ประวัติย่อของเซ็กส์ทอย - National Geographic Thailand

ประวัติย่อของเซ็กส์ทอย

เซ็กส์ทอย
ตัวอย่างของเซ็กส์บอท จาก CNET

อาชีพแปลกจากเซ็กส์ทอย

แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีงานวิจัยชัดเจนว่า เซ็กส์ทอยมีส่วนช่วยลดปัญหาการข่มขืนและการล่วงละเมิดทางเพศได้จริง แต่การมีอยู่ของเซ็กส์ทอยนอกจากจะช่วยสร้างงานให้แก่บรรดาคนงานในกระบวนการผลิตแล้ว ยังให้กำเนิดอาชีพใหม่ที่คาดไม่ถึงนั่นคือ “พนักงานทดสอบคุณภาพเซ็กส์ทอย” ยกตัวอย่างบริษัทผลิตเซ็กส์ทอยในสหราชอาณาจักรที่มีการจ้างพนักงานให้ทำหน้าที่รีวิวสินค้าของพวกเขาโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างจากเงื่อนไขของบริษัท LoveWoo ที่ให้ค่าตอบแทนสูงเสียด้วย โดยมีค่าจ้างต่อปีถึง 36,000 ดอลลาสหรัฐ หรือประมาณ 1 ล้านบาทเลยทีเดียว

สำหรับเงื่อนไขในการเข้าทำงาน พนักงานจะเข้าทำงานที่ออฟฟิศสามวัน ทำงานที่บ้านสองวัน และจะต้องทดลองใช้สินค้าทุกอย่างของบริษัท พร้อมบอกข้อดีและข้อเสียของมัน ซึ่งตรงจุดนี้พนักงานต้องรู้จักใช้โซเชียลมิเดียให้เป็นประโยชน์ในการเขียนรีวิวได้ นอกจากนั้น ทางบริษัทยังมอบสวัสดิการมากมาย เช่น ส่วนลดค่าสมาชิกฟิตเนส หรือบัตรประกันสุขภาพ เป็นต้น

ทั้งนี้หากสนใจทำงานในตำแหน่งดังกล่าว คุณสมบัติที่ทางบริษัทระบุว่าต้องการคือ พนักงานผู้นั้นต้องเปิดใจกว้าง, มีอารมณ์ขัน และมีทักษะในการสื่อสารที่ดีเป็นพิเศษ ซึ่งหากคุณสมบัติตรงก็สามารถเขียนใบสมัครพร้อมตัวอย่างการรีวิวเซ็กส์ทอยหนึ่งชิ้นยื่นเข้าไปได้เลย

เซ็กส์ทอย
Karley Sciortino นักข่าวจาก VICE ทดลองหลับนอนกับ Gabriel ตุ๊กตายางผู้ชาย ในสารคดี Making The World’s First Male Sex Doll: Slutever / VICE

ฟังดูเป็นอาชีพแห่งอนาคตมากๆ ที่งานประจำของเราคือการใช้เวลาในแต่ละวันให้หมดไปกับบรรดาเซ็กส์ทอยต่างๆ Cara Sutra คือตัวอย่างที่ดี หากคุณผู้อ่านรู้สึกสนใจงานนี้ขึ้นมา อดีตพนักงานธนาคารรายนี้ทดลองใช้เซ็กส์ทอยมาแล้วกว่า 2,000 ชิ้น แต่ใช่ว่าจะง่ายดายดังภาพฝัน เพราะทุกอาชีพเองก็มีรายละเอียดของมัน

Sutra เล่าให้ฟังว่า ในการรีวิวเซ็กส์ทอยแต่ละชิ้นของเธอนั้น เธอต้องพิจารณาตั้งแต่วัสดุที่ใช้ การออกแบบว่ามีเหลี่ยมมุมที่จะทำให้ผู้ใช้บาดเจ็บหรือไม่ หากเป็นแบบสั่น ก็ต้องพิจารณาว่ามันใช้แบตเตอร์รี่แบบใด มีปลั๊กหรือไม่ นอกจากนั้นยังต้องคำนึงถึงความชอบส่วนบุคคลซึ่งจุดนี้ Sutra เน้นย้ำว่าสำคัญมาก เพราะตัวเธอนั้นชื่นชอบการสั่นแบบแรงๆ ดังนั้นเมื่อเขียนรีวิวก็ต้องระบุว่าตัวเธอชอบแบบใดด้วย… และจุดสำคัญก็คือเจ้าเซ็กส์ทอยที่รีวิวนั้นทำให้เธอถึงจุดสุดยอดหรือไม่ ซึ่งจุดนี้คือประเด็นที่ผู้อ่านต้องการทราบมากที่สุด หากเซ็กส์ทอยชิ้นนั้นไม่สามารถทำให้เธอไปถึงฝั่งฝัน ก็จำเป็นต้องชี้ให้เห็นถึงคุณประโยชน์อื่นๆ ที่ลูกค้าจะได้รับจากมัน

 

อนาคตของเซ็กส์ทอย

แม้อนาคตของเซ็กส์ทอยในไทยจะยังมองไม่เห็นทางเท่าไหร่นัก แต่วงการเซ็กส์ทอยในต่างประเทศยังคงพัฒนาไปเรื่อยๆ VICE รายงานถึงแนวโน้มของเซ็กส์ทอยในอนาคตว่าจะมีลักษณะไม่แบ่งแยกเพศหรือ Nonbinary มากขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนได้ทดลองกับเซ็กส์ทอยได้หลากหลาย นั่นแปลว่าเซ็กส์ทอยหนึ่งชิ้นสามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แทนที่จะเป็นเซ็กส์ทอยเพื่อผู้หญิง หรือเซ็กส์ทอยเพื่อผู้ชายเช่นในปัจจุบัน

Stu Nugent นักออกแบบเซ็กส์ทอยจากบริษัท LELO ผู้ทำงานในวงการเซ็กส์ทอยเล่าถึงเซ็กส์ทอยเมื่อ 14 ปีก่อนให้ฟังว่า การออกแบบดิลโด้มักเป็นอะไรที่ ใหญ่ น่าเกลียด แต่งแต้มสีสันสดใสอย่างสีม่วงหรือสีชมพู “มันน่าจะมีทางเลือกอื่นสำหรับสาวๆ ที่ไม่ต้องการดิลโด้แบบนั้นนะครับ” เขากล่าว

ด้าน Zoe Ligon ผู้ก่อตั้งบริษัท Spectrum Boutique กล่าวเสริมว่า “บริษัทเซ็กส์ทอยทั้งหลายควรหยุดยัดเหยียดนอแรดสีชมพูอันยักษ์ให้แก่ผู้บริโภคได้แล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบแบบนั้น” เพราะความหมายของเซ็กส์ทอยนั้นคือเครื่องมือที่ช่วยสอนให้เรารู้จักร่างกายของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นต่างหาก ไม่ใช่เพื่อให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกลบกับร่างกายของตนเอง

และด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตเซ็กส์ทอยจะไม่ใช่แค่เซ็กส์ทอยอีกต่อไป แต่จะพัฒนาไปเป็น “เซ็กส์บอต” หรือหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่เสมือนคู่นอน ซึ่งสามารถแสดงความรู้สึก และตอบสนองต่อการสัมผัส และตอบโต้บทสนทนากับคนจริงๆ ได้ในระดับหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นเซ็กส์ทอยที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น ถึงขนาดที่ว่าบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางสังคมอย่าง Ian Pearson นักอนาคตวิทยาคาดการณ์ว่าในอนาคตการที่มนุษย์จะมีเซ็กส์กับหุ่นยนต์นั้น ถือเป็นเรื่องปกติเลยทีเดียว (เหมือนในภาพยนตร์เรื่อง A.I. Artificial Intelligence ปี 2001 ไม่มีผิด) จะเป็นอย่างไรลองชมได้จากวิดีโอโดย CNET

 

อ่านเพิ่มเติม

ส่องโรงแรมม่านรูดสารพัดธีมในญี่ปุ่น

 

แหล่งข้อมูล

History of dildos

A Brief and Twisted History of Dildos and Vibrators

Playing with Pleasure l HISTORY OF SEX TOYS

Why the Future of Sex Toys Is Nonbinary

This Woman Tests And Reviews Sex Toys For A Living. Here’s What She’s Discovered.

This brand will pay you $36,000 a year to review sex toys

ถึงเวลาหรือยังที่ “เซ็กส์ทอย” ควรถูกกฎหมายในไทย?

ไวเบรเตอร์ – เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านชนิดที่ห้าของโลก

มาดู “วิวัฒนาการของเซ็กส์ทอย” ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา พัฒนาไปมากน้อยแค่ไหนกัน!?

นวัตกรรมเซ็กส์บอท

เรื่องแนะนำ

รูปถ่ายที่ผู้อพยพชาวซีเรียพกติดตัว

ภาพถ่ายของบุคคลอันเป็นที่รักเหล่านี้เปรียบดั่งสมบัติอันล้ำค่าที่ผู้อพยพชาวซีเรียพกติดตัว และหวนย้อนให้คิดถึงอดีตเมื่อครั้งที่ชีวิตของพวกเขายังมีความสุข

เมื่อความมืดมาถึง รถเมล์คันนี้จะกลายเป็นที่พักของคนไร้บ้าน

รถเมล์สาย 22 คันนี้วิ่งให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ในบริเวณซิลิคอนแวลลีย์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อกลางคืนมาถึง รถเมล์จะกลายเป็นโรงแรมของบรรดาคนไร้บ้านแทน ที่พากันขึ้นมาหลับนอนบนรถ แทนที่จะต้องเสี่ยงอันตรายจากการงีบหลับตามริมท้องถนน ภาพที่แตกต่างของผู้ใช้บริการรถเมล์สาย 22 ในช่วงกลางวันและกลางคืนจุดประกายให้ อลิซาเบธ โล นักสร้างภาพยนตร์ต้องการถ่ายทอดอีกมุมหนึ่งของชีวิตคนไร้บ้านที่ไม่ถูกเปิดเผย หลังคลุกตัวอยู่กับรถเมล์สาย 22 เกือบสัปดาห์ ภาพยนตร์สั้นเรื่อง “Hotel 22” นี้ ก็ปรากฏขึ้นและบันทึกปัญหาที่ไม่อาจเพิกเฉยได้ของคนไร้บ้านเอาไว้   อ่านเพิ่มเติม : ชมกรรมวิธีการผลิตซีอิ๋วแบบญี่ปุ่น ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ไว้กว่า 750 ปี, อยู่กับคนตายเป็นปี ไม่ใช่เรื่องแปลกที่อินโดนีเซีย

ประเพณีก่อพระเจดีย์ทรายที่ชุมชนเมงตาสุและโมงติสุ เมืองมัณฑะเลย์ : ร่องรอยเชลย ไทยสมัยอยุธยา

เรื่องและภาพ นภัทร อุทัยฉาย (รางวัลชมเชยโครงการ 10 ภาพเล่าเรื่องปี 7) ชุมนเมงตาสุและโมงติสุตั้งอยู่เลียบคลองชะเวตะชอง ทางทิศใต้ของตัวเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา หลักฐานทางประวัติศาสตร์ของเมียนมาระบุว่า บริเวณนี้เคยเป็นหนึ่งในถิ่นฐานของเชลยสงครามจากกรุงศรีอยุธยาและเชียงใหม่ซึ่งถูกกวาดต้อนมาเมื่อครั้งเสียกรุงฯ ครั้งที่ 2 ใน พ.ศ. 2310  เชลยศึกที่เคยอาศัยอยู่บริเวณนี้เป็นชนชั้นสูงฝ่ายชายและข้าราชบริพาร ได้จัดงานประเพณีก่อพระเจดีย์ทรายตามแบบวัฒนธรรมของตนเองมาตั้งแต่รัชกาลของพระเจ้าปดุง กษัตริย์พม่า และสืบทอดต่อกันมาจวบจนปัจจุบัน  ทุกปีประเพณีก่อเจดีย์ทรายจะจัดขึ้นในช่วงวันขึ้นปีใหม่ (13 เมษายน) ในวันแรกของเทศกาล ชาวบ้านจะรื้อพระเจดีย์ทรายองค์เดิมที่สร้างเมื่อปีก่อน  วันที่สองจะช่วยกันนำทรายมาสร้างเจดีย์ที่สูงราวสามเมตรขึ้นใหม่ให้เสร็จภายในหนึ่งวัน  แล้วพักหนึ่งวัน ก่อนนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธี สวดมนต์ ถวายภัตตาหาร และจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างครื้นเครงในวันรุ่งขึ้น  ต่อมาเดือนพฤษภาคม ในช่วงวันวิสาขบูชา จะมีงานก่อพระเจดีย์ทรายขึ้นอีกครั้งที่ชุมชนโมงติสุ ซึ่งห่างจากชุมชนเมงตาสุไปทางทิศเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร  งานทั้งสองแม้จะคล้ายคลึง แต่ก็มีความแตกต่าง  แม้ทุกวันนี้แทบไม่มีชาวชุมชนคนใดที่มีเทือกเถาเหล่ากอชาวโยเดียอย่างชัดเจน แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขารู้และเข้าใจดี คือ “เตโปงเซตี” และประเพณีก่อพระเจดีย์ทราย อันไม่ใช่ธรรมเนียมของชาวเมียนมาทั่วไป และเป็นวิถีของบรรพชนที่ต้องดำรงรักษาให้คงอยู่สืบไป  

ได้ผลหรือ? แก้ปัญหาความจนด้วยการแจกเงิน

อันที่จริงในหลายประเทศเองก็มีนโยบายให้เงินแก่ผู้มีรายได้น้อย เพียงแต่นโยบายของพวกเขานั้นแยบยลและยั่งยืนกว่าด้วยการตั้งเงื่อนไข เช่น หากส่งลูกเข้าเรียน หรือเข้ารับบริการฉีดวัคซีนตามที่กำหนด ก็จะได้รับเงินสนับสนุนช่วยเหลือ เป็นต้น