แคมป์ปิ้ง อย่างไรให้ยั่งยืน และเรียนรู้มารยาท 5 ข้อ ก่อนออกไปกางเต็นท์

Camping Etiquette : แคมป์อย่างไรให้ยั่งยืน

4. แคมป์ไฟแสนสนุก แต่ต้องจุดไฟอย่างปลอดภัย

พื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมตั้งแคมป์ทุกที่ มักจะมีกฎเกี่ยวกับการจุดไฟที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยมากมักจะมีจุดจุดไฟแบบ ​Fire Pit หรือ Fire Ring ไว้ให้ใช้ Fire ring มีลักษณะเป็นปล่องเหล็กทรงกลมเตี้ยสำหรับล้อมวัสดุติดไฟให้อยู่ในกรอบ ปล่องเหล็กเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาให้ใช้ไฟได้สะดวกตามการใช้งาน ด้านข้างเจาะรูเล็ก ๆ ให้อากาศเข้าได้ ช่วยให้ไฟติดง่าย และมีตะแกรงเหล็กสำหรับทำอาหารติดไว้ให้เพื่อความสะดวก นอกจากนี้พื้นที่ตั้งแคมป์บางแห่ง ไม่อนุญาตให้จุดไฟได้เลย ฉะนั้นเราจะต้องนำเตาแก๊สพกพาติดเข้าไปเอง

พื้นที่ตั้งแคมป์ส่วนใหญ่จะมีโต๊ะและพื้นที่จุดไฟให้เป็นสัดส่วน ก่อนเข้ามาใช้งานเราต้องทำความเข้าใจกฎต่าง ๆ ของแต่ละสถานที่ให้ถี่ถ้วน ในขณะที่บางแห่งไม่อนุญาตให้จุดไฟเลยด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย นอกจาก ​Fire Ring แล้ว บางแห่งก็มีตะแกรงปิ้งย่างไว้ให้ยืนทำบาร์บีคิวได้สะดวก แต่หลาย ๆ ครั้งเตาแก๊สพกพาก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย

แคมปิ้ง, แคมปิ้งอย่างไร, การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

กฎพื้นฐานของการจุดไฟคือ จุดในที่ให้จุดเท่านั้น หากไม่มี Fire Ring ต้องดูกฎให้แน่นอนว่า สามารถจุดไฟแบบ Open Fire ในพื้นที่เปิดได้หรือไม่ ไม่ควรทิ้งไฟไว้โดยไม่มีคนดูแล หากใช้งานเสร็จต้องดับให้สนิท บางที่มีกฎให้ดับไฟตามเวลาที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ชนิดของฟืนก็เป็นเรื่องสำคัญ ควรใช้ฟืนจากไม้พื้นถิ่นเท่านั้น เพื่อเป็นการป้องกัน Invasive Insects หรือแมลงต่างถิ่นที่อาจจะติดมากับไม้ฟืน เข้ามารุกรานระบบนิเวศในพื้นที่ได้

5. ดูแลรักษาบ้านชั่วคราวของเราให้เจ้าของบ้านตัวจริงอยู่สบาย

แม้แต่ละพื้นที่ที่เปิดให้เป็นจุดแคมปิ้งจะมีกฎเกณฑ์แตกต่างกันไป หรือบางทีอาจมีข้อกำหนดไม่ชัดเจนนัก แต่สิ่งที่เราทุกคนควรท่องไว้ในใจคือ เรากำลังไปสัมผัสธรรมชาติและมีความสุขในบ้านชั่วคราวของเรา ไม่ว่าจะเป็นการตั้งแคมป์ในรูปแบบไหน พื้นที่ที่เราไปสัมผัสนั้นแท้จริงแล้วคือ บ้านถาวรของสัตว์ป่าน้อยใหญ่ รวมทั้งต้นไม้พืชพันธุ์ที่อาศัยอยู่มาก่อนเรา

แคมปิ้ง, แคมปิ้งอย่างไร, การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

การที่เราไปขอแบ่งปันอากาศบริสุทธิ์และพื้นที่ธรรมชาติสวยงาม จึงควรให้ความเคารพในผืนดินและชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นด้วย ฉะนั้นเราจึงช่วยกันรักษาธรรมชาติไว้ให้คงอยู่ในสภาพเดิม ไม่ทิ้งขยะไว้ และไม่นำสิ่งใดกลับมา เพราะเป้าหมายหลักของการออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง ก็เพื่อเรียนรู้การอยู่ร่วมกันกับสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างไปจากเราอย่างสมดุล พร้อมกับช่วยกันรักษาธรรมชาติอันมีค่าให้ยืนยาว สำหรับเราทุกคนบนโลกนี้นั่นเอง

รายละเอียดในโลกของการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ยังมีอีกมากมายให้เราได้ค้นหาและเรียนรู้ แต่อย่างน้อย ๆ การได้ออกจากคอมฟอร์ตโซน ไปเผชิญโลกที่มีทั้งอันตรายและความสวยงาม ก็ทำให้ระลึกได้ว่าเราเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ในธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้เท่านั้นเอง


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ไปแคมปิ้งฤดูหนาว อย่างไรให้มีความสุข

เรื่องแนะนำ

หนีร้อนไปพักผ่อนแบบสำราญใจกับที่เที่ยวใน สเปน

สเปน เป็นสถานที่ซึ่งคุณจะได้ชื่นชมแหล่งสถาปัตยกรรมแบบบาโรกอันงดงาม และตื่นตาตื่นใจไปกับงานเทศกาล ในเดือนเมษายน เมื่อเข้าสู่เดือนที่สี่ของปีอย่างเดือนเมษายนอันเป็นเดือนที่มีอุณหภูมิสูงสุดของปี ก็จะพบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวมากเป็นพิเศษ ประเทศไทยได้รับฉายาว่าเป็นเมืองร้อน แม้ว่าบางพื้นที่จะมี 3 ฤดูกาล ทว่ากลับมีอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปี บางคนคงอยากหนีร้อนไปพักผ่อนในสถานที่ที่มีอากาศดีๆ เพื่อเติมพลังงานชีวิตสำหรับช่วงวันหยุดยาว หากคุณหลงใหลในเสียงเพลงและชอบความสนุกสนาน สเปน เป็นสถานที่ตอบโจทย์ที่สุด จากบทความของทาง เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย ได้เผยแพร่ไปเมื่อไม่นานมานี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมของ ชาวสเปนหลงใหลการเต้นระบำเป็นชีวิตจิตใจ แน่นอนว่าช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวนี้ คือช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศกำลังดี ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป ชมความวิจิตรตระการตาของสถาปัตยกรรม 5 เมืองอันโดดเด่น เมืองเซวิลล์ หากมาถึงเมืองเซวิลล์ ไม่ควรพลาดการเดินสำรวจเมืองบาร์ริโอซานตาครูซ ย่านอันเก่าแก่ย่านหนึ่งในเมืองเซบียา และสถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระการตาแห่งเมืองหลวงดาลูเซีย จากนั้น แวะชมมหาวิหารและปีนหอคอยกีรัลดา สุเหร่าของมัสยิดในอดีต ปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิหารกอธิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก และอย่าลืมแวะชมปราสาทอัลคาซาร์อันงดงามและดูลึกลับที่โด่งดังมาจากซีรีส์ “Game of Thrones” ซึ่งมีทั้งสถาปัตยกรรมและงานจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เมืองมาลากา ชาวสเปนรู้จักเมืองมาลากากันเป็นอย่างดี มาลากาเป็นเมืองแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลเซมานาซานตา หากคุณเดินขึ้นบันได 200 ขั้น ของมหาวิหารมาลากา คุณสามารถชมทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองได้ สถานที่ถัดไปคืออาคารลาเตร์กา อาคารสมัยใหม่ที่มีทั้งสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า โรงพยาบาลทหาร […]

ฤดูใบไม้ผลิมาแล้ว ชมซากุระเบ่งบานในจีน

ฤดูใบไม้ผลิมาแล้ว ชมซากุระเบ่งบานในจีน สีสันอันงดงามของกลีบดอกไม้สีชมพูและขาวจากดอกไม้พากันผลิบานเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงดงามในเมืองฉิงเซิ่น ของมณฑลกุ้ยโจว และในเมืองอานซุนเอง ทิวเขาของเมืองถูกปกคลุมไปด้วยสีเหลือง, ม่วง และขาวจากดอกไม้นานาพรรณ ใครว่าซากุระต้องบินไปชมไกลถึงญี่ปุ่น เพราะทางตอนเหนือของมณฑลซานซี ในประเทศจีนเอง ขณะนี้เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระก็พากันผลิบาน ซึ่งเมื่อมองจากภาพถ่ายทางอากาศแล้วจะเห็นสีสันของดอกไม้ตัดกับทัศนียภาพเบื้องล่าง เป็นภาพที่งดงามมาก ทั้งนี้ดอกซากุระเป็นพืชประจำถิ่นที่สามารถพบได้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ดอกไม้ชนิดนี้มีเอกลักษณ์คือช่วงระยะเวลาการบานเพียงแค่หนึ่งสัปดาห์เท่านั้น และเมื่อร่วงก็จะร่วงพร้อมกันหมด คำว่า “ซากุระ” ในภาษาญี่ปุ่นกร่อนมาจากคำว่า ซะกุยะ ที่แปลว่าผลิบาน  มีความเชื่อกันว่าเทพธิดาองค์หนึ่งชื่อโคโนะฮานะ ซากุยะ ฮิเมะ เป็นผู้เริ่มต้นปลูกซากุระ คนญี่ปุ่นจึงตั้งชื่อดอกไม้งามนี้ตามชื่อของพระนาง   อ่านเพิ่มเติม เสามังกร: ความภาคภูมิแห่งลูกหลานชาวจีนโพ้นทะเล