Notpla สตาร์ตอัปที่สร้างบรรจุภัณฑ์กินได้ เพื่อโลกใหม่แห่งเดลิเวอรี่ไร้ขยะพลาสติก

Notpla สตาร์ตอัปที่สร้างบรรจุภัณฑ์กินได้ เพื่อโลกใหม่แห่งเดลิเวอรี่ไร้ขยะพลาสติก

Notpla สตาร์ตอัปจากลอนดอนกับการสร้างบรรจุภัณฑ์จากสาหร่ายทะเล ที่มนุษย์กินได้ ย่อยสลายได้เองโดยธรรมชาติ และแก้ปัญหาขยะจากบรรจุภัณฑ์พลาสติก

รู้ไหม มากกว่าครึ่งของบรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดบนโลก ถูกใช้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น ก่อนจะถูกโยนทิ้งกลายเป็นขยะ

Notpla คือสตาร์ตอัปจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่คินค้นและพัฒนาบรรจุภัณฑ์จากวัตถุดิบอย่างสาหร่ายและพืช ที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติภายใน 4-6 สัปดาห์ ไม่สร้างขยะอายุหลายร้อยปีอย่างบรรจุภัณฑ์พลาสติก

ย้อนกลับไปในปี 2014 Notpla เริ่มต้นขึ้นด้วยโปรดักต์ชิ้นแรกของพวกเขา “Ooho” ซึ่งเป็นหยดน้ำที่สามารถกินได้ ในตอนนั้นการผลิตของ Ooho ถูกทำขึ้นด้วยมือ ในช่วงระหว่าง 6 ปีที่ผ่านมา พวกเขาได้สร้างเทคโนโลยีเพื่อผลิตหยดน้ำเหล่านี้ ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ได้คิดค้นสารเคลือบและฟิล์มที่ย่อยสลายได้ที่บ้าน

สิ่งที่สตาร์ทอัป Notpla ทำอยู่คือคำตอบให้กับยุคโควิด-19 ที่การสั่งอาหารแบบ Take-Away และบรรจุภัณฑ์พลาสติกกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนส่วนใหญ่ในโลกไปแล้ว


Ooho หยดน้ำกินได้ ผลงานชิ้นแรกของ Notpla

Ooho เป็นโปรดักต์ชิ้นแรกของ Notpla มันคือบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำดื่มที่ยืดหยุ่นได้ Ooho สามารถผลิตได้หลายขนาดตั้งแต่ 10 มล. – 100 มล. มันถูกสร้างจากสารสกัดของสาหร่ายทะเลและพืชซึ่งทั้งหมดสามารถกินได้ หรือถ้าคุณไม่อยากจะกินมันคุณก็แค่ทิ้งมันไปในขยะอาหาร หรือ ขยะทั่วไป และหากในกรณีที่เลวร้ายที่สุด Ooho ไปตกท่ามกลางสิ่งแวดล้อม มันก็จะใช้เวลาในการย่อยสลายไปเองภายใน 6 สัปดาห์ไม่ทิ้งขยะเอาไว้ นอกจากนี้มันยังถูกแต่งเติมสี กลิ่น หรือ รสชาติได้ตามใจชอบ

Notpla ได้ร่วมมือกับ Lucozade ผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลัง เพื่อให้พลังงานและดับกระหายนักกีฬาอย่างยั่งยืนในการแข่งขันกีฬา ลดทั้งปริมาณพลาสติกและปริมาณขยะ ด้วยการเอาน้ำดื่ม หรือ เครื่องดื่มชูกำลังมาใส่ใน Ooho แท

Ooho เป็นสิ่งทดแทนการใช้แก้วพลาสติกหรือขวดพลาสติกในการแข่งขันวิ่งมาราธอน หรือ กีฬาชนิดอื่นๆ พวกเขาได้เอาพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งเพียงครั้งเดียวออกไป และพวกเขาทำสำเร็จมาแล้วในงาน Virgin Money London Marathon ที่พวกเขาได้แจกจ่าย Ooho ให้กับนักกีฬาระหว่างวิ่ง

ต่อยอดความสำเร็จจาก Ooho

เมื่อไม่นานมานี้ Notpla ได้ร่วมมือกับบริการจัดส่งอาหารเดลิเวอรี่ Just Eat ในการสร้างภาชนะที่ทำจากสาหร่าย และ Notpla Box เป็นผลผลิตที่สร้างออกมาจากการร่วมคือครั้งนี้ มันคือภาชนะที่จะมาทดแทนพลาสติกจากกล่องอาหารแบบกลับบ้านทั่วๆไป

“ใช้งานได้เหมือนพลาสติก… ย่อยสลายได้เหมือนผลไม้”

กล่องพวกนี้จะสามารถย่อยสลายได้เหมือนกับผลไม้ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษส่วนใหญ่มักจะมีสารเคมีสังเคราะห์ที่ทำหน้าที่เป็นสารกันน้ำและน้ำมัน เราได้หากระดาษแข็งมาเป็นพิเศษเพื่อให้กล่องของเราปลอดจากวัสดุเหล่านี้ และ เพื่อให้กล่องของเรากันไขมันและกันน้ำ เราได้พัฒนาสารเคลือบที่ทำจากสาหร่ายและพืช 100% อีกทั้งยังย่อยสลายได้ตามธรรมชาติในไม่กี่สัปดาห์

และแน่นอน สิ่งที่จะมาพร้อมๆกับกล่องอาหารแบบรับกลับบ้านมักจะเป็นซองใส่ซอสแบบพลาสติก Notpla เลยได้ทำการสร้องซองใส่ซอสจาก Notpla ขึ้นมาเอง มันเป็นทางออกสำหรับซองพลาสติกที่ถูกใช้แล้วทิ้งอย่างสิ้นเปลือง

“เราสามารถใช้ Notpla ใส่ซอส น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสได้หลากหลาย ซองของเราผลิตจาก Notpla ที่มีขนาดตั้งแต่ 10-60 มล. มันถูกพัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงอุตสาหกรรมแบบ Take-away และสามารถนำไปทิ้งรวมกับเศษอาหารที่เหลือของคุณ”

“ซองพวกนี้ไม่รั่วไหล และมันยังทนทานความร้อนได้ถึง 140 °C มันสามารถเอาไปใส่พร้อมกับเฟรนช์ฟรายส์และยังถูกจัดส่งได้ในสภาพที่เพอร์เฟค” โรบิน คลาร์ก (Robin Clark) ผู้อำนวยการฝ่ายบริการร้านอาหารระดับโลกและความยั่งยืนที่ Just Eat กล่าว

การใช้งานจริง

ผู้บริโภคส่วนใหญ่พอใจกับบรรจุภัณฑ์ที่กินได้เหล่านี้ เนื่องจากความกังวลต่อสิ่งแวดล้อมที่มีเพิ่มมากขึ้น

Just Eat ระบุว่า 91 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าพบว่าซองซอสจากสาหร่ายมันใช้งานง่าย หรือ ง่ายกว่าการใช้ซองซอสแบบธรรมดาเสียอีก มากไปกว่านั้น 92 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าต้องการให้มีสิ่งนี้เพิ่มขึ้น

ฮอลลี่ กราวด์ (Holly Grounds) นักศึกษาด้านการออกแบบของสหราชอาณาจักร ผู้ที่ได้สร้างบรรจุภัณฑ์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินได้ จากฟิล์มที่ทำจากแป้งมันฝรั่งที่ละลายน้ำได้ เล่าว่า เธอได้รับ “ข้อความเชิงบวกเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับโครงการนี้ ทำให้ฉันหวังว่าผู้บริโภคจะเข้าร่วม”

บรรจุภัณฑ์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินได้ กำจัดความต้องการใช้ซองพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง นอกจากนี้ ฟิล์มยังมีเครื่องเทศและเครื่องปรุง ซึ่งละลายเมื่อสัมผัสกับน้ำเดือด เติมน้ำ มันจะปรุงบะหมี่ให้มีรสชาติมากขึ้น

“ยังมีผู้คนบางส่วนที่สงสัยเกี่ยวกับคอนเซปต์นี้ เพราะมันยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับการทำและรับประทานอาหาร ยังไงก็ตาม ฉันเชื่อว่าในการต่อสู้กับมลภาวะพลาสติกนี้ เราต้องเปิดใจให้กับนวัตกรรมใหม่ๆในอนาคต เพราะบางครั้งไอเดียที่ดูหลุดโลกที่สุด มักจะสร้างผลกระทบได้มากที่สุด” กราวด์ กล่าว

ทำไมถึงต้องเป็นสาหร่าย

สาหร่ายเป็นวัสดุที่ยอดเยี่ยมเพราะมันยั่งยืน และ เติบโตได้อย่างรวดเร็ว การใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นปัจจัยหลักในการผลิตมันสามารถทำให้เราทำคาร์บอนรีไซเคิลได้ (Carbon Recycle) แทนที่จะใช้พลาสติก ซึ่งแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับน้ำมันที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้

“พวกเรารักสาหร่ายทะเลเพราะมันเติบโตในมหาสมุทร สาหร่ายไม่ต้องไปแข่งขันกับพืชบนดินเพื่อแย่งเนื้อที่ อีกทั้งมันยังไม่ต้องพึ่งน้ำจืดในการเติบโต ไม่เหมือนกับ PLAs และพลาสติกชีวภาพที่ใช้ข้าวโพดหรือพืชผลอื่นๆ”

“การเติบโตของสาหร่ายทะเลมันยังช่วยชำระล้างมหาสมุทร เราหวังที่จะเห็นการเติบโตอย่างรวดเร็วของฟาร์มสาหร่ายตามแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน เราเพิ่งเข้าร่วม Seaweed Europe Coalition เพื่อสนับสนุนในเรื่องนี้”

Notpla ในอนาคต

“เราหวังว่าจะมีสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้น! ปีต่อไปของเราจะเน้นด้านการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของเราอย่างเต็มที่ เราได้ทำการทดลองและเป็นหุ้นส่วนกับแบรนด์ต่างๆ เช่น Lucozade และ Just Eat แต่ตอนนี้พวกเราวางแผนที่จะจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ของเราในเชิงพาณิชย์ เพื่อให้เข้าถึงคนมากขึ้น”

“พวกเรากำลังมองหาผู้ผลิตที่จะมาเป็นหุ้นส่วนในการผลิตโปรดักต์ทั้งหมดของเรา ไม่ว่าจะเป็นซองใส่ซอส สารเคลือบกล่องกระดาษ และ ฟิล์มที่ยืดหยุ่นได้ เมื่อพวกเราได้สร้างหุ้นส่วนแล้ว ยอดการขายของเราน่าจะเติบโตขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเราได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ค้าปลีกทั่วยุโรป และ เราหวังว่าจะมีคนสนใจที่สหรัฐอเมริกา ด้วยเช่นกัน”

สืบค้นและเรียบเรียง ปรมินทร์ แสงไกรรุ่งโรจน์

(โครงการสหกิจศึกษากองบรรณาธิการเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย)


ข้อมูลอ้างอิง


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : Pavegen นวัตกรรมแผ่นปูถนน ที่สร้างพลังงานไฟฟ้าจากย่างก้าวของมนุษย์

เรื่องแนะนำ

ไทยเบฟครองอันดับ 1 ดัชนีความยั่งยืน DJSI นำความภาคภูมิใจของคนไทยไปสู่ระดับโลก

ไทยเบฟ ครองอันดับ 1 DJSI อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม 3 ปีซ้อน ยกระดับความยั่งยืน นำความภาคภูมิใจของคนไทยไปสู่ระดับโลก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกในกลุ่มดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (The Dow Jones Sustainability Indices -DJSI) ประเภทกลุ่มดัชนีโลก (World Index) และประเภทดัชนีตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market Index) ประจำปี 2563 และได้รับการจัดอันดับ 1 ในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องดื่มต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ทำให้ปีนี้ไทยเบฟ ได้รับการคัดเลือกและจัดลำดับให้เป็นสมาชิกของ DJSI World Index เป็นปีที่ 4 และ DJSI Emerging Market Index เป็นปีที่ 5 ไทยเบฟ มุ่งดำเนินธุรกิจเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง โดยน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (Sufficiency Economy Philosophy – SEP) […]

The Ocean Cleanup สตาร์ตอัปที่สร้างเรือดักเก็บขยะโซลาร์เซลล์ในเจ้าพระยาและทั่วโลก

The Ocean Cleanup สตาร์ตอัปที่ตั้งใจกวาดล้างขยะพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลก กับการเดินทางมาติดตั้งเรือดักเก็บขยะพลังงานแสงอาทิตย์ในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อป้องกันการเล็ดรอดของขยะลงสู่ท้องทะเล โบแยน สแลต (Boyan Slat) เพิ่งอายุ 18 ปี ตอนที่เขาเสนอแนวคิดกวาดล้างขยะพลาสติกในมหาสมุทร ที่งาน TEDx ประเทศเนเธอร์แลนด์ในปี 2012 เขาเล่าถึง Great Pacific Garbage Patch แพขยะกลางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยพวกมันมีใหญ่กว่าขนาดของประเทศฝรั่งเศสถึง 3 เท่า และลอยอยู่ในน่านน้ำสากลห่างจากชายฝั่งที่ใกล้ที่สุด 1,000 ไมล์ ในท้องทะเลเวิ้งว้างที่ไม่มีประเทศใดเป็นเจ้าของ จากอิทธิพลของ Coriolis Force ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ส่งผลให้กระแสน้ำในมหาสมุทรหมุนวนรอบตัวเอง เกิดเป็นวงแหวนขนาดใหญ่ที่พัดขยะจำนวนมหาศาลมากองรวมกันเป็นแพขยะ เป็นเวลาหลายสิบปีนับจากการค้นพบ Great Pacific Garbage Patch พวกมันยังคงอยู่ที่เดิมและมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ มีการคาดการณ์ว่าแพขยะยักษ์ใหญ่กลางมหาสมุทรแปซิฟิกนี้ ต้องใช้เวลาเกือบ 80,000 ปี ในการย่อยสลายกว่าท้องทะเลบริเวณนี้จะกลับมาสะอาดอีกครั้ง สิ่งที่โบแยนนำเสนอ คือแนวคิดทำความสะอาด Great Pacific Garbage Patch โดยอาศัยการพัดพาของกระแสน้ำนำขยะลอยเข้าสู่อุปกรณ์ดักจับขนาดใหญ่ […]

ReadRing นวัตกรรมเพื่อให้คนตาบอดเข้าถึงการอ่านได้ง่ายขึ้น

ReadRing คือนวัตกรรมที่ช่วยให้ ผู้พิการทางสายตา เข้าถึงข้อมูลได้เหมือนคนปกติทั่วไป และยังช่วยให้พวกเขาเติมเต็มประสิทธิภาพที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดต่อสังคม ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาสังคมและมนุษย์อย่างยั่งยืน ที่บ้านเช่าหลังหนึ่ง ในจังหวัดขอนแก่น สามีภรรยาคู่หนึ่งได้ก่อตั้งโรงเรียนเพื่อ ผู้พิการทางสายตา โดยได้รับเงินสนับสนุนจากมิชชันนารีชาวต่างชาติ ในขณะเดียวกัน ลูกชายของเขาได้เติบโตขึ้นท่ามกลางบรรยากาศของการทำงานเพื่อผู้พิการทางสายตา และเห็นความม่งมั่นของคุณพ่อ ที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางสายตา จากเด็กชายในวันนั้นกลายเป็น หนึ่ง – ทรงปกรณ์ ภูหนองโอง ผู้ประดิษฐ์คิดค้น ReadRing เครื่องมือที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถอ่านข้อมูลทั่วไปได้ โดยเขามุ่งหวังให้ผู้พิการทางสายตาไม่เป็น “ภาระ” ของสังคม และเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางสายตาอย่างยั่งยืน แบบอย่างที่ชัดเจน กลายเป็นแรงบันดาลใจ ในวัยเด็ก ทรงปกรณ์เล่าว่า เขาเห็นภาพคุณพ่อ ซึ่งเป็นผู้พิการทางสาย ทุ่มเททำงานอย่างหนัก เพื่อให้ผู้พิการทางสายตามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยให้การศึกษาและความรู้ที่สามารถพึ่งพาตนเองได้ ภาพเหล่านั้นกลายเป็นตัวอย่างที่ฝังอยู่ในความทรงจำของเขาโดยที่เขาไม่รู้ตัว “ผลจากการทำงานของคุณพ่อและคุณแม่ ทำให้วันนี้เกิดโรงเรียนบ้านเด็กรามอินทรา และขยายออกไป 13 สาขา ทั่วประเทศ” เขากล่าวกับเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย ทางโทรศัพท์ เมื่อย่างเข้าสู่วัยที่สามารถช่วยเหลืองานในโรงเรียนได้ ทรงปกรณ์ได้รับผิดงานส่วนการจัดทำเอกสาร ประสานงานต่างประเทศ และติดต่อกับแหล่งเงินทุนทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นงานที่ทำให้เขาเห็นภาพรวมของค่าใช้จ่ายมากขึ้น เขาพบว่า เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ที่ใช้งานอยู่ในขณะนั้นมีราคาสูงมาก และช่างซ่อมที่ชำนาญก็มีอยู่อย่างจำกัด […]

Pavegen นวัตกรรมแผ่นปูถนน ที่สร้างพลังงานไฟฟ้าจากย่างก้าวของมนุษย์

Pavegen นวัตกรรมที่สร้างสรรค์บนพื้นฐานการออกกำลังที่เรียบง่ายที่สุด เมื่อทุกย่างก้าวของคนเมือง สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานสะอาดที่ขับเคลื่อนเมืองได้ เพพเจน (Pavegen) คือสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นโดย ลอว์เรนซ์ เคมบัลล์ ย้อนกลับไปในปี 2009 ลอว์เรนซ์เป็นนักศึกษาหนุ่มที่จริงจังกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เขาคิดอยู่ตลอดเวลา ว่าจะหาแหล่งพลังงานหมุนเวียนจากไหนมาใช้ได้อีก เพื่อลดการใช้พลังงานฟอสซิลและลดการปล่อยคาร์บอน หนึ่งในก๊าซเรือนกระจก สาเหตุของภาวะโลกร้อน ทุกวันระหว่างทางมามหาวิทยาลัย ลอว์เรนซ์จะต้องผ่านสถานีวิกตอเรีย สถานีรถไฟขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่อระบบขนส่งมวลชนลอนดอน และมีผู้ใช้งานราว 75 ล้านคนตลอดปี ลอว์เรนซ์เกิดแนวคิดว่า หากนำพลังงานจลน์จากการเดินขวักไขว่ของคนในสถานีวิกตอเรีย มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า น่าได้ผลลัพธ์ที่ดี และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเพพเจน สตาร์ตอัปที่ก่อตั้งโดยลอว์เรนซ์ ในอีกหลายปีต่อมา เพื่อพัฒนานวัตกรรมในการเก็บเกี่ยวและสร้างพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงสร้างฐานข้อมูลจากฝีเท้ามนุษย์ เพื่อต่อยอดเป็นฟีเจอร์ที่จะเป็นประโยชน์อีกมากมายต่อไปในอนาคต เพพเจน คือแผ่นปูพื้นอัจฉริยะ เมื่อถูกเหยียบ มันจะเคลื่อนตัวไปมาประมาณ 10 มิลลิเมตร การเคลื่อนไหวนี้เองที่ไปหมุนตัวสร้างกระแสไฟฟ้าแม่เหล็ก ที่ติดอยู่ด้านล่างแผ่นปูพื้นแต่ละแผ่น โดยให้กำลังประมาณ 3 จูลต่อการก้าวเดินหรือประมาณ 5 วัตต์ต่อเนื่องในขณะที่บุคคลนั้นกำลังเดิน จากนั้นพลังงานไฟฟ้าที่ได้ จะถูกนำไปใช้กับป้ายไฟในบริเวณนั้น สำหรับช่วงกลางคืนที่ผู้คนสัญจรน้อยลง กระแสไฟฟ้าที่ถูกสร้างไว้จำนวนมากจากช่วงกลางวัน ซึ่งถูกเก็บไว้ในในแบตเตอรี่ จะถูกดึงออกมาใช้งานกับเสาไฟสาธารณะ ให้แสงสว่างยามค่ำคืน นอกจากสร้างกระแสไฟฟ้า เพพเจนยังมีอีกหนึ่งเป้าหมายคือการสร้างฐานข้อมูลเรื่องการเดินในเมือง […]