5 ธีมท่องเที่ยว เปลี่ยนกาตาร์จากจุดพักเครื่องสู่ประสบการณ์ท่องเที่ยวไม่รู้ลืม - National Geographic Thailand

5 ธีมท่องเที่ยว เปลี่ยนกาตาร์จากจุดพักเครื่องสู่ประสบการณ์ท่องเที่ยวไม่รู้ลืม

ในการเดินทางไกล จุดแวะพักเครื่องเป็นสิ่งสำคัญ แล้วจะดีกว่าไหมถ้าจุดแวะพักเครื่องจะกลายเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมให้กับเรา

ภูมิภาคตะวันออกกลางกำลังเพิ่มบทบาทในการเป็นศูนย์กลางแห่งการเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างทวีป อย่างเช่น ถ้าเราจะเดินทางจากประเทศไทยไปยุโรป แอฟริกา หรืออเมริกา ก็ต้องแวะพักเครื่องในภูมิภาคนี้

ประเทศที่โดดเด่นในการเป็นจุดแวะพักยอดนิยมคือ ‘กาตาร์’ ซึ่งมีสนามบิน Hamad International Airport ที่ได้อันดับหนึ่งจากการมอบรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลก ปี 2021 เป็นเครื่องยืนยันความสะดวกสบายในการใช้บริการ

และเราสามารถเลือกการเดินทางโดยสายการบิน กาตาร์ แอร์เวย์ส สายการบินประจำชาติของประเทศกาตาร์ที่ให้บริการมาครบ 25 ปี ในปีนี้ ได้รับรางวัลการันตีของการเป็นสายการบินที่ดีที่สุดในโลกโดยสถาบัน Skytrax รวมถึงมีมาตรการโรคติดเชื้อ โควิด-19 ในระดับสากล มีเที่ยวบินออกจากกรุงเทพและภูเก็ตทุกวัน ให้บริการสู่จุดหมายปลายทางกว่า 140 แห่งทั่วโลก

ในปีนี้ มีความพิเศษที่กาตาร์จะเป็นประเทศเจ้าภาพในการจัดฟุตบอลโลก FIFA World Cup 2022 ซึ่งเป็นประเทศแรกในตะวันออกกลางที่ได้เป็นเจ้าภาพในทัวร์นาเมนต์ที่คนทั้งโลกรอคอย และกาตาร์พร้อมแล้วที่จะเปิดประตูรับนักเดินทางจากทั่วโลกเพื่อมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวสุดวิเศษ

เราขอแนะนำให้คุณใช้เวลาเพียง 2-3 คืน ก่อนเดินทางต่อไปจุดหมายปลายทาง เพื่อเปลี่ยนจุดแวะพักเครื่องให้การเป็นการเดินทางครั้งใหม่ที่คุณจะไม่มีวันลืม ด้วยการซื้อแพ็กเกจ Stopover ที่คุ้มค่าที่สุดไปกับสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส และเดินทางท่องเที่ยวไปกับ 5 ธีมท่องเที่ยวในกาตาร์ที่เต็มไปสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายซึ่งคุณไม่ควรพลาด

และสำหรับคนไทย กาตาร์ยกเว้นวีซ่าให้ 30 วัน เที่ยวได้แบบไม่มีสะดุดแน่นอน

1. เปิดประสบการณ์สู่ศิลปวัฒนธรรม ที่ผสมผสานความเก่าแก่และความล้ำสมัย

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกาตาร์ National Museum of Qatar

พิพิธภัณฑ์ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกชวนชม ที่ได้สมญานามว่า “กุหลาบทะเลทราย” ซึ่งใช้พื้นที่มากถึง 40,000 ตารางเมตร มีการออกแบบพื้นที่จัดแสดงเชื่อมต่อกัน ซึ่งจะให้ผู้มาเยือนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของประเทศกาตาร์นับตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ไปจนถึงยุคใหม่ และยุคปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม Museum of Islamic Art

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นเพชรยอดมงกุฎในบรรดาพิพิธภัณฑ์ทั้งหลายในกาตาร์ซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ อาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังระดับโลกอย่าง  I.M. Pei. ตั้งอยู่พื้นที่ใจกลางเมือง The Corniche ของกาตาร์ที่มีความสวยงาม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมหลักฐานทางอารายธรรมของศาสนาอิสลามทั้งในภูมิภาคตะวันออกกลางและบางส่วนของทวีปแอฟริกาที่มีอายุมากกว่าหนึ่งพันปีเป็นต้นมา พร้อมงานอีเวนท์ทางวัฒนธรรมที่หมุนเวียนมาจัดแสดงตลอดทั้งปี

หมู่บ้านวัฒนธรรม KATARA

หมู่บ้านวัฒนธรรมแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากบทบาทการเป็นจุดศูนย์รวมวัฒนธรรมระหว่างภูมิภาคตะวันออกกลางและเอเชียของกาตาร์ ภายในมีสถานที่ทางวัฒนธรรมทั้งพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี มัสยิดแบบศิลปะดั้งเดิม มัสยิดสีทอง โรงละครกลางแจ้ง ท้องฟ้าจำลอง แหล่งช้อปปิ้ง ซึ่งทั้งหมดล้วนออกแบบให้มีกลิ่นอายของการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างสมัยเก่าและสมัยใหม่ ในภาพลักษณ์แบบภูมิภาคตะวันออกกลางของประเทศกาตาร์ได้อย่างสวยงาม น่าประทับใจ

2. ผจญภัยในทะเลทรายกว้างใหญ่

ชายหาด Khor Al Udaid Beach

พื้นที่ชายหาดที่ติดกับทะเลทรายแห่งนี้ มีภูมิประเทศที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และได้สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนมาอย่างยาวนาน ที่ชายหาด Khor Al Udaid Beach นอกจากนักท่องเที่ยวจะสามารถชื่นชมทัศนียภาพที่แตกต่างกันในช่วงเช้าและเย็นจากอิทธิพลของน้ำขึ้น-น้ำลงแล้ว ระหว่างวันก็สามารถสนุกไปกับกิจกรรมขับรถ 4×4 ตะลุยเนินทรายอันกว้างใหญ่ หรือจะทดลองขี่อูฐเพื่อสัมผัสไอแดดและสายลมในบรรยากาศทะเลทรายก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

3. ชมเมือง ช้อปปิ้ง ในเมืองไข่มุกแห่งเปอร์เซีย

The Pearl, Qatar

เกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นแห่งนี้จะให้ทั้งความตื่นตาตื่นใจจากตึกระฟ้าที่อยู่รายรอบ สถานที่ซึ่งความหรูหรา การพักผ่อน และชุมชนที่กำลังเติบโตหลอมรวมเข้าด้วยกัน สถานที่ในบรรยากาศแบบเมดิเตอเรเนียนที่เต็มไปด้วยท่าจอดเรือยอชท์ โรงแรมสุดหรู แหล่งชอปปิ้ง ร้านอาหารรสชาติดีเยี่ยม สวนสาธารณะเขียวขจีในบรรยากาศที่ล้อมรอบไปด้วยแหล่งน้ำ The Pearl  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สะท้อนถึงความปรารถนาของกาตาร์ที่ต้องการเป็นเมืองที่น่าอยู่ ท่ามกลางความทันสมัยซึ่งพัฒนาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ตลาดโบราณ Souq Waqif

ตั้งอยู่ที่พื้นที่ตลาดเก่าของเมืองซึ่งมีอายุมากกว่าร้อยปี Souq Waqif ถือเป็นพื้นที่แห่งวัฒนธรรมการค้าขายแบบดั้งเดิมที่แทรกตัวท่ามกลางความทันสมัยในกาตาร์ นอกจากจะตื่นตากับตลาดซึ่งอยู่ในรูปทรงของอาคารตลาดที่มีความสวยงามในแบบโบราณ และเต็มไปด้วยสินค้าอันเป็นเอกลักษณ์ของกาตาร์แล้ว นักท่องเที่ยวเข้าสามารถเข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆ เช่น สัมผัสวัฒนธรรมการเลี้ยงนกเหยี่ยว ม้า และอูฐ และเพลิดเพลินไปกับวิถีชีวิตกลางคืนในรูปแบบของคนท้องถิ่นได้เช่นเดียวกัน

The Corniche

The Corniche เป็นเส้นทางเดินริมน้ำซึ่งทอดตัวยาวไปตามอ่าวโดฮา ระยะทาง 7 กิโลเมตรในกรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ จากที่แห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมทัศนียภาพของบรรดาตึกสูงของเมือง หรือจะเก็บเกี่ยวบรรยากาศความโรแมนติกโดยการแล่นเรือเพื่อเที่ยวชมความสวยงามของอ่าวกาตาร์ในยามพระอาทิตย์ตกก็ดีไม่แพ้กัน นอกจากนี้ รอบๆ อ่าวยังมีโรงแรม แหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหารที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเพื่อสร้างความประทับใจที่ไม่รู้ลืม

4.สัมผัสพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งตะวันออกกลาง

Purple Island

เป็นเกาะในทะเลโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ น้ำทะเลที่ใสสะอาด รายล้อมไปด้วยป่าโกงกางริมทะเลและพุ่มไม้เขียวชอุ่ม เกาะแห่งนี้เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้เชื่อมต่อจากธรรมชาติท่ามกลางความเงียบสงบ ห่างไกลจากบรรยากาศความวุ่นวายในเมือง และมีกิจกรรมสำหรับทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นการปิกนิก หรือสนุกกับการพายเรือคายัก ดูนก ชมสัตว์ทะเลที่อยู่รายรอบ

5. นับถอยหลังสู่เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

Al Bayt Stadium

สนามกีฬา Al Bayt จะเป็นที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 นัดแรก ชื่อสนามมีความหมายว่า “บ้าน” สนามแห่งนี้สร้างขึ้นในรูปแบบเต็นท์ของชาวเบดูอิน หรือชนเผ่าอาหรับเร่ร่อนในทะเลทราย อันเป็นสัญลักษณ์ของความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในทะเลทรายที่เจ้าของบ้านจะต้อนรับผู้มาเยือนเป็นอย่างดี ขณะนี้ได้มีการสร้างพื้นที่สิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม 5 ดาว ศูนย์การค้า ยิม เพื่อรองรับแฟนบอลที่จะมาเยือนกาตาร์จากทั่วโลก

แพ็กเกจท่องเที่ยว “ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022” แพ็กเกจท่องเที่ยวสำหรับแฟนบอล โดยกาตาร์ แอร์เวยส์

กาตาร์ แอร์เวย์ส ในฐานะสายการบินของประเทศเจ้าภาพ เปิดตัวแพ็กเกจการเดินทางเพื่อเอาใจแฟนฟุตบอล ซึ่งรวมตั๋วเข้าชมการแข่งขัน เที่ยวบินขาไปและกลับ และตัวเลือกที่พัก พร้อมทั้งสามารถเลือกบริการเพิ่มเติมเพื่อท่องเที่ยวในประเทศเจ้าภาพได้อีกด้วย โดยการลงทะเบียนเข้าร่วมโปรแกรมสมาชิกพริวิเลจคลับของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส (Qatar Airways Privilege Club) เพื่อเข้าถึงแพ็กเกจการเดินทาง เริ่มด้วยการเลือกทีมโปรดที่ต้องการเชียร์ ตามการแข่งขัน FIFA World Cup ที่กำลังดำเนินอยู่ ในกรณีที่ทีมที่เลือกไม่ผ่านเข้าร่วมรอบทัวร์นาเมนต์ แพ็กเกจจะมีการเสนอตัวเลือกการคืนเงินแบบเต็มจำนวนให้ผู้ซื้อ หรือให้ผู้ซื้อสามารถเลือกเข้าชมการแข่งขันของทีมอื่นแทนได้เช่นกัน สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.qatarairways.com/app/fifa2022/

นักเดินทางสามารถทำให้เปลี่ยนกาตาร์จากจุดแวะพักให้เป็นจุดหมายใหม่ที่ไม่รู้ลืมนี้ได้โดยเลือกเดินทางไปจุดหมายปลายทางของท่านด้วยสายการบิน กาตาร์ แอร์เวย์ส และกดเลือกซื้อแพ็กเกจแวะพักเที่ยว Stopover ของสายการบินพร้อมกับการจองตั๋วเครื่องบิน

โดยแพ็กเกจ Stopover นี้จะได้ทั้งตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พัก ที่มีตัวเลือกบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แพ็กเกจสแตนดาร์ด ด้วยโรงแรม 4 ดาว หรือ แพ็กเกจพรีเมียม และ แพ็กเกจลักชัวรี ที่เป็นโรงแรม 5 ดาว สามารถเลือกอาหารเช้า โปรแกรมทัวร์เมืองโดฮา โปรแกรมท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ และบริการรับส่งที่สนามบินเพิ่มเติมได้

เปลี่ยนวันหยุดเดียวให้เป็นการเดินทางสองจุดหมายปลายทาง ที่จะให้ประสบการณ์ประทับใจไม่รู้ลืมไปกับกาตาร์ แอร์เวย์ส

ติดตามรายละเอียดแพ็กเกจ Stopover โดยกาตาร์ แอร์เวย์ส เพิ่มเติมได้ที่ https://www.qatarairways.com/th-th/offers/qatar-stopover.html?cid=RSTH604180

ชมรายละเอียดแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในกาตาร์ และแผนการเดินทางแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.visitqatar.qa/intl-en/home

ตรวจสอบข้อกำหนดและขั้นตอนการเดินทางเข้าประเทศกาตาร์ ได้ที่ https://covid19.moph.gov.qa/EN/travel-and-return-policy/Pages/default.aspx

เรื่องแนะนำ

ท่องโลกไปกับภาพถ่ายแสนงดงาม

สำรวจภูมิทัศน์ตระการตา วัฒนธรรมอันรุ่มรวย และส่ำสัตว์ที่สวยงาม จากโครงการประกวดช่างภาพท่องเที่ยวของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ประจำปี 2017 ภาพถ่ายเหล่านี้คือภาพที่ได้รับการคัดเลือก ซึ่งดึงดูดสายตาเรา และนำพาเราไปยังสถานที่บางแห่งที่น่าสนใจที่สุดในโลก 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15   อ่านเพิ่มเติม : ความงามใต้โลกน้ำแข็ง, ความงามอันพรั่นพรึงแห่งอสุนีบาต, เยือนมัสยิดอันงดงามที่สุดในโลก

ชาวสเปนหลงใหลการเต้นระบำเป็นชีวิตจิตใจ

ระบำฟลาเมงโก จังหวะการเต้นอันพริ้วไหวควบคู่กับดนตรีพื้นเมือง คือเอกลักษณ์อันโดดเด่นของ ประเทศสเปน หากนึกถึง ประเทศสเปน คุณอาจนึกถึงภาพของวัวกระทิงพันธุ์ดุและมาธาดอร์ถือผ้าสีแดง ประเทศสเปนยังมีสัญลักษณ์อีกมากมายกระจายอยู่ทั่วเมือง หรือคุณอาจนึกถึงหญิงสาวเต้นระบำโชว์ลีลาสะบัดกระโปรงอันพริ้วไหว การก้าวเท้าเข้าจังหวะ และสวมใส่กระโปรงบานสีดำแดงพองเป็นชั้นๆ มีดอกไม้ขนาดใหญ่สีแดงประดับบนศีรษะ สิ่งนี้คือระบำสเปน ถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่ง เพราะชาวสเปนชื่นชอบการเต้นรำเป็นชีวิตจิตใจ ระบำฟลาเมงโก (Flamenco) มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่สิบแปด การเต้นที่แสนโดดเด่นและมีชื่อเสียงของ ประเทศสเปน แต่เดิมได้รับอิทธิพลมาจากชาวยิปซี  นอกจากนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกด้านวัฒนธรรมอีกด้วย ระบำฟลาเมงโก ไม่ใช่เพียงการเต้นเท่านั้น แต่ยังผสมผสานระหว่างการร้องเพลง การเล่นกีตาร์ เต้นรำ การจับนิ้วมือและการปรบมือไปพร้อมกับจังหวะ ทั้งยังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ด้วยจังหวะการเต้นที่เร้าใจและสนุกสนาน รวมไปถึงเครื่องแต่งกายสีสันจัดจ้านสวยงามของเหล่านักเต้นทำให้เกิดเป็นเสน่ห์ของระบำฟลาเมงโกที่ชวนหลงใหล ชาวสเปนที่หลงใหลในเสียงเพลงและการเต้นระบำ ประเทศสเปน มีชื่อเสียงเรื่องการเฉลิมฉลอง งานรื่นเริง และความสนุกสนานของผู้คน ชาวสเปนมีอุปนิสัยชื่นชอบการเข้าสังคมและการสังสรรค์เป็นอย่างมาก มักจะรวมตัวกับเพื่อนและครอบครัว โดยการออกไปนั่งในบาร์ที่มีอาหารเช้าอย่าง ‘ทาปาส’ และเพลิดเพลินไปกับการดื่ม ‘กันโญส’ สิ่งที่ทำให้คุณประหลาดใจ คือวัยรุ่นชาวสเปน ที่ต่างชื่นชอบการสังสรรค์เป็นชีวิตจิตใจ แน่นอนว่าพวกเขาสามารถเข้าออกแหล่งท่องราตรีเป็นสิบๆ แห่งภายในคืนเดียว เพราะเหตุนี้จึงส่งผลทำให้ชาวสเปนมีนิสัยชอบพูดจาเสียงดังฟังชัด ชาวสเปนไม่เพียงแค่หลงใหลในการเต้นรำเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเล่นดนตรีพื้นเมืองเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไว้ พวกเขาจะรวมตัวกันในช่วงเทศกาลพิเศษต่างๆ และบรรเลงดนตรีพื้นเมือง รวมถึงการเปิดหมวกตามท้องถนน ซึ่งชิ้นงานดนตรีอันโดดเด่นของสเปน มีตั้งแต่ดนตรีคลาสสิกตะวันตกและดนตรีคลาสสิกอันดาลูเซีย […]

สัมผัสเมืองนครนายกพร้อมเพื่อนร่วมทางวัยเก๋า

เมื่อพูดถึงที่ เที่ยวนครนายก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปเยี่ยมชมน้ำตกสวยๆ และถ้าเป็นเหล่า Café Hopper ที่ชอบไปทอดอารมณ์ในร้านกาแฟก็จะนึกถึงร้านที่มีวิวทุ่งนาเป็นพื้นหลัง เพื่อถ่ายรูปลงสื่อโซเชียล นครนายกเป็นเมืองที่รุ่มรวยทรัพยากรธรรมชาติ (จนปรากฏเป็นส่วนหนึ่งในคำขวัญของจังหวัด) การเดินทางไป เที่ยวนครนายก ของผู้เขียนในครั้งนี้ นอกจากพาผู้อ่านไปสัมผัสทรัพยากรทางธรรมชาติแล้ว ความพิเศษครั้งนี้คือการเดินทางชมวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ โดยมีความน่าสนใจเกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญที่ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ในด้านสันติภาพ และที่สำคัญผู้เขียนมีเพื่อนร่วมทางส่วนใหญ่เป็นวัยเก๋า (Silver Age) การเดินทางในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ขอเชิญผู้อ่านร่วมสัมผัสประสบการณ์ไปพร้อมกันค่ะ การเดินทางครั้งนี้ผู้เขียนเลือกเดินทางกับบริษัทนำเที่ยว เริ่มต้นออกเดินทางตั้งแต่เช้าตรู่โดยรถบัสปรับอากาศพร้อมเพื่อนร่วมทางวัยเก๋า (ผู้มีอายุ 55 ปีขึ้นไป) ที่เดินทางทั้งแบบเป็นกลุ่ม เป็นคู่ หรือแม้กระทั่งมาเพียงท่านเดียว ทัวร์ครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวจองเต็มทุกที่นั่ง มัคคุเทศก์บอกกับผู้เขียนว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวช่วงนี้เน้นขับรถเที่ยวเองเพราะยังกังวลเรื่องโควิด-19 ดังนั้นเราต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และยังคงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม บรรยากาศระหว่างเดินทางไปยังนครนายกเป็นไปอย่างสบายๆ มัคคุเทศก์คอยให้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ เหล่าวัยเก๋ามีส่วนร่วมกับกิจกรรมอย่างสนุกสนาน และยังสามารถตอบคำถามที่มัคคุเทศก์ถามได้เกือบทุกคำถาม นี่สินะที่เรียกว่า “เก๋าประสบการณ์” ซึ่งทำให้ผู้เขียนไม่รู้สึกถึงช่องว่างระหว่างวัยบนรถคันนี้เลย วัดถ้ำสาริกา อำเภอเมือง เป็นจุดหมายแรกที่คณะเรามาถึงและเป็นครั้งแรกที่ผู้เขียนได้มาเยือน โดยปกติชื่อ “สาริกา” ส่วนใหญ่จะนึกถึงน้ำตกสาริกา ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของนครนายก แต่วัดถ้ำสาริกาแห่งนี้มีความสำคัญมากในทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ปฏิบัติธรรมของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ท่านเป็นชาวอุบลราชธานี ครั้งเมื่อท่านเป็นภิกษุสงฆ์ ได้ออกเดินธุดงค์ทั่วประเทศไทย เพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาในแบบที่ถูกต้อง […]

เทคนิคพาลูกหลานเที่ยวให้สนุกในช่วงวันหยุด

เมื่อเราเริ่มมีครอบครัวและสมาชิกตัวน้อยเพิ่มเข้ามาในบ้าน การเดินทางท่องเที่ยวกันทั้งครอบครัวเป็นเรื่องที่เราต้องวางแผนมากขึ้น การผจญภัยของคุณจะไม่หยุดเพียงแค่คุณมีลูก หลายคนอาจคิดว่าการเดินทางท่องเที่ยวของตัวเองจบลงเมื่อมีลูก นั่นไม่ถูกต้องนัก คุณรู้ไหมว่า การเดินทางกับเด็กนอกจากจะเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ให้พวกเขาแล้ว เรายังได้เรียนรู้ชีวิตและความสุขจากพวกเขาแบบไม่รู้ตัวด้วย ลองสละตารางงานอันยุ่งเหยิงมาทำให้ครอบครัวมีช่วงเวลาแห่งความสุขด้วยกันเถอะ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนของเด็ก ๆ ลองมาดูเทคนิคการวางแผนท่องเที่ยวแบบที่ทั้งคุณและลูกหลานต่างก็รู้สึกสนุกไปด้วยกันครับ หาสถานที่ที่เหมาะสมกับครอบครัวเรา อย่าเอาตัวเองเป็นตัวตั้งในการหาสถานที่ และไม่ต้องจำกัดจุดหมายปลายทางที่มีไว้เฉพาะเด็กเท่านั้น ไม่ว่าจะไปที่ไหนขอให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่นั้นมีกิจกรรมให้เด็กทำมากพอ และอยู่ในความสนใจของพวกเขา เริ่มจากความสนใจสูงสุดในครอบครัวว่าต้องการเดินทางไปเที่ยวในที่แบบไหน เช่น ทะเล ป่าเขา แคมปิ้ง แล้วใช้ตรงนั้นเป็นจุดศูนย์กลางในการวางแผนการเดินทางและงบประมาณ อีกประการหนึ่งที่สำคัญคือสภาพดินฟ้าอากาศ เพราะเกี่ยวข้องกับการเตรียมตัวรับมือ หากนี่เป็นทริปแรกของคุณและครอบครัว อาจเริ่มจากสถานที่ใกล้บ้านคุณก่อนก็ได้ หาข้อมูลจากเด็กๆ หากบุตรหลานของคุณอยู่ในช่วงวัยประถมปลาย นั่นหมายความว่าพวกเขาเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง ลองถามดูว่าเขาต้องการทำกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ ถามความชอบและไม่ชอบ ให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในการวางแผน โดยอาจสมมติให้การท่องเที่ยวครั้งนี้คือภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จ เด็กๆ จะตื่นเต้นมากเหมือนได้ทำภารกิจร่วมกับคุณ เชื่อว่าพวกเขาจะมีความสุขและคุณเองก็สนุกกับการเดินทางมากขึ้น หาขนมขบเคี้ยวและความสะดวกสบายระหว่างเดินทาง บางครั้งการที่เด็กๆ นั่งรถนานๆ อาจสร้างความหงุดหงิดและปวดหัวให้คุณได้ เพราะพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจะเกิดขึ้นเมื่อเด็กเบื่อและเริ่มรู้สึกหิว ควรเตรียมขนมขบเคี้ยวไว้ให้เด็กๆ รองท้อง หากิจกรรมระหว่างเดินทางให้ทำแก้เบื่อ อาจเป็นการเล่นเกมทายคำใบ้ หรือหาเกมที่เด็กๆ ชื่นชอบ ก็จะทำให้การเดินทางราบรื่นขึ้น หลีกเลี่ยงการเดินทางไกลๆ สำหรับกิจกรรมสั้นๆ การเดินทางไกลทำให้คุณเหนื่อยล้าและเด็กๆ ก็เบื่อ พลอยทำให้แผนที่วางมารวนและหมดสนุก […]