มีอะไรใน ไทม์แคปซูล จากยุคพรรคนาซี - National Geographic Thailand

มีอะไรใน ไทม์แคปซูล จากยุคพรรคนาซี

เมื่อปลายปี 2016 เหล่านักโบราณคดีขุด ไทม์แคปซูล ซึ่งถูกฝังมาอย่างยาวนานใต้อดีตศูนย์ฝึกของพรรคนาซี

เมื่อปี 2016 แคปซูลเวลา หรือ ไทม์แคปซูล (time capsule) จากยุคของเยอรมนีภายใต้การปกครองของฮิตเลอร์ถูกค้นพบในโปแลนด์ยุคปัจจุบัน เป็นเวลา 82 ปีที่มันไม่ถูกเคลื่อนย้าย แต่โลกข้างบนกลับเปลี่ยนแปลงไปอย่างยิ่งยวดแล้ว

เมื่อปี 1934 แคปซูลทรงกระบอกที่ทำจากทองแดงนี้ถูกฝังในพิธีที่เป็นทางการลงในฐานของตึกหลังหนึ่งในศูนย์ฝึกที่พรรคนาซีกำลังสร้าง พวกเขาตั้งใจใช้ศูนย์ฝึกแห่งนี้เป็นสถานที่ปลูกฝังอุดมการณ์ให้ผู้นำรุ่นต่อๆ ไปของอาณาจักไรค์ที่สาม

หลังสงครามโลกครั้งที่สองจบลง ชายแดนของบางประเทศในยุโรปเปลี่ยนแปลงไป เมือง Falkenburg ซึ่งเป็นสถานที่ฝังแคปซูลดังกล่าวกลายเป็นเมืองหนึ่งของภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโปแลนด์ และถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Złocieniec ส่วนศูนย์ฝึกดังกล่าวซึ่งมีชื่อเดิมว่า Krossinsee อยู่รอดจากสงครามและถูกใช้งานโดยกองทัพของโปแลนด์ในปัจจุบัน

เนื่องจากแคปซูลเวลาถูกฝังอยู่ใต้ฐานของตึก ตัวแคปซูลจึงอยู่ลึกเกินกว่าจะเข้าถึงได้ แต่เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2016 เหล่านักโบราณคดีซึ่งขุดรูลึกราว 6 เมตรทะลุผ่านคอนกรีตหนา เดินลุยน้ำ และหลบกับดักระเบิดที่เหล่านาซีทิ้งไว้ ขุดมันขึ้นมาได้สำเร็จ และเปิดมันในสัปดาห์ถัดมา

ปิดผนึกอย่างอลังการ แต่เปิดมากลับผิดหวัง

แต่ผลลัพธ์กลับน่าผิดหวัง นักประวัติศาสตร์ในท้องถิ่นพบว่ากระบอกจากปี 1934 แท่งนี้อาจบรรจุข้อมูลเกี่ยวกับเมืองที่รำลึกถึงอายุปีที่ 600 ในการเฉลิมฉลองในปีก่อนหน้า แต่ในนั้นกลับไม่มีฟิล์ม แต่มีวัตถุอื่นๆ เช่นเหรียญ หนังสือพิมพ์ ภาพของฮิตเลอร์และเจ้าหน้าที่รัฐคนอื่นๆ และเอกสารเช่นใบอนุญาตสร้างศูนย์ฝึกดังกล่าว และหนังสือการต่อสู้ของข้าพเจ้าสองเล่ม

ความผิดหวังเป็นสิ่งที่ปกติอย่างยิ่งเมื่อแคปซูลเวลาถูกเปิด หนังสือพิมพ์ หนังสือ และเอกสารทางการสามารถให้ความรู้ถึงวันเวลาที่ผ่านไปแล้ว แต่เอกสารเหล่านี้มักอยู่ในห้องสมุดและหอจดหมายเหตุด้วยเช่นกัน ส่วนเหรียญและเหรียญประดับอาจมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์บางอย่าง แต่พวกมันไม่ได้เปิดเผยเรื่องราวมากมายนัก

ไทม์แคปซูล, นาซี
แคปซูลเวลาซึ่งถูกขุดในโปแลนด์เมื่อปี 2016 บรรจุหนังสือพิมพ์และเหรียญ สิ่งเหล่านี้มักถูกบรรจุในแคปซูล ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เป็นที่สนใจของคนรุ่นหลังมากนัก ภาพถ่ายโดย SEBASTIAN KUROPATNICKI, AP

แคปซูลเวลาสามารถเป็นวิธีอันทรงพลังที่คนรุ่นต่างๆ ใช้สื่อสารกันโดยตรงผ่านห้วงเวลาหลายปีได้ แต่คนที่สร้างพวกมันมักเข้าใจผู้ที่ต้องการสื่อสารด้วยอย่างผิดๆ พวกเขาหรือเธออาจต้องการรำลึกถึงโอกาสพิเศษ เช่นการสร้างศูนย์ฝึกของพรรคนาซีดังกล่าว ในขณะที่คนรุ่นต่อไปมีแนวโน้มที่จะหวนคำนึงว่าเศษเสี้ยวของชีวิตประจำวันและวัฒนธรรมทั่วไปในช่วงเวลาก่อนหน้านั้นเป็นอย่างไรมากกว่า

เมื่อบริษัทเวสติงเฮาส์วางแผนเกี่ยวแคปซูลเวลาอายุ 5000 ปีเพื่ออุทิศให้การแสดงสินค้านานาชาติโลก (World’s Fair) ประจำปี 1939 ในนิวยอร์ก ที่ปรึกษาผู้หนึ่งหัวเราะและกล่าวว่า “ในอีก 5000 ปี ใครจะมาสนใจเรื่องโฮเวิร์ด ฮิวจ์ส หรือฟุตบอล หรืองานแสดงแฟชั่น หรือเป็ดโดนัลด์ หรือหมวกผู้หญิง หรือผ้า หรือปากกาหมึกซึมกันเล่า” แต่เรื่องหรือวัตถุที่ดูธรรมดากลับเป็นเรื่องที่น่าสนใจกว่าสมาชิกสมาคม คำประกาศของนายกเทศมนตรี หรือสิ่งคล้ายกัน และข้อความธรรมดาที่ไม่ได้ประดับประดาซึ่งส่งให้ผู้รับที่ยังไม่เกิดมักเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด

อยู่รอดเหนือกาลเวลา

ด้วยความที่อยู่รอดจนมีผู้มาเปิด และสิ่งของด้านในยังอยู่ครบถ้วน กระบอกแคปซูลในโปแลนด์ได้รอดจากกาลเวลา แคปซูลหลายชิ้นมักไม่เคยถูกค้นพบ ตัวอย่างหนึ่งคือเมืองโคโรนา ในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่สร้างและปิดผนึกแคปซูล 17 ชิ้น แต่กลับถูกลืมว่าพวกมันอยู่ที่ไหน

แคปซูลจำนวนมากกลายเป็นเหยื่อของธรรมชาติ เมื่อปี 1930 กล่องทองแดงใบหนึ่งที่บรรจุสิ่งของสำหรับการรำลึกถึงตึกเอมไพร์สเตตถูกฝังอยู่ใต้เสาหลักของอาคารแห่งนี้เพื่ออุทิศถึงมัน ราว 50 ปีต่อมา กล่องถูกเปิดเพื่อฉลองวันครบรอบ แต่น้ำกลับซึมเข้าด้านในตามกาลเวลาและทำลายวัตถุด้านใน

ไทม์แคปซูล
นายกเทศมนตรีประจำเมือง Złocieniec ประเทศโปแลนด์ ชูแคปซูลเวลาจากครั้งพรรคนาซี ซึ่งถูกปิดผนึกไว้ ภาพถ่ายโดย SEBASTIAN KUROPATNICKI, AP

สิ่งที่ทำให้แคปซูลเวลาในโปแลนด์มีความพิเศษคือความแตกต่างอย่างยิ่งยวดของผู้ที่ฝังมันและผู้ขุดมันขึ้นมา แคปซูลสามารถเป็นสิ่งเชื่อมโยงระหว่างผู้คนในรุ่นซึ่งมักอยู่ห่างไกลกัน ชนรุ่นก่อนและรุ่นหลังมักมองผู้อยู่คนละช่วงเวลาด้วยความสนใจและคนึงหาอย่างมากมาย แต่ในครั้งนี้ ชาวโปแลนด์ซึ่งเปิดกระบอกทองแดงดังกล่าวไม่คิดถึงเหล่านาซีผู้ฝังมันด้วยความรักสักเท่าใด เมื่อสิ่งของด้านในถูกถ่ายให้สาธารณชนชมเป็นครั้งแรก หนังสือการต่อสู้ของข้าพเจ้าต้องถูกวางคว่ำปก เนื่องจากสิ่งใดก็ตามที่อาจถูกมองว่าเป็นการเชิดชูนาซีคือสิ่งผิดกฏหมายในประเทศแห่งนี้

สิ่งของที่ถูกเก็บกู้จากแคปซูลถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ แต่พวกมันถูกแสดงพร้อมคำอธิบายที่เน้นย้ำถึงความรับผิดชอบที่อุดมการณ์ของพรรคการเมืองนี้มีต่อความตายของผู้คนหลายสิบล้าน รวมถึงราวหกล้านคนในโปแลนด์ ซึ่งครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้เป็นชาวยิว

ตั้งชื่อว่าอย่างใรดี

ในปัจจุบัน กระบอกซึ่งถูกขุดใน Złocieniec อาจถูกเรียกว่าแคปซูลเวลา แต่นั่นไม่ใช่ชื่อที่ผู้สร้างตั้งให้ จี. เอดเวิร์ด เพนเดรย์ ผู้บริหารงานประชาสัมพันธ์ของเวสติงเฮาส์คิดชื่อนี้สำหรับกล่องบรรจุภัณฑ์ของบริษัทของเขาในการแสดงสินค้านานาชาติประจำปี 1939

ชื่อต่างๆ ในปีอื่นๆ มีทั้ง “ตู้เซฟ” “กล่อง” หรือแม้แต่ “โลงศพ” หนึ่งในแคปซูลที่มีสิ่งของมากที่สุด ซึ่งถูกผนึกไว้ที่มหาวิทยาลัยโอเกิลโทรพ ในเมืองแอตแลนตา และจะถูกเปิดในปี 8113 รู้จักกันในนามสุสานแห่งอารยธรรม (Crypt of Civilization)

“แคปซูลเวลา” มิใช่ชื่อดั้งเดิมที่เพนเดรย์คิด ด้วยรูปทรงเพรียวยาว รูปร่างคล้ายตอร์ปิโด เขาจึงคิดเรียกมันว่า “ระเบิดเวลา”

เรื่อง LESTER REINGOLD 

แปล ภาวิต วงษ์นิมมาน


อ่านเพิ่มเติม โลกจะเป็นอย่างไรถ้าพรรคนาซีชนะสงคราม?

พรรคนาซี

เรื่องแนะนำ

ฤาตำนาน น้ำท่วมโลก จะมาจากน้ำท่วมใหญ่ในยุคน้ำแข็ง

เป็นไปได้ว่าระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นจากธารน้ำแข็งละลายเมื่อหมื่นปีก่อน คือจุดเริ่มต้นของตำนานน้ำท่วมโลกที่คล้ายคลึงกันในหลายวัฒนธรรม

การสังหารหมู่คนผิวดำที่ทัลซา – ตราบาปไม่ลืมเลือนของชาวสหรัฐฯ

เมื่อหนึ่งร้อยปีที่ก่อน ม็อบคนผิวขาวสังหารหมู่ประชาชน มากถึง 300 คนในเขตคนผิวดำอันมั่งคั่งของทัลซา รัฐโอคลาโฮมา หรือที่เรียกว่า การสังหารหมู่คนผิวดำที่ทัลซา ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง เมื่อทัลซาเริ่มชำระสะสางการทำลายล้างในครั้งนั้น วันที่ 1 มิถุนายน ปี 1921 ในเหตุการณ์ที่เรียกขานกันภายหลังว่า การสังหารหมู่คนผิวดำที่ทัลซา ขณะที่ม็อบคนผิวขาวแห่มาถึงกรีนวูด ชุมชนคนดำล้วนในทัลซา รัฐโอคลาโฮมา แมรี อี. โจนส์ แพร์ริช คว้ามือลูกสาวตัวน้อยออกวิ่งหนีตาย ทั้งคู่หลบหลีกกระสุนไปตามกรีนวูดอะเวนิว ซึ่งเป็นถนนอันมั่งคั่งจนในภายหลังได้ชื่อว่า แบล็กวอลล์สตรีท คนดำหลายพันวิ่งหนีขณะที่ม็อบรุกคืบเข้ามา ปล้นสะดม เผาบ้านเรือน โบสถ์ และอาคารอื่นๆ แล้วกราดยิงคนดำอย่างเลือดเย็น เมื่อการเข่นฆ่าทำลายล้างที่กินเวลาสองวันยุติลง มีพลเมืองผิวดำถึง 300 คนถูกสังหารและย่านกรีนวูดก็พินาศย่อยยับ การโจมตีในเหตุการณ์ การสังหารหมู่คนผิวดำที่ทัลซา คือการก่อการร้ายรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของคลื่นความรุนแรงทางเชื้อชาติในยุคสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่คนผิวขาวกระทำต่อชุมชนคนผิวดำ นักประวัติศาสตร์บางคนนิยามเหตุการณ์ที่เกิดในกรีนวูดว่า “การสังหารหมู่ การจลาจล หรือถ้าใช้คำสมัยใหม่หน่อยก็คือการกวาดล้างเผ่าพันธุ์” ตามที่ระบุในรายงานปี 2001 ของคณะกรรมการสืบสวนการจลาจลทางเชื้อชาติในทัลซาซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการสืบสวนเหตุการณ์นองเลือดครั้งนั้นอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลในอีก 80 ปีต่อมา นับเป็นช่องว่างระหว่างเวลาที่สะท้อนว่า คนผิวขาวในทัลซาแก้ต่างและปิดบังอำพรางเหตุสังหารหมู่นั้นไว้หลายชั่วคนได้อย่างไร “สำหรับคนอื่นๆ นี่แทบไม่ต่างอะไรกับสงครามเชื้อชาติ” […]

ความรู้ประจำวัน : คุณอาจเป็นญาติกับเจงกิส ข่าน

หลายคนคงรู้จักเจงกิส ข่าน บรุษนักรบผู้ยิ่งใหญ่ ผู้สร้างอาณาจักรมองโกล แต่รู้หรือไม่ว่าบนโลกใบนี้ทุกๆ 200 คนจะมีอยู่หนึ่งคนที่มีความเกี่ยวข้องทางดีเอ็นเอกับเจงกิส ข่าน ผลการศึกษาโครโมโซม Y โครโมโซมเพศที่พบในผู้ชาย นักวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้ชายที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เคยเป็นดินแดนของอาณาจักรมองโกลในอดีต ผู้ชายจำนวนมากมีโครโมโซม Y ที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งเชื่อกันว่าพวกเขาเหล่านี้คือลูกหลานที่สืบเชื้อสายมาจากบรรดาลูก หลาน เหลน โหลนของจักรพรรดิเจงกิส ข่านอีกที ความเป็นไปได้มีมากน้อยแค่ไหนว่ากันว่ามีโอกาส 0.5% ที่คุณจะเป็นญาติกับเจงกิส ข่าน แต่หากคุณเป็นชาวเอเชีย โอกาสดังกล่าวจะเพิ่มเป็น 8% ทั้งนี้แม้ว่าบรรพบรุษของคุณ (หากคุณอยู่ใน 8%) เจงกิส ข่าน จะเป็นนักรบจอมกระหายเลือด (จากสถิติว่ากันว่าในยุคที่มองโกลเรืองอำนาจ ชาวมองโกลรุกรานและเข่นฆ่าผู้คนไปมากถึง 40 ล้านคน) แต่ก็มีตำนานกล่าวถึงความรักของจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้ว่าจุดเริ่มต้นของอาณาจักรอันไพศาลนี้มาจากความต้องการแก้แค้นให้แก่ผู้หญิงคนหนึ่ง จะเป็นอย่างไรลองชม   อ่านเพิ่มเติม : 7 โบราณสถานที่เชื่อกันว่าถูกสร้างโดยเอเลี่ยน, บังเกอร์ทหารจากยุคเผด็จการ กลายเป็นสารพัดประโยชน์