เมืองไทยในอดีต : สารคดีเกี่ยวกับเมืองไทยเรื่องแรกในเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก

เมืองไทยในอดีต : สารคดีเกี่ยวกับเมืองไทยเรื่องแรกในเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก

เมืองไทยในอดีต
ช้างป่าร่วม 350 ตัวเบียดเสียดกันอยู่ในเพนียด ผู้เขียนบอกว่า ช้างป่าผอมจนซี่โครงบาน
เมืองไทยในอดีต
“หมอช้าง” และ “พนักงานกรมช้าง” เตรียมคล้องช้างป่าในเพนียด
เมืองไทยในอดีต
หมอช้างคล้องช้างพลาย (ช้างตัวผู้) ได้เป็นตัวแรก แล้วใช้เชือกผูกขาหลังไว้จนดิ้นไม่หลุด
เมืองไทยในอดีต
“หมอช้าง” และ “พนักงานกรมช้าง” เตรียมคล้องช้างป่าในเพนียด
เมืองไทยในอดีต
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับบนพลับพลาและทรงถ่ายรูปพิธีคล้องช้าง

 

เมืองไทยในอดีต
ช้างป่าที่ถูกต้อนมารวมกันนอกเพนียด

เรื่องแนะนำ

100 ปีของการตามล่าอุปราคา (eclipse) เผยให้เห็นในภาพถ่ายแปลกประหลาด

เด็กๆมองดูสุริยุปราคาเมื่อปี 1923 ผ่านฟิล์มป้องกันในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย การมองดูด้วยตาเปล่าเป็นเรื่องปลอดภัยในช่วงที่สุริยุปราคาเต็มดวง คือเมื่อดวงอาทิตย์ถูกดวงจันทร์บดบังทั้งดวง อย่างไรก็ตาม แว่นตาป้องกันแสงจากการเชื่อมหรือแผ่นกรองแสงไมลาร์เป็นวิธีเดียวที่ปลอดภัยในการจ้องดูดวงอาทิตย์ระหว่างช่วงอื่นๆของสุริยุปราคา Photograph by CORBIS, GETTY IMAGES ประมาณกันว่าผู้คนราวหนึ่งหมื่นคนมาชุมนุมกันในสภาพอากาศที่อุณหภูมิติดลบ 17 องศาเซลเซียสในเมืองเวสเตอร์ลี รัฐโรดไอแลนด์ เพื่อชมสุริยุปราคาเต็มดวงเมื่อปี 1925 ระหว่างเกิดปรากฏการณ์ บรรยากาศส่วนบนของดวงอาทิตย์ หรือคอโรนา (corona) มองเห็นเป็นวงแหวนของแสงรอบวัตถุทรงกลมที่มืดมิด Photograph by JAMES L. CALLAHAN, THE BOSTON GLOBE, GETTY IMAGES กลุ่มพยาบาลที่ใส่แว่นสีเข้มป้องกัน เฝ้าดูสุริยุปราคาเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ปี 1927 ในมณฑลแลงคาเชียร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งห่างจากเส้นทางสุริยุปราคาเต็มดวง (path of totality) เพียงไม่กี่กิโลเมตร Photograph by FOX PHOTOS, GETTY IMAGES ฝูงชนโบกฟิล์มป้องกันดวงตาเพื่อชมสุริยุปราคาเมื่อปี 1927 […]

ภาพเก่าเล่าเรื่อง: ย้อนอดีต รถไฟไทย

ภาพเก่าเล่าเรื่อง: ย้อนอดีต "รถไฟไทย" ร่วมรำลึกความหลังไปกับภาพเก่าหาดูยากของรถไฟไทยที่เดินทางนำความเจริญไปทั่วสยามประเทศมายาวนานกว่า 120 ปี

ปฏิบัติการช่วย “13 หมูป่า” สามสัปดาห์ในโลกที่เคยเป็นไปไม่ได้

ในพื้นที่ที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคย ภูมิประเทศยากแก่การเข้าถึง สงครามที่ทำกับธรรมชาติชนิดเอาเป็นเอาตายตลอดสามอาทิตย์นั้น มนุษย์เป็นฝ่ายเอาตัวรอดได้...ถ้าไม่เรียกว่าชนะ และยังปรากฏเป็นสัญลักษณ์ของชุมชนในจินตนาการที่ก้าวข้ามความแตกต่างทั้งมวล ด้วยเป้าหมายเดียวกัน