ล่อง ‘แม่น้ำรันตี’ ครึ่งวันเช้า ไปพักกาย พักใจ ชมสายหมอกบอกลาสารพัดเรื่องหนักหัว เพราะบรรยากาศของแม่น้ำสายนี้ บอกได้เลยว่าสุดชิล

ถ้าใครมีโอกาสเดินทางไปสังขละบุรี แล้วอยากลองหา สถานที่เที่ยวใหม่ ๆ แนวธรรมชาติ ก็ให้ลองเช่าเรือนำเที่ยวสักลำ แล้วออกเดินทางแบบเช้าตรู่ไปพร้อมกับแสงแรกของวัน บอกคนขับเรือให้มุ่งหน้าไปที่แม่น้ำรันตี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสะพานมอญมากนัก

รับรองว่าภาพของสายหมอกที่ลอยอยู่บนภูเขาตรงหน้า กับบรรยากาศสุดธรรมชาติของแม่น้ำที่โล่งกว้าง เงียบสงบ จะทำให้คุณรู้สึกสบายและผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูก หัวใจจะถูกเยียวยาจนลืมไปเลยว่าเคยเครียดเรื่องอะไรมา แนะนำว่าสายชิลไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
.
นอกจากแม่น้ำซองกาเลีย และบีคลี่ ‘รันตี’ คืออีกหนึ่งแม่น้ำสายสำคัญของสังขละบุรี ซึ่งอยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม แม่น้ำสายนี้มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยน้อยใหญ่ไหลมารวมตัวกันจากทางตอนใต้ของทุ่งใหญ่นเรศวร แล้วไหลมาบรรจบกันกับแม่น้ำอีกสองสายที่อำเภอสังขละบุรี ที่เรารู้จักกันในชื่อ “สามสบ” หรือ “สามประสบ”

ถ้าเราเดินทางมาสังขละบุรี หากใครไม่หลับไปซะก่อนก็จะเห็นว่า ระหว่างทางเราจะผ่านสะพานที่ข้ามแม่น้ำนี้ก่อนใครเพื่อนนักท่องเที่ยวหลายคนอาจอดใจไม่ไหวต้องขอลงไปถ่ายรูปเก็บบรรยากาศกันกลางสะพาน แต่ใครจะไปคิดว่าแม่น้ำที่เหมือนจะเป็นเพียงแค่ทางผ่านนั้นมันมีดีซ่อนอยู่ ครั้งนี้พวกเราชาว ‘บ้านและสวน Explorers Club’ ไปลองล่องเรือสำรวจมาให้แล้วและพบว่ามันน่าพักกายพักใจไปกับแม่น้ำสายนี้มาก
.
#แวะก่อน
.
เราออกเดินทางกันตั้งแต่ไก่โห่แบกเรือคายัคสองลำขึ้นเรือรับจ้างนำเที่ยว จะพูดให้ดูขำ ๆ ว่า “แบกเรือขึ้นเรือเพื่อไปพายเรือ” แบบนั้นก็พอจะได้สักหนึ่งฮาฝืด ๆ ก่อนออกเรือ ก่อนจะถึงทางปากทางเข้าแม่น้ำรันตี เราก็แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานที่น่าสนใจกันก่อน

ที่แรกเราลงเรือกันตรงตลิ่งบริเวณวัดสมเด็จ(เก่า) ซึ่งเป็นวัดร้างเก่าแก่ของที่นี้ วอร์มกำลังขากันสักหน่อยด้วยการเดินขึ้นบันไดไปชมความสวยงามของโบสถ์ที่ถูกปกคลุมไปด้วยต้นโพธิ์ต้นใหญ่ บรรยากาศดูเข้มขลังไม่เบา ชวนนึกถึงหนังฝรั่งแนวพจญภัยในอารยธรรมโบราณยังไงยังงั้น

หลังจากนั้นพวกเราขอโชว์ความฟิต ออกกำลังแขนกันสักนิดด้วยการจ้ำเรือคายัคที่อุตส่าแบกลงเรือมาด้วยให้คุ้มค่าเหนื่อยเสียหน่อย ด้วยการพายข้ามลำน้ำไปอีกฟากเพื่อไปชมวัดวังก์วิเวการาม(เก่า) หรือ “วัดหลวงพ่ออุตตมะ” เดิม บอกได้เลยว่า……..เหนื่อย!!! แต่ได้ฟีลสุด ๆ การที่ค่อย ๆ พายเรือวนรอบโบสถ์แบบนี้จะมีสักกี่ที่ในโลกที่ทำได้แบบนี้ล่ะคุณ!!!
.
#รันตี_การันตีความชิล

แล้วก็มาถึงไฮไลต์ของทริปนี้เริ่มต้นความ ‘ชิล’ กันตรงใต้สะพานข้ามแม่น้ำรันตีกันก่อนที่จะล่องเรือไปด้านใน วิวตรงบริเวณนี้ก็ได้ใจพวกเราไปเต็มร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเดินเล่นบนสะพาน ชมสายหมอกที่ปกคลุมทิวเขาเบื้องหน้า แดดอ่อน ๆ

ตอนเช้ายังไม่ร้อนมากนัก เราเลยขอเอาเรือคายัคลงพายเล่นวนไปวนมาบริเวณนี้สักพัก รับรองว่าคุณจะได้รูปสวย ๆ เก๋ ๆ ส่งไปให้เพื่อนหมั่นไส้เล่น ๆได้หลายใบเลย หากคุณแรงยังเหลือ ก็แนะนำว่าให้พายกันเข้าไปข้างในเลยจะสวยมาก บรรยากาศที่ดูโล่งกว้างสบายตา มันทำให้อารมณ์ดีขึ้นมาโดยอัตโนมัติ

คุณสามารถสูดลมหายใจลึก ๆ เข้าได้เต็มปอดแบบไม่ต้องกังวลเรื่องมลพิษใด ๆ พี่คนขับเรือบอกว่าข้างหน้าเราตรงนู้นก็เป็นทุ่งใหญ่นเรศวรแล้ว พวกเราก็มองไปตามนิ้วที่แกชี้ไปนั่นแหละ แต่ก็ไม่แน่ใจหรอกนะว่าตรงไหน แต่เอาเป็นว่าด้านหน้า มองไปสุดลูกหูลูกตาคือป่า และทิวเขาที่ถูกหมอกปกคลุมดูสวยงามทีเดียว

ลำน้ำโค้งคดเคี้ยวเป็นระยะบางจุดน้ำนิ่ง บางจุดน้ำแรง สำหรับพวกเราแม่น้ำรันตี เหมาะสำหรับการเที่ยวแบบผ่อนคลาย สายชิล ไม่ต้องกังวลว่าเจ้านายจะไลน์มาตามงาน เพราะสัญญาณโทรศัพท์ไม่มี คุณสามารถทิ้งตัวอยู่บนเรือเงียบ ๆ อยู่กับตัวเอง ฟังเสียงน้ำที่กำลังไหล ฟังเสียงใบไม้กระทบกันจากลมที่พัดผ่าน ซึบซับกับบรรยากาศธรรมชาติรอบตัว 360 องศา จมดิ่งไปกับอารมณ์ผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าคุณนำอาหารเช้ามากินบนเรือ หรือเอากาแฟร้อนพกใส่แก้วเก็บอุณหภูมิมาด้วย ก็จะเป็นอะไรที่เยี่ยมยอดจนอยากจะส่งรูปไปให้เพื่อนมันหมั่นไส้คุณอีกสักครั้ง

และถ้าคุณเป็นพรานเบ็ด ที่แม่น้ำนี้อนุญาตให้ตกปลาได้ด้วย บรรยากาศที่นี่บอกตรง ๆ ว่ามันทำให้พวกเราหายเหนื่อยคลายกังวลกับเรื่องบางเรื่องไปได้อย่างดีเลยทีเดียว จะเรียกว่าเป็นการชาร์จแบต หรือจะรีเฟรชให้ตัวเองก็ไม่ผิด……. สายน้ำแห่งนี้มันเยียวยาหัวใจได้จริง ๆ
.
#มาไงไปไง
.
แนะนำกันสักนิดว่าถ้าต้องการมาเที่ยวชมความงามของแม่น้ำรันตีให้มาช่วงฤดูฝน ประมาณกันยายน เรื่อยไปก่อนจะถึงฤดูแล้งก็ดี เพราะระดับน้ำจะเยอะหน่อย บรรยากาศก็ดูชุ่มชื้นเป็นพิเศษ ครึ่งวันเช้าน่าจะเหมาะ อากาศไม่ค่อยร้อนมากนัก แต่ถ้าอยากอยู่เต็มวันก็ไม่ผิดอะไร เพราะยังไงบรรยากาศของ
แม่น้ำแห่งนี้ก็ดูน่าพักผ่อนสุด ๆ อยู่ดี

ระหว่างทางจากสามประสบไปแม่น้ำรันตี ช่วงฤดูฝนที่น้ำขึ้นสูง

สำหรับเรือใหญ่จะแล่นเข้าไปได้ลึกประมาณหนึ่งเพราะบางจุด แม่น้ำจะตื้นมากแบบคนลงไปยืนได้ครึ่งตัวได้เลย ถ้าเรือลำเล็กก็จะยังพอไปได้อยู่ บางจุดน้ำจะเชี่ยว เหมาะกับการพายคายัคสนุก ๆ ได้ และถ้าคุณต้องการพายเรือคายัค ถ้ามีเป็นของตัวเองอยู่แล้วแบกไปเองได้ก็ดี แต่ถ้าไม่มีก่อนจะไปลองสอบถามที่พัก หรือเรือที่นำเที่ยวก็ได้ว่าตรงไหนมีให้เช่าได้บ้าง

ส่วน SUP หามาเองจะดีมาก เพราะแถวนั้นหายังไม่เห็นว่ามีให้เช่าสักเท่าไร ส่วนจะเอาเรือลงพายตรงจุดไหน ก็หาตลิ่งเหมาะ ๆ เอาเรือลงตามสะดวก จะยกขึ้นยกลงกี่จุดก็เลือกเอา แล้วแต่ความชอบเลย หรือ ไม่ต้องเอาอะไรมาเลย
.
เอาจริง ๆ แค่นั่งเรือเที่ยว ก็สุดฟินแล้ว และก่อนที่จะมาเที่ยวชมความงามของแม่น้ำแห่งนี้ เพื่อความปลอดภัย ควรบอกกับสถานที่ที่คุณพักไว้สักหน่อยว่าจะมาที่นี่ และจะกลับช่วงประมาณกี่โมง เพราะเข้าไปลึก ๆ สัญญาณโทรศัพท์จะไม่มี และหากจะพายเรือ ล่องแก่ง พกหมวกกันน็อคมาด้วยจะดี เพราะบางจุดน้ำตื้น เกิดเรือคว่ำตกน้ำตกท่า หัวจะได้ไม่ไปฟาดกับหิน เดี๋ยวจะหมดสนุกกันซะก่อน
.
สรุปจบทั้งหมดทั้งมวลที่เล่ามานี้ พวกเราชาว บ้านและสวน Explorers Club ขอ ”การันตี” ให้ ”รันตี” เป็นอีกหนึ่งในแม่น้ำที่สุดชิลอย่าบอกใคร ถ้าแวะเวียนมาสังขละบุรีกันเมื่อไหร่ ก็อย่าได้พลาด…
.
การออกสำรวจแม่น้ำรันตีเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์พิเศษที่บ้านและสวน Explorers Club ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชักชวน 10 บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว ออกไปประสบ ‘กาญจน์’ ใหม่ กับ 12 หมุดหมายสำคัญด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อสัมผัสประสบการณ์หาจุดกางเต็นท์ ปีนเขา วิ่งเทรล ปั่นจักรยาน พายเรือคายัค และอีกหลากหลายกิจกรรมใน 5 อุทยานแห่งชาติ 2 เขื่อน 5 แม่น้ำ ที่จะทำให้การออกจากบ้านเที่ยวนี้ได้อะไรกลับมา มากกว่าที่คิด ติดตามอ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ทุกวันอังคารและศุกร์ ต่อเนื่องไปทุกสัปดาห์ ตลอดเดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายนนี้
.
#ขอขอบคุณ
.
Thailandoutdoor Shop พันธมิตรที่ดีกับสุดยอดน้ำใจที่เอื้อเฟื้อเรือคายัค รวมถึงอุปกรณ์แคมปิ้งครบครันสารพัดให้พวกเราได้หยิบยืมกันตลอดทริปนี้ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 09-0927-7897 หรือที่เว็บไซต์ www.thailandoutdoorshop.com
.
บ้านแม่น้ำ สำหรับที่พักสบาย ๆ บรรยากาศดี เงียบสงบและเป็นส่วนตัว ถ้าไปสังขละบุรี ที่นี่นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 087-5199150 หรือที่ Facebook : BanMaeNamSangklaburi
.
EXPLORERS: บาส, เฟี้ยต, ต้น, ปิง, นัท, หมวย

เรื่องแนะนำ

ลุยทางลูกรัง 30 กิโลฯ ไปค้างคืนชุมชนท้ายเขื่อนศรีนครินทร์ที่สวยจนใจพองโต

ไปให้สุดกับชุมชนท้ายเขื่อน ความน่ารักของผู้คน และความงดงามของทัศนียภาพตรงหน้าจะทำให้หัวใจพองโต สถานที่ที่ได้อยู่กับตัวเองและธรรมชาติแบบเต็ม ๆ นี่แหละคือการพักผ่อนที่แท้จริง ต่อให้เจ้านายจะคอลจะไลน์ยังไงก็ตามไม่เจอ!!! . บ้านไกรเกรียง หรือ ศร.9 เป็นหมู่บ้านสุดสงบหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่บริเวณท้ายเขื่อนศรีนครินทร์ การเดินทางครั้งนี้พวกเราเดินทางจากกรุงเทพฯ ผ่านตัวเมืองกาญจนบุรี แล้วมุ่งหน้าตรงต่อไปยังอำเภอศรีสวัสดิ์ พอถึงปากทางเข้าหมู่บ้านพวกเราลองปักหมุดใน Google Map เล่น ๆ ดูจะใช้เวลาเดินทางแค่ 30 นาทีเท่านั้น แต่ความเป็นจริงพวกเราใช้เวลาเดินทางเกือบ 2 – 3 ชั่วโมง เพราะระหว่างทางบอกได้เลยว่าน้อง ๆ พื้นดวงจันทร์ เส้นทางที่เป็นดินลูกรัง มีหลุมเล็กหลุมใหญ่สลับกันจนรถโยกเยกเหมือนเล่นรถบั๊ม ถ้าต้องการไปที่นี่แนะนำเลยว่าถ้าหากเป็นรถตู้แบบที่พวกเรานั่งมา ต้องดูสภาพของเส้นทางอีกที หากเป็นช่วงที่ฝนตกชุกรถตู้ของพวกเรา คงไม่สามารถไปได้เพราะสภาพถนนที่เป็นลูกรังจะกลายเป็นโคลนลื่น ๆ แต่ถ้าเป็นรถกระบะ หรือพวกตระกลูรถขับเคลื่อนสี่ล้อก็จะดีมาก . หลังจากเราเข้ามาตาม Google Map สัญญาณโทรศัพท์ก็เริ่มหาย สองข้างทางก็เริ่มเปลี่ยวขึ้นเรื่อย ๆ จนขับมาได้ประมาณชั่วโมงหนึ่งก็เจอกับป้าย “บ้านไกรเกรียง” โล่งใจไปหนึ่งที ถือว่ามาถูกทางและให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายไปเลย หมู่บ้านไกรเกรียงนี้เป็นชุมชนเล็ก ๆ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยงโปว์ ต้องบอกก่อนว่าการจะติดต่อที่พักที่นี่จะค่อนข้างลำบากเนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ไม่มี […]

ฉลามให้กำเนิดลูกโดยไม่ผ่านการผสมพันธุ์

เรื่อง เบกกี ลิตเติ้ล เตรียมพบกับเรื่องราวที่จะทำให้คุณเซอร์ไพรส์ นักวิทยาศาตร์ได้เผยแพร่การค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ฉลามเพศเมียได้ให้กำเนิดลูกน้อยของมัน โดยไม่จำเป็นต้องผสมพันธุ์กับตัวผู้ หรืออีกนัยหนึ่งคือ มันคลอดทั้ง ๆ ที่ไข่ไม่ได้รับการปฏิสนธิ ฉลามเสือเพศเมียชื่อ ลีโอนี (Leonie) ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำได้วางไข่และลูก ๆ ทั้งสามตัวของมันฟักออกจากไข่อย่างฉลามทั่วไป นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฉลามเสือ (Stegostoma fasciatum) ออกไข่โดย “ไม่ผสมพันธุ์” แต่มันเป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกพฤติกรรมนี้ไว้ได้ ลีโอนีตกลูกครอกก่อนหน้านี้ในปี 2012 โดยการผสมพันธุ์กับฉลามหนุ่มในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรีฟเอชคิว เมืองทาวนส์ฮิลล์ รัฐควีนส์แลนด์ และหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จับลีโอนีแยกมาอยู่ในบ่อที่เธอไม่มีโอกาสเจอตัวผู้อีกเลย ในบ่อใหม่ ลีโอนียังคงวางไข่ของเธอต่อไป อย่างเช่นที่แม่ไก่ทำ แต่เราไม่รู้ว่าไข่เหล่านั้นได้รับการปฏิสนธิหรือไม่ สามปีหลังแยกจากตัวผู้ เธอได้สร้างความประหลาดใจแก่นักวิทยาศาสตร์ผู้ดูแล ไข่บางฟองที่เกิดจากเธอฟักออกมาเป็นตัว นับเป็นครั้งแรกที่เราสังเกตุพฤติกรรมนี้ได้ในปลาฉลาม แต่การเปลี่ยนพฤติกรรมสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศไปเป็นแบบพาร์ธีโนเจเนซิส (การสืบพันธุ์ที่ตัวอ่อนเจริญโดยไข่ไม่ได้รับการผสมกับสเปิร์ม) พบมาก่อนหน้านี้ในปลากระเบนลายจุดและงูสายรุ้งกัมพูชา การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศลักษณะนี้ มีการสำรวจพบในสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นอีกหลายชนิดซึ่งมักจะไม่ค่อยเกิดขึ้นในภาวะปกติ นักวิทยาศาสตร์ในสวนสัตว์หลุยส์วิลล์ประหลาดใจมากที่งูเหลือมในการดูแลออกไข่โดยไม่ได้รับการผสมพันธุ์ พวกเขาตั้งข้อสังเกตุว่า อาจเกิดจากการที่พวกมันเก็บสเปิร์มของงูตัวผู้ไว้ในตัว ในกรณีงูเหลือมที่หลุยส์วิลล์ ลูกของมันไม่ได้เกิดจากการปฏิสนธิระหว่างไข่กับสเปิร์มแน่นอน เพราะว่างูเหลือมสาวตัวนี้ไม่เคยได้ต้องกายงูเหลือมหนุ่มตัวใดเลย แต่ลีโอนีเคย และเมื่อตอนที่เธอให้กำเนิดลูกออกมา นักวิทยศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำควีนส์แลนด์กล่าวหาว่า เธอเก็บสเปิร์มของตัวผู้ไว้ หลังจากการทดสอบทางพันธุกรรมร่วมแรมปีแสดงให้เห็นว่า […]

อาบป่า ดูผึ้งกล่อง ล่องแม่น้ำแควใหญ่ วันเดย์ทริป

วันเดย์ทริป เที่ยวช่องสะเดา ดูผึ้งกล่อง เดินศึกษาธรรมชาติ สนุกสนานกับแพเปียก ปิดท้ายวันกับกิจกรรมเล่น SUP Board กับบรรยากาศสุดเจ๋ง วิวสองข้างทางริม #แม่น้ำแควใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี แค่ได้ยินชื่อภาพในหัวก็ลอยมาเลย น้ำตก ภูเขา ธรรมชาติสีเขียวๆ และสะพานข้ามแม่น้ำแคว คงเป็นภาพจำของใครหลาย ๆ คน เพราะจังหวัดนี้เป็นแหล่งรวบรวมที่เที่ยวดัง ๆ ไว้มากมาย และที่สำคัญใกล้กรุงเทพฯมาก ๆ เดินทางสะดวก วันหยุดสั้น ๆ เสาร์-อาทิตย์ ก็มาท่องเที่ยวได้อย่างชิล ๆ . การเดินทางในครั้งนี้เราเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ปลายทางคือ ตำบลช่องสะเดา ใช้เวลาเดินทางราวๆ สามชั่วโมงก็ถึงที่หมาย เช้าวันนั้นเราได้นัดกับคุณวสันต์ สุนจิรัตน์ หรือกำนันตึ๋ง เอาไว้ ลุงกำนัน (ขออนุญาตเรียกง่าย ๆ แบบนี้ละกัน ฮ่าๆ) จะเป็นคนอาสาพาเราเที่ยวชุมชนที่ช่องสะเดากัน . #แกะกล่องส่องผึ้ง ที่แรกที่ไปก็ไฮไลต์กันเลย ก็คือการไปดู ‘ผึ้งกล่อง’ หลายคนคงงงว่า เอ๊ะ! ผึ้งกล่องน่าสนใจอย่างไร […]

8 สิ่งน่าจับตามองในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล

การแต่งงานของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษมักเป็นที่สนใจของทั่วโลก นี่คือ 8 ธรรมเนียมปฏิบัติที่ควรจับตามองในพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล