Seiko Sustainable for Life campaign

Seiko Sustainable for Life campaign

สืบเนื่องจากโครงการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากมายหลายโปรเจค ที่บริษัทไซโก (ประเทศไทย) ได้จัดทำเพื่อตอบแทนสู่สังคมและสิ่งแวดล้อมโดยที่ผ่านมาได้ร่วมมือ กับหลากหลายหน่วยงานและองค์กร​ โดยโครงการที่จัดทำมาอย่างต่อเนื่องนั้นคือการนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสินค้า​​ ไปร่วมฟื้นฟูและอนุรักษ์ท้องทะเลไทย และเป็นโครงการที่ทำมาอย่างต่อเนื่องกว่า 6 ปี อย่าง Seiko Save the Ocean

โดยเมื่อปี 2023 ที่ผ่านมาไซโก (ประเทศไทย)​ ได้ดำเนินการขยายโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติต่อไปให้ครอบคลุมถึงทรัพยากรที่สำคัญในส่วนอื่นๆ จึงก่อเกิด Seiko Save the Forest โครงการพิทักษ์รักษาทรัพยากรป่าไม้เพื่อให้คงความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยร่วมสนับสนุนและบริจาครายได้ส่วนหนึ่งให้กับ มูลนิธิสืบ นาคะเสถียรเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลผืนป่าและชุมชนโดยรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง แหล่งอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งเขตอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าห้วยขาแข้งนี้ถูกขึ้นเป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย

และต่อเนื่องด้วยการเปิดตัวด้วยคอลเลกชันพิเศษ “Seiko Prospex Thai Elephant Thailand Limited Edition” เมื่อปลายปี 2023​ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ถูกนำเข้ามาร่วมใน​ sustainable for life campaign ของทางไซโก เพื่อส่งเสริมและร่วมอนุรักษ์ช้างไทยอีกด้วย

seiko prospex bamboo groove

และเริ่มต้นปี ​2024​ นี้​ ไซโก​(ประเทศไทย)​ เปิดศักราชด้วย​ การเปิดตัวอีกหนึ่งรุ่นพิเศษเพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายไปจัดทำโครงการ Seiko save the forest เป็นปีที่สอง​เพื่อร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้ในประเทศไทยอีกครั้ง​ กับ Seiko Prospex Bamboo Grove Limited Edition

ป่าไผ่ คุณประโยชน์ที่ไร้ขอบเขต เพื่อการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

ไซโก (ประเทศไทย) สานต่อความตั้งใจ และเป้าหมายที่จะร่วมพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมไทยอย่างยั่งยืน ด้วยคอลเลกชันเรือนเวลาสุดเอ็กซ์คลูซีฟจัดจำหน่ายเฉพาะประเทศไทยเท่านั้นกับ “Seiko Prospex Bamboo Grove Limited Edition” รหัส SPB435J

นาฬิกาหน้าปัดสีเขียวลายสานของป่าไผ่คือจุดเริ่มแรกของแรงบันดาลใจที่ถูกถ่ายทอดมาสู่นาฬิกาเรือนใหม่​ ที่อยู่ภายใต้ซีรีย์ แลนด์จาก​ Alpinist ที่ถูกพัฒนาต่อจากเรือนก่อนที่ถูกจัดจำหน่ายภายใต้คอนเซปต์ของป่าห้วยขาแข้ง​ เพื่อระลึกถึงคุณสืบ​ ​นาคะเสถียร

Seiko Bamboo

ด้วยเล็งเห็นว่า​ ป่าไผ่นั้นมีคุณประโยชน์ต่อทั้งผืนป่า​ สัตว์ และมนุษย์รวมถึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมายในทุกส่วน​ ซึ่งในญี่ปุ่นเอง​ ไผ่นั้น ก็ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการทำทั้ง​ ภาชนะ​แก้วน้ำ​ตะเกียบ​ หรือถูกดัดแปลงให้เป็นเครื่องใช้ที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่น​​ อีกทั้งยังโด่งดังจากความสวยงามของ “ป่าไผ่แห่งอาราชิยามะ” (Arashiyama Bamboo Forest) ณ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น​ สถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนที่ทุกคนอยากไปเยือน​

seiko prospex bamboo groove

ซึ่งหากย้อนกลับมาในประเทศไทยเองนั้น ไผ่​ ก็เป็นต้นไม้ที่อยู่คู่มากับวิถีการดำรงชีวิตของชุมชนไทย​ เพราะต้นไผ่ที่เกือบทุกส่วนนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งเป็นอาหาร และเครื่องใช้สอย อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่า หลายชนิด เช่น หมูป่า เม่น อ้น เก้ง กวาง ช้าง ฯลฯ อีกด้วย​ ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ป่าอันเป็นทรัพยากรสำคัญทางเศรษฐกิจ และการดำรงอยู่ของชุมชนได้ถูกรุกราน แผ้วถางเพื่อทำเกษตรกรรม และปศุสัตว์ รวมถึงการถูกรบกวนด้วยอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าถูกทำลาย ส่งผลร้ายต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ และวิถีชีวิตของคน

“Seiko Prospex Bamboo Grove Limited Edition” รหัส SPB435J เป็นอีกหนึ่งซีรีย์พิเศษที่ถูกนำเข้ามารวมอยู่ภายใต้ Sustainable campaign ในปี ​2567​ ซึ่งเป็นแคมเปญที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนตาม​หลักการดำเนินธุรกิจ SDGS ของบริษัท ไซโก​ (ประเทศไทย)​ ซึ่งมีการเปิดตัวไปและนำรายได้ไปจัดทำกิจกรรมอนุรักษ์ป่าห้วยขาแข้งร่วมกับมูลนิธิสืบ​ นาคะ​เสถียรไปแล้วก่อนหน้านี้เมื่อปี ​2566 ​โดยเป็นจุดเริ่มต้นเป็นครั้งแรก

seiko prospex bamboo groove

ความโดดเด่นของรุ่น​ “Seiko Prospex Bamboo Grove Limited Edition” นี้คือหน้าปัดสีเขียวแบมบูซึ่งถูกถ่ายทอด​ มาจากเฉดสีของยอดอ่อนใบไผ่​ที่พริ้วไหวตามสายลมในป่า​​​ พื้นหน้าปัดถูกรังสรรค์ด้วยเทค​นิคพิเศษ​ ถอดแบบจากลวดลายคล้ายหัตถกรรมที่เกิดจากการสานไม้ไผ่ ทำให้หน้าปัดดูมีมิติมากขึ้นเมื่อเล่นกับแสง ชุดเข็มทั้ง 3 ถูกออกแบบให้เป็นสีทอง ตัดกับพื้นสีเขียวของใบไผ่ อินเด็กซ์ที่ตำแหน่ง 12, 9 และ 6 นาฬิกา ยังคงดีไซน์ให้คงเอกลักษณ์ของคอลเลกชัน​ Alpinist ไว้ พร้อมฟังก์ชันหน้าต่างบอกวันที่ที่ 3 นาฬิกา แมตช์คู่กับสายสเตนเลสสตีล มอบลุคแกร่งอย่างลงตัว

seiko prospex bamboo groove

เสริมความพิเศษด้วยการร่วมมือระหว่าง Seiko และ​ PDM Brand แบรนด์ของใช้ของประดับตกแต่งบ้านสัญชาติไทย ที่มีผลงานดีไซน์โด่งดังไปทั่วโลก จนคว้ารางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจากเวทีดีไซน์ชั้นนำมากมาย อาทิ DEmark: Design Excellence Award และ Good Design Award เป็นต้น มาร่วมออกแบบและผลิตกล่องใส่นาฬิกาดีไซน์พิเศษให้มีรูปร่างเหมือนส่วนของลำต้นไผ่ โดยส่วนฝาปิด​ตกแต่งด้วยรูปใบไผ่เล็กๆ ประดับไว้ที่ขอบด้านข้าง ​

seiko prospex bamboo groove

วัสดุกล่องบรรจุนาฬิกาทำมาจากวัสดุ Genuine Vegan Leather ไมโครไฟเบอร์สายรักษ์โลก ไม่ใช้ชิ้นส่วนของสัตว์ และไม่ใช่ PU ให้สัมผัสที่หรูหราและนุ่มนวลกว่า เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมีกิมมิกก็คือ หากนำกล่องนาฬิกามาวางซ้อนกัน ก็จะได้ต้นไผ่วางประดับห้องเพิ่มความสวยงามอย่างมีสไตล์อีกด้วย

Seiko Prospex Bamboo Grove Limited Edition รหัส SPB435J สนนราคาที่ 32,800 บาท เริ่มจัดจำหน่ายวันที่ 24 มกราคม 2567 เป็นต้นไป ที่ไซโก บูติก เซ็นทรัลพระราม 9, เคาท์เตอร์ไซโก ณ ห้างสรรพสินค้า ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ที่ Seiko Boutique Online

Recommend