ดำขาวเล่าเรื่องสองเมือง นิทรรศการภาพถ่ายของนักกฎหมายมืออาชีพ - National Geographic Thailand

ดำขาวเล่าเรื่องสองเมือง นิทรรศการภาพถ่ายของนักกฎหมายมืออาชีพ

นิทรรศการภาพถ่าย ดำขาวเล่าเรื่องสองเมืองของ  .ดร.นันทวัฒน์ บรมานันท์ นักกฏหมายมหาชน พร้อมพิมพ์หนังสือ เพื่อจำหน่ายนำรายได้ทั้งหมดมอบแก่มูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวก ฯ

นิทรรศการภาพถ่าย ดำขาวเล่าเรื่องสองเมืองของ นันทวัฒน์ คือนิทรรศการสะท้อนมุมมองความผูกพันที่มีต่อสองเมือง ปารีสและกรุงเทพฯ ของ .ดร.นันทวัฒน์ บรมานันท์ ช่างภาพมือสมัครเล่น ที่เริ่มถ่ายภาพมาตั้งแต่เด็ก ก่อนจะเป็นนักกฎหมายมหาชนมือต้นๆ ของประเทศไทย อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทำงานกับหน่วยงานราชการต่างๆ มาตลอด

นิทรรศการซึ่งจะนำไปสู่การตีพิมพ์หนังสือภาพถ่ายนี้ จัดทำขึ้นเพื่อนำรายได้จากการจำหน่ายภาพถ่ายและหนังสือมอบให้แก่มูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวกในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ

“งานของผมเครียดมาก ข้อมูลทุกอย่างต้องเป๊ะ งานสอนก็เครียด แต่การถ่ายรูปถือเป็นความผ่อนคลาย และทำด้วยความรัก” ศ.ดร.นันทวัฒน์ เอ่ยขณะมองภาพซุ้มประตูโค้งที่เขาบันทึกไว้ตอน 8 โมงเช้าท่ามกลางอากาศหนาวจัด ระหว่างเดินถ่ายภาพตลอดระยะ 2 กิโลเมตรในกรุงปารีสที่เขาผูกพัน

นักกฎหมายผู้เรียนจบที่ฝรั่งเศส ทำงานและสอนกฎหมายในปารีสมานาน ก่อนที่จะกลับบ้านเกิดมารับราชการที่เมืองไทย ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ก่อนการมาถึงของโควิด – 19 เขาได้รับเชิญไปสอนที่ปารีส เดินทางไปปารีสปีละ 2 – 3 ครั้ง พำนักอยู่คราวละหลายเดือน กระทั่งการเดินทางหยุดชะงัก เขาจึงมีเวลาคัดเลือกจัดหมวดหมู่ภาพจำนวนมากที่ถ่ายเก็บสะสมไว้มานาน หลายภาพเขาก็คิดว่าสวยดี จึงจัดพิมพ์เป็นหนังสือ 100 เล่มเพื่อแจกมิตรสหาย

หลายเสียงที่ชื่นชอบตอบรับว่าแทนที่จะแจกฟรีควรทำขายและจัดแสดงนิทรรศการ แม้ว่าเขาหลงใหลการถ่ายภาพดำขาวมาร่วม 60 ปี แต่ช่างภาพที่ไม่ได้ยึดเป็นอาชีพก็มองว่าไม่ง่าย ในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือของกลุ่มเพื่อน ศ.ดร.นันทวัฒน์ ได้จัดแสดงนิทรรศการที่ครั้งแรก TCDC และไม่เพียงแสดงภาพ ยังทำหนังสือออกวางขาย เพื่อบริจาคเป็นการกุศล เพราะ “ภาพของพี่คนตาดีเขาดูได้ แต่คนที่มองเห็นเขาไม่อาจเห็นความสวยงามของภาพเหล่านี้” รุ่นน้องคนหนึ่งกล่าว รายได้ทั้งหมดจึงตรงสู่มูลนิธิเพื่อผู้พิการทางสายตา นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นปลายปีที่แล้ว

ตอนช่วงท้ายของการแสดงนิทรรศการ มูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวกในพระบรมราชินูปถัมภ์ได้พานักเรียนมาชมงาน จึงเป็นที่มาของการแสดงภาพและจัดทำหนังสือภาพถ่ายในปีนี้ เพื่อนำเงินรายได้จากการจำหน่ายภาพและหนังสือทั้งหมดมอบให้มูลนิธิคนหูหนวกฯ โดยไม่หักค่าใช้จ่าย

เรื่องราวในขาวดำ

“ผมชอบถ่ายรูปมาตั้งแต่เด็ก เริ่มจากใช้กล้องของคุณพ่อถ่ายภาพ พอเราไปเรียนเมืองนอก เห็นความสวยงามก็อยากถ่ายเก็บไว้ มีคนรักมีลูกเราก็อยากถ่ายเก็บไว้ ผมถ่ายแบบสมัครเล่นก็จริง แต่เราถ่ายแบบมีมุมมอง ผมชอบถ่ายภาพขาวดำมาตลอด ผมรู้สึกว่ามันมีเสน่ห์มากกว่า ภายหลังผมได้กล้องของ Leica มา รุ่น Monochrome เป็นกล้องที่ถ่ายได้แต่ภาพดำขาว ผมก็เลยสนุกกับมันมาก”

จังหวะการเลือกกดชัตเตอร์คือ ‘ความสนใจ’ อย่างรูปพีระมิดแห่งลูฟร์ ในมุมมองเดียวกัน แต่จังหวะการเคลื่อนไหวของผู้คนที่อยู่ในภาพต่างออกไป มันคือความสนใจของผู้ถ่ายภาพและผู้ที่เลือกจะชื่นชมภาพนั้น หลายภาพช่างภาพต้องรอเวลา อาจเฝ้ามองอยู่ที่มุมตึกสักแห่ง กดบันทึกภาพในจังหวะแสงและสิ่งที่หมุนเปลี่ยนตรงหน้ามากกว่า 40 – 50 ภาพ แต่มีเพียงรูปเดียวที่เลือกไว้

รูปหน้าต่างร้านขายของมือสองแห่งหนึ่งในปารีสจับตาขึ้นมา “นี่เป็นภาพที่ผมชอบมากที่สุดเลยนะ เป็นรูปแรกที่ผมเลือกเลย” เงาสะท้อนเทาเข้มบนกระจกคือช่างภาพนั่นเอง และความไม่สมบูรณ์ที่ทิ้งร่องรอยบนกระจกกลายเป็นความงาม “เป็นรูปที่มองครั้งแรกจะคิดว่าไม่สมบูรณ์ อย่างมีคนเห็นแล้วบอกว่าร้านทำกรอบทำไม่ดี มีรอยตรงนั้นตรงนี้ ผมบอกมันไม่ใช่เลย” การถ่ายทอดตำหนิจากการใช้งานอย่างตรงไปตรงมา กำลังสะท้อนกลับมาอย่างสมจริง เขาเลือกที่จะจัดวางใกล้กับหน้าต่างของพื้นที่จัดแสดงงาน ราวกับว่ามันเป็นหน้าต่างอีกบานหนึ่ง

ภาพถ่ายในครั้งนี้เป็นบทบันทึกความผูกพันระหว่างสองเมืองคือปารีสและกรุงเทพฯ เขาเลือกวางภาพถ่ายผสานกันไป โดยไม่ได้แบ่งแยกเมืองออกจากกัน แต่ไล่เรียงเชื่อมต่อจุดร่วมบางอย่างไว้ไปตลอดทั้งเล่ม ผู้ที่สั่งจองหนังสือไว้จะได้ยลโฉมในอีกเดือนสองเดือนข้างหน้า “เป็นงานที่ต้องใช้เวลาครับ”

เกี่ยวกับช่างภาพ

ศ.ดร.นันทวัฒน์ บรมานันท์ เป็นนักกฎหมายมหาชนมือต้นๆ ของประเทศไทย หลังจากจบปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้เดินทางไปเรียนต่อฝรั่งเศสพร้อมกับกล้องฟิล์ม Kodak แต่เนื่องด้วยค่าใช้จ่ายในการล้างรูปมีราคาสูง จึงได้เปลี่ยนมาถ่ายภาพด้วยฟิล์มสไลด์ แล้วซื้อเครื่องฉายมาดูรูปแทน

เมื่อกลับมาเมืองไทย ได้เป็นอาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เขาได้เป็นศาสตราจารย์ตั้งแต่อายุ 40 ต้นๆ เขาเขียนตำราและงานวิจัย 30 กว่าเล่ม ทำเว็บ pub-law.net เว็บไซต์กฎหมายมหาชน ซึ่งถือเป็นเว็บคอนเทนต์ยุคแรกๆ ของไทย ไปพร้อมๆ กับการเขียนเรื่องศิลปะลง มติชน ทุกสัปดาห์

ศ.ดร.นันทวัฒน์ได้รับรางวัลมากมายในบทบาทอาจารย์ และได้รับเชิญไปสอนที่ฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการปีละ 2 – 3 ครั้งทุกปี และภาพถ่ายต่าง ๆ ในนิทรรศการนี้ คือเรื่องเล่าที่บันทึกการเดินทางของเขาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ชมนิทรรศการภาพถ่ายได้ระหว่างวันที่ 16 ส.ค. 65 – 28 ส.ค. 65 นี้

ที่ เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ ชั้น 4

1266 ถนนเจริญกรุง 38

เข้าชมได้ฟรี ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10:00 – 18.00 น.

มูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวกในพระบรมราชินูปถัมภ์ สนับสนุนการศึกษาของคนหูหนวกโดยไม่จำกัดเพศ สัญชาติ และศาสนา ส่งเสริมให้มีอาชีพเต็มตามศักยภาพ ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ อีกทั้งยังค้นคว้าเกี่ยวกับโรคหูเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพของคนหูหนวก และเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับหูหนวก

ร่วมบริจาคสนับสนุนมูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวกในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้ที่

ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 722-2-20808-9

ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 146-0-76625-4

ธนาคารกรุงศรี เลขที่บัญชี 094-1-34813-1

ธนาคารทีเอ็มบีธนาชาติ เลขที่บัญชี 038-2-62609-1

ภาพ ณัฏฐพล เพลิดโฉม

เรื่องแนะนำ

ซินโครตรอนยืนยันน้ำดื่มไทยปลอดภัยต่อการบริโภค

ซินโครตรอนยืนยันน้ำดื่มไทยปลอดภัยต่อการบริโภค พลาสติกเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของมนุษย์เรา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนยานยนต์ หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ล้วนมีส่วนประกอบที่เป็นพลาสติกทั้งนั้น ในปี 2555 มีรายงานปริมาณการผลิตพลาสติกทั่วโลกถึง 299 ล้านตัน และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกปี ด้วยคุณสมบัติเรื่องความคงทนของพลาสติก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า พลาสติกที่ผลิตขึ้นมาชิ้นแรกบนโลกยังไม่ย่อยสลายไปจนถึงทุกวันนี้ การศึกษาวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ รายงานว่า พลาสติกบางส่วนแตกสลายเป็นไมโครพลาสติก (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 0.5 มิลลิเมตร) ซึ่งมีสาเหตุจากแสงอัลตราไวโอเลต และพบการแพร่กระจายไปบนผิวน้ำ ชายหาด และก้นทะเล ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตของสัตว์น้ำหลายชนิด เมื่อไมโครพลาสติกสะสมในท้องทะเลมากขึ้น สิ่งมีชีวิตทั้งขนาดเล็กและใหญ่จะกินอาหารที่ปนเปื้อนไมโครพลาสติกและสะสมไว้ในร่างกาย แล้วไมโครพลาสติกเหล่านั้นจะกลับเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร สุดท้ายก็มาถึงเราในฐานะผู้บริโภค “เมื่อไม่นานมานี้ นักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศให้ความสนใจเรื่องไมโครพลาสติกในน้ำดื่มกันอย่างมาก จากการสำรวจในสหรัฐอเมริกาพบว่า น้ำดื่มบรรจุขวดจำนวน 250 ตัวอย่างจาก 11 ยี่ห้อ ที่มีจำหน่ายใน 9 ประเทศ ปนเปื้อนไมโครพลาสติกร้อยละ 93 โดยมีค่าเฉลี่ยเฉลี่ย 11 อนุภาคต่อน้ำ 1 ลิตร” ดร.สมชาย ตันชรากรณ์ หัวหน้าทีมวิจัยเรื่องไมโคตรพลาสติกของสถาบันวิจัยแสงซินโคตรตรอน กล่าวและเสริมว่า “สำหรับประเทศไทย […]

Limited Edition! OPPO Reno Sunset Rose วางจำหน่าย 20 กรกฎาคมนี้ เพียง 16,990 บาทเท่านั้น

จากเดิมที่วางจำหน่ายเพียงแค่สองสีคือ Jet Black และ Ocean Green ด้วยเทคโนโลยีทรงพลัง พร้อมกล้องหลังที่ทรงประสิทธิภาพ รวมถึงดีไซน์สุดพรีเมี่ยม ทำให้ OPPO Reno Seriesได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี และล่าสุด OPPO  เตรียมวางจำหน่าย OPPO Reno สี Sunset Rose ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ในราคาเพียง 16,990 บาทเท่านั้น OPPO Reno Series มาพร้อมกับแนวคิด Creativity ด้วยการออกแบบหน้าจอแบบ Panoramic Screen ที่กว้างเต็มตาพร้อม Pivot Rising Camera ที่สามารถเลื่อนขึ้นลงได้ถึง 200,000 ครั้ง และนอกจากนี้ OPPO ได้ใช้แนวคิด Creativity ดีไซน์สีใหม่โดยนำแรงบันดาลใจมาจากสีสันของแสงอาทิตย์ในยามเย็น พร้อมสีเหลือบมุก ชมพูอ่อนจากกลีบดอกกุหลาบ เกิดเป็น OPPO Reno สี Sunset Rose […]

ประมวลบรรยากาศการคัดเลือกภาพถ่ายโครงการ Olympus season 2

วันที่ 11 สิงหาคม ปี 2560 คณะกรรมการได้ร่วมกันคัดเลือกผลงานภาพถ่ายจำนวน 30 ภาพ จากทั้งหมด 70 ภาพที่ผ่านเข้ารอบ และจะได้เป็นส่วนหนึ่งของการเวิร์คชอปสุดพิเศษกับช่างภาพจากเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานจริงในการทำงานแบบช่างภาพมืออาชีพ บรรยากาศจะเป็นอย่างไรลองไปชมกัน  

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เยือนนครวาติกัน วาระครบ 50 ปี วาติกัน-วัดพระเชตุพน

เจ้าประคุณสมเด็จสมเด็จพระมหาธีราจารย์ และคณะผู้แทนจากวัดพระเชตุพน วิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร ในวาระครบ 50 ปี วาติกัน-วัดพระเชตุพน เยือนนครวาติกัน เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ได้ประทานเมตตาให้การต้อนรับคณะสงฆ์ และคณะผู้แทนจากวัดพระเชตุพน วิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร ที่นำโดยท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร พร้อมด้วยพระเทพวัชราจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส พระราชรัตนสุนทร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส พร้อมด้วยคณะสงฆ์ และนายฐาปน สิริวัฒนภักดี ไวยาวัจกรวัดพระเชตุพนฯ และกรรมการมูลนิธิสิริวัฒนภักดี ร่วมด้วยคณะจากวัดมังกรกมลาวาส เล่งเนยยี่ นำโดยหลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ (เย็นงี้) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (เล่งเนยยี่) และยังร่วมด้วยคณะสงฆ์จากวัดอีกหลายแห่งที่เดินทางมาจากประเทศไทย ในการมาเยือนนครวาติกันเนื่องในโอกาส ครบ 50 ปี วาติกัน-วัดพระเชตุพน มิตรภาพระหว่างสองศาสนา พัฒนาการอีกขั้นของการเดินทางร่วมกันในการสร้างเส้นทางแห่งสันติภาพของโลก เพื่อประโยชน์สุขแก่ประชาคมโลก ทุกเพศ ทุกวัย ทุกชาติ ทุกศาสนายิ่งขึ้นสืบไป ณ นครวาติกัน ประเทศอิตาลี