ชมอดีตงดงามราวภาพเขียนผ่าน ออโตโครม (Autochrome) ภาพถ่ายสียุคแรกๆ ของโลก

ชมอดีตงดงามราวภาพเขียนผ่าน ออโตโครม (Autochrome) ภาพถ่ายสียุคแรกๆ ของโลก

ชมอดีตอันงดงามราวภาพเขียน ส่วนผสมลับของการสร้างภาพถ่ายสียุคแรกๆ อย่าง ออโตโครม (Autochrome) ที่ดูเหมือนภาพฝัน คือแป้งมันฝรั่ง

ออโตโครม – ออกุสต์กับหลุยส์ ลูมีแยร์ เสนอวิธีถ่ายภาพสีที่ประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1907 แม้เดิมภาพสีจะมีอยู่ก่อนแล้ว แต่กระบวนการให้ได้มานั้นทั้งเชื่องช้าและซับซ้อน สองพี่น้องลูมีแอร์ค้นพบว่า ส่วนผสมอันเป็นกุญแจสำคัญคือแป้งมันฝรั่ง

ผลงานที่ต่อยอดจากการทดลองเมื่อปี 1961 ของเจมส์ เคลิร์ก แม็กซ์เวลล์ พิสูจน์ว่า สามารถสร้างสีทุกสีขึ้นใหม่ได้ด้วยการผสมแสงสีแดง เขียว และน้ำเงิน กระบวนการที่เรียกว่าออโตโครมนี้เกี่ยวข้องกับการนำแผ่นเพลตกระจกมาเคลือบด้วยแป้งมันฝรั่งย้อมสีทั้งสามไว้บางๆ ให้ทั่ว จนได้เป็นตัวกรอง (filter) จากนั้นจึงเพิ่มชั้นเคลือบ (emulsion) ลงไป เมื่อคว่ำแผ่นกระจกลงและเปิดรับแสง จะได้ภาพที่ล้างออกมาเป็นภาพหรือฟิล์มโปร่งแสง

ภาพถ่ายออโตโครมได้รับความนิยมทันทีในปารีสที่มันก่อกำเนิด และในไม่ช้าก็แพร่ไปถึงสหรัฐฯ “ความเป็น ไปได้ของกระบวนการนี้ดูไร้ขีดจำกัด” อัลเฟรด สตีกลิตซ์ ช่างภาพผู้โด่งดัง เขียนไว้ในวารสาร Photography ของลอนดอน “โลกจะเปี่ยมสีสันในทันใด และลูมีแยร์คือผู้อยู่เบื้องหลัง” ภาพถ่ายสีธรรมชาติภาพแรกที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก เป็นภาพออโตโครมของสวนดอกไม้แห่งหนึ่งในเบลเยียม ตีพิมพ์เมื่อปี 1914

แผ่นเพลตกระจกออโตโครมหลายพันชิ้น ซึ่งเป็นชุดสะสมใหญ่ที่สุดชุดหนึ่งของโลก เก็บรักษาอยู่ที่คลังภาพ ของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในอาคารที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันแสง ความร้อน และความชื้น ที่สร้างความเสียหายแก่ภาพได้

ในแง่หนึ่ง การถ่ายภาพแบบออโตโครมก็ไม่ต่างจากภาพถ่ายขาวดำยุคแรก กล่าวคือเป็นกระบวนการ ที่กินเวลา เพราะการเปิดหน้ากล้องต้องใช้เวลานาน และผู้เป็นแบบต้องอยู่นิ่งเพื่อไม่ให้ภาพสั่นไหว แต่สำหรับ ออโตโครมแล้ว การสั่นไหวกลับให้ผลทางสุนทรียะแปลกตาออกไป กล่าวคือเมื่อย้อมสีอ่อนๆ เข้าไปด้วย ก็ทำให้ภาพถ่ายดูคล้ายภาพเขียน “ตอนเห็นภาพออโตโครมครั้งแรก สมองฉันแยกไม่ออกเลยว่าเป็นภาพถ่ายหรือภาพวาดอิมเพรสชันนิสต์” ซารา มางโค ผู้ดูแลคลังภาพของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก บอก

ภาพออโตโครมภาพสุดท้ายที่มีบันทึกว่าส่งให้เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกคือปี 1939 สำนักพิมพ์ส่วนใหญ่หันไปใช้การถ่ายภาพด้วยฟิล์มสีโกดัก (Kodachrome) ในทศวรรษ 1930 เพราะใช้ง่ายกว่า ในการถ่ายภาพออโตโครม ช่างภาพ ต้องแบกกระเป๋าไม้หนักๆที่ใส่แผ่นแพลตกระจกบอบบางไปด้วย แต่ฟิล์มสีโกดักที่ใช้กับกล้อง 35 มม. มีน้ำหนักเบาและพกพาสะดวกยามเดินทาง

ทุกวันนี้ ออโตโครมแทบไม่ใช้กันแล้ว คลังภาพของเราเผยให้เห็นช่วงเวลาหนึ่งของอดีตที่มีสีสันสดใส

ภาพถ่ายจาก คลังภาพของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก

เรื่อง เบ็กกี ลิตเทิล

ออโตโครม, Autochrome
เยอรมนี พวกผู้หญิงเกี่ยวฟ่อนธัญพืชระหว่างฤดูเก็บเกี่ยวในภูมิภาคเวือร์ทเทมแบร์ก (ภาพถ่าย: ฮันส์ ฮิลเดนบรานด์)
ออโตโครม, Autochrome, อียิปต์
อียิปต์ พีระมิดเลื่องชื่อทั้งสามแห่งกีซาและสุสานฝังศพอันซับซ้อนสร้างขึ้นในยุคสมัยของการก่อสร้างอันบ้าคลั่ง ระหว่าง 2550 ถึง 2490 ปีก่อนคริสตกาล (ภาพถ่าย: ฌูล แฌร์เว กูร์แตลเลอมง)
สหรัฐอเมริกา เมื่อใดที่คณะละครสัตว์มายังเมืองเล็กๆ นั่นย่อมเป็นเหตุการณ์ใหญ่ขึ้นมา เด็กๆยืนจ้องป้ายประชาสัมพันธ์ใกล้เมืองบริสตอลวิลล์ รัฐโอไฮโอ (ภาพถ่าย: เจค็อบ เจ. เกเยอร์)
ออโตโครม, Autochrome, กัมพูชา
กัมพูชา เด็กนาฏศิลป์สามคนแสดงโขนหน้าพระพักตร์กษัตริย์กัมพูชา (ภาพถ่าย: ฌูล แฌร์เว กูร์แตลเลอมง)
ออโตโครม, Autochrome
ปานามา ภาพหุ่นนิ่งของปลาเทราต์ ดอกกาแฟ และช่อกล้วยไม้ ถ่ายทอดความรุ่มรวยทางธรรมชาติบางส่วน ของประเทศ (ภาพถ่าย: ลุยส์ มาร์เดน)
ญี่ปุ่น หลังจากทำให้บรรณาธิการของ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ประทับใจกับภาพถ่ายขาวดำของเขาแล้ว คิโยชิ ซากาโมโตะ ก็ได้รับเชิญให้ไปเยือนสำนักงานใหญ่ของนิตยสารในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นเวลาหกเดือนเพื่อศึกษาวิธีถ่ายภาพออโตโครม พอกลับบ้านในโอซากา เขาถ่ายภาพหญิงเดินลุยน้ำที่จัดวางท่าอย่างบรรจงนี้เมื่อปี 1927 (ภาพถ่าย: คิโยชิ ซากาโมโตะ)
ออโตโครม, Autochrome
อินโดนีเซีย ชายชาวบาหลีหาบหม้อใส่เครื่องดื่มไปเร่ขายในตลาด
อินเดีย นักพรตหรือ “ฟาคีร์” ผู้นี้นั่งอยู่ริมแม่น้ำคงคา ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะในฐานะแม่คงคาผู้ศักดิ์สิทธิ์
ออโตโครม, Autochrome
ฮังการี ผู้คนเล่นน้ำนอกโฮเต็ลกัลเลียต ซึ่งเป็นที่ตั้งของสระสาธารณะชื่อดังในบูดาเปรสต์ อาคารแบบอาร์ตนูโวแห่งนี้ให้บริการบำบัดรักษาโรคทุกชนิด
จีน – ใกล้ชายแดนทิเบต ความหรูหราฟู่ฟ่าของชาาวนาชิสะท้อนความมั่งคั่งที่ชุมชนชาติพันธุ์ของเขาได้รับจากคาราวานการค้าระหว่างลาซากับอันเดีย

ติดตามสารคดี ชมอดีตงดงามราวภาพเขียน ฉบับสมบูรณ์ได้ที่นิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย เดือนมิถุนายน 2565 สั่งซื้อนิตยสารได้ที่ https://www.naiin.com/product/detail/547936


อ่านเพิ่มเติม ภาพถ่ายยุคแรกของไทย : มุมมองในประวัติศาสตร์ภาพถ่ายของโลก

เรื่องแนะนำ

โฉมหน้าของผู้อพยพในอเมริกาเมื่อปี 1917

ภาพถ่ายอายุ 100 ปี จากเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกนี้แสดงให้เห็นว่าหน้าตาของผู้อพยพเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน เมื่อเทียบกับวิกฤติในปัจจุบัน ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าอเมริกาคือชาติของผู้อพยพมาตั้งแต่ไหนแต่ไร มิใช่หรือ?

ท่องเที่ยวไปยังโลกพระจันทร์ในลาดัก

ออกเดินทางไปยัง "โลกพระจันทร์" ดินแดนที่มีสภาพภูมิประเทศไม่ต่างจากผิวดวงจันทร์ในภูมิภาคลาดักห์ ทางตอนเหนือของอินเดีย ทว่าช่างงดงามจับใจ

สุดยอดโรงแรมถ่ายภาพลงอินสตาแกรมสุดเจ๋งในสหรัฐอเมริกา

จากนิวยอร์กไปถึงซานฟรานซิสโก นี่คือภาพถ่ายของที่พักอันสวยงามที่ออกแบบได้อย่างเก๋ไก๋มีสไตล์ ถ่ายภาพได้โดย #ไม่ใส่ฟิลเตอร์ กระแสความนิยมใหม่ของโรงแรมที่เน้นการออกแบบอย่างหรูหรามีสไตล์กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วสหรัฐอเมริกา ที่พักเหล่านี้ตั้งใจมอบความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านและแสดงถึงการตกแต่งที่อิงไปกับสภาพแวดล้อมรอบโรงแรม คิดถึงการตกแต่งภายในให้เหมือนพักอาศัย ตกแต่งด้วยงานภาพวาดของงานศิลปะท้องถิ่น ชั้นวางหนังสือที่สั่งทำพิเศษ และสระว่ายน้ำที่ขโมยซีนโรงแรม โรงแรมที่มีการออกแบบอันโดดเด่นเหล่านี้ต่างมีเรื่องราวที่อยากเล่าเป็นของตัวเอง “ผู้คนสนใจว่าโรงแรมนั้นมีความเชื่อมโยงกับแกลลอรีท้องถิ่น ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้าแฟชั่น ที่เที่ยวกลางคืน และงานเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรมที่ตรงกับรสนิยมของบุคคล ซึ่งพวกเขากำลังจะเดินทางไปต่อได้อย่างไร” ความสนใจในรายละเอียดเหล่านี้ทำให้โรงแรมเหล่านี้ถ่ายภาพออกมาได้อย่างดูดี จึงทำให้เป็นที่นิยมในบรรดาผู้รักการใช้งานโซเชียลมีเดียด้วยเช่นกัน “โรงแรมเหล่านี้ต่างมีความสวยงาม จนผู้คนอยากพูดถึง ถ่ายภาพ แล้วแชร์ไปในโซเชียลมีเดีย” เดเนียล คลอดีลล์ ผู้อำนวยการสร้างสรรค์แห่งโรงแรมชีโนลา กล่าว โรงแรม เพอร์รี เลน (PERRY LANE HOTEL)  นี่เป็นโรงแรมที่มีความทันสมัยภายใต้จิตวิญญาณที่เก่าแก่ โรงแรมเพอร์รี ตกแต่งในสไตล์ซาวานนาห์ เมืองเก่าแก่ที่สุดในรัฐจอร์เจีย เมืองทางใต้ของสหรัฐอเมริกา มีการตกแต่งภายในด้วยงานศิลปะจากท้องถิ่น กระเบื้องสีขาวดำที่ล็อบบี้สะท้อนการตกแต่งสีของสระน้ำบนดาดฟ้า ที่มีการตกแต่งแบบบังกะโลเขตร้อน โรงแรมชิโนลา (SHINOLA HOTEL) โรงแรมซึ่งใช้ชื่อเดียวกันกับผู้ผลิตสินค้าหรูหราแห่งนี้เปิดทำการเมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ที่ใจกลางเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ตกแต่งโดยใช้ผิวสัมผัสที่น่าดึงดูดโดยการใช้หิน โลหะที่ใช้ตกแต่ง ทองเหลืองขัดน้ำมัน หนังสัตว์ ไม้ ผสานไปกับชุดสีคาราเมล เทา […]

อาชา เกิดมาเพื่อแข่ง

อาชา เกิดมาเพื่อแข่ง ความเงียบสงบยามเช้าถูกทำลายลงด้วยเสียงเกือกม้าอะลูมิเนียมกระทบกับพื้นปูนดังไปทั่วบริเวณคอกม้า เสียงนาฬิกาปลุกดังออกมาจากกระท่อมเล็ก ๆ ที่สร้างด้วยปีกไม้ หลังคามุงสังกะสี แสงจากหลอดไฟรอบบริเวณค่อย ๆ สว่างขึ้นทีละดวงเสมือนเป็นสัญญาณการเริ่มต้นวันใหม่ของทุกชีวิตในคอกม้าแข่งแห่งนี้ ม้าแข่งเป็นม้าที่มีรูปร่างสมส่วนแข็งแรงและมีท่วงท่าสง่างามจนได้รับการยกย่องว่าเป็นราชาแห่งม้า แต่กว่าที่ม้าแข่งจะพร้อมสำหรับการแข่งขัน พวกมันต้องถูกฝึกอย่างหนักไม่ต่างกับนักกีฬาอาชีพเลยทีเดียว ที่คอกม้าแห่งนี้ ม้าแข่งจะเริ่มกิจวัตรประจำวันด้วยการตรวจร่างกายจากผู้ฝึกม้า ต่อด้วยการออกกำลังกายยามเช้า และอาบนํ้าชำระร่างกายก่อนให้อาหาร หลังอาหารเช้า ผู้ดูแลม้าจะทำความสะอาดคอกม้า และเตรียมม้าให้พร้อมสำหรับการฝึกรอบบ่าย สัปดาห์ละหกวันที่ม้าแข่งต้องฝึกฝนร่างกายและฝีเท้าอย่างหนักเพื่อให้พร้อมที่สุด สำหรับวันแข่งขันที่จะมาถึง วันแข่งขันอาจเริ่มต้นไม่ต่างจากวันอื่น ๆ มากนัก เว้นแต่ในวันนั้นจะไม่มีการนำม้าไปฝึกวิ่งในช่วงเช้า หลังอาหารเช้า ม้าที่ได้รับการคัดเลือกให้ลงแข่งขันจะถูกจูงขึ้นรถหกล้อที่จอดรออยู่ด้านหน้าคอกม้า หลังจากผู้ฝึกม้าตรวจสอบความเรียบร้อยและให้สัญญาณว่าทุกอย่างพร้อม ม้าแข่งจึงออกเดินทางสู่สนามแข่งม้า เมื่อถึงสนามแข่งขัน ม้าทุกตัวจะถูกนำไปยังคอกพักม้า กรรมการสนามจะตรวจม้าดูความสมบูรณ์และความพร้อมของม้าแต่ละตัวก่อนลงแข่งขัน หากผ่านการตรวจ กรรมการจะแจ้งหมายเลขและรอบแข่งแก่เจ้าของคอกม้า ช่วงเวลาของการรอคอยก่อนถูกเรียกลงสนามนั้นเป็นช่วงน่าเบื่อที่สุดของผู้ดูแลม้า บางคนฆ่าเวลาด้วยการนอนหลับพักผ่อน บางคนอ่านหนังสือหรือสูบบุหรี่ บ้างจับเข่าคุยกันเรื่องม้ากับเพื่อนร่วมวงการ เสียงกรรมการสนามประกาศชื่อและหมายเลขม้าดังผ่านลำโพงเก่า ๆ เพื่อให้ผู้ฝึกและผู้ดูแลม้าเตรียมม้าให้พร้อมเพื่อเข้าแข่งในรอบต่อไป หลังจากกรรมการสนามตรวจม้าและเครื่องม้าเป็นครั้งสุดท้ายก่อนลงสนาม จ๊อกกี้จะถูกเรียกขึ้นม้าและพาม้าออกไปยังจุดสตาร์ต จากนั้นกรรมการผู้คุมจุดสตาร์ตจะให้สัญญาณห้านาทีก่อนเวลาปล่อยตัวเพื่อให้จ๊อกกี้ตรวจสอบความเรียบร้อยเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อมีการให้สัญญาณว่าเหลือเวลาอีกหนึ่งนาทีบรรยากาศในจุดสตาร์ตจะกลับเข้าสู่ความเงียบสงบ แววตาของม้าและจ๊อกกี้บ่งบอกถึงสมาธิและความมุ่งมั่น เมื่อประตูเหล็กเปิดออก จ๊อกกี้ควบม้าทะยานออกจากซอง เสียงดังกึกก้องไปทั้งจุดสตาร์ต ฝุ่นดินและทรายคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ม้าและจ๊อกกี้มุ่งหน้าเพื่อคว้าชัยชนะในสนามแข่งขัน และเช่นเดียวกับกีฬาที่มีความเร็วเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งหลาย การบาดเจ็บจากการแข่งขันย่อมเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในการแข่งม้า […]