เที่ยวไทรโยคหนึ่งวัน กับกิจกรรมมุดถ้ำ สำรวจป่า พายคายัคล่องแม่น้ำ - NGThai

เที่ยวไทรโยคหนึ่งวัน กับกิจกรรมมุดถ้ำ สำรวจป่า พายคายัคล่องแม่น้ำ

เที่ยวไทรโยค 1 วัน กับกิจกรรมแน่น ๆ มันสุด สวยสุด สนุกสุด ๆ ต้องลองไปตามเส้นทางที่ผมอยากจะแนะนำไว้ให้ดี บอกเลยไม่คิดว่าการไปเที่ยวไทรโยคแล้วมันจะสนุกได้ขนาดนี้

.

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอุทยานแห่งชาติไทรโยค

แน่นอนว่าถ้าพูดถึง ”ไทรโยค” ภาพแรกในหัวต้องเป็นน้ำตกไทรโยคแน่นอน แต่ครั้งนี้ผมจะพาไปไทรโยคในในรูปแบบใหม่ เป็นไทรโยคแบบ Adventure ทั้งไปพายเรือ ไปวิ่งเทรล ไปปั่นเสือภูเขา เที่ยวแบบ One Day Trip มันดีมากจนอยากให้เซฟไว้แล้วไปตามกันได้เลย

#ถ้ำละว้า

เริ่มจากที่นี่กันก่อนเลย เดินตามทางขึ้นไปพักหนึ่งพอได้เหงื่อ บางจุดจะลื่นหน่อยต้องระวังให้ดีเพราะความชื้นแถวนี้ค่อนข้างสูงเลยทำให้มีตะไคร่เกาะอยู่ตามพื้น ตามทางจะพบกับต้นไม้สารพัด บางต้นก็จะเกาะอยู่ตามหินมีดอกเล็ก ๆ ดูน่ารักดี ถ้าโชคดีเราจะพบกับแมลงชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า ”กระสุพระอินทร์” เป็นแมลงตัวยาว เปลือกแข็งคล้ายกิ้งกือ เวลามีอะไรไปโดนตัว มันจะขดตัวเป็นก้อนกลมคล้ายกระสุนปืนโบราณ มันช่วยกำจัดเศษซากใบไม้มีประโยชน์มากกับระบบนิเวศน์ มันไม่มีพิษและไม่ควรไปทำร้ายมัน พอเดินไปถึงปากถ้ำ ก็เดินลงไปได้เลย ในถ้ำแสงจะน้อยถ้าพกไฟฉายไปด้วยก็จะดี บางจุดจะเห็นฝูงค้างคาวเกาะผังนอนห้อยหัวกันอยู่ดูแล้วขลังดี ข้างในมีโพรงเยอะแยะ ดูแล้วตื่นตาตื่นใจดีชะมัด เราใช้เวลาอยู่แถว ๆ นี้เก็บภาพเท่ ๆ กันสักพักทีเดียว
#น้ำตกไทรโยคน้อย

เราแวะเที่ยวกันที่น้ำตกไทรโยคน้อยก่อน น้ำตกนี้จะอยู่ริมถนนใหญ่เลย เข้าฟรีไม่เสียค่าบริการ ถ้าไม่มีโควิดตรงนี้ก็เป็นอีกจุดที่เราสามารถมาเล่นน้ำได้ อยากแนะนำให้มาวันธรรมดาคนจะไม่พลุกพล่านมาก สามารถนั่งชมวิวฟังเสียงน้ำตกแบบชิล ๆ ได้เลย ที่สำคัญน้ำยังใสตลอดทั้งปีอีกด้วย
#อุทยานแห่งชาติไทรโยคใหญ่

ข้างในช่วงนี้คือร่นรื่นมาก หากต้องการเล่นน้ำบริเวณนี้ก็จะมีให้ลงเล่นกันได้ตามจุดที่ทางอุทยานเขาอนุญาต ตรงไหนเขาห้ามก็อย่าไปล่ะ บริเวณนี้มีบ้านพักหากต้องการค้างคืนก็ให้ติดต่อจองล่วงหน้ากับทางอุทยานได้เลย หรืออยากจะแคมปิ้งก็มีจุดกางเต็นท์ให้บริการ หากนำเต็นท์มากันเองก็เสียแค่คนละ 30 บาทเท่านั้นเอง แต่ถ้าหากจะนอนบ้านก็มีให้เลือกตั้งแต่ราคา 800 – 2,100 แล้วแต่ขนาดของที่พัก

ที่นี่เราสามารถทำกิจการได้เยอะแยะ จะเดินป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติก็ได้ ก็ให้ติดต่อพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ได้เลย พี่เขากันเอง น่ารักมาก และได้ความรู้ดีมาก เส้นทางร่มรื่นเรามีจุดให้ถ่ายรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อนเพียบเลย ยิ่งตรงสะพานแขวนที่เห็นน้ำตกไทรโยคใหญ่ตรงนั้นสวยอย่าบอกใคร หรืออยากจะซ้อมวิ่งเทรลเล็ก ๆ ที่นี่ก็เข้าท่าวิ่งผ่านป่า ผ่านลำธาร มีให้เลือกทั้งแบบทางสั้น ๆ หรือจะวิ่งแบบครบเส้นทางในอุทยานก็ได้ หรือเลือกที่จะล่องแก่งก็มีบริการโดยเอกชนอยู่หลายเจ้า เอาจริง ๆ แค่มานั่งปิกนิก เอาเท้าแช่น้ำแค่นี้ก็ฟินแล้ว สรุปเลยแล้วกันว่าที่นี่กิจกรรมแน่นมากเลือกเอาตามใจชอบได้เลย

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอุทยานแห่งชาติไทรโยค

#ล่องแก่งแม่น้ำน้อย

หลังจากที่เราไปชื่นชมธรรมชาติกันเต็มอิ่มแล้ว ก็ขอตบท้ายด้วยความสนุกตื่นเต้นกับการพายเรือคายัคผจญภัย ล่องลัดเลาะตามกระแสน้ำ นำเที่ยวโดย Rafting Frog ที่คอยจัดสรรสันให้คนในชุมชนมาเป็นไกด์พายเรือไปกับพวกเรา เริ่มต้นด้วยการปั่นจักรยานเสือภูเขาไปตามทางลงเขาไปยังจุดจอดเรือ จินตนาการดูแค่นี้ก็สนุกแล้ว พอลงจักรยานปุ๊ปก็พายเรือคายัคกันต่อเลยบรรยากาศสองข้างทางดูธรรมชาติสุด ๆ กระแสน้ำบางจุดจะเชี่ยวพายเรือสนุกมาก ถ้ามาในฤดูฝนแบบนี้ กลางทางมีนำตกเล็ก ๆ ให้ปีนขึ้นไปชมได้ด้วย UNSEEN สุด ๆ

หลังจากที่อยู่บ้านเฉย ๆ มาหลายเดือนขอบอกเลยว่าทริปนี้เป็นหนึ่งวันที่คุ้มค่ามาก ไม่น่าชื่อว่าไทรโยคจะมีอะไรที่มากกว่าที่คิดเคิดไว้เยอะขนาดนี้ ถ้าใครอยากหากิจกรรมทำวันหยุดไม่ว่าจะกับเพื่อน หรือครอบครัว แนะนำเลยครับว่ามาไทรโยคไม่มีโศกแน่ ๆ
.
การออกไปสำรวจไทรโยคครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์พิเศษที่บ้านและสวน Explorers Club ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชักชวน 10 บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวออกไปประสบ ‘กาญจน์’ ใหม่กับ 12 หมุดหมายสำคัญด้านการท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อสัมผัสประสบการณ์หาจุดกางเต็นท์ ปีนเขา วิ่งเทรล ปั่นจักรยาน พายเรือคายัค และอีกหลากหลายกิจกรรมใน 5 อุทยานแห่งชาติ 2 เขื่อน 5 แม่น้ำที่จะทำให้การออกจากบ้านเที่ยวนี้ได้อะไรกลับมามากกว่าที่คิด ติดตามอ่านเรื่องราวทั้งหมดได้ทุกวันอังคารและศุกร์ ต่อเนื่องไปทุกสัปดาห์ตลอดเดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายนนี้

#ขอบคุณ

อุทยานแห่งชาติไทรโยค และเจ้าหน้าที่ทุกท่าน สามารถติดต่อจองห้องพัก และสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ โทร.034-686-024, 034 516163, 089-028-1958 E Mail : saiyok_np@gmail.com

ติดต่อจองที่พักออนไลน์ได้ที่  https://nps.dnp.go.th/reservation.php?option=home เจ้าหน้าที่ที่นี่น่ารักมากครับ
Rafting FROG หากต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวสุดสนุก กับการพายคายัคล่องแม่น้ำน้อย ติดต่อได้ที่ 086-397-8900 (คุณกบ)

เรื่องแนะนำ

ภารกิจสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาวของยาน Voyager

เป็นคุณจะใช้ภาพถ่ายใดในการสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาว ชมภาพถ่ายที่เดินทางไปกับยานอวกาศฝาแฝด Voyager 1 และ Voyager 2 ในภารกิจสำรวจอวกาศ เมื่อปี ค.ศ. 1977

เดินเลียบทางรถไฟสายมรณะ ไปอาบน้ำช้างริมแม่น้ำแควน้อย

กุมมือกันไว้แล้วออกเดินทางไปกาญจน์กับ ‘Hold hands journey’ ไปลัดเลาะหน้าผาบนเส้นทางรถไฟสายมรณะ แล้วแวะพัก ‘วังโพแค้มป์ปิ้ง’ จุดกางเต็นท์ริมแม่น้ำแควน้อยที่สามารถเล่นน้ำกับช้างได้มันสุดเหวี่ยง (ทริปแนะนำสำหรับ 2 วัน 1 คืน) . #ขี่ช้างเล่นน้ำที่วังโพธิ์แค้มป์ปิ้ง “ที่วังโพแคมป์ปิ้ง มีลานกางเต็นท์ติดริมน้ำแม่น้ำแคว ที่นี่มีช้างด้วยนะ ตอนกลางวันเล่นน้ำกับช้าง ตกกลางคืนนอนดูดาว ตอนเช้าตื่นมาแช่น้ำสบายใจ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุด ๆ” ‘วังโพธิ์แค้มป์ปิ้ง’ หรือ แค้มป์ช้างวังโพ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเอกชนที่รถเล็กรถใหญ่เข้าถึงได้สะดวกสบาย เป็นพื้นที่ให้บริการจุดกางเต็นท์ ตกปลา ล่องแพเปียก เล่นน้ำ และขี่หลังช้าง ที่มีจุดเด่นด้วยตรงทำเลติดริมแม่น้ำแควน้อย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบพักผ่อนแนวแอดเวนเจอร์ . คุณสามารถนำเต็นท์มาเองโดยเสียอัตราค่าบริการในการเข้าพักเพียงคนละ 100 บาทเท่านั้น เช่นเดียวกับใครที่ไม่มีเวลา แต่อยากมานั่งพักผ่อน ตั้งแคมป์ชั่วคราวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ที่นี่ก็มีบริการพื้นที่แคมปิ้ง คนละ 100 บาท มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำแยกหญิงชาย และปลั๊กไฟตามจุดตั้งเต็นท์ ส่วนใครไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ จะมาหาเช่าเต็นท์หน้างานเพิ่มเติมก็ต้องจ่ายเพิ่ม 100 บาท สำหรับเต็นท์หลังเล็ก ซึ่งเป็นเต็นท์เปล่าแบบไม่กันน้ำฝนนะ […]

จากตรุษจีนถึงเช็งเม้ง: แนวคิดชีวิตหลังความตายของชาวจีน

ชีวิตหลังความตาย : ในประเทศจีน การเซ่นสรวงด้วยชีวิตมนุษย์เมื่อครั้งบรรพกาล แปรเปลี่ยนมาเป็นพิธีกรรมเซ่นไหว้ฮวงซุ้ยบรรพบุรุษในปัจจุบัน กระนั้น คนตายยังคงเรียกร้องความสนใจจากคนเป็น

ฉลามให้กำเนิดลูกโดยไม่ผ่านการผสมพันธุ์

เรื่อง เบกกี ลิตเติ้ล เตรียมพบกับเรื่องราวที่จะทำให้คุณเซอร์ไพรส์ นักวิทยาศาตร์ได้เผยแพร่การค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ฉลามเพศเมียได้ให้กำเนิดลูกน้อยของมัน โดยไม่จำเป็นต้องผสมพันธุ์กับตัวผู้ หรืออีกนัยหนึ่งคือ มันคลอดทั้ง ๆ ที่ไข่ไม่ได้รับการปฏิสนธิ ฉลามเสือเพศเมียชื่อ ลีโอนี (Leonie) ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำได้วางไข่และลูก ๆ ทั้งสามตัวของมันฟักออกจากไข่อย่างฉลามทั่วไป นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฉลามเสือ (Stegostoma fasciatum) ออกไข่โดย “ไม่ผสมพันธุ์” แต่มันเป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกพฤติกรรมนี้ไว้ได้ ลีโอนีตกลูกครอกก่อนหน้านี้ในปี 2012 โดยการผสมพันธุ์กับฉลามหนุ่มในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรีฟเอชคิว เมืองทาวนส์ฮิลล์ รัฐควีนส์แลนด์ และหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จับลีโอนีแยกมาอยู่ในบ่อที่เธอไม่มีโอกาสเจอตัวผู้อีกเลย ในบ่อใหม่ ลีโอนียังคงวางไข่ของเธอต่อไป อย่างเช่นที่แม่ไก่ทำ แต่เราไม่รู้ว่าไข่เหล่านั้นได้รับการปฏิสนธิหรือไม่ สามปีหลังแยกจากตัวผู้ เธอได้สร้างความประหลาดใจแก่นักวิทยาศาสตร์ผู้ดูแล ไข่บางฟองที่เกิดจากเธอฟักออกมาเป็นตัว นับเป็นครั้งแรกที่เราสังเกตุพฤติกรรมนี้ได้ในปลาฉลาม แต่การเปลี่ยนพฤติกรรมสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศไปเป็นแบบพาร์ธีโนเจเนซิส (การสืบพันธุ์ที่ตัวอ่อนเจริญโดยไข่ไม่ได้รับการผสมกับสเปิร์ม) พบมาก่อนหน้านี้ในปลากระเบนลายจุดและงูสายรุ้งกัมพูชา การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศลักษณะนี้ มีการสำรวจพบในสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นอีกหลายชนิดซึ่งมักจะไม่ค่อยเกิดขึ้นในภาวะปกติ นักวิทยาศาสตร์ในสวนสัตว์หลุยส์วิลล์ประหลาดใจมากที่งูเหลือมในการดูแลออกไข่โดยไม่ได้รับการผสมพันธุ์ พวกเขาตั้งข้อสังเกตุว่า อาจเกิดจากการที่พวกมันเก็บสเปิร์มของงูตัวผู้ไว้ในตัว ในกรณีงูเหลือมที่หลุยส์วิลล์ ลูกของมันไม่ได้เกิดจากการปฏิสนธิระหว่างไข่กับสเปิร์มแน่นอน เพราะว่างูเหลือมสาวตัวนี้ไม่เคยได้ต้องกายงูเหลือมหนุ่มตัวใดเลย แต่ลีโอนีเคย และเมื่อตอนที่เธอให้กำเนิดลูกออกมา นักวิทยศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำควีนส์แลนด์กล่าวหาว่า เธอเก็บสเปิร์มของตัวผู้ไว้ หลังจากการทดสอบทางพันธุกรรมร่วมแรมปีแสดงให้เห็นว่า […]