D-Ticket ระบบจำหน่ายตั๋วรถไฟออนไลน์ ที่ช่วยกระชับเวลาในสั้นลงเพียงไม่กี่นาที 

D-Ticket ระบบจำหน่ายตั๋วรถไฟออนไลน์

D-Ticket ระบบจำหน่ายตั๋วรถไฟออนไลน์ที่ช่วยกระชับเวลาในสั้นลงเพียงไม่กี่นาที 

ประสบการณ์ชวนตื่นเต้น แปลกใหม่ ที่ได้จากการเดินทางทางรถไฟเป็นอีกหนึ่งแพชชั่นที่เติมสีสันให้ชีวิต ทั้งการเดินทางท่องเที่ยวระยะใกล้ หรือออกไปท่องโลกระยะไกล ประสบการณ์นี้จะสัมผัสได้ง่ายขึ้น ด้วยบริการจำหน่ายตั๋วรถไฟรูปแบบใหม่ D-Ticket หนึ่งในการพัฒนาบริการของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่มุ่งมั่นทำให้การซื้อตั๋วรถไฟจบได้แค่ในสมาร์ทโฟน ระบบจำหน่ายตั๋วรถไฟออนไลน์

ระบบจำหน่ายตั๋วออนไลน์ D-Ticket สอดรับกับความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีในปัจจุบัน โดยใช้ IoT (Internet of Things) เข้ามาเชื่อมโยงให้ผู้โดยสารสามารถซื้อตั๋วและสำรองที่นั่งผ่านอุปกรณ์สมัยใหม่ทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน เพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้การเดินทางด้วยรถไฟเป็นเรื่องที่วางแผนได้ง่าย ลดขั้นตอนให้กระชับเพียงแค่ไม่กี่นาทีก็ได้รับตั๋วก่อนเดินทางอย่างที่ใจต้องการ

ระบบจำหน่ายตั๋วรถไฟออนไลน์
เข้าสู่ขั้นตอนการซื้อตั๋วออนไลน์และสำรองที่นั่งระบบ D-Ticket ได้ที่ https://www.dticket.railway.co.th

ระบบจำหน่ายตั๋วและสำรองที่นั่งรถไฟ D-Ticket System เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่อำนวยให้เกิดความสะดวกกับผู้ใช้งาน ซึ่งเข้ามาเสริมทัพนอกเหนือจากการจองตั๋วผ่านศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร 1690 ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นระบบการซื้อตั๋วรถไฟที่ผู้โดยสารต่างคุ้นเคยกันดี ระบบ D-Ticket ช่วยให้ผู้โดยสารเข้าถึงบริการได้ทุกที่ทุกเวลา ลดขั้นตอนต่างๆ ให้สั้นลงและง่ายขึ้น ทั้งยังสามารถตรวจสอบขบวนรถไฟล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ เลือกขบวนเที่ยวรถไฟให้ตรงกับวันที่ต้องการได้ที่ https://www.railway.co.th ช่วยให้วางแผนเดินทางมีทางเลือกมากขึ้น สามารถซื้อตั๋วและสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้สูงสุดถึง 30 วัน ตอบโจทย์ในการวางแผนเดินทางล่วงได้เป็นอย่างดี

สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยสมาร์ทโฟนที่ซื้อตั๋วผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน

D-Ticket มีบริการผ่านหลายช่องทางทั้งที่ให้บริการผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเข้าถึงได้ทั้งบนเว็บไซต์ https://dticket.railway.co.th และแอปพลิเคชัน D-Ticket ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ Android และ IOS แค่มีเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนก็ซื้อตั๋วเดินทางออนไลน์ได้ในไม่กี่นาที แต่มีเวลาสำรวจและเลือกเที่ยวรถไฟให้ตรงกับวันเวลาที่ต้องการได้ และยังสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยการชำระเงินได้ทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ขั้นตอนแรกของการซื้อตั๋วเริ่มจากลงทะเบียนสมัครสมาชิก กรอกข้อมูลส่วนตัว

ขั้นตอนการจองตั๋ว D-Ticket ด้วยตัวเองเริ่มจากลงทะเบียนสมัครสมาชิกบนหน้าเว็บไซต์ https://dticket.railway.co.th กรอกข้อมูลส่วนตัวที่จำเป็น  ทางระบบจะส่งลิงค์เข้าไปยังอีเมล์ที่ใช้สมัครสมาชิก ถ้าหากเข้าไปดูในกล่องจดหมายแล้วไม่พบ จะต้องไปดูที่จดหมายขยะหรือสแปม หากพบแล้วให้ทำเครื่องหมายยืนยันว่าไม่ใช่ขยะหรือสแปม จากนั้นให้กดยืนยันตัวตนในอีเมล์นั้น ถือว่าการสมัครสมาชิกเสร็จสมบูรณ์ จากนั้นเข้าสู่ระบบจองตั๋วโดยสารรถไฟ โดยเลือกสถานีต้นทาง ปลายทาง และช่วงเวลาที่ผู้โดยสารมีความประสงค์เดินทาง แล้วค้นหาขบวนโดยสารที่ต้องการ เลือกที่นั่งในตำแหน่งที่นั่ง แล้วเข้าสู่กระบวนการชำระเงินที่มีให้เลือกหลายช่องทางตามความสะดวกของผู้ใช้งาน เมื่อเสร็จสิ้นระบบจะออกตั๋วระบุรายละเอียดการเดินทางที่มี QR Code สำหรับให้เจ้าหน้าที่สแกนตรวจสอบบนขบวนรถไฟ โดยจะบันทึกเก็บในโทรศัพท์หรือพิมพ์เก็บเป็นเอกสารสำรองไว้ก็ได้เช่นกัน

เมื่อเลือกขบวนรถไฟตามช่วงเวลาที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว เข้าสู่ขั้นตอนการเลือกที่นั่งที่ต้องการได้ ระบบจะแจ้งตำแหน่งที่นั่งที่ว่าง เพศของผู้ซื้อตั๋วในที่นั่งต่างๆ ให้ทราบด้วย
ความสะดวกในการชำระเงินที่มีให้เลือกทั้งบัตรเดบิต บัตรเครดิต และช่องทางอื่นๆ ในอนาคต เช่น เคาน์เตอร์เซอร์วิส
เมื่อชำระค่าใช้จ่ายเรียบร้อยจะได้รับตั๋วโดยสารแบบ E-Ticket สามารถบันทึกเก็บไว้ในสมาร์โฟนหรือพิมพ์เก็บเป็นเอกสารได้ (ภาพจาก ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย)

ความรวดเร็วในยุค 4.0 ที่อินเตอร์เน็ตคือสิ่งที่เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิต และระบบ D-Ticket การซื้อตั๋วออนไลน์ทำหน้าที่เติมเต็มให้เข้าถึงการเดินทางด้วยรถไฟเป็นเรื่องง่ายขึ้น รวมทั้งช่องทางการจำหน่ายตั๋วหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นที่สถานีรถไฟทั่วประเทศ เครื่องจำหน่ายตั๋วบนขบวนรถไฟ และศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร 1690 ล้วนแต่สร้างความครอบคลุมให้เข้าถึงประสบการณ์การเดินทางทางรถไฟในยุคสมัยใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยยังคงพัฒนาจุดนี้อย่างต่อเนื่อง

เรื่องแนะนำ

รันตี ซองกาเรีย และบีคลี่ การพบกัน ณ สังขละบุรีของแม่น้ำทั้งสาม โดยมีพยานเป็นมนุษย์

ความเหมือนระหว่างมนุษย์และแม่น้ำที่ฉันพอนึกออก อย่างแรกคงเป็นเวลาชีวิตที่ถึงแม้มีทรัพย์เป็นล้านก็ซื้อกลับมาไม่ได้สักเสี้ยวนาที เช่นเดียวกับกระแสน้ำในลำธารจะกี่ล้านปีบนโลกก็ไม่เคยไหลย้อนกลับ ทั้งสองล้วนต้องมีบั้นปลายและจุดจบ ช้าหรือเร็วก็แค่นั้น กิจกรรมทางน้ำ กาญจนบุรี อีกสิ่งคือ พวกเธอนั้นมีอารมณ์หลากหลาย บางเช้าแสนสงบชวนหลงใหล บางบ่ายนั้นเชี่ยวกรากก้าวร้าวเกินอยู่ใกล้ ตกเย็นท่ามกลางแสงตะวันตกกลับร่าเริงราวกับที่แห่งนี้ไม่เคยมีพายุ แน่นอนว่ายากเกินฉันจะคาดเดา ทำได้เพียงแค่เสพช่วงเวลาเหล่านั้น แม้รู้ว่ามันต้องจบลง ช้าหรือเร็วก็แค่นั้น กิจกรรมทางน้ำ กาญจนบุรี แต่แล้วแม่น้ำยังมีอีกข้อเท็จจริงที่ฉันประทับใจที่สุด นั่นคือ การเริ่มจากสายน้ำเล็ก ๆ ไหลขยักคดเคี้ยวเลาะเปลือกโลกจนพบกับทางน้ำที่เติบโตมาจากอีกทิศ ผสานกันจนเป็นลำน้ำที่กว้างกว่าเดิม เช่นเดียวกับโชคชะตาทางภูมิศาสตร์ที่ทำให้ทั้ง 3 พบกัน ณ สังขละบุรี แม่น้ำแรกชื่อ “รันตี” เธอเดินทางมาจากทุ่งใหญ่นเรศวรซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออก ก่อนพบกับ “ซองกาเรีย” หรือแม่น้ำที่แบ่งสังขละบุรีเป็น 2 ฝั่ง ใช่แล้ว…หากคุณจะนึกภาพ “สะพานมอญ” สะพานไม้ร้อยล้านเรื่องราวแสนคุ้นตาก็มีไว้ข้ามแม่น้ำสายนี้ โดยชื่อของเธอถูกนิยามด้วยภาษามอญแปลว่า “ฝั่งโน้น” และทั้งคู่ก็ได้พบกับ “บีคลี่” สายน้ำแสนอุดมสมบูรณ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาตะนาวศรีบริเวณเส้นสมมติที่แบ่งไทยกับเมียนมาร์ รันตี ซองกาเรีย และบีคลี่ การบรรจบของทั้งแม่น้ำทั้ง 3 สาย ถูกมนุษย์เรียกขานว่า “สามสบ” อันมีที่มาจากคำว่า “ประสบ” […]

เจน กูดดอลล์ กับภารกิจส่งต่อความหวังสู่คนรุ่นใหม่

ในโลกที่รุมเร้าไปด้วยปัญหา เจน กูดดอลล์ นักอนุรักษ์ผู้สร้างแรงบันดาลใจ ค้นพบความหวังในคนรุ่นใหม่ สมองอันปราดเปรื่องของมนุษย์ ความสามารถในการฟื้นตัวของธรรมชาติ โชเชียลมีเดีย และจิตวิญญาณที่ไม่เคยยอมแพ้ของเรา

ตำนานแห่งอะโซโลตล์ผู้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ตำนานแห่งอะโซโลตล์ผู้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ อะโซโลตล์ (Axolotl หรือแอกโซลอเทิล ภาษาสเปนออกเสียงว่า อะโฮโลตล์) ซึ่งเป็นซาลาแมนเดอร์หรือหมาน้ำชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์ที่คนชื่นชอบ เพราะนอกจากหน้าตาที่ดูแปลกและน่ารักแล้ว มันยังงอกอวัยวะส่วนไหนก็ได้ขึ้นมาใหม่ แต่ปัจจุบันสัตว์ชนิดนี้กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ชนพื้นเมืองและชาวบ้านในเม็กซิโกจึงกำลังพยายามปกป้องพวกมันไว้ให้ได้มากที่สุด ตำนานอัซเต็กเล่าว่า ในครั้งบรรพกาล เหล่าทวยเทพมารวมตัวกันอยู่รอบกองไฟ โดยจะต้องมีผู้ยอมสละชีพเพื่อสร้างดวงอาทิตย์หรือดวงจันทร์ขึ้นมาให้กับโลกมนุษย์ เทพหลายองค์กระโดดเข้าสู่กองไฟเพื่อเป็นเชื้อให้เกิดธาตุใหม่ๆขึ้นมา แต่เทพโซโลตล์ (Xolotl) ผู้เป็นฝาแฝดของเทพเควตซัลโคตล์ (Quetzalcoatl – เทพแห่งลมและสติปัญญา มีร่างเป็นมังกร หรือ Feathered Serpent) ไม่ยอมสละชีพ ทำให้เทพเควตซัลโคตล์โกรธา จึงสั่งให้จับแฝดของตนมายัญพลี เทพโซโลตล์แปลงร่างเป็นสัตว์หลากหลายเพื่อหลบหนี และเมื่อไปถึงทะเลสาบโซชีมิลโก (ในกรุงเม็กซิโกซิตี) ก็แปลงกายเป็น “อะโซโลตล์” และกระโจนหนีลงไปในน้ำ เทพเควตซัลโคตล์จึงไว้ชีวิตผู้เป็นแฝด แต่ก็สาปให้เทพโซโลตล์ต้องอยู่ในความมืดไปชั่วนิรันดร์ในฐานะปีศาจน้ำที่มีชื่อว่า อะโซโลตล์ เฟร์นันโด อารานา นักชีววิทยาของ Center of Biological and Aquatic Research of Cuemanco (CIBAC) เล่าว่า Ambystoma mexicanum เป็นสัตว์ประจำถิ่นที่พบได้ในเฉพาะปากแม่น้ำเม็กซิโกเท่านั้น […]

Explorer Awards 2018: เพชร มโนปวิตร

เพชร มโนปวิตร นักวิทยาศาสตร์ด้านการอนุรักษ์ที่เคยทำงานกับองค์กรสิ่งแวดล้อมระดับโลกหลายแห่ง ทั้งยังเป็นนักเขียนและนักแปลผู้ขับเคลื่อนประเด็นการอนุรักษ์