เทอร์โมพลาสติก คืออะไร และในชีวิตประจำวัน สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ใดบ้าง

เทอร์โมพลาสติก: พลาสติกที่รีไซเคิลได้

ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มนุษย์ใช้ประโยชน์อยู่ทุกวัน ต้องมีพลาสติกประเภท เทอร์โมพลาสติก เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เราหยิบจับอย่างไม่รู้ตัว เช่น ขวดน้ำดื่ม บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง ถึงบรรจุอาหาร และถุงหิ้ว เป็นต้น

เทอร์โมพลาสติก (Thermoplastics) คือ พลาสติกพอลิเมอร์ (Plastic Polymer) ที่เกิดจากสารประกอบอินทรีย์หรือสารประกอบไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbons) ที่มีโครงสร้างเป็นโมเลกุลขนาดใหญ่เรียงเชื่อมชิดติดกันเป็นสายโซ่ตรงยาว

นอกจากนี้ เมื่อสัมผัสกับความร้อนยังมีคุณสมบัติเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ทางกายภาพได้ง่ายโดยเทอร์โมพลาสติกจะอ่อนตัวลงเมื่อได้รับความร้อนสูง โดยไม่สูญเสียสมบัติเฉพาะ และเมื่ออุณหภูมิลดต่ำลง เทอร์โมพลาสติกจะคืนกลับมามีโครงสร้างแข็งแรงทนทานอีกครั้ง

เทอร์โมพลาสติก, พลาสติก, รีไซเคิล, การรีไซเคิลพลาสติก, พลาสติกในชีวิตประจำวัน, ถุงพลาสติก
ขวดน้ำดื่ม เป็นเทอร์โมพลาสติกชนิดหนึ่ง เมื่อถูกความร้อนจะอ่อนตัว และเมื่ออุณหภูมิลดลง จะกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง แต่อาจเปลี่ยนรูปทรงไปจากเดิม ภาพถ่าย Teslariu Mihai

ดังนั้น เทอร์โมพลาสติกจึงมีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงเป็น “พลาสติกรีไซเคิล” ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง หลังผ่านกระบวนการบด หลอมเหลว และขึ้นรูปด้วยความร้อน

ทอร์โมพลาสติกสามารถจำแนกออกเป็น 7 ชนิด

1. พอลิเอทธิลีน เทเรฟธาเลท (Polyethylene Terephthalate: [1] PETE) คือ พลาสติกใสที่มีลักษณะแข็ง เนื้อเหนียว ทนทานต่อแรงกระแทก และไม่เปราะบางแตกหักง่าย มีคุณสมบัติในการป้องกันการแพร่ผ่านของก๊าซได้ดี

ประโยชน์ : นิยมนำมาใช้ในการผลิตขวดน้ำดื่ม ขวดน้ำมันพืช และขวดเครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง

การรีไซเคิล : เพื่อผลิตเป็นเส้นใยสำหรับทำเสื้อกันหนาว พรม และเส้นใยสังเคราะห์ต่าง ๆ

2. พอลิเอทธิลีน ความหนาแน่นสูง (High Density Polyethylene: [2] HDPE) คือ พลาสติกความหนาแน่นสูงที่แข็งแรงทนทาน จึงมีลักษณะขุ่นมัวไม่โปร่งแสง ทนทานต่อความร้อนได้ไม่มากนัก สามารถป้องกันการแพร่ผ่านของความชื้นได้ดี และยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมีที่มีความเป็นกรดด่างสูง

ประโยชน์ : นิยมนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมและการผลิตผลิตบรรจุภัณฑ์เคมีต่าง ๆ ทั้งถังสารเคมี ถุงพลาสติก ถังขยะ ขวดแชมพูสระผม

การรีไซเคิล : เพื่อผลิตขวดบรรจุสารต่าง ๆ รวมไปถึงแผ่นไม้เทียม ถังหรือกล่องขนาดใหญ่ รวมไปถึงการสร้างม้านั่งในสวนสาธารณะ เป็นต้น

เทอร์โมพลาสติก, พลาสติก, รีไซเคิล, การรีไซเคิลพลาสติก, พลาสติกในชีวิตประจำวัน, ถุงพลาสติก
ถังขยะ / ภาพถ่าย Pawel Czerwinski

3.พอลิไวนิลคลอไรด์ (Poly Vinyl Chloride: [3] PVC) คือ พลาสติกใสที่มีความแข็งแรงทนทานสูง มีคุณสมบัติในการแพร่ผ่านของความชื้นและอากาศได้พอควร แต่ป้องกันไขมันได้ดี

ประโยชน์ : นำมาใช้ในการผลิตท่อน้ำประปา สายยาง หนังเทียม ฉนวนหุ้มสายไฟ ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ และสามารถนำไปผลิตขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย

การรีไซเคิล : เพื่อผลิตท่อประปา กรวยจราจร เฟอร์นิเจอร์หรือม้านั่งพลาสติก เป็นต้น

4. พอลิเอทธิลีน ความหนาแน่นต่ำ (Low Density Polyethylene: [4] LDPE) คือ พลาสติกใสที่มีลักษณะโปร่งแสง เนื้อนิ่ม ยืดหยุ่นสูง ทนทานต่อแรงกระแทกแต่ไม่ทนทานต่อความร้อน

ประโยชน์ : นิยมนำมาใช้ในการผลิตฟิล์มสำหรับห่ออาหารและห่อของ ทำถุงใส่ขนมปัง และถุงเย็นสำหรับบรรจุอาหาร

การรีไซเคิล: เพื่อผลิตเป็นถุงดำสำหรับใส่ขยะ ถุงหูหิ้ว หรือถังขยะ กระเบื้องปูพื้น เฟอร์นิเจอร์และอื่นๆ

เทอร์โมพลาสติก, พลาสติก, รีไซเคิล, การรีไซเคิลพลาสติก, พลาสติกในชีวิตประจำวัน, ถุงพลาสติก
ถุงห่อขนมปัง / ภาพถ่าย Mabel Amber

5. พอลิโพรพิลีน (Polypropylene: [5] PP) คือ พลาสติกที่มีน้ำหนักเบาที่สุด แต่มีความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทก สารเคมี และความร้อนสูง

ประโยชน์ : นิยมนำมาใช้ในการผลิตฉนวนกันไฟฟ้า บานพับ ฝาขวด ภาชนะบรรจุอาหาร ถุงร้อน และหลอดดูดพลาสติกต่าง ๆ

การรีไซเคิล : เพื่อผลิตเป็นกล่องแบตเตอรี่รถยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์ เช่น กันชน ไฟท้าย รวมไปถึงกล่อง กระถางต้นไม้ หรือถังหมักต่าง ๆ เป็นต้น

6. พอลิสไตรีน (Polystyrene: [6] PS) คือ พลาสติกแข็งโปร่งใสที่เปราะบางแตกหักง่าย แต่ทนทานต่อความเป็นกรดและด่าง

ประโยชน์ : นิยมนำมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้สำนักงาน ใช้ทำภาชนะหรือถาดโฟมบรรจุอาหารต่าง ๆ

การรีไซเคิล : เพื่อผลิตไม้สังเคราะห์ ไม้แขวนเสื้อ ไม้บรรทัด หรือของใช้สำนักงานอื่น ๆ

7. พลาสติกชนิดอื่น ๆ (Other: [7]) อย่างเช่น พอลิคาร์บอเนต (Polycarbonate: PC) ที่เป็นพลาสติกโปร่งใส มีความแข็งแรงทนทานต่อความร้อน กรด และแรงกระแทกได้ดี

ประโยชน์ : นิยมนำมาใช้ในการผลิตปากกา ขวดนมเด็ก หมวกนิรภัย ไฟจราจร ป้ายโฆษณา รวมไปถึงภาชนะบรรจุต่าง ๆ

การรีไซเคิล: สามารถนำไปผสมกับพลาสติกชนิดอื่น ๆ ก่อนการรีไซเคิลเพื่อผลิตเป็นท่อ น็อต ล้อ พาเลท และเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งอื่น ๆ

หมวกนิรภัยในเขตก่อสร้าง / ภาพถ่าย Ümit Yıldırım

สืบค้นและเรียบเรียง
คัดคณัฐ ชื่นวงศ์อรุณ และณภัทรดนัย

ข้อมูลอ้างอิง
https://industrypro.co.th/thermoplastic/
https://www.nsm.or.th/other-service/669-online-science/knowledge-inventory/sci-vocabulary/sci-vocabulary-science-museum/4285-thermoplastic.html
https://www.vkplastic.com/2018/06/28/เทอร์โมพลาสติกคืออะไร/
https://erc.kapook.com/article09.php


อ่านเพิ่มเติม แยกขยะพลาสติก 7 ประเภท วิธีช่วยโลกแบบง่ายๆ ที่ทำได้ทุกวัน

 

เรื่องแนะนำ

องค์ประกอบของดิน และชั้นดิน

ดินเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของทุกชีวิตบนโลก เนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดอาหาร เพราะในดินมี องค์ประกอบของดิน ที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูกและสร้างอาหาร ดิน (Soil) คือ เทหวัตถุที่เกิดขึ้นจากการผุพังและแปรสภาพของหินและแร่ธาตุในธรรมชาติ ร่วมกับอินทรียวัตถุที่ได้จากการย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ที่เน่าเปื่อย น้ำและอากาศ ซึ่งผสมคลุกเคล้าและเกาะกลุ่มรวมตัวกันจนเกิดเป็นเม็ดดิน (Soil Aggregate) และ องค์ประกอบของดิน เหล่านั้น กลายเป็นผืนดินที่ปกคลุมพื้นผิวชั้นบนของโลกในท้ายที่สุด ดินแต่ละชนิด มีลักษณะและคุณสมบัติแตกต่างกันออกไปตามอิทธิพลของภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ แหล่งต้นกำเนิด และสิ่งมีชีวิตที่เจริญเติบโตในพื้นที่ดังกล่าว ตลอดจนระยะเวลาของการพัฒนาหรือการสร้างตัวตามกระบวนการทางธรรมชาติ องค์ประกอบของดิน (Soil Component) สามารถจำแนกออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ 1. อนินทรียวัตถุ (Mineral Matter) คือ ส่วนประกอบของแร่ธาตุต่าง ๆ ภายในดิน ซึ่งเกิดจากการผุพังหรือการสึกกร่อนทั้งทางกายภาพ ทางเคมี และทางชีวภาพของหินจากปัจจัยทั้งหลายในธรรมชาติ โดยอนินทรียวัตถุหรือแร่ธาตุในดินนับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สามารถกำหนดลักษณะของเนื้อดิน (Soil Texture) รวมถึงคุณสมบัติในการเป็นแหล่งกำเนิดของธาตุอาหารต่าง ๆ ของพืช 2. อินทรียวัตถุ (Organic Matter) คือ ส่วนประกอบที่เกิดจากการเน่าเปื่อยหรือการย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ที่ทับถมกัน หรือ […]

บันทึกภาคสนามนักอนุรักษ์: “ฉลาม” นักล่าผู้ตกเป็นเหยื่อ

ในแต่ละปีมีเหตุฉลามทำร้ายมนุษย์ทั่วโลกไม่ถึง 100 ครั้ง ซึ่งรวมถึงเหตุการณ์ล่าสุดบริเวณหน้าวัดเขาเต่า อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และส่วนใหญ่เกิดจากการเข้าใจผิด ขณะที่นักอนุรักษ์ชี้ว่า ทุกปีมีฉลามถูกฆ่าถึง 100 ล้านตัวทั่วโลกจนประชากรฉลามลดลงถึงขั้นวิกฤติ และหลายชนิดอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์

อากาศหนาว ของไทย ทำไมต้องพัดมาจากจีน

“ขณะนี้มวลอากาศเย็นจากจีนได้แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว” ทำไมต้องจีน และลมหนาวในจีนมาจากไหน? มาทำความเข้าใจการเดินทางของสายลมให้ลึกซึ้งมากขึ้นกัน

พบฟอสซิลมนุษย์นอกทวีปแอฟริกาที่เก่าแก่ที่สุด

พบฟอสซิลมนุษย์นอกทวีปแอฟริกาที่เก่าแก่ที่สุด บางส่วนของฟอสซิลขากรรไกรบนที่ยังคงมีฟันติดอยู่ซึ่งถูกพบในอิสราเอลนั้น ชี้ให้เห็นว่าแท้จริงแล้วการอพยพเดินเท้าออกจากทวีปแอฟริกาอาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยคาดการณ์ไว้ การค้นพบครั้งนี้ยังเป็นหลักฐานสำคัญที่ชี้ว่าสายพันธุ์มนุษย์ของเรานั้นมีวิถีชีวิตที่ทับซ้อนกับสายพันธุ์มนุษย์ผู้เป็นญาติอย่าง มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล บนพื้นที่ลิแวนต์ (บริเวณเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ปัจจุบันคือพื้นที่ของประเทศจอร์แดน เลบานอน อิสราเอล ดินแดนปาเลสไตน์ และซีเรีย) ก่อนหน้านี้ ข้อมูลจากฟอสซิลชิ้นก่อนๆ ที่ถูกค้นพบชี้ว่าบรรพบรุษของเรา มนุษย์สายพันธุ์โฮโมเซเปียนส์ ปรากฏขึ้นบริเวณพื้นที่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกาเมื่อราวๆ 200,000 ปีก่อน แต่การอพยพครั้งใหญ่ออกจากบ้านเกิดนั้นเพิ่งจะเกิดขึ้นราว 50,000 – 60,000 ปีก่อน ในขณะที่หลักฐานจากฟอสซิลชี้ว่าการอพยพกลุ่มเล็กๆ ของมนุษย์โฮโมเซเปียนส์นั้นน่าจะย้อนกลับไปได้ราว 120,000 ปีที่ผ่านมา จนเมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยที่สำรวจฟอสซิลจากถ้ำจีเบล อีร์ฮูด (Jebel Irhoud) ในประเทศโมร็อกโกค้นพบหลักฐานบางอย่างที่ก่อให้เกิดการถกเถียงครั้งใหม่เกี่ยวกับทฤษฎีการอพยพของบรรพบรุษมนุษย์ พวกเขาระบุว่าการปรากฏตัวขึ้นของมนุษย์สายพันธุ์โฮโมเซเปียนส์แท้จริงน่าจะย้อนไปไกลได้ถึง 350,000 ปีก่อนด้วยซ้ำ ผลการค้นพบใหม่นี้ถูกเผยแพร่ลงยังวารสาร Science ชี้ว่ากลุ่มมนุษย์สายพันธุ์โฮโมเซเปียนส์น่าจะอพยพเข้าสู่ผืนทวีปยูเรเซียเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ นั่นคือราว 180,000 ปีก่อน (พอล ซาโลเพก ออกเดินเท้าตามรอยบรรพบรุษของเราจากแอฟริกา มาดูกันว่าเขาพบอะไรบ้างระหว่างทาง) “มันเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมากครับ บรรพบรุษของเราออกจากแอฟริกาเร็วกว่าที่เคยคิดไว้” Darren Curnoe ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำเนิดมนุษย์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ในนครซิดนีย์ ของออสเตรเลียกล่าว “การค้นพบเมื่อปีที่ผ่านมาช่วยฉายภาพใหม่ๆ […]