ทำความรู้จักอาชีพด้านสิ่งแวดล้อมในต่างประเทศ นวัตกรผู้ขับเคลื่อนโลกยั่งยืน

ทำความรู้จักอาชีพด้านความยั่งยืนในต่างประเทศ นวัตกรผู้ขับเคลื่อนโลกให้ดียิ่งกว่าเดิม

ทำความรู้จักหลากหลายอาชีพสีเขียว (Green Jobs) ในต่างประเทศ ตั้งแต่นักวิจัยที่ได้ดำน้ำสำรวจท้องทะเล นักออกแบบและรีไซเคิล ไปจนถึงเชฟผู้ปรุงอาหารเพื่อความยั่งยืน

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า หากได้ทำงานที่รัก เราจะไม่รู้สึกเลยว่ากำลังทำงานอยู่ เพราะในทุกๆ วัน เราจะกระตือรือร้นที่จะตื่นขึ้นมาเพาะปลูก Passion ของตนเองให้เติบโต

ถ้า Passion ของคุณคือการต่อสู้กับวิกฤตสิ่งแวดล้อม สร้างโลกที่ดีและยั่งยืนสู่อนาคต เราอยากชวนไปทำความรู้จักหลากหลายอาชีพสีเขียว (Green Jobs) เล่านี้ ที่สร้างประโยชน์ทั้งต่อเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม

ขอให้โยนความคิดเดิมๆ ว่างานด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนนั่นน่าเบื่อทิ้งไปก่อน เพราะ 9 อาชีพต่อไปนี้ ทั้งเท่ สร้างสรรค์ และหลากหลาย มีตั้งแต่นักวิจัยที่ได้ดำน้ำสำรวจท้องทะเล นักออกแบบและรีไซเคิล ไปจนถึงเชฟผู้ปรุงอาหารเพื่อความยั่งยืน

01 Urban Growers

PHOTOGRAPH BY DIANE COOK AND LEN JENSHEL, NATIONAL GEOGRAPHIC

เชฟชาวแคนาดากำลังเลือกผลผลิตจากแหล่งปลูกไม่ธรรมดา เพราะมันคือสวนแอปเปิ้ลบนดาดฟ้า ท่ามกลางตึกสูงโดยรอบในเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ทุกวันนี้ ตึกระฟ้ามากมายในเมืองแวนคูเวอร์กลายเป็นเป็นแหล่งผลิตอาหาร สวนเกษตรกรรมบนดาดฟ้าสามารถส่งมอบพืชผลจากเมืองสู่คนในเมือง นอกจากสวนเหล่านี้จะช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม จากการลดใช้ยาฆ่าแมลงแล้ว

ยังช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิลอีกด้วย เนื่องจากมันถูกปลูก เติบโตและนำไปปรุงอาหารในพื้นที่เมือง ลดการขนส่งทางไกลจากต่างเมืองอย่างพืชผลเกษตรกรรมบางอย่าง สวนดาดฟ้ายังช่วยลดอุณหภูมิของอาคาร เป็นฉนวนป้องกันการสูญเสียพลังงาน ทั้งยังเป็นด่านรับน้ำฝนในช่วงฤดูพายุ ไปจนถึงเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ช่วยฟอกอากาศให้พื้นที่รอบๆ

02 Water Quality Technicians

PHOTOGRAPH BY GERD LUDWIG, NATIONAL GEOGRAPHIC

เพื่อสร้างสรรค์วิธีแก้ปัญหาคุณภาพน้ำ สำนักจัดการคุณภาพน้ำและพลังงานแห่งนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐฯ ทดสอบลูกบอลโพลีเอทิลีนจำนวนกว่า 3 ล้านลูก ในอ่างเก็บน้ำ Ivanhoe อ่างเก็บน้ำขนาด 220 ล้านลิตรแห่งนี้ ถูกเติมสารคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มีความเข้มข้นของ Bromide ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อทั้งสองส่วนผสมกันและสัมผัสกับรังสี UV จะเกิดเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งอันตรายอย่างยิ่งเนื่องจากมีพลเมืองลอสแองเจลิสกว่า 600,000 คนใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้

วิศวกรจึงคำนวณพื้นที่ผิวน้ำและใส่ลูกบอลโพลีเอทิลีนลงไป เพื่อปกป้องไม่ให้ผิวน้ำกระทบรังสี UV ลูกบอลเหล่านี้เป็นชนิดเดียวกับที่สนามบินใช้ป้องกันนก ไม่ให้บินลงมายังพื้นที่ชุ่มน้ำบริเวณรันเวย์ เนื่องจากจะเป็นอันตรายต่อการบิน วิธีแก้ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องปกติ เนื่องจากอ่างเก็บน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคที่เติมสารคลอรีนส่วนใหญ่จะไม่ใช่อ่างกลางแจ้ง ดังนั้นผู้ทำงานด้านนี้จึงต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ในการพลิกแพลงหาวิธีจัดการกับสภาพสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อผู้คน

03 Clean Car Engineers

PHOTOGRAPH BY JOE MCNALLY, NATIONAL GEOGRAPHIC

วิศวกรทำงานบนต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้า ในโรงงานที่แคลิฟอร์เนีย ในประเทศสหรัฐฯ มีตำแหน่งงานที่มุ่งเน้นไปสู่การคิดค้นนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า 3.1 ล้านตำแหน่ง และ 400,000 กว่าตำแหน่งในนั้น คืองานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า

การขนส่งเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญไปสู่ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม ยานยนต์สันดาปภายในแบบดั้งเดิมเผาผลาญเชื้อเพลิงฟอสซิสและปล่อยก๊าซเรือนกระจกมหาศาลตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา และรถยนต์กำลังค่อยๆ ถูกเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นรูปแบบที่ใช้พลังงานสะอาด และสร้างมลพิษน้อยลง

พร้อมๆ กับการเปลี่ยนต้นกำเนิดพลังงาน จากเชื้อเพลิงที่เป็นมลพิษอย่างถ่านหิน ไปสู่ทางเลือกที่สะอาดกว่า เช่น พลังงานลมและแสงอาทิตย์ เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้ทำดีที่สุดในทุกๆ ขั้นตอน เพื่อสร้างความยั่งยืนให้โลก

04 Recyclers

PHOTOGRAPH BY ANNA CLOPET, CORBIS

กระดาษอัดก้อนเหล่านี้จะถูกนำไปรีไซเคิล ที่โรงงานในเมืองบอร์โดซ์ ประเทศฝรั่งเศส ประเทศสหรัฐฯ รีไซเคิลกระดาษมากกว่าวัสดุที่สามารถรีไซเคิลอื่นๆ ทั้งหมดรวมกัน (ไม่นับรวมเหล็ก) 2 ใน 3 ของกระดาษทั้งหมดที่ใช้ในสหรัฐฯ ได้รับการรีไซเคิลแทนที่จะถูกทิ้งลงในหลุมฝังกลบตามข้อมูลของ American Forest & Paper Association และข้อมูลจากสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมระบุว่า มากกว่า 1 ใน 3 ของวัตถุดิบที่ใช้ในโรงงานกระดาษ เป็นกระดาษมือ 2

กระบวนการนี้ สร้างทั้งตำแหน่งงานและผลลัพธ์ด้านสิ่งแวดล้อม สถิติของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแสดงให้เห็นว่า การรีไซเคิลกระดาษ 1 ตันช่วยประหยัดพลังงานได้มากพอ ที่จะจ่ายไฟให้บ้านของชาวอเมริกันเป็นเวลาครึ่งปี ประหยัดน้ำได้ 26,500 ลิตร และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเทียบเท่า 1 เมตริกตัน

05 Natural Scientists

PHOTOGRAPH BY DAVID DOUBILET, NATIONAL GEOGRAPHIC

นักดำน้ำตรวจวัดความเป็นกรดของน้ำในมหาสมุทร บริเวณแนวปะการัง Great Barrier Reef นอกเกาะ One Tree ของประเทศออสเตรเลีย เพื่อสร้างแผนภูมิแสดงหลักฐานการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และสังเกตผลกระทบต่อระบบนิเวศ

ในขณะที่ประเทศต่างๆ พยายามก้าวไปสู่วิถีชีวิตและเศรษฐกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน มันจำเป็นอย่างยิ่ง ที่เราจะต้องมีนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ ที่สามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ผลกระทบ จากการกระทำไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ที่เรากระทำต่อโลก

06 Green Builders

PHOTOGRAPH BY JOHAN ORDONEZ, AFP/GETTY IMAGES

Adam Howland จากองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมชื่อ Long Way Home ใช้เทคนิคการสร้างอาคารสีเขียว ช่วยเหลือผู้คนในประเทศกัวเตมาลา Long Way Home ศึกษา ทดสอบและกำลังช่วยหลายชุมชนในประเทศนี้ สร้างโรงเรียนจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่ดินไปจนถึงขยะที่ถูกทิ้ง เช่นยางรถยนต์และขวดพลาสติก

ผลลัพธ์ที่ได้ คืออาคารปลอดภัยแข็งแรงที่ช่วยมูลค่าใหม่ให้ขยะ ที่ปกติถูกทิ้งลงในแม่น้ำหรือเผาทิ้ง เนื่องจากไม่มีวิธีการกำจัดที่ดีกว่า ตอนนี้ชาวบ้านยินดีเก็บรวบรวมขยะเหล่านั้นมาเข้าร่วมโครงการอาคารสีเขียวของ Long Way Home นอกจากสร้างอาคาร สมาชิกขององค์กรยังให้ความรู้แก่เยาวชนในพื้นที่ เกี่ยวกับวิถีชีวิตที่ยั่งยืนและฝึกอบรมพวกเขาให้ทำงานในเศรษฐกิจสีเขียว

07 Solar Cell Technicians

PHOTOGRAPH BY PETER GINTER, SCIENCE FACTION/CORBIS

วิศวกรทำการทดสอบระบบโซลาร์เซลล์ ในห้องปฏิบัติการของประเทศสเปน โดยสวมชุดป้องกันและแว่นตา ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงพลังอันทรงพลังที่สามารถเก็บเกี่ยวได้จากแสงอาทิตย์

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา การผลิตและใช้โซลาร์เซลล์ของภาคส่วนต่างๆ ในยุโรป เพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกๆ 2 ปี ทำให้ต้นทุนลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องก็มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่ประเทศเยอรมนี มีตำแหน่งงานที่เกี่ยวกับการขับเคลื่อนด้านพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 40,000 คน ทุกวันนี้ ทวีปยุโรปผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของโลก ตามมาด้วยญี่ปุ่นและสหรัฐฯ

08 Green Design Professionals

PHOTOGRAPH FROM PROEHL STUDIOS, CORBIS

หลังคาเป็นอะไรได้มากกว่าแค่กันฝน อย่างหลังคาของอาคาร California Academy of Sciences เป็นเป็นที่อยู่ของต้นไม้และพืชพรรณกว่า 1.7 ล้านต้น โดยหนึ่งในจำนวนนั้นเป็นพืชพื้นถิ่นหายากของภูมิภาคตะวันตก ประเทศสหรัฐฯ

หลังคาขนาด 1,765 ตารางเมตร นี้ ประกอบไปด้วยเนินเขา 7 ลูก ซึ่งสร้างเลียนแบบภูมิประเทศของซานฟรานซิสโก และมีช่องเปิดมากมายให้แสงธรรมชาติ ส่องลอดไปให้ความสว่างภายในอาคาร โดยมันทำให้อุณหภูมิภายในอาคารเย็นกว่าภายนอกถึง 5 องศาเซลเซียสโดยเฉลี่ย ซึ่งแน่นอนว่าประหยัดพลังงานแต่ละปีไปมหาศาล

ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสีเขียว ตั้งแต่สถาปนิกไปจนถึงนักวางผังเมืองเป็นกลไกสำคัญในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ส่วนต่างๆ ของเมือง ภายใต้บริบทและข้อจำกัดที่เปลี่ยนไปของยุคสมัย

09 Wave Energy Producers

PHOTOGRAPH BY ASHLEY COOPER, CORBIS

มหาสมุทรนั้นเต็มไปด้วยพลวัตรของคลื่น อุปกรณ์เช่นเครื่องกำเนิดพลังงานคลื่น Pelamis P2 นี้สามารถใช้ประโยชน์จากคลื่นที่เกิดขึ้นตลอดเวลา โดยดักจับมันมาผลิตเป็นพลังงาน

P2 ถูกคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้นในหมู่เกาะออร์คนีย์ ของสกอตแลนด์ ด้วยกำลังผลิต 750 กิโลวัตต์ มันสามารถสร้างพลังงานที่เพียงพอความต้องการไฟฟ้าโดยเฉลี่ยของบ้าน 500 หลัง ตลอดระยะเวลา 1 ปี

ปัจจุบันพลังงานหมุนเวียนจากแหล่งต่างๆ เริ่มถูกใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก ทั้งแสงอาทิตย์ ลม น้ำ ชีวมวล แต่พลังงานจากเกลียวคลื่นยังไม่ถูกพูดถึงมากนัก ในอนาคตสายงานด้านนี้ จะเกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยศักยภาพของพลังงานอันมหาศาลของคลื่นนั้นมีไม่จำกัด


ข้อมูลอ้างอิง


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : พัทน์ ภัทรนุธาพร เด็กไทยใน MIT Media Lab ศูนย์วิจัยนวัตกรรมเพื่อโลกอนาคต

เรื่องแนะนำ

มองอนาคต : เมืองอัจฉริยะ เหล่านี้มีนวัตกรรมล้ำยุคที่สุดในโลก

เมืองอัจฉริยะ ทั้งสิบแห่งทั่วโลกเหล่านี้มีนวัตกรรมที่ล้ำยุคที่สุดในโลก และหลายเมืองยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีควบคู่ไปกับการเป็นเมืองสีเขียวอีกด้วย ภายในปี 2050 มีการคาดการณ์ว่า ประชากรสองในสามจะอาศัยอยู่ในเขตเมือง เนื่องจากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นและพื้นที่เมืองจะเชื่อมต่อกันมากขึ้น นักท่องเที่ยวกำลังออกเดินทางท่องเที่ยวอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ในปี 2017 นักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่าหนึ่งพันสามร้อยล้านคนเดินทางท่องเที่ยวไปยังจุดหมายต่างๆ ทั่วโลก จากรายงานล่าสุดขององค์กรการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (United Nations World Tourism Organization) เน้นว่าจำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนในการสร้างเมืองสำหรับอนาคต เมืองอัจฉริยะ (Smart City) กำลังเผชิญหน้าความท้าทายเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ ทั้งการพัฒนาถนน การส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยี การสนับสนุนมรดกเก่าแก่และชุมชนที่มีความหลากหลาย รวมไปถึงการปกป้องสิ่งแวดล้อม มาค้นหากันว่าเมืองที่มีนวัตกรรมล้ำยุคทั้งสิบเมืองนี้กำลังปกป้องโลกไปพร้อมกับการให้ประโยชน์ต่อทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวอย่างไรบ้าง เมืองทาลลินน์ ประเทศเอสโตเนีย เมืองหลวงของเอสโตเนีย ประเทศที่แยกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียต ได้กลายมาเป็นเมืองศูนย์กลางทางเทคโนโลยี เป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศให้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน มีการจัดการเลือกตั้งออนไลน์ และเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ต 5G กับทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ในระหว่างการเตรียมการการเฉลิมฉลองครบรอบหนึ่งร้อยปีของการเป็นสาธารณรัฐ ได้มีการนำเสนอกิจกรรมมากมายตลอดทั้งปี 2020 เมืองออร์ฮูส ประเทศเดนมาร์ก เมืองโคเปนเฮเกนอาจมีความโดดเด่นมาก แต่เมืองอาร์ฮูสที่อยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 160 กิโลเมตรนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เมืองที่มีสเน่ห์แห่งนี้ได้รับการออกแบบให้เป็นเมืองหลวงของวัฒนธรรมยุโรป และได้รับการยกย่องให้เป็นพื้นที่การท่องเที่ยวเชิงอาหาร มีตลาดอาหารที่ใหม่ มีการเชื่อมต่อรางรถไฟ ห้องสมุดแห่งอนาคต และโรงแรมสร้างสรรค์ที่ช่วยเพิ่มพลังและเสน่ห์ให้กับเมือง […]

ฮอยอัน : ออกเดินทางหาความยั่งยืนทั้งภายนอกและภายในตนเอง

เรารู้จัก ฮอยอัน ในฐานะเมืองมรดกโลก หลายคนมาที่นี้เพื่อเยี่ยมชมเมืองเก่า ชุมชนญี่ปุ่น และล่องเรือตะกร้า แต่การเดินทางบางครั้งกลับไม่ใช่แค่สถานที่ แต่เป็นผู้คน และเรื่องราวของผู้คนที่พบเจอ ว่ากันว่าตัวบุคคลนี่แหละที่นำพาเราไปสู่เรื่องราวของสถานที่นั้นอย่างแท้จริง ฉันมักออกเดินทางเพื่อสำรวจตัวเองเสมอ แต่การเดินทางครั้งนี้กลับแตกต่างจากทุกครั้ง ฮอยอัน คือสถานที่ที่ฉันไม่ต้องใช้กำลังปีนป่ายใดๆ ไม่ต้องใช้แรงใจในการผลักดันแรงขาให้ก้าวเดินเป็นระยะทางกว่าสิบกิโลเมตร ฉันเชื่อมาตลอดว่า ความยากลำบากในการเดินทางแบบนั้นจะพัดพาจิตวิญญาณแท้จริงกลับมา ทุกครั้งที่ออกเดินทางฉันมักจะเชื่อมภาพที่เราเห็นกับเรื่องภายในตนเองทั้งหมด จนวันหนึ่งที่จังหวะชีวิตเปลี่ยนไป แว่นตาของการมองโลกก็เปลี่ยนไปด้วย ฉันเริ่มสนใจเรื่องภายนอกตัวมากขึ้น และการเดินทางมาฮอยอันก็ทำให้ฉันเห็นภาพนี้ชัดเจนขึ้น หลายแหล่งข้อมูลบอกว่า ฮอยอันตั้งอยู่ในจังหวัดกวางนาม ประเทศเวียดนาม UNESCO คัดเลือกให้เป็นเมืองมรดกโลก ด้วยเหตุผลที่ว่า เป็นเมืองที่ผสมผสานศิลปะ และสถาปัตยกรรมท้องถิ่นและต่างชาติ ได้อย่างมีเอกลักษณ์ หลังจากกลายเป็นเมืองมรดกโลก ฮอยอันจึงเติบโตอย่างรวดเร็วในฐานะเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ที่มีค่าครองชีพต่ำติด 1 ใน 5 ของโลก และด้วยอัตราการเติบโตที่รวดเร็วบนพื้นที่จำกัด ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตั้งแต่เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน จนถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วทำให้ผู้คนบางส่วนในฮอยอันเริ่มหาหนทางเดินทางเข้าหาจุดสมดุล จุดของการพัฒนาอย่างยั่งยืนจึงถูกนำมาประยุกต์ใช้ หลายคนเริ่มกลับมารวมกลุ่มกันทำสวนแบบปลอดสารพิษ คนรุ่นใหม่บางคนกลับมาเป็นแรงสำคัญในการพัฒนาชุมชนโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วม มีการจัดการท่องเที่ยวชุมชนขึ้นมา และฉันหวังว่าการเดินทางครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดนั้น ฉันออกเดินทางจากประเทศไทยมาลงที่เมืองดานัง ก่อนเหมารถโดยสารมาฮอยอัน ในตอนกลางวัน ฮอยอันเป็นเมืองเงียบสงบ ราวกลับเมืองที่หลับไหล ผู้คนเดินไปมาอย่างบางตา แต่เมื่อพระอาทิตย์เริ่มตกดิน […]

ความน่าสนใจในงาน Thailand Sustainability Expo 2020

สำรวจกิจกรรมน่าสนใจและไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดในงาน THAILAND SUSTAINABILITY EXPO 2020 (TSX2020) เตรียมพบกับการรวมตัวครั้งสำคัญขององค์กรต้นแบบด้านความยั่งยืนของประเทศไทย นำโดย ไทยเบฟ, ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป, จีซี และ เครือข่าย TSCN ภายใต้ภารกิจขับเคลื่อนโลกให้น่าอยู่อย่างยั่งยืน ที่นำมาสู่การจัดงาน “ Thailand Sustainability Expo 2020 (TSX) ” ขึ้นเป็นครั้งแรกในแนวคิด “พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก” (Sufficiency for Sustainability) ระหว่างวันที่ 1-4 ตุลาคม 2563 นี้ ณ ห้างสรรพสินค้า สามย่านมิตรทาวน์ ชั้น G ชั้น 3 และ ชั้น 5 มาสำรวจกันว่าในการจัดงาน 4 วันเต็ม มีกิจกรรมใดน่าสนใจ และมีกิจกรรมใดบ้างที่ไม่ควรพลาด CEO PANEL DISCUSSION; DECADE […]

ต้นไม้ในเมืองใหญ่

ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และต้นไม้ในเมืองใหญ่ต้องเป็นไปอย่างเอาใจต้นไม้มาใส่ใจเรา เพราะที่สุดแล้วไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปก้าวไกลแค่ไหน คนเรายังคงต้องพึ่งพาธรรมชาติ