มหากาพย์การเดินทางผ่านภาพถ่าย เผยภาพอดีตกาลนานโพ้นของพื้นพิภพ

มหากาพย์การเดินทางผ่านภาพถ่าย เผยภาพอดีตกาลนานโพ้นของพื้นพิภพ

ภาพถ่ายเหล่านี้พาเราเดินทางผ่านประวัติศาสตร์ของผืนปฐพี เฉกเช่นหนังสือเล่มโตที่เปิดออก โลกเผยเรื่องราวผ่านกระบวนการทางธรณีฟิสิกส์อันเก่าแก่ที่นำไปสู่กำเนิดชีวิต

“การเดินทางผ่านกาลเวลา สถานที่ และความหลากหลายนี้ หวังตอกยํ้าความเชื่อมโยงที่เรามีต่อโลกธรรมชาติให้แข็งแรงขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้เราเคารพในผืนพิภพ” โอลิวิเยร์ เกรินวาลด์ ช่างภาพชาวฝรั่งเศส บอก เป็นเวลาร่วม 30 ปีที่เขาและคู่ชีวิต นักอนุรักษ์และนักเขียน แบร์นาแดต ฌิลแบร์ตาส ตระเวนเดินทางรอบโลกเพื่อบันทึกภาพและเรื่องราวของสถานที่ที่สะท้อนให้เห็นถึงพลังที่สลักเสลาโลกสุดพิเศษใบนี้ขึ้น นี่คือแนวคิดพื้นฐานของโปรเจ็กต์“ปฐมกาล” หรือ Origins ของทั้งสอง

โลกคือดาวเคราะห์หินที่เกิดจากความปั่นป่วนไร้ระเบียบและขับเคลื่อนโดยวิวัฒนาการ เป็นบ้านของถิ่นอาศัยอันหลากหลายและชนิดพันธุ์นับล้านๆ หนึ่งในนั้นคือเผ่าพันธุ์ของเรา โฮโม  เซเปียนส์  ผู้หลงใหลในความมหัศจรรย์ของโลก แต่ก็สามารถทำลายล้างได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

ด้วยความกังวลในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ เกรินวาลด์และฌิลแบร์ตาสจึงทุ่มเทให้กับการถ่ายทอดความอัศจรรย์ของโลกใบนี้ “ดาวเคราะห์ที่ทั้งเขียวชอุ่ม อุดมสมบูรณ์ และโอบอุ้มสรรพชีวิตดวงนี้ใช้เวลาก่อร่างถึง 4,500 ล้านปี” เกรินวาลด์บอก “ตอนนี้เราจะทำอย่างไรกันต่อไป จะตั้งหน้าตั้งตาสร้าง วิกฤติทางนิเวศวิทยา หรือตัดสินใจในท้ายที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเลวร้ายที่สุด”

ภาพถ่ายในโปรเจ็กต์ปฐมกาลบันทึกความงามและความหลากหลายของพลังทางธรรมชาติ ภูเขาไฟพ่นธารลาวาอันโชติช่วง แสงเหนือใต้ร่ายรำคล้ายภูตผีในคํ่าคืนเย็นเยือก พลังกัดกร่อนสลักเสลาขุนเขาน้อยใหญ่ ชีวิตรูปแบบแรกๆ ดิ้นรนเพื่อแสวงหาที่ทางของตนเอง พืชพรรณแพร่กระจายไปทั่วโลก และสํ่าสัตว์ก็แตกแขนงหลายหลากทั่วถิ่นอาศัย “บางครั้ง ดูเหมือนดิบเถื่อน บางครั้งสงบงาม เคลื่อนที่และเลื่อนไหลไม่หยุดหย่อน ธรรมชาติคือแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจไร้ขีดจำกัด” ฌิลแบร์ตาสพรรณนา

ภาพถ่ายเหล่านี้ซึ่งเป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งในผลงานของเกรินวาลด์แบ่งหมวดหมู่ออกเป็นสี่ระยะหรือขั้นตอน เริ่มจากโกลาหล (Chaos) สะท้อนต้นกำเนิดอันปั่นป่วนของดาวเคราะห์ โลก (Earth) ซึ่งเป็นระยะที่สอง ถ่ายทอดภูมิทัศน์หลากหลายที่ถูกพลังกัดกร่อนสลักเสลาขึ้น โอเอซิส (Oasis) คือการแพร่กระจายของพืชพรรณที่ปรากฏแม้แต่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยถึงขีดสุด และสุดท้ายคือสํ่าสัตว์ (Beasts) เฉลิมฉลองความหลากหลายทางชีวภาพสุดพิเศษของอาณาจักรสัตว์

ราวกับฉากจากยุคบรรพกาลของโลก  ธารลาวาไหลจากรอยแยกของภูเขาไฟเอยาเฟียตลาโยโคลในไอซ์แลนด์ ระหว่างการปะทุเมื่อปี 2010 เบื้องล่างคือโกรกธารที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกและการกัดเซาะของนํ้าจากธารนํ้าแข็งตลอด หลายร้อยปีที่ผ่านมา
หยดนํ้าจากฝนยามเช้าในพื้นที่ชุ่มนํ้าแพนทานาลของบราซิลจับบนใบของพืชในวงศ์จอกหูหนู ความหลากหลายของพืชพรรณในปัจจุบันสามารถสืบย้อนไปถึงกระบวนการที่เริ่มขึ้นในสาหร่ายขนาดเล็กยุคบรรพกาล

โกลาหล

ชิ้นส่วนนํ้าแข็งล่องลอยอยู่ในทะเลสาบธารนํ้าแข็งโยคุลซาร์โลนในไอซ์แลนด์ใต้แสงเหนือ ปรากฏการณ์อันน่าตื่นตาบนฟากฟ้านี้เกิดขึ้นเมื่อลมสุริยะปะทะและเคลื่อนตัวไปตามสนามแม่เหล็กโลกซึ่งทำหน้าที่ปกป้องโลกจากรังสีดวงอาทิตย์
ในโลกยุคบรรพกาล หินภูเขาไฟก่อตัวเป็นเปลือกหนาอาจคล้ายกับที่เห็นอยู่นี้ในแคลดีรา หรือแอ่งภูเขาไฟที่มีลาวาเดือดพล่านของภูเขาไฟนีอีรากองโก  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาวีรุงกาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

โลก

ยามอรุณรุ่ง  เมฆบางๆ ลอยอ้อยอิ่งเหนืออูลูรู หินโผล่ขนาดใหญ่ ณ ใจกลางของออสเตรเลีย หินทรายที่ก่อตัวขึ้น เมื่อกว่า 500 ล้านปีก่อนนี้ มีความสูง 863 เมตร และถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับชาวอะบอริจินในพื้นที่แถบนี้ ของรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี
ราวห้าล้านปีก่อน แม่นํ้าโคโลราโดสลักเสลาผาชันหรือผาตั้งแห่งนี้ซึ่งตั้งชื่อได้อย่างเหมาะเจาะว่า ฮอร์สชูเบนด์  หรือคุ้งนํ้า เกือกม้า  ใกล้เมืองเพจ ในรัฐแอริโซนา

โอเอซิส

ต้นควีฟเวอร์ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับว่านหางจระเข้  เป็นที่ชื่นชอบของชนพื้นเมืองเผ่าแซน ในนามิเบีย  โดยมักนำกิ่งก้านไปใช้ทำที่เก็บลูกธนู ต้นไม้ที่กำลังถูกคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเหล่านี้มีเรือนยอดแผ่กว้างให้ร่มเงาแก่นกกระจาบที่มักมาทำรังเป็นกลุ่มใหญ่
ป่าดิบชื้นหรือป่าฝนโฮห์ ณ ใจกลางอุทยาน แห่งชาติโอลิมปิกในรัฐวอชิงตัน  เป็นหนึ่งในป่าฝนเขตอบอุ่นผืนสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ

ส่ำสัตว์

เดือนตุลาคมของทุกปี หงส์ฮูเปอร์ในไซบีเรีย จะเริ่มอพยพหนีหนาว หลังใช้เวลาบินติดต่อกัน 18 ชั่วโมงเป็นระยะทาง 3,800 กิโลเมตร  พวกมันก็มาถึงฮกไกโด  เกาะเหนือสุดของญี่ปุ่น ที่ซึ่งอุณภูมิอบอุ่นกว่า
แนวปะการังฮาร์ดีซึ่งเป็นหนึ่งในแนวปะการังนับพันแห่งที่ก่อตัวขึ้นเป็นเกรตแบร์ริเออร์รีฟ โครงสร้างขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่สร้างโดยสิ่งมีชีวิต  แนวปะการังนี้อุดมไปด้วยฟองนํ้าซึ่งปรากฏขึ้นครั้งแรกในมหาสมุทรเมื่อราว 600 ล้านปีก่อน

เรื่อง เอวา วาน เดน แบร์ก
ภาพถ่าย โอลิวิเยร์ เกรินวาลด์

ติดตามสารคดี มหากาพย์การเดินทางผ่านภาพถ่าย เผยภาพอดีตกาลนานโพ้นของพื้นพิภพ  ฉบับสมบูรณ์ได้ที่นิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย เดือนกรกฎาคม 2565

สั่งซื้อนิตยสารได้ที่ https://www.naiin.com/product/detail/549797


อ่านเพิ่มเติม 13 สิ่งที่ทำให้กำเนิดชีวิตขึ้นบนโลก

เรื่องแนะนำ

ภาวะโลกร้อนจะยิ่งทำให้วิกฤติผู้ลี้ภัยในยุโรปย่ำแย่ลง

ผลการศึกษาใหม่ระบุว่า หากในอนาคตการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทวีความรุนแรงขึ้น จะยิ่งขับเคลื่อนให้จำนวนของผู้ลี้ภัยเดินทางเข้าสู่ทวีปยุโรปมากขึ้นทบทวี

อนาคตบนเส้นด้ายของ แอนตาร์กติกา

หิ้งน้ำแข็งที่แตกตัวออกจากทวีปแอนตาร์กติกาอาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของหายนะ มองจากด้านบนผิวขรุขระของหิ้งน้ำแข็งปรากฏรอยแตกขนาดใหญ่ที่บ่งชี้ว่ามันกำลังจะหลุดออกจากชั้นน้ำแข็งเดิมที่มีอายุหลายพันปี แผ่นน้ำแข็งที่กำลังจะหลุดออกนี้เป็นส่วนหนึ่งของหิ้งน้ำแข็งลาร์เซน ซี ที่ตั้งอยู่บนแหลมทางตะวันตกของทวีปแอนตาร์กติกา อุณหภูมิที่สูงขึ้นของน้ำทะเลโดยรอบคือสาเหตุ และการหลุดออกครั้งนี้จะเปลี่ยนหน้าตาของแผนที่ทวีปแอนตาร์กติกาตลอดไป ด้วยขนาดของหิ้งน้ำแข็งที่ใหญ่ถึง 6,000 ตารางกิโลเมตร เทียบเท่ากับพื้นที่กว้างใหญ่กว่ากรุงลอนดอน 4 เท่า และคิดเป็นราว 2 ใน 3 ของสาธารณรัฐไซปรัส เกาะบนทะเลเมดิเตอร์เรเนียน พืดน้ำแข็งฝั่งตะวันตกของทวีปแอนตาร์กติกานี้มีความหนาราว 2.5 ไมล์ และครอบคลุมพื้นที่ขนาด 2 เท่าของรัฐเท็กซัส รอบๆของพืดน้ำแข็งประกอบด้วยภูเขาน้ำแข็งจำนวนมาก นั่นแปลว่าหากมหาสมุทรยังคงอุ่นขึ้นเรื่อยๆจนละลายชั้นน้ำแข็งที่เปราะบางเหล่านี้จนหมด ทีมนักวิจัยเชื่อว่าระดับน้ำทะเลทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10 ฟุต “หิ้งน้ำแข็งบริเวณนี้เป็นจุดที่ละลายเร็วที่สุดบนโลก” อีริค ริกนอท นักธรณีวิทยาจาก NASA Jet Propulsion Laboratory ในเมืองแพซาดีนา ของรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าว ตัวเขาศึกษาชั้นน้ำแข็งในภูมิภาคนี้มานานกว่า 2 ทศวรรษ ด้วยการใช้เทคโนโลยีเรดาห์และภาพถ่ายดาวเทียม ริกนอทเชื่อว่าการพังทลายของพืดน้ำแข็งตะวันตก ในทวีปแอนตาร์กติกานั้นไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่คำถามคือมันจะใช้เวลานานแค่ไหน 500 ปี หรือน้อยกว่า 100 ปี และมนุษย์เราเองเตรียมพร้อมรับมือกับวิกฤตนี้อย่างไร “เราจำเป็นที่จะต้องได้ตัวเลขที่ถูกต้องแม่นยำ” เขากล่าว […]

บันทึกการอพยพหนีน้ำท่วม โดยช่างภาพจากเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก

ครอบครัวของ Erin Trieb ช่างภาพของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก เป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยน้ำท่วม หลังพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์เข้าพัดถล่มเมืองฮูสตัน ของรัฐเทกซัส เมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา Trieb อาศัยอยู่กับแม่ของเธอและสุนัขอีก 3 ตัว เธอบันทึกวิดีโอความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเอาไว้ และเส้นทางการอพยพที่ทั้งคู่ต้องเดินเท้าลุยน้ำเป็นระยะทางหลายไมล์ กว่าจะออกจากพื้นที่ประสบภัยได้ ล่าสุดโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางเยี่ยมผู้ประสบภัยในเมืองคอร์ปุส คริสตี้แล้ว และคาดกันว่าเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ที่เกิดขึ้นนี้อาจสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินเป็นมูลค่ารวมหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ   อ่านเพิ่มเติม : ไขมันก้อนยักษ์กำลังคุกคามท่อระบายน้ำทั่วโลก, ชมแผ่นน้ำแข็งทรงกลมค่อยๆ หมุนอยู่บนผิวน้ำ

ฤาตำนาน น้ำท่วมโลก จะมาจากน้ำท่วมใหญ่ในยุคน้ำแข็ง

เป็นไปได้ว่าระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นจากธารน้ำแข็งละลายเมื่อหมื่นปีก่อน คือจุดเริ่มต้นของตำนานน้ำท่วมโลกที่คล้ายคลึงกันในหลายวัฒนธรรม