นี่คือเรื่องราวที่ควรรู้เพื่อการ เรียนดำน้ำ เพื่อการสำรวจโลกใต้ทะเลด้วยตัวเอง

เรื่องราวที่ควรรู้เพื่อการเรียนดำน้ำ

สถานที่เรียนดำน้ำ

อาจกล่าวได้ว่ามีโรงเรียนสอนดำน้ำเปิดบริการอยู่ทั่วประเทศไทย สำหรับในกรุงเทพ อาจเป็นรูปแบบการเรียนทฤษฎีและฝึกดำน้ำขั้นต้นในสระน้ำ ก่อนจะออกไปฝึกและสอบปฏิบัติในทะเลที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียง เช่น ชลบุรี หรือท่านใดที่พอมีเวลาก็สามารถไปออกทริปเพื่อเรียนดำน้ำ 3-4 วัน ตามทะเลที่มีชื่อเสียงด้านการดำน้ำได้ โดยแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงมักจะมีโรงเรียนสอนดำน้ำคอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว

นี่คือโรงเรียนสอนดำน้ำที่ทางเราแนะนำ

เรียนดำน้ำ
นักดำน้ำลึกที่อยู่เคียงข้างกับฉลาม ขอบคุณภาพจาก https://www.deeperblue.com/safe-scuba-diving-friend-diving/

กรุงเทพ

โซว เฮง ไถ่

คฤหาสน์จีนที่มีอายุกว่า 200 ปี ปัจจุบันเปิดเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำลึกที่ได้รับมาตรฐาน
โรงเรียนตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพย่านตลาดน้อย โดยนอกจากจะสอนดำน้ำแล้ว สำหรับผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น ที่นี่ก็มีสอนว่ายน้ำก่อนลงทะเบียนเรียนดำน้ำเช่นกัน โดยจะสอนตั้งแต่การดำน้ำขั้นพื้นฐานจนสามารถดำน้ำได้อย่างมืออาชีพ มีสระว่ายน้ำลึก 4 เมตรเพื่อการสอนภาคปฏิบัติ

ติดต่อ 282 ซอย ดวงตะวัน ถนน เจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 โทร 02-6395577
Facebook https://th-th.facebook.com/Sohengtai

website: www.dumnam.com

Recon Diver Club

ดำเนินการสอนโดย ชมรมศิษย์เก่านักดำน้ำลาดตระเวน มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการดำน้ำให้ประชาชนและเปิดสอนหลักสูตรดำน้ำลึกแบบสากล โดยไม่แสวงหาผลกำไรเป็นหลัก และมีสระว่ายน้ำลึก 4.2 เมตรสำหรับทำการเรียนการสอนโดยเฉพาะ

ที่อยู่ 28/11 หมู่2 ถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย4 วงแหวนรอบนอกช่วง บรมราชชนนี-บางแค
โทร. 086-662-3355 หรือ 02-887-8100
Facebook https://www.facebook.com/ReconDiverClub หรือเว็บไซต์ https://www.recondiver.com/

Scuba Jamboree

เป็นโรงเรียนสอนดำน้ำใจกลางกรุงเทพย่านสุขุมวิท สามารถเดินทางไปด้วยรถไฟฟ้า ที่นอกจากเปิดสอนคอร์สดำน้ำโดยพื้นฐานแล้วยังเปิดหลักสูตรดำน้ำเฉพาะทางที่หลากหลาย และมีการจัดทริปเพื่อการดำน้ำอีกด้วย
ที่อยู่ เลขที่ 8 ห้อง 102 ซอย สุขุมวิท 49/9 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. 10110 โทร 081-459-0515 facebook https://www.facebook.com/scubajamboree หรือเว็บไซต์ https://www.scubajam.com/

ชลบุรี

จังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดที่ตั้งของชายหาดที่มีชื่อเสียงอย่างพัทยา และเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือสัตหีบ ทำให้เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนดำน้ำในทะเลที่ใกล้กรุงเทพ

สมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย
เป็นโรงเรียนสอนดำน้ำที่มีจุดเด่นคือใช้ ประสบการณ์จากการฝึกสอนดำน้ำของกองทัพเรือ (หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ) และมีหลักสูตรตั้งแต่ระดับเริ่มดำน้ำไปจนถึงหลักสูตรเพื่อการเป็นครูสอนดำน้ำ
ติดต่อ สมาคมดําน้ําแห่งประเทศไทย 2009 ม.2 ต.แสมสาร อ.สัตหีบจ.ชลบุรี
โทร : 033-006-113 , 082-708-4481 – เว็บไซต์ www.dat.or.th

Pattaya Dive Center
เป็นโรงเรียนสอนดำน้ำชื่อดังประจำหาดพัทยาที่มีหลักสูตรการเรียนที่หลากหลาย มีที่ตั้งติดริมหาดพัทยา และต้อนรับชาวต่างชาติที่สนใจเรียนดำน้ำ และรับจัดทริปดำน้ำในพัทยาเช่นกัน

ติดต่อ Pattaya Dive Centre: 219/3 ทิพย์พลาซ่า ถนนหาดพัทยา อำเภอบางละมุง ชลบุรี Pattaya Chon Buri โทร 038 422 133, 038 422 136 มือถือ 0966 822 643 เว็บไซต์ https://www.divecentrepattaya.com facebook: https://www.facebook.com/Pattayadivecentrethailand/

เกาะเต่า
เกาะเต่าเป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เนื่องธรรมชาติที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์และสวยงาม มีแนวปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกขนาดใหญ่ เป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลากชนิด ด้วยเหตุนี้เกาะจึงเป็นแหล่งดำน้ำที่หลายคนใฝ่ฝันอยากมาเพื่อทดลองดำน้ำสักครั้ง

Koh Tao Scuba Club
เป็นโรงเรียนสอนดำน้ำที่มีชื่อเสียงประจำเกาะเต่า และมีคอร์สทดลองดำน้ำ 1 วัน เหมาะสำหรับผู้ที่มาเที่ยวเกาะเต่าแล้วอยากทดลองดำน้ำ (ไม่ได้ประกาศณียบัตร) นอกจากนี้ยังมีคอร์สสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนดำน้ำอย่างจริงจังตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญ

ที่อยู่ 8/21 หมู่ 2 ตำบลเกาะเต่า สุราษฎร์ธานี โทร 07 745 7074
เว็บไซต์ https://kohtaoscubaclub.com/ Facebook https://www.facebook.com/KohtaoScubaclub/

Phoenix Divers Koh Tao
โรงเรียนสอนดำน้ำแห่งนี้ก็มีทดลองคอร์สเรียนดำน้ำ 1 วันเช่นกัน และมีจุดเด่นในเรื่องของจำนวนคอร์สตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับมืออาชีพ นอกจากนี้ ยังมีคอร์สในการดำน้ำแบบเฉพาะทาง เช่น การดำน้ำเพื่อถ่ายภาพ การดำน้ำกลางคืน การดำน้ำชมซากปรักหักพังใต้ทะเล โรงเรียนตั้งอยู่บนหาดทรายรีในเกาะเต่า

ติดต่อ 1 หมู่ 1 หาดทรายรี อำเภอ เกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี 84280
โทร 077 456 033 เว็บไซต์ https://www.phoenixdiverskohtao.com facebook https://www.facebook.com/phoenixdivers

ภูเก็ต

ภูเก็ตเป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยหาดทรายและบรรยากาศทะเลที่สวยงามโดดเด่น และภูเก็ตเป็นที่ตั้งของจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงอย่าง Richelieu Rock ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 10 จุดดำน้ำที่ดีที่สุดในโลกจากการจัดอันดับโดยเว็บไซต์ https://www.scubatravel.co.uk/ จึงทำให้ภูเก็ตมีทั้งโรงเรียนและจุดดำน้ำมากมายรองรับนักท่องเที่ยว

Bangtao Dive Centre

เป็นโรงเรียนสอนดำน้ำที่มีคอร์สทดลองดำน้ำ 1 วัน และคอร์สเรียนที่ครอบคลุมตั้งแต่เริ่มไปจนถึงขั้นสูง

ที่อยู่ 37/7 หมู่3 ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต 83110
โทร 076-386-553, 081-486-5658 เว็บไซต์ http://bangtaodive.com/
Facebook https://www.facebook.com/bangtaodive

Aqua Center Thailand

โรงเรียนสอนดำน้ำใจกลางเมืองภูเก็ตแห่งนี้มีคอร์สสอนดำน้ำตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงระดับสูง นอกจากนี้ยังมีคอร์สเฉพาะทาง เช่น คอร์สนักดำน้ำกู้ภัย และคอร์สทดลองดำน้ำใน 1 วันอีกด้วย

ที่อยู่ 43/66 หมู่ 5 ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
โทร 076 383 300, 085 849 9322 เว็บไซต์ http://www.aquacenterthailand.com/th/
Facebook: https://www.facebook.com/aquacenterthailand


อ่านเพิ่มเติม เทคโนโลยีใหม่ “เต็นท์” ที่ช่วยให้การตั้งแคมป์ใต้น้ำเป็นไปได้

เรื่องแนะนำ

ครีมกันแดดทางเลือกเพื่อปะการัง

รู้หรือไม่ว่าสารเคมีในครีมกันแดดทั่วไปที่คุณใช้กำลังทำลายปะการัง ทริปไปทะเลครั้งหน้าลองเปลี่ยนมาใช้ครีมกันแดดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมดูสิ

เรื่องราวที่ควรรู้เพื่อการเรียนดำน้ำ

สถานที่เรียนดำน้ำ อาจกล่าวได้ว่ามีโรงเรียนสอนดำน้ำเปิดบริการอยู่ทั่วประเทศไทย สำหรับในกรุงเทพ อาจเป็นรูปแบบการเรียนทฤษฎีและฝึกดำน้ำขั้นต้นในสระน้ำ ก่อนจะออกไปฝึกและสอบปฏิบัติในทะเลที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียง เช่น ชลบุรี หรือท่านใดที่พอมีเวลาก็สามารถไปออกทริปเพื่อเรียนดำน้ำ 3-4 วัน ตามทะเลที่มีชื่อเสียงด้านการดำน้ำได้ โดยแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงมักจะมีโรงเรียนสอนดำน้ำคอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว นี่คือโรงเรียนสอนดำน้ำที่ทางเราแนะนำ กรุงเทพ โซว เฮง ไถ่ คฤหาสน์จีนที่มีอายุกว่า 200 ปี ปัจจุบันเปิดเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำลึกที่ได้รับมาตรฐาน โรงเรียนตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพย่านตลาดน้อย โดยนอกจากจะสอนดำน้ำแล้ว สำหรับผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น ที่นี่ก็มีสอนว่ายน้ำก่อนลงทะเบียนเรียนดำน้ำเช่นกัน โดยจะสอนตั้งแต่การดำน้ำขั้นพื้นฐานจนสามารถดำน้ำได้อย่างมืออาชีพ มีสระว่ายน้ำลึก 4 เมตรเพื่อการสอนภาคปฏิบัติ ติดต่อ 282 ซอย ดวงตะวัน ถนน เจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 โทร 02-6395577 Facebook https://th-th.facebook.com/Sohengtai website: www.dumnam.com Recon Diver Club ดำเนินการสอนโดย ชมรมศิษย์เก่านักดำน้ำลาดตระเวน มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการดำน้ำให้ประชาชนและเปิดสอนหลักสูตรดำน้ำลึกแบบสากล โดยไม่แสวงหาผลกำไรเป็นหลัก และมีสระว่ายน้ำลึก 4.2 เมตรสำหรับทำการเรียนการสอนโดยเฉพาะ ที่อยู่ […]

อุทยานแห่งชาติทางทะเล ณ ดินแดนสุดขอบโลก

โครงการทะเลพิสุทธิ์ (Pristine Seas Project) ของสมาคมเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก แสวงหาความร่วมมือกับรัฐบาลประเทศต่างๆ หน่วยงานในท้องถิ่น และชุมชน เพื่อปกป้องท้องทะเลและมหาสมุทรที่ยังคงความสมบูรณ์ โดยจัดตั้งเป็นพื้นที่คุ้มครองทางทะเล (Marine Protected Area: MPA) เพื่อปกป้องระบบนิเวศและถิ่นอาศัย