่ในชีวิตของทุกคนเสมอมา จากแนวคิดของความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายในจิตใจครั้งนี้ ส่งทอดต่อมาสู่การเป็นแนวความคิดหลักของงาน เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022 ภายใต้ธีม Chaos : Calm โกลาหล : สงบสุข โดยมีแก่นของแนวคิดคือ การค้นพบความสงบสุขท่ามกลางความวุ่นวาย เพื่เปิดโอกาสและปูทางนำไปสู่ความรู้ใหม่ๆ Chaos : Calm โกลาหล : สงบสุข ในส่วนของงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ หรือ BAB ในปี 2020 ที่ผ่านมา ถึงแม้จะอยู่ในช่วงการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ที่หลากหลายวงการกำลังสับสนวุ่นวาย และต้องเตรียมการรับมือในแบบฉุกเฉิน หากแต่ครั้งนั้น งาน BAB2020 นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมศิลปะระดับนานาชาติที่ยังคงยืนหยัดจัดงานตามกำหนด ด้วยแนวความคิด ‘ศิลป์สร้าง ทางสุข’ งานครั้งนั้นจึงต้องการให้เป็นความสุขของผู้คนในช่วงระหว่างอุปสรรคที่หลากหลายทั้งระดับบุคคล สังคม และโลกกว้าง แม้จะออกเดินทางได้จำกัดบนพื้นที่จริงในช่วงมาตรการกึ่งล็อคดาวน์ แต่ผู้ชมงานกว่า […]

เหตุใดชาวอะบอริจิน ออสเตรเลีย จึงเลือก เผาป่า เพื่อรักษาแผ่นดินและบ้านเกิด

ชาวอะบอริจินในออสเตรเลียรื้อฟื้นแนวปฏิบัติโบราณของการชิง เผาป่า เพื่อสงวนรักษาและฟื้นฟูดินแดนบ้านเกิด และช่วยค้ำจุนชุมชนของตน แสงแรกของวันต้นเดือนพฤศจิกายน ใกล้บริเวณที่เรียกว่า โกรกธารเดฟแอดเดอร์ บนชายขอบด้านตะวันตกของพื้นที่คุ้มครองชนพื้นเมืองวอร์เดเคน ความร้อนอบอ้าวแบบเขตศูนย์สูตรของออสเตรเลียเหนือ พุ่งปะทะอารีเจย์ นาบาร์ลัมบาร์ล ขณะเขากระโดดลงจากเฮลิคอปเตอร์ แล้วสาวเท้าไปทางกองไฟ เปลวเพลิงเตี้ยๆ ทอดคดเคี้ยวแผดเผาพื้นที่ชุ่มน้ำแห้งผาก เหลือไว้แต่ผืนดินไหม้เกรียมกับต้นเสม็ดขาวที่เต็มไปด้วยแผลไหม้ดำเป็นปื้น ชายหนุ่มวัย 25 ปี เดินเรียงแถวตามหลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอีกสองนาย เสียงกระหึ่มของเครื่องเป่าใบไม้ดังกลบเสียงปะทุของไฟที่ เผาป่า ทั้งสามเดินเลาะแนวขอบไฟอย่างเป็นแบบแผน พลางเป่าเศษใบไม้ตามขอบให้ปลิวกลับเข้าไปในกองไฟ เพื่อกันไม่ให้ไหม้ลามออกมา พวกเขาเป็นหนึ่งในทีมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าชนพื้นเมืองสามทีมในพื้นที่ห่างไกลแถบนี้ของภูมิภาค อาร์เนมแลนด์ ห่างจากเมืองดาร์วินไปทางตะวันออกราว 260 กิโลเมตร และกำลังสู้กับไฟป่าปลายฤดูที่เกิดจากฟ้าผ่า แล้วแตกเป็นนิ้วไฟลามออกไปหลายทิศทาง นาบาร์ลัมบาร์ลหยุดพักครู่หนึ่งเพื่อประเมินสถานการณ์ไฟในพื้นที่รับผิดชอบ เขาเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าตั้งแต่เรียนจบมัธยมปลาย งานนี้เปิดโอกาสให้เขาย้ายจากเมืองที่ไปเรียนหนังสือ กลับมาอยู่ดินแดนของบรรพบุรุษ ในช่วงแปดปีนับจากนั้น เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับไฟป่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ เป็นเรื่องราวทอดข้ามเวลาหลายหมื่นปีที่ชนเผ่าของเขาอาศัยอยู่ในดินแดนนี้ เขาเตะเปลือกไม้คุไฟแผ่นหนึ่งให้หลุดจากโคนไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟเกาะติดอยู่ “ดูดีอยู่ครับ เพราะมีการชิงเผากันก่อนแล้ว และมีลำห้วยอยู่ใกล้ๆ ด้วยสายหนึ่ง” เขาอธิบาย นาบาร์ลัมบาร์ล ปาดเหงื่อที่คิ้ว เพ่งมองฝ่าควันไฟออกไป ดินแดนนี้เป็นบ้านของชนิดพันธุ์เฉพาะถิ่นและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จำนวนมาก ซึ่งรวมถึงวอลลารูสีดำ ควอลล์ถิ่นเหนือ และนกกระจิบหญ้าคอขาว และยังหลากล้นด้วยน้ำตกตระการตา หมวดหินต่างๆ […]

อัตรา เงินเฟ้อไทย มิถุนายน 2022 พุ่ง 7.66% สูงสุดในรอบ 13 ปี

อัตราเงินเฟ้อไทย มิถุนายน 2022 พุ่ง 7.66% สูงสุดในรอบ 13 ปี ราคาของสูงขึ้นอีก – แนวโน้มเงินเฟ้อโลกใกล้จุดสูงสุด นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. ระบุว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยเดือนมิถุนายนปี 2022 สูงขึ้นร้อยละ 7.66 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 13 ปี และเพิ่มสูงขึ้นจากเดือนก่อนหน้านี้ที่อยู่ในอัตราร้อยละ 7.1 ด้านนางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุนของธนาคารกสิกรไทย ระบุว่าเงินเฟ้อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้นสูงกว่าที่คาดคิดไว้ และอาจสูงขึ้นไปอีกในเดือนสิงหาคม โดยสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการปรับตัวขึ้นของเชื้อเพลิงและพลังงานส่งผลให้สินค้าต่างๆ ปรับขึ้นตาม “เงินเฟ้อของไทยนั้น ราคาน้ำมันในประเทศยังเป็นปัจจัยหลักกดดันหลัก เนื่องจากราคาน้ำมันสำเร็จรูปสิงคโปร์ยังอยู่ในระดับสูงจากค่าการกลั่นที่สูง” นางสาวกฤติกากล่าวพร้อมเสริมว่า “ขณะที่ราคาสินค้าต่างๆ ทนแบกรับต้นทุนไม่ไหวจึงมีการทยอยปรับขึ้นราคา และจะสูงสุดในเดือนสิงหาคม ที่อาจแตะระดับใกล้เคียงร้อยละ 9 ในส่วนของอัตราเงินเฟ้อของไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 นั้นทาง สนค. กล่าวว่ายังมีแนวโน้มขยายตัวต่อไป แต่ยังไม่สามารถประเมินได้อย่างชัดเจนเนื่องจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่มีผลกระทบต่อราคาพลังงานโลก รวมไปถึงสถานการณ์โรคระบาดที่ยังคงมีอยู่ อย่างไรก็ตาม สนค. ยังคงประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยในปี […]