- National Geographic Thailand

ดั่งพันธะสัญญาต่อมหาสมุทรของ Blancpain (บลองแปง) ที่มีส่วนร่วมกับกิจกรรมวันมหาสมุทรโลก หรือ World Oceans Day ในวันที่ 8 มิถุนายน ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของมหาสมุทร และความจำเป็นของมษุษยชาติที่ต้องร่วมมือกันดูแลและปกป้องทรัพยากรทางทะเล ทั้งนี้ Blancpain ได้ประกาศความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกเพื่อสร้างความตระหนักรู้ ไปจนถึงศึกษา และอนุรักษ์มหาสมุทรผ่านแผนแม่บทที่มีชื่อว่า Blancpain Ocean Commitment หรือ BOC

ดั่งพันธะสัญญาต่อมหาสมุทรของ Blancpain (บลองแปง) ที่มีส่วนร่วมกับกิจกรรมวันมหาสมุทรโลก หรือ World Oceans Day ในวันที่ 8 มิถุนายน ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของมหาสมุทร และความจำเป็นของมษุษยชาติที่ต้องร่วมมือกันดูแลและปกป้องทรัพยากรทางทะเล ทั้งนี้ Blancpain ได้ประกาศความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกเพื่อสร้างความตระหนักรู้ ไปจนถึงศึกษา และอนุรักษ์มหาสมุทรผ่านแผนแม่บทที่มีชื่อว่า Blancpain Ocean Commitment หรือ BOC

นาฬิการุ่น Blancpain Fifty Fathoms Automatique นาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นตำนานในปี 1953

Blancpain แบรนด์นาฬิกาหรูสัญชาติสวิสที่เก่าแก่ที่สุดในโลกพร้อมประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 287 ปี ผู้สร้างสรรค์เรือนเวลาด้วยศาสตร์และศิลป์ในการประดิษฐ์ขั้นสูง เพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดไปสู่จุดที่ยังไม่เคยมีใครไปถึงมาก่อน และหนึ่งในนั้นคือผลงานระดับตำนานของ Blancpain ได้แก่ นาฬิกา Fifty Fathoms (ฟิฟตี้ ฟาธอมส์) นาฬิกาดำน้ำโมเดิร์นเรือนแรกของโลก ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์แห่งวงการขึ้นมาตั้งแต่เผยโฉมในปี 1953

“ด้วยประวัติศาสตร์ร่วม 70 ปีกับนาฬิกาดำน้ำรุ่น Fifty Fathoms ทำให้ Blancpain ไม่ได้มีเพียงความหลงใหล แต่เป็นพันธะสัญญาที่เรามีต่อมหาสมุทร” Marc A. Hayek ประธาน และ CEO ของ Blancpain กล่าว

ภาพจากภารกิจ Gombessa IV “700 Shark Into The Dark” ใน French Polynesia ที่ Blancpain ให้การสนับสนุนเพื่อศึกษาพฤติกรรมการล่าเหยื่อของปลาฉลามสีเทาร่วม 700 ตัว

ระหว่างเส้นทางแห่งประวัติศาสตร์ของ Fifty Fathoms ทางแบรนด์ได้ทำงานร่วมกับเหล่านักสำรวจ ช่างภาพ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และนักสิ่งแวดล้อม ผู้อนุรักษ์จักรวาลใต้น้ำอันล้ำค่า จากสายสัมพันธ์อันดีนั้นนำมาสู่การสนับสนุนการอนุรักษ์มหาสมุทรอย่างจริงจังและต่อเนื่องมากว่า 20 ปี

Blancpain ถือเป็นผู้สร้างสรรค์นาฬิกาหรูแบรนด์แรกๆ ที่ริเริ่มกิจกรรมซึ่งแบ่งปันความหลงใหลในการดำน้ำ การสำรวจ การค้นพบความงาม และความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศอันน่าทึ่งของโลกใต้สมุทร ผ่านโครงการสำรวจและอนุรักษ์ท้องทะเลทั่วโลกที่ส่งต่อแรงบันดาลใจสู่ผู้คนมากมาย

ภาพการทำงานภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่าง Blancpain และ Oceana

Blancpain Ocean Commitment หรือ BOC คือแผนแม่บทที่ Blancpain ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้ รวมไปถึงสนับสนุนภารกิจสำรวจและอนุรักษ์มหาสมุทร ซึ่งทำงานร่วมกับพันธมิตรที่หลากหลายเพื่อผลักดันให้เกิดโครงการต่างๆ ขึ้นทั่วโลก เช่น โครงการสำรวจ The Pristine Seas ร่วมกับ National Geographic โครงการสำรวจ Gombessa ของ Laurent Ballesta ความร่วมมือกับ PADI® หรือสมาคมวิชาชีพครูสอนดำน้ำที่มีเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งตั้งเป้าหมายในการขยายพื้นที่คุ้มครองทางทะเล และการร่วมมือกับ Biopixel Oceans Foundation เพื่อสนับสนุนการวิจัยและนำเสนอนวัตกรรมการอนุรักษ์ทางทะเล เพื่อร่วมกันปกป้อง The Great Barrier Reef อัญมณีล้ำค่าแห่งธรรมชาติ เป็นต้น กิจกรรมสนับสนุนการสำรวจและอนุรักษ์ท้องทะเลมากมายเหล่านี้ ได้สร้างผลลัพธ์ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และมีส่วนสำคัญในการขยายพื้นที่คุ้มครองทางทะเลเพิ่มขึ้นทั่วโลกมากกว่า 4 ล้านตารางกิโลเมตร

Laurent Ballesta นักชีววิทยา และนักถ่ายภาพทางทะเล ที่ Blancpain ให้การสนับสนุน

Blancpain มีความเชื่อว่าเราไม่อาจรักในสิ่งที่เราไม่รู้จักได้ และเราก็ไม่อาจปกป้องสิ่งที่เราไม่รักได้ การสำรวจโลกใต้ทะเลจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เราต้องสร้างความตระหนักรู้ให้กว้างออกไป โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าภาพอันงดงามและเรื่องราวน่าทึ่งจะทำให้ผู้คนหลงรักมหาสมุทร ให้ความเคารพต่อธรรมชาติ และหันมาปกป้องมหาสมุทรในที่สุด

Blancpain ร่วมมือกับ Biopixel Oceans Foundation และ Biopixel ในการสนับสนุนการวิจัยเพื่ออนุรักษ์ The Great Barrier Reef และสร้างการรับรู้สู่สาธารณชนช่วงต้นปี 2022

วันมหาสมุทรโลกจึงถือเป็นวันสำคัญสำหรับ Blancpain และเหล่าผู้รักท้องทะเล เพราะเป็นการย้ำเตือนถึงทุกการกระทำของเราทั้งที่มีผลกระทบและมีส่วนช่วยคงความสมบูรณ์แก่มหาสมุทร รวมถึงโลกใบนี้

รู้จัก Blancpain Ocean Commitment เพิ่มเติมได้ที่ https://www.blancpain-ocean-commitment.com

เรื่องแนะนำ

จากสตรีตฟู้ดถึงฟู้ดทรัก

จากสตรีตฟู้ด ถึง ฟู้ดทรัก ลืมเรื่องแคลอรีแล้วกินซะ! ให้สมกับที่รอมาครึ่งชั่วโมง สองมือจับให้มั่น อ้าปากกว้างเข้าไว้ แล้วกัดลงไป ขนมปังนุ่มๆ ประกบหอมใหญ่ทอดกรอบ วางบนไส้เนื้อทอดชิ้นยักษ์สะใจ โปะชีสละลายเยิ้มเต็มแผ่น แซมด้วยผักกาด รองพื้นด้วยเบคอนทอดและขนมปังอีกแผ่น  คุณได้กลิ่นกรุ่นจากชีสอุ่นๆไหม  ไหนจะเนื้อนุ่มติดมันละลายในปากอีก เสียงกรุบๆ จากหอมทอดกรอบเคล้าเบคอนมันเยิ้ม ทำลายมโนธรรมในการควบคุมน้ำหนักของคุณจนราบคาบ จะเลอะเทอะนิดหน่อยก็ช่างปะไร คุณขอตามใจปากตัวเองสักวัน และยอมรับเถิดว่าเบอร์เกอร์ของพวกเขาอร่อยชะมัดยาด เพราะนาทีนี้คุณกำลัง “ฟิน” นี่ไม่ใช่เบอร์เกอร์ที่สั่งมานั่งกินตามร้านจานด่วนขึ้นห้างทั่วไป และคุณไม่ได้อยู่ที่ลอสแอนเจลิสหรือนิวยอร์ก  แต่กำลังนั่งซัดเบอร์เกอร์คำเท่ากำปั้นอยู่ริมฟุตบาทหรือบันไดอาคารสักแห่งในกรุงเทพฯ ไม่ก็ริมรั้วนอกงานคอนเสิร์ตเก๋ๆ หรืองานออกร้านตลาดนัดแบกะดินของเหล่า “ฮิปสเตอร์” กลางกรุงสักงาน เพราะนี่คือเบอร์เกอร์จากรถขายอาหารหรือฟู้ดทรัก (Food Truck) เทรนด์ล่ามาแรงที่กำลังติดลมบนในบ้านเรา ช้าก่อน! คุณเกือบลืมว่าแล้วก็ล้วงกระเป๋าหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมา เปิดแอปยอดฮิต  “อินสตราแกรม” มือซ้ายกระชับเบอร์เกอร์ ถ่ายภาพไส้เนื้อและชีสไหลเยิ้ม  โดยมีรถที่ว่าเป็นฉากหลัง  เลือกใช้ฟิลเตอร์ย้อมสีภาพเสียหน่อย แล้วพิมพ์ข้อความว่า “ตะเตือนใต ในที่สุดก็ได้กิน ฟินคนับ” จากนั้นจึงติดแฮชแท็ก #Mothertrucker #Burger #Fin #อร่อยน้ำตาจิไหล แล้วจึงโพสต์ แน่นอน ยอดไลค์กำลังเดินทางมา […]

๑๐๐ ปี ชาตกาล ป๋วย อึ๊งภากรณ์

รำลึก เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย, สมาชิกเสรีไทย และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรมศาสตร์ หนึ่งในบุคคลสำคัญของโลกผู้มีคุณูปการมากมายต่อประเทศไทย

ภาษาภาพ : ประจำเดือนมกราคม

นอร์เวย์ ความสูงชันและการขาดราวป้องกันไม่อาจหยุดยั้งนักท่องเที่ยวราวปีละ 200,000 คนจากการเดินป่านานสองชั่วโมงขึ้นไปบนไพรเกสโตเลิน หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า พุลพิตร็อก แผ่นหินแกรนิตแบนราบในภูมิภาครีฟิลเกอนี้ยื่นออกมาจากหนาผาเหนือน่านน้ำของลีเซอฟยอร์ด 600 เมตรเศษๆ ภาพโดย : มัสซีโม วีตาลี

ภาพนี้ต้องขยาย : คนเล็กต้นไม้ใหญ่

ภาพโดย กิลเบิร์ต เอช. โกรฟเนอร์, NATIONAL GEOGRAPHIC CREATIVE บนลาดเขาแห่งหนึ่งของเกาะเมาอี  ใบของต้น อาเปอาเป (‘ape‘ape) ทำให้ชายที่ยืนอยู่ใต้ร่มเงาไม้ดูตัวเล็กลงไปถนัดตา  “ร่างมนุษย์ช่วยให้เห็นสัดส่วนและขนาดของพืชพรรณแปลกประหลาดและสวยงามชนิดนี้” ทีมบรรณาธิการในเวลานั้นคงต้องชื่นชอบภาพนี้เป็นพิเศษ   เพราะมีภาพถ่ายสองแบบ  (กับชายคนเดียวกัน) ปรากฏอยู่ในสารคดีว่าด้วยอัศจรรย์แห่งธรรมชาติของหมู่เกาะฮาวาย— badocams มาร์กาเร็ต จี. แซ็กโควิตซ์