ค้นพบอาณาจักรมายาซ่อนตัวใต้ผืนป่ากัวเตมาลา - Page 2 of 3 - National Geographic Thailand

ค้นพบอาณาจักรมายาซ่อนตัวใต้ผืนป่ากัวเตมาลา

อาณาจักรมายา
มองด้วยตาเปล่าภาพซ้ายดูเหมือนผืนป่าธรรมดา แต่เทคโนโลยีไลดาร์เผยให้เห็นพีรามิดของชาวมายาในภาพขวา

“เราเคยมีความคิดกันว่าอารยธรรมอันซับซ้อนยิ่งใหญ่นั้น ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในภูมิภาคเขตร้อน” Marcello Canuto นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัย Tulane กล่าว นอกจากนั้นตัวเขายังเป็นหนึ่งในนักสำรวจของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกที่เข้าร่วมในการสำรวจครั้งนี้ด้วย

“แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่อย่างไลดาร์ จากหลักฐานที่เราได้ในภูมิภาคอเมริกากลางและจากกัมพูชา เราจำเป็นต้องพิจารณาประเด็นนี้ใหม่ ว่าความเจริญเองก็สามารถเติบโตได้ในเขตร้อนเช่นกัน”

(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกษัตริย์ของอาณาจักรมายา)

“ไลดาร์นี่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการโบราณคดีเลยก็ว่าได้ครับเหมือนๆ กับที่กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเคยปฏิวัติวงการดาราศาสตร์มาแล้ว” Francisco Estrada-Belli คำกล่าวจากนักโบราณคดี มหาวิทยาลัย Tulane เช่นกัน “ข้อมูลที่เราได้มันมากมายมหาศาลจริงๆ ครับ อาจต้องใช้เวลาเป็นร้อยปีได้กว่าจะสามารถเข้าใจได้ทั้งหมด”

แม้จะยังไม่สามารถเข้าใจได้ทั้งหมดว่าสิ่งที่พวกเขาเห็นคืออะไร แต่การสำรวจครั้งนี้ก็ได้เผยข้อมูลที่น่าประหลาดใจบางอย่างออกมาแล้ว นั่นคือจำนวนประชากรของอาณาจักรนี้ ในยุคสมัยราวคริสต์ศักราชที่ 250 – 900 เชื่อกันว่าอาณาจักรมายามีจำนวนประชากรมากเป็นสองเท่าของเกาะอังกฤษในยุคกลาง “ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่น่าจะมีประมาณ 5 ล้านคนครับ” Estrada-Belli  กล่าว “และด้วยข้อมูลใหม่ จำนวนสูงสุดที่ประมาณได้น่าจะอยู่ที่ราว 10 – 15 ล้านคน ซึ่งค่อนข้างแออัดน่าดู”

 

เรื่องแนะนำ

เพราะมีอสรพิษจึงมีเรา เมื่องูคือตัวขับเคลื่อนวิวัฒนาการ

เหตุใดในหลายวัฒนธรรมจึงมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับงูเหมือนๆ กัน เป็นไปได้หรือไม่ว่ามาจากความกลัวงู แต่ครั้งมนุษย์ยังห้อยโหนโจนทะยานข้ามกิ่งไม้

เรียนรู้ประวัติศาสตร์และอนาคตของราชวงศ์ญี่ปุ่น

ในภาพอย่างเป็นทางการของ ราชวงศ์ญี่ปุ่น สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ (กลางซ้าย) สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ (กลางขวา) พระองค์อื่นๆ จากด้านซ้าย – เจ้าหญิงมาซาโกะ มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ เจ้าหญิงมาโกะ ด้านหลังสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ – เจ้าหญิงไอโกะ เจ้าหญิงคาโกะ เจ้าชายฟุมิฮิโตะ เจ้าชายฮิซาฮิโตะ และเจ้าหญิงคิโกะ ภาพภ่ายโดย KURITA KAKU, GAMMA-RAPHO/GETTY หลังจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะได้สละราชสมบัติของบัลลังก์ดอกเบญจมาศไปแล้ว อนาคตของตำแหน่ง จักรพรรดิญี่ปุ่น ก็ยังคงคลุมเครือ เป็นระยะเวลากว่า 2,600 ปีมาแล้วที่มีราชวงศ์เพียงหนึ่งเดียวเป็นผู้ครองบัลลังก์จักรพรรดิของญี่ปุ่น ราชวงศ์ที่สืบเชื้อสายมายาวนานที่สุดในโลกนี้แสดงความเชื่อมโยงกับเทพเจ้าในศาสนาชินโต ราชวงศ์ญี่ปุ่นเริ่มปรากฏขึ้นตั้งแต่ 660 ปีก่อนคริสตกาล และมีหลักฐานของราชวงศ์ที่ปรากฏชัดเจนเมื่อราวปีคริสต์ศตวรรษที่ 300 ปัจจุบัน ราชวงศ์ญี่ปุ่นมีบทบาทเชิงสัญลักษณ์ แต่ไม่ได้มีอำนาจในการบริหารบ้านเมืองญี่ปุ่นแต่อย่างใด แม้ว่าจะมีบทบาทที่สำคัญในเชิงประเพณีของประเทศก็ตาม ราชวงศ์ของญี่ปุ่นเริ่มต้นจากจักรพรรดิจิมมุ สันนิษฐานว่าพระองค์ได้ครองบัลลังก์เมื่อ 660 ปีก่อนคริสตกาลหลังจากรบชนะเหนือหัวหน้าเผ่าท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม จักรพรรดิจิมมุถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ในตำนานของราชวงศ์ญี่ปุ่นเท่านั้น โดยนักวิชาการคาดเดากันว่าจักรพรรดิจิมมุ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นทายาทของเทพเจ้าอามาเทราสึ ผู้เป็นสุริยะเทวีผู้ปกครองญี่ปุ่นนั้นเป็นตัวแทนของวัฒนธรรมในยุคสมัยยาโยอิของญี่ปุ่น (300 ปีก่อนคริสต์กาล – คริสต์ศักราชที่ 300 ) […]

สีผิวที่แตกต่าง

เชื้อชาติคืออะไรกันแน่? วิทยาศาสตร์บอกเราว่าแนวคิดนี้ไม่มีพื้นฐานทางพันธุกรรมหรือวิทยาศาสตร์รองรับเลย ถึงอย่างนั้นเชื้อชาติกลับเป็นเหมือนตราหรือฉลากที่เราสร้างขึ้นเป็นส่วนใหญ่ เพื่อนิยามและแบ่งแยกพวกเรากันเอง

Follow Me

NATIONAL GEOGRAPHIC ASIA

Contact

เว็บไซต์ : ngthai.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4244

© COPYRIGHT 2019 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.