Gen Love - รักเข้มข้น - Page 4 of 4 - National Geographic Thailand

Gen Love – รักเข้มข้น

คู่ชีวิต
จีบยากไหม? ลุงจีบป้าอยู่ 9 ปี คอยดูแลไปรับไปส่งป้าตั้งแต่อายุ 13 ปี คนชอบป้าก็เยอะ แต่พอรู้ลุงจีบถอยหมดเพราะลุงโตสุด

ชุมชนนี้มันคือความภูมิใจของเรา เราสร้างมันมาด้วยกัน ด้วยมือเราทั้งคู่ ความภูมิใจในสิ่งที่เราทั้งคู่ทำ มันทำให้เราเหนียวแน่น

คู่ชีวิต
เดทครั้งแรก? วันนั้นเป็นวันสิ้นปี ในหนังสือพิมพ์มีรูปวาดผู้หญิงผู้ชายจับมือกัน ลุงก็เลยตัดออกมาระบายสีให้ป้าเป็นของขวัญ แล้วพาไปทานไอศกรีมที่ร้านดังย่านสีลม

การเต้น มันทำให้เราได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น บางจังหวะถ้าเราเร็วกว่าคู่ของเรามันก็เต้นกันไม่ได้ เราต้องลดความเร็วของเราลงมา เพื่อให้คู่ของเราสบายใจ มันก็จะเป็นคู่กันได้

ฟังเสียงสัมภาษณ์ได้ที่นี่

คู่ชีวิต
เจอกันได้ยังไง? ขึ้นรถเมล์ที่ป้ายเดียวกัน ไม่เคยคุยกันเลย จนกระทั่งลุงต้องเอาจดหมายเชิญไปส่งโรงเรียน ป้าเป็นธุรการอยู่ที่โรงเรียนพอดี เลยได้เริ่มคุยกัน

ไม่พูด ไม่ว่า ไม่ขัดกัน ต้องแก้ปัญหาในวันเดียวให้จบ อย่าค้างไว้ในใจ ถ้าแก้ไม่ได้ต้องปรึกษาผู้ใหญ่

ฟังเสียงสัมภาษณ์ได้ที่นี่

 

คู่ชีวิต
จีบกันยังไง? ในยุคสมัยจ่ากับนาจีบกัน มันไม่มีภาษาสำหรับพูดจีบกัน ต้องใช้แคนเป่าเป็นเสียงเพลงจีบกัน

ไม่คบคนที่ยุแยงให้ทะเลาะกัน ยุคนี้ดูแต่ทีวี ซึ่งก็ทำให้เราเห็นหรือคิดแต่สิ่งที่ไม่ดี ถ้าเราไม่รับเอาความคิดหรือการกระทำที่ไม่ดีเข้ามาในหัว มีแต่ความคิดที่ช่วยเหลือกัน มีหรือจะอยู่ไม่ยาว

ฟังเสียงสัมภาษณ์ได้ที่นี่

 

 

อ่านเพิ่มเติม

วิทยาศาสตร์ว่าด้วยการตกหลุมรัก

 

เรื่องแนะนำ

นักโบราณคดีตกตะลึงหลังค้นพบถ้ำสำหรับประกอบพิธีกรรมของชาวมายาที่ไม่เคยมีใครแตะต้องมาก่อน

การสำรวจถ้ำบาลัมกู (ถ้ำแห่งเทพเสือจากัวร์) ซึ่งมิเคยมีใครแตะต้องมาก่อนเป็นเวลานับพันปี เผยให้เห็นถึงพิธีกรรมทางศาสนาโบราณ ซึ่งอาจมีร่องรอยการถือกำเนิดและล่มสลายของจักรวรรดิมายา

โยคะ : ค้นพบความสงบในโลกอันวุ่นวาย

ในอินเดียอันเป็นต้นธาร โยคะเป็นทั้งการฝึกเพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย และการเดินทางสู่ภายในเพื่อรู้จักตนเองและเจริญงอกงามทางจิตวิญญาณ แต่เมื่อศาสตร์ของโยคะเผยแพร่สู่โลกตะวันตก ความหมายทางจิตวิญญาณของโยคะกลับจางหาย บ่อยครั้งที่โยคะถูกมองว่าเป็นเพียงเรื่องของการออกกำลังกาย และการฝึกท่วงท่าต่างๆ ที่เรียกว่า อาสนะ ทั้งที่จริงแล้ว โยคะมีความหมายลึกซึ้งและครอบคลุมกว่านั้นมาก

บุหรี่มือสามมีจริงและอันตรายกว่าที่คิด

บุหรี่มือสาม คือร่องรอยที่ตกค้างจากผู้สูบบุหรี่ภายในตัวอาคารหรือบ้านเรือน สารพิษที่ตกค้างเหล่านี้จะยังคงอยู่ไปอีกหลายปี และทำลายสุขภาพแม้คุณจะไม่ได้สูบบุหรี่ก็ตาม

ฮูลา ไม่ใช่แค่การเต้น แต่คือจังหวะหัวใจของชาวฮาวาย

ฮูลา ไม่ใช่แค่การเต้น แต่คือจังหวะหัวใจของชาวฮาวาย บนเกาะ Kauai ของฮาวาย Leina’ala Jardin ครูสอนเต้นฮูลากำลังเตรียมลูกศิษย์ของเธอสำหรับการแสดงครั้งใหญ่ประจำปี สารคดีที่จัดทำโดย Bradley Tangonan เรื่องนี้ไม่ได้จะพาคุณผู้อ่านไปพบกับลีลาการเต้นอันเป็นเอกลักษณ์ หากพาไปสัมผัสยังความหมายและคุณค่าของวัฒนธรรมที่กำลังสูญหายนี้ เพราะสำหรับชาวฮาวายแล้ว ฮูลา ไม่ใช่แค่การเต้น แต่เปรียบเสมือนการสื่อสาร ในฮาวายพวกเขาไม่มีภาษาเขียน ดังนั้นฮูลาจึงเป็นการบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด รวมไปถึงประวัติศาสตร์ รากฐานความเป็นมาของชาวฮาวาย ผ่านทุกท่วงท่าที่มีความหมาย   อ่านเพิ่มเติม ชีวิต ณ เขตภูเขาไฟ