เชิญนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม สืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน ที่ราชบุรี - National Geographic Thailand

เชิญนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม สืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน ที่ราชบุรี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี ร่วมกับ วัดขนอน จังหวัดราชบุรี ขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม “สืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน”

ภายใต้โครงการ “Thailand Festival Experience @ ภาคกลาง” เพื่อร่วมอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี พร้อมทั้งส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และเปิดประสบการณ์ใหม่ด้านการท่องเที่ยวจากการทำกิจกรรม DIY.

การจัดกิจกรรมสืบสานงานศิลป์ ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน จัดขึ้นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม – 30 เมษายน 2565 ณ วัดขนอน อ.โพธาราม จังหวัดราชบุรี นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมได้ฟรี ดังนี้

1. ชมการแสดงหนังใหญ่ ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 น. และ วันอาทิตย์ เวลา 11.00 น.
2. กิจกรรม DIY
– กิจกรรมตอกหนังใหญ่และระบายสี
– กิจกรรมเพ้นท์ผ้าบาติก
3. ชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ (เปิดให้เข้าชมทุกวัน)

หนังใหญ่วัดขนอน

นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานราชบุรี กล่าวว่า ททท.สำนักงานราชบุรี เห็นถึงความสำคัญของการแสดงหนังใหญ่ซึ่งเป็นมหรสพเก่าแก่ของไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยอยุธยาจวบจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะหนังใหญ่วัดขนอน ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงที่มีคุณค่าอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากการแสดงเชิดหนังใหญ่ที่มีให้ชมทุกวันเสาร์และอาทิตย์แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำกิจกรรม DIY. ได้ฟรี คือ กิจกรรมตอกและระบายสีหนังใหญ่จำลอง การเพ้นท์ผ้าบาติก เมื่อนักท่องเที่ยวทำกิจกรรมเสร็จแล้วสามารถนำผลงานทั้ง 2 ชิ้นนี้กลับไปเป็นของที่ระลึกได้ หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวยังมีโอกาสร่วมสนุกลุ้นรับตุ๊กตาหมอนผ้าห่มจาก ททท.สำนักงานราชบุรี ได้ง่ายๆ เพียงทำตามขั้นตอน ดังนี้

1. กดไลค์แฟนเพจ “ททท.สำนักงานราชบุรี ” และแฟนเพจ “วัดขนอนหนังใหญ่”
2. ถ่ายภาพคุณกับกิจกรรมต่าง ๆ ภายในวัดขนอน แล้วโพสต์ภาพ Facebook ของคุณ ตั้งค่าเป็น สาธารณะ
3. Check In “วัดขนอน”
4. ใส่แฮชแท็ก #เที่ยวใกล้เที่ยวง่ายสไตล์ภาคกลาง #ทททสำนักงานราชบุรี #ถิ่นหนังใหญ่วัดขนอน
5. ประกาศผลรางวัลผู้โชคดีทุกวันที่ 5 ของเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 2565 เดือนละ 5 รางวัลที่แฟนเพจ “ททท.สำนักงานราชบุรี”

กิจกรรมตอกหนังใหญ่และระบายสี

พระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอน กล่าวว่า หนังใหญ่วัดขนอน สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ผู้ที่ริเริ่มในการแกะสลักตัวหนัง คือ ท่านพระครูศรัทธาสุนทร (หลวงปู่กล่อม) หนังใหญ่ นับเป็นมหรสพชั้นสูงที่รวมศิลปะหลายแขนงเข้าด้วยกัน ทั้งงานแกะสลักฉลุลายหนังใหญ่ วรรณศิลป์ร้อยกรอง บทวาทศิลป์ในการพากย์เจรจา คีตศิลป์บรรเลงเพลงปี่พาทย์ และนาฏศิลป์ที่ผู้เชิดต้องแสดงท่าทางตามจังหวะให้เป็นหนึ่งเดียวกับตัวหนัง

ปี พ.ศ.2532 ทางวัดได้จัดทำพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ขึ้น ตามพระราชดำริในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเห็นคุณค่าในการแสดงและศิลปะหนังใหญ่ โดยภายในพิพิธภัณฑ์มีการเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมา วิธีการแกะสลักตัวหนัง รวมถึงจัดนิทรรศการตัวหนังใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์

กิจกรรมตอกหนังใหญ่และระบายสี

และในปี พ.ศ 2550 คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางวัฒนธรรมของ UNESCO (ยูเนสโก) ประกาศให้ “การสืบทอดและฟื้นฟูหนังใหญ่วัดขนอน” ได้รับรางวัลจาก UNESCO และได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ชุมชนดีเด่นของโลกที่มีผลงานในการอนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกวัฒนธรรมเชิงนามธรรมอีกด้วย”

นอกจากร่วมกิจกรรมที่วัดขนอน อ.โพธารามแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวอำเภอใกล้เคียงได้ต่อ อาทิ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดม่วง ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดคงคาราม โบสถ์ทองคำร้อยล้านวัดพระศรีอารย์ พิพิธภัณฑ์หุ่นขึ้นผึ้งที่ ณ สัทธา อุทยานไทย ฯลฯ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ททท.สำนักงานราชบุรี
Line ID : @TATratchaburi
โทร. 032-919176-8
Facebook : ททท.สำนักงานราชบุรี (www.facebook.com/tatratchaburioffice)

เรื่องแนะนำ

Jurassic Plastic : ไดโนเสาร์จากของเล่นพลาสติก

บนข้อเท็จจริงที่ว่า พลาสติก ผลิตมาจากกระบวนการปิโตรเลียม ซึ่งนักเคมีค้นพบว่า น้ำมันเหลือทิ้งจากโรงกลั่นสามารถนำมาผลิตเป็นมอนอเมอร์ (monomer) เพื่อสร้างพอลิเมอร์ใหม่ๆ ทดแทนพอลิเมอร์จากธรรมชาติอย่างยางพารา ผลิตได้ง่ายกว่า ในต้นทุนราคาที่ต่ำกว่า ทำให้ในระยะเวลาเพียงร้อยกว่าปี พลาสติก กลายเป็นวัสดุที่ครองโลกได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นขยะในช่วงเวลาเพียงพริบตา บนข้อเท็จจริงที่ว่า น้ำมันดิบ ต้นเรื่องของพลาสติก เกิดจากเศษซากของไดโนเสาร์ที่เคยยิ่งใหญ่และครองโลกในยุคดึกดำบรรพ์มานั้น แม้วันนี้จะสูญพันธุ์ไปสิ้น แต่เศษซากที่กลายเป็นพลังงานธรรมชาติให้โลกนั้นยังคงอยู่ เพียงแต่เศษซากส่วนหนึ่งของไดโนเสาร์ที่กลับมาครองโลกอีกครั้งเป็นรูปแบบพลาสติก พร้อมกับพลังทำลายล้างที่ต้องรอวันย่อยสลายถึง 450 ปี วันที่ไดโนเสาร์กลับมาครองโลกอีกครั้ง วันนี้ พลาสติกที่ผลิตขึ้นชิ้นแรกของโลกยังไม่ย่อยสลาย ความตระหนัก บวกกับความกังวลใจในข้อเท็จจริงดังกล่าว เกิดเป็นคำถามที่คละด้วยความวิตกของ ฮิโรชิ ฟูจิ ศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่โลกผลิตพลาสติกออกมาอย่างมหาศาล เพียงช่วงเวลา 100 กว่าปี สิ่งของทุกอย่างทำมาจากพลาสติก และมนุษย์ต่างใช้พลาสติกเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ศิลปินกล่าวว่า ในปีที่เขาเกิดคือปี 1960 เป็นยุคที่เขายังไม่ได้รู้จักกับพลาสติก แต่พอเขาโตขึ้น ทุกคนก็หันมาใช้กันอย่างมากมาย ทำให้เกิดข้อคำถามที่ว่า หากเขาหยุดใช้พลาสติกจะเป็นอย่างไร คำถามเชิงทดลองเริ่มที่ครอบครัวของเขา ก่อนจะค้นพบว่ามันจะมีประโยชน์อะไรในเมื่อทุกคนบนโลกยังคงใช้กันอยู่ เช่นเดียวกับ “ของเล่น” ที่อยู่ในความทรงจำของเด็กๆ พลาสติกที่เคยเป็นที่รัก แต่มีอายุอันสั้นเพราะความเบื่อหน่าย หรือชำรุดตามสภาพ ฟูจิและภรรยาของเขาจึงเริ่มก่อตั้งตลาดแลกเปลี่ยนของเล่นขึ้นชื่อว่า คาเอโกะ บาซาร์ เริ่มต้นในปี […]

เยาวชนไทยเตรียมไปแข่ง Coding ควบคุมหุ่นยนต์ชิงแชมป์เอเชีย

สวทช. ประกาศผล Space Flying Robot ทีม ‘won-SpaceY’ คว้าตั๋วแข่ง Coding ควบคุมหุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศ ชิงแชมป์เอเชีย ที่ญี่ปุ่น กันยายนนี้ ณ ห้องประชุม SD-601 อาคารสราญวิทย์ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย: กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์กรสำรวจอวกาศแห่งญี่ปุ่น หรือแจ็กซา (Japan Aerospace Exploration Agency: JAXA) และหน่วยงานพันธมิตร ประกาศผลการแข่งขันโครงการ Space Flying Robot Programming Challenge 2020 หรือ SRPC2020 ผลปรากฏว่าได้ทีมวอนสเปซวาย (won-SpaceY) เป็นทีมชนะเลิศ และจะเข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงแชมป์เอเชีย ณ ศูนย์อวกาศสึกุบะ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกันยายนนี้ กับภารกิจแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ Astrobee ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยนักบินอวกาศ ที่ใช้งานจริงบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space […]

S-Booster 2019 งานประกวดนวัตกรรมอวกาศครั้งแรกในประเทศไทย

วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2019 กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า (GISTDA) ร่วมกับ Cabinet Office of Japan สำนักนโยบายกิจการด้านอวกาศจากประเทศญี่ปุ่น, องค์กรสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA), The National Space Policy Secretariat (NSPS) และหน่วยงานพันธมิตร จัดแข่งขันประกวดความคิดสร้างสรรค์ด้านธุรกิจนวัตกรรมอวกาศในงาน “S-Booster 2019” ณ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กรุงเทพฯ เพื่อใช้เป็นต้นแบบให้กับประเทศไทย และเตรียมผลักดันสู่ Thailand Space Startup ให้เกิดขึ้นจริง คุณพรเทพ นวกิจกนก หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์อวกาศของจิสด้า กล่าวว่า การแข่งขัน S-Booster 2019 เป็นการแข่งขันประกวดไอเดียโดยใช้ข้อมูลดาวเทียมรายละเอียดสูงที่มีความแม่นยำเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถนำมาแก้ไขปัญหาด้านต่างๆ โดยครั้งนี้เป็นการแข่งขันรอบเอเชียที่เปิดกว้างสำหรับทั้งเอเชียแปซิฟิคและโอเชียเนีย ซึ่งมีผู้สมัครกว่า 300 ทีม และได้มีการคัดเลือกทีมที่มีความคิดสร้างสรรค์อันโดดเด่นและมีความเป็นไปได้ในการพัฒนาเชิงพาณิชย์จำนวน 15 […]

NIKON ขอแนะนำระบบเลนส์ใหม่ NIKON Z MOUNT ที่มาพร้อมกับกล้อง MIRRORLESS แบบฟูลเฟรมในรุ่น NIKON Z 7 และ NIKON Z 6

NIKON ขอแนะนำระบบเลนส์ใหม่ NIKON Z MOUNT ที่มาพร้อมกับกล้อง MIRRORLESS แบบฟูลเฟรมในรุ่น NIKON Z 7 และ NIKON Z 6 บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด มีความยินดีที่จะประกาศเปิดตัวกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม Nikon รูปแบบ FX รุ่น Nikon Z 7 และ Nikon Z 6 รวมทั้งเลนส์ NIKKOR Z ซึ่งมาพร้อมกับเมาท์ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าเดิม กล้อง MIRRORLESS ได้รับการยกระดับขึ้นไปอีกด้วยระบบเมาท์เลนส์ NIKON Z ระบบเมาท์เลนส์ Z ประกอบด้วยกล้อง mirrorless ที่มีเมาท์เส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าเดิม รวมถึงการรองรับเลนส์ NIKKOR และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ระบบนี้ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่จะเพิ่มมิติภาพใหม่ๆ ให้กับการสร้างภาพ มันเต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ความเป็น Nikon ทั้งในด้านคุณภาพ เทคโนโลยีสร้างสรรค์ภาพที่เหนือกว่าใคร […]