สรุปไฟป่า เขาแหลม – นครนายก ปภ.แจงดับลงหมดแล้ว หลังใช้เวลา 5 วัน

สรุปไฟป่า เขาแหลม – นครนายก ปภ.แจงดับลงหมดแล้ว หลังใช้เวลา 5 วัน

คุมไฟป่า เขาแหลม นครนายกสำเร็จ หลังใช้เวลา 5 วัน เบื้องต้นพื้นที่เสียหาย 1,805 ไร่ ปภ.ระดมสรรพกำลังหลายหน่วยงาน ใช้เฮลิคอปเตอร์ 5 ลำบินขนน้ำ 516 เที่ยวรวม 7.1 แสนลิตรสกัดความเสียหาย

ภายหลังเกิดเหตุไฟป่าบริเวณเขาชะภู ต.พรหมณี อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก ลุกลามไปยังเขาแหลม ซึ่งอยู่ติดกัน เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา จนเกิดเป็นเพลิงไหม้และหมอกควันต่อเนื่องกัน ล่าสุดวันที่ 3 เมษายน 2566 เพจเฟซบุ๊ก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM ระบุว่า สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดนครนายก ปัจจุบันไฟป่าได้ดับลงแล้วทั้งหมด จากการปฏิบัติการอย่างเข้มข้นตลอด 5 วัน สามารถควบคุม และดับไฟป่าลงได้ทั้งหมดแล้ว

ไฟป่าเขาแหลม

“ได้ลดระดับศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควันระดับจังหวัด เป็นศูนย์อำนวยการฯ ระดับท้องถิ่น เพื่อติดตามเฝ้าระวังต่อไปในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่” กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุตอนหนึ่ง

สำหรับปฏิบัติการในครั้งนี้ ปภ.ชี้แจงว่ามีปฏิบัติทางอากาศโดยการใช้เฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ (ปภ. 2 ลำ ทส. 2 ลำ ทบ. 1 ลำ) และเครื่องบินแบบปีกติดลำตัวฟิกวิงจาก ทอ. 1 ลำ รวมการปฏิบัติทางอากาศในการดับไฟป่านครนายก เที่ยวบินสะสม 516 เที่ยว รวมใช้น้ำดับไฟป่า 713,000 ลิตร รวมถึงมีการใช้โดรนของสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ สำรวจพื้นที่ทางอากาศ และตรวจสอบผลการปฏิบัติการดับไฟป่าว่าไฟป่าดับลงหรือไม่ เพื่อนำมาวางแผนในการปฏิบัติงาน

ไฟป่านครนายก
ไฟป่านครนายก

ด้านการปฏิบัติการทางภาคพื้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร รวมถึงรถดับเพลิง รถดับไฟป่า รถบรรทุกน้ำ เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ร่วมปฏิบัติการเดินเท้าดับไฟ ทำแนวกันไฟ และถึงแม้ไฟจะดับลงแล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ยังคงเตรียมอุปกรณ์และจัดเวรยามเฝ้าระวังพื้นที่จุดเสี่ยง เพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจของประชาชน

ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่าจากการบินสำรวจทางเฮลิคอปเตอร์จุดไฟไหม้เขาชะพลู เขาแหลม เขาตะแบก จ.นครนายก ภาพรวมพื้นที่เสียหาย 1,805 ไร่ โดยสามารถควบคุมได้ไฟลามจากเขาตะแบกไม่ให้เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้แล้ว

เขาแหลม นครนายก
เขาแหลม นครนายก

สำหรับเขาแหลมนั้น เป็นรอยต่อในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จุดที่ตั้งของเขาแหลม และเขาชะพลูอยู่ใน ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก มีสภาพป่ามสมบูรณ์ และเป็นนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเพื่อชื่นชมบรรยากาศธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และชมสัตว์ป่านานาพันธุ์

สาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้เบื้องต้นมีรายงานว่า เป็นฝีมือของมนุษย์ซึ่งต้นเพลิงมาจากพื้นที่อื่น แต่ส่งผลเป็นวงกว้าง เนื่องจากป่าส่วนนี้เป็นป่าไผ่ เป็นเชื้อเพลิงชั้นดี โดยเฉพาะช่วงกลางวันที่มีอากาศร้อน มีลมพัดแรง ทำให้ไฟป่าขยายวงกว้าง เมื่อไฟไหม้หญ้า ก็ติดต้นไม้แห้งเป็นไฟเล็กๆ ลามไปตามต้นหญ้าและลุกลามไปเรื่อยๆจนปรากฎเป็นเหตุดังกล่าว

ภาพจาก : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM

 

อ่านเพิ่มเติม การเกิดไฟป่า (Wildfire) และประเภทของไฟป่า

 

Recommend