เชิญนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม สืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน ที่ราชบุรี - National Geographic Thailand

เชิญนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม สืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน ที่ราชบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี ร่วมกับ วัดขนอน จังหวัดราชบุรี ขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม “สืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน”

ภายใต้โครงการ “Thailand Festival Experience @ ภาคกลาง” เพื่อร่วมอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี พร้อมทั้งส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และเปิดประสบการณ์ใหม่ด้านการท่องเที่ยวจากการทำกิจกรรม DIY.

การจัดกิจกรรมสืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน จัดขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม – 30 เมษายน 2565 ณ วัดขนอน อ.โพธาราม จังหวัดราชบุรี นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมได้ฟรี ดังนี้

1. ชมการแสดงหนังใหญ่ ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. และ วันอาทิตย์ เวลา 11.00 น.
2. กิจกรรม DIY
– กิจกรรมตอกหนังใหญ่และระบายสี
– กิจกรรมเพ้นท์ผ้าบาติก
3. ชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ (เปิดให้เข้าชมทุกวัน)

หนังใหญ่วัดขนอน

นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานราชบุรี กล่าวว่า ททท.สำนักงานราชบุรี เห็นถึงความสำคัญของการแสดงหนังใหญ่ซึ่งเป็นมหรสพเก่าแก่ของไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยอยุธยาจวบจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะหนังใหญ่วัดขนอน ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงที่มีคุณค่าอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากการแสดงเชิดหนังใหญ่ที่มีให้ชมทุกวันเสาร์และอาทิตย์แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำกิจกรรม DIY. ได้ฟรี คือ กิจกรรมตอกและระบายสีหนังใหญ่จำลอง การเพ้นท์ผ้าบาติก เมื่อนักท่องเที่ยวทำกิจกรรมเสร็จแล้วสามารถนำผลงานทั้ง 2 ชิ้นนี้กลับไปเป็นของที่ระลึกได้ หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวยังมีโอกาสร่วมสนุกลุ้นรับตุ๊กตาหมอนผ้าห่มจาก ททท.สำนักงานราชบุรี ได้ง่ายๆ เพียงทำตามขั้นตอน ดังนี้

1. กดไลค์แฟนเพจ “ททท.สำนักงานราชบุรี ” และแฟนเพจ “วัดขนอนหนังใหญ่”
2. ถ่ายภาพคุณกับกิจกรรมต่าง ๆ ภายในวัดขนอน แล้วโพสต์ภาพ Facebook ของคุณ ตั้งค่าเป็น สาธารณะ
3. Check In “วัดขนอน”
4. ใส่แฮชแท็ก #เที่ยวใกล้เที่ยวง่ายสไตล์ภาคกลาง #ทททสำนักงานราชบุรี #ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน
5. ประกาศผลรางวัลผู้โชคดีทุกวันที่ 5 ของเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 2565 เดือนละ 5 รางวัลที่แฟนเพจ “ททท.สำนักงานราชบุรี”

กิจกรรมตอกหนังใหญ่และระบายสี

พระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอน กล่าวว่า หนังใหญ่วัดขนอน สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ผู้ที่ริเริ่มในการแกะสลักตัวหนัง คือ ท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) หนังใหญ่ นับเป็นมหรสพชั้นสูงที่รวมศิลปะหลายแขนงเข้าด้วยกัน ทั้งงานแกะสลักฉลุลายหนังใหญ่ วรรณศิลป์ร้อยกรอง บทวาทศิลป์ในการพากย์เจรจา คีตศิลป์บรรเลงเพลงปี่พาทย์ และนาฏศิลป์ที่ผู้เชิดต้องแสดงท่าทางตามจังหวะให้เป็นหนึ่งเดียวกับตัวหนัง

ปี พ.ศ.2532 ทางวัดได้จัดทำพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ขึ้น ตามพระราชดำริในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเห็นคุณค่าในการแสดงและศิลปะหนังใหญ่ โดยภายในพิพิธภัณฑ์มีการเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมา วิธีการแกะสลักตัวหนัง รวมถึงจัดนิทรรศการตัวหนังใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์

กิจกรรมตอกหนังใหญ่และระบายสี

และในปี พ.ศ 2550 คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางวัฒนธรรมของ UNESCO (ยูเนสโก) ประกาศให้ “การสืบทอดและฟื้นฟูหนังใหญ่วัดขนอน” ได้รับรางวัลจาก UNESCO และได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ชุมชนดีเด่นของโลกที่มีผลงานในการอนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมเชิงนามธรรมอีกด้วย”

นอกจากร่วมกิจกรรมที่วัดขนอน อ.โพธารามแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวอำเภอใกล้เคียงได้ต่อ อาทิ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดคงคาราม โบสถ์ทองคำร้อยล้านวัดพระศรีอารย์ พิพิธภัณฑ์หุ่นขึ้นผึ้งที่ ณ สัทธา อุทยานไทย ฯลฯ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ททท.สำนักงานราชบุรี
Line ID : @TATratchaburi
โทร. 032-919176-8
Facebook : ททท.สำนักงานราชบุรี (www.facebook.com/tatratchaburioffice)

เรื่องแนะนำ

Siam Adventure Club คลับของทุกคนในครอบครัว

ออกเดินทางไปพักผ่อนและทำกิจกรรมสุดพิเศษ กันทั้งครอบครัวที่ Siam Adventure Club ที่ โนโวเทล หัวหิน รีสอร์ต แอนด์ สปา คงไม่มีช่วงเวลาใดมีความสุขไปกว่าการได้ใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัว หรือคนใกล้ชิด โรงแรมโนโวเทล หัวหิน ชะอำ บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา พร้อมเปิดตัว “ Siam Adventure Club ” พื้นที่แห่งความบันเทิงครบครันทุกความสนุกสำหรับทุกคนในครอบครัวในเดือนพฤษภาคม 2562 และมุ่งมั่นที่จะไต่อันดับขึ้นเป็น “โรงแรม” ติดชายหาดที่เหมาะสำหรับครอบครัว ในลำดับต้นๆ ของเมืองไทย สยาม แอดเวนเจอร์ คลับ ปรับโฉมพื้นที่ใหม่สำหรับเด็กๆ ที่พร้อมไปด้วยกิจกรรมความบันเทิงหลากหลาย ทั้งห้องเกมส์อาร์เคด ร้านขายขนมและของเล่น รวมไปถึงห้องชมภาพยนตร์ที่เด็กๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์ที่ชื่นชอบและหลากหลาย ไม่เพียงเท่านั้น ทางโรงแรมยังได้มีกิจกรรมสันทนาการด้านอื่นๆ อีก ทั้งการสร้างกิจกรรมกลุ่ม สำหรับลูกค้าที่เดินทางมาเป็นหมู่คณะ ในกิจกรรมประจำวัน เช่น ปาร์ตี้โฟม โยคะ เต้นซุมบา การต่อยมวยไทย และยังมีค่ำคืนแห่งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความบันเทิงจากภาพยนตร์ในสวน และโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กที่เปิดฉายให้คุณได้เพลิดเพลินหลังมือค่ำแสนอร่อย […]

เทศกาลเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอร่อยกับ “คริสปี้ ครีม ฮอลิเดย์”

คริสปี้ ครีม (Krispy Kreme) โดนัทสูตรลิขสิทธิ์ชื่อดังที่ครองใจคนทั่วโลก พร้อมแจกความอร่อยรับเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีกับ “คริสปี้ ครีม ฮอลิเดย์” (Krispy Kreme Holiday) พร้อมกันใน 4 รสชาติ ได้แก่ ซานต้าคลอส (Santa Cluas) โดนัทสอดไส้บลูเบอร์รี่ เคลือบด้วยไวท์ช็อคโกแลต ตกแต่งหน้าซานต้าคลอสใจดีด้วย ดาร์คช็อคโกแลต และเรดช็อคโกแลต ท็อปปื้งด้วยไวท์ช็อคโกแลตบลอสซัม ไดโน ครีม ฟิลล์ (Dino Kreme Filled) โดนัทสอดไส้บัทเทอร์ชีส เคลือบและตกแต่งด้วย เรดและไวท์ช็อคโกแลต พร้อมโรยด้วยสปริงเคิลส์เรนโบว์สีสันสดใส ฮอลิเดย์ กรีนที กลิทเทอร์ (Holiday Greentea Glitter) โดนัทเคลือบด้วยกรีนทีกลิทเทอร์สีเขียวสดใส ไวท์ ฮอลิเดย์ สปริงเคิลส์ (White Holiday Sprinkles) โดนัทเคลือบไวท์ช็อคโกแลต โรยด้วยคริสต์มาสสปริงเคิลส์ ในราคาเพียงชิ้นละ 35 บาท หรืออร่อยสุดในแบบเซ็ท 296 […]

เคล็ดลับการอ่านหนังสือให้จำได้ดีและเข้าใจมากขึ้น

เรื่องของการอ่านหนังสือ แต่ละบุคคลต่างมีเทคนิคและวิธีการที่แตกต่างกัน รวมไปถึงความถนัดและความเข้าใจในหนังสือแต่ละประเภทก็แตกต่างกัน วันนี้ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย ขอแนะนำเทคนิคพื้นฐานที่ช่วยให้เราอ่านหนังสือให้จดจำและเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้น รู้จักช่วงเวลาของตนเองที่เหมาะสมต่อการอ่าน วิธีการอ่านหนังสือของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และเวลาในการอ่านหนังสือที่ดีของแต่ละคนก็ต่างกันไป เพราะบางคนอาจใช้เวลาในช่วงเช้า บางคนอาจชอบเวลาที่มีแสงแดดจัดๆ ของตอนกลางวัน หรือบางคนใช้เวลาจมจ่อมกับกองหนังสือในตอนเย็นก่อนนอน ดังนั้นเราควรพิจารณาดูก่อนว่า เราอ่านเวลาไหนแล้วจำได้ เข้าใจได้เร็ว เพราะนอกจากที่จะช่วยทำให้เราเข้าใจกับเนื้อหาที่อ่านไปแล้ว ยังช่วยให้เราไม่ต้องใช้พลังสมองมากเกินไปด้วย การออกเสียงบางประโยคที่สำคัญช่วยให้จำได้ดีขึ้น เทคนิคการอ่านผ่านๆ อาจใช้ได้กับการอ่านหนังสือบางประเภท แต่การอ่านหนังสือเรียนที่เราต้องบันทึกข้อมูล และทำความเข้าใจอย่างมาก ลองเปลี่ยนมาอ่านด้วยวิธีการออกเสียงไปด้วย อาจช่วยให้สมองในส่วนจดจำข้อมูลทำงานได้ดีขึ้น เช่น เรื่องซับซ้อนอย่างหนังสือเรียนวิทยาศาสตร์ ลองอ่านออกเสียงไปพร้อมกับทำความเข้าใจ แล้วสรุปออกมาเป็นคำพูดของเรา อาจทำให้เราจดจำสาระสำคัญของเนื้อหาได้มากขึ้น ทำสรุปสั้นๆ ไว้หลังจากอ่านจบ การสรุปสั้นๆ เป็นภาษาของตนเอง ก็สามารถช่วยได้ทำให้เราเข้าใจเนื้อหาได้มากยิ่งขึ้น โดยเราอาจทำสรุปได้หลายรูปแบบ ทั้งการเขียน และวาดภาพประกอบ เพราะยิ่งเราสามารถอ่านแล้วสรุปได้อย่างต่อเนื่อง จะยิ่งทำให้เราจำได้เยอะขึ้น แถมยังเป็นการฝึกเขียนอธิบายไปในตัวอีกด้วย สำหรับการอ่านหนังสือเตรียมสอบ การฝึกทำโจทย์เป็นการทบทวนที่ดี การฝึกทำโจทย์ในรูปแบบต่างๆ จากบทเรียนที่เราอ่าน เปรียบเหมือนการทดสอบตัวเองเบื้องต้นว่า เราเข้าใจเนื้อหานั้นหรือไม่ และเป็นการทดลองได้ทำข้อสอบก่อนถึงวันวันสอบจริง และช่วยให้สมองได้ฝึกกระบวนการแก้ปัญหา สิ่งหนึ่งเวลาทำแบบฝึกหัดคือ พยายามตอบไปให้ได้มากที่สุดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องถูดผิด เพราะเราสามารถประเมินตัวเองได้เบื้องต้นจากแบบฝึกหัดเหล่านี้ ห่างไกลจากโซเชียลมีเดีย […]

สิงห์ คอมเพล็กซ์ จัดประกวดถ่ายภาพ A Day in The Life

สิงห์ คอมเพล็กซ์ จัดประกวดถ่ายภาพ A Day in The Life สะท้อนมุมมองดีไซน์และไลฟ์สไตล์ สิงห์ คอมเพล็กซ์ (SINGHA COMPLEX) เดอะ ลักชัวรี มิกซ์ ยูส คอมเพล็กซ์ จับมือช่างภาพชื่อดัง จอร์จ ธาดา วาริช จัดแคมเปญถ่ายภาพ SINGHA COMPLEX : A Day in The Life ชวนร่วมแชร์ภาพถ่าย สิงห์ คอมเพล็กซ์ ผ่านเลนส์กล้องทั้ง ดีไซน์ สถาปัตยกรรม รวมถึงภาพการใช้ไลฟ์สไตล์แบบ Sensation Remix ที่สิงห์ คอมเพล็กซ์ ลุ้นรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท พร้อมร่วมกิจกรรมเวิร์คชอปเทคนิคถ่ายภาพ และลุ้นโอกาสโชว์ผลงาน Photo Exhibition ณ สิงห์ คอมเพล็กซ์ ตลอดเดือนสิงหาคม นายโอฬาร วัยอุดมวุฒิ […]