พลิกโฉมหน้าเมือง ลูร์ด เมืองแสวงบุญแห่งฝรั่งเศสสู่การท่องเที่ยว

พลิกโฉมหน้าเมือง ลูร์ด เมืองแสวงบุญแห่งฝรั่งเศสสู่การท่องเที่ยว

ลูร์ด สถานที่แสวงบุญโด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของชาวคาทอลิก เรียนรู้จากการระบาดใหญ่ทั่วโลก โดยมุ่งขยายการถวายบูชาสู่โลกภายนอกและส่งเสริมการท่องเที่ยว

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวิหารแม่พระแห่ง ลูร์ด สถานที่แสวงบุญสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของชาวคาทอลิก จำเป็นต้องปิดประตูไม่ต้อนรับผู้จาริก 20,000 คนที่แห่มาทุกวัน

การล็อกดาวน์นานสองเดือนของฝรั่งเศส ซึ่งเริ่มเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ปี 2020 ทำให้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ไร้วี่แววของผู้แสวงบุญที่จุดเทียนบูชา ลานจอดรถกว้างใหญ่ปลอดจากรถทัวร์ หมู่ร้านรวงที่ขายของที่ระลึกทางศาสนาปิดหน้าต่าง แน่นหนา ส่วนโรงแรมในละแวกใกล้เคียงต่างล็อกประตู

แม้วิกฤติโควิด 19 จะทำให้เมืองที่ปกติต้อนรับผู้มาเยือนปีละสามล้านคนต้องดิ้นรนต่อสู้ แต่ลูร์ดก็ไม่เคยหยุด สวดภาวนา อันที่จริง การระบาดใหญ่ทั่วโลกครั้งนี้กระตุ้นให้สถานที่ซึ่งหยั่งรากมั่นคงในจารีตแบบอนุรักษนิยมต้องคิดใหม่ ทำใหม่อย่างคาดไม่ถึง

ลูร์ด, ภาวนา, สวดภาวนา
ครอบครัวอูทรีกจุดเทียนเพื่อสวดภาวนาให้สามีและพ่อ อาโนด์ (กลาง) ซึ่งป่วยเป็นลูคีเมียและกำลังรอปลูกถ่ายไขกระดูก เขากล่าวว่า “ลูร์ดเป็นตัวแทนของความชิดสนิทกับดวงหทัยของแม่พระ”
เดือนเมษายน ปี 2021 ถนนมงซินญอร์เชฟเฟอร์ ไร้วี่แววของนักท่องเที่ยว คนท้องถิ่นหวังว่าแผนชุบชีวิตเมืองจะขยายกิจกรรมการท่องเที่ยวให้เกินจากฤดูการแสวงบุญ ซึ่งปกติอยู่ในช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม

เทคโนโลยีกลายเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงโลกเข้าด้วยกัน ขณะเดียวกันก็ “สร้างความปรารถนาให้ผู้จาริก แสวงบุญกลับมา” ด้วย มงซินญอร์ โอลิวิเยร์ ริบาโด ดูว์มา กล่าว “เพราะเราไม่ได้จาริกแสวงบุญจากในโซฟาที่บ้านกันนี่นา”

ระหว่างการระบาดใหญ่ทั่วโลก โบสถ์ได้รับคำขอมิสซาหลายพันจากผู้คนทั่วโลก มีการออกอากาศพิธีมิสซา ทางโทรทัศน์และโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีบาทหลวงประจำวิหารเป็นผู้ประกอบพิธี เฟอติเยร์ หรือผู้รักษาไฟ ยังคอยจุดเทียนเป็นพันๆ เล่ม หลายกรณีเป็นคำขอด้วยการสั่งซื้อทางออนไลน์ โดยเทียนจะถูกจุดจากแดนไกลในนามของผู้มีใจศรัทธาเอง

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีมาถึงจุดสูงสุดในการจาริกแสวงบุญออนไลน์ครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2020 “ลูร์ดยูไนเต็ด” (Lourdes United) ออกอากาศ 10 ภาษา มีผู้ชม 80 ล้านคน ประกายไฟแห่งการเปลี่ยนแปลงลุกโชนขึ้นใน เมืองที่พึ่งพาการท่องเที่ยวแห่งนี้ เป็นความปรารถนาที่จะสร้างอนาคตขึ้นใหม่ ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และศรัทธาซึ่งอยู่เหนือสิ่งอื่นใด คือเป้าหมาย

ซิสเตอร์เซซีลีอาเป่าดอกแดนดิเลียนด้านหน้าวิหาร “การระบาดใหญ่ทั่วโลกเชื้อเชิญเราให้ทบทวนเกี่ยวกับกิจการงานของนักบวช” ด้วย มงซินญอร์ โอลิวิเยร์ ริบาโด ดูว์มา กล่าว
ผู้แสวงบุญ, แสวงบุญ
ผู้แสวงบุญล้างหน้าด้วยนํ้าจากนํ้าพุในถํ้ามาสซา-บีแอล ซึ่งเชื่อกันว่ามีพลังในการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บ อัศจรรย์ 70 ครั้งที่ลูร์ดได้รับการยืนยันโดยศาสนจักรคาทอลิกตั้งแต่ปี 1862 โดยครั้งล่าสุดเกิดเมื่อปี 2008

ลูร์ดซึ่งตั้งอยู่ใกล้พรมแดนสเปน ประชากรพูดภาษาออกซิตอง (Occitan) ปรากฏบนแผนที่โลกในปี 1858 เมื่อแบร์นาแดต ซูบีรู เด็กสาววัย 14 ผู้ไม่รู้หนังสือและยากจน เห็นการประจักษ์ของพระนางพรหมจารีย์มารี 18 ครั้ง ในถ้ำมาสซาบีแอล เมื่อแม่พระบอกให้เธอดื่มและอาบน้ำจากน้ำพุธรรมชาติแห่งหนึ่ง แบร์นาแดตขุดดินลงไปจนสายน้ำพวยพุ่งออกมา ว่ากันว่าน้ำพุนี้มีพลังเยียวยาโรคภัยไข้เจ็บ และในไม่ช้าก็ดึงดูดคนเจ็บป่วยและผู้ทนทุกข์ให้มาที่นี่

นิมิตของแบร์นาแดตได้รับการยืนยันจากวาติกันในภายหลัง และเธอได้รับการประกาศเป็นนักบุญในปี 1933 มีการยอมรับอย่างเป็นทางการว่า เกิด “อัศจรรย์” 70 ครั้งที่ลูร์ดโดยศาสนจักรคาทอลิกนับจากปี 1862 เป็นต้นมา โดยครั้งหลังสุดเกิดเมื่อปี 2008 (และใช้เวลาหนึ่งทศวรรษในการยืนยัน) ในวาระครบรอบหนึ่งศตวรรษของการประจักษ์ มหาวิหารแซ็งปิอุสอิกซ์ (Basilica de Saint Pius X) ซึ่งอยู่ใต้ดินจึงถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับคน 25,000 คน เป็นรองเพียงมหาวิหาร เซนต์ปีเตอร์ที่วาติกันเท่านั้น

พิธีมิสซา
คุณพ่อเมาริซิโอ อีลีอาส ประกอบพิธีมิสซาออกอากาศจากถํ้ามาสซาบีแอล “สำหรับผู้แสวงบุญส่วนใหญ่ การสัมผัสก้อนหินคือการสัมผัสแม่พระ” ท่านกล่าว “แต่ไม่มีข้อผูกมัดใดๆ ว่า คุณต้องดำเนินชีวิตโดยยึดการแสดงออกและสัญลักษณ์เหล่านั้น
ช่างเทคนิคออกอากาศพิธีมิสซาเพื่อเหล่าทหารประจำการและทหารผ่านศึกทั่วโลกเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ปี 2021 ระหว่างการระบาดใหญ่ทั่วโลก เจ้าหน้าที่โบสถ์จัดซื้อชุดอุปกรณ์สำหรับถ่ายทอดทางโทรทัศน์เพื่อออกอากาศจากถํ้ามาสซาบีแอล

สำหรับครอบครัวชาวฝรั่งเศสที่เคร่งครัดหลายต่อหลายรุ่น ลูร์ดเป็นรากฐานของความศรัทธา และเป็นจุดหมายสำหรับฮันนีมูนพอๆ กับการบำบัดรักษา แต่ชื่อเสียงของลูร์ดขจรขจายไปไกลกว่าเขตแดนของฝรั่งเศส อันที่จริง นักแสวงบุญส่วนใหญ่ของลูร์ดมาจากต่างประเทศ ซึ่งทำให้เมืองมีชีวิตชีวาแบบมหานครใหญ่ ลูร์ดเป็นบ้านของคน 25 สัญชาติ รวมทั้งชุมชนทมิฬ ที่มีพื้นเพมาจากศรีลังกา แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้นับถือคาทอลิกก็เดินทางมาตามหาความเชื่อทางจิตวิญญาณที่พวกเขาสัมผัสได้ที่นี่ เป็นภาพของผู้คนหลายพันที่หลั่งไหลมาจากทุกสารทิศ พวกเขามารวมตัวกันด้วยความรู้สึกดีๆ และเปี่ยมความหวัง เพราะเหนือสิ่งอื่นใด เมืองลูร์ดโอบรับมหาชน

“นี่คือสถานที่แห่งความศรัทธาของผู้คน ไม่ใช่ที่สำหรับเหล่าปัญญาชนครับ” รีบาโด ดูว์มา อธิบายและเสริมว่า “เราต้อนรับผู้คนที่ไม่มีถ้อยคำและที่ทางในการแสดงออกถึงศรัทธา แต่ที่นี่พวกเขาทำได้ สิ่งนี้คือหัวใจที่เผยตัวออกมา ในอากัปกิริยาง่ายๆ ของลูร์ด ไม่ว่าจะเป็นการแตะหิน ดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือเดินในขบวนแห่พร้อมเทียนที่ส่องสว่าง”

ลูร์ด
นักเดินเขาสองคนผ่านมาทางลูร์ดบนเส้นทางจากบียาริตซ์ไปยังตูลูส ในขณะที่วิหารศักดิ์สิทธิ์ยังคงเป็นจุดหมายหลักของการท่องเที่ยว เมืองแห่งนี้กำลังพัฒนาสถานที่น่าสนใจอื่นๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าที่หลากหลายกว่าเดิม
ลูร์ด, พระแม่มารี
ร้านรวงเช่นแซ็งเบอนัวขายของที่ระลึก เช่นเทียน สายประคำและรูปแม่พระมารีพรหมจารีย์ ความช่วยเหลือจากเทศบาลเมืองช่วยให้ร้านเหล่านี้รอดจากการล้มละลาย

เมื่อเวลาผ่านไป ลูรด์จึงพึ่งพาเงิน 300 ล้านยูโรที่สะพัดทุกปีโดยผู้จาริกแสวงบุญเหล่านี้ เศรษฐกิจของเมืองเชื่อมโยง แนบแน่นกับการท่องเที่ยวเชิงศาสนาดุจลูกประคำกับสายประคำ การพัฒนาเส้นทางรถไฟของฝรั่งเศสช่วยให้เมืองเติบโต เป็นจุดหมายปลายทาง มีการเปิดตัวขบวนรถไฟเฉพาะสำหรับนักแสวงบุญที่เพียบพร้อมด้วยเตียงพยาบาล โมเดลการท่องเที่ยวถูกกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ผู้แสวงบุญส่วนใหญ่จะมากันเป็นกลุ่มใหญ่โดยมีบริษัททัวร์เป็นผู้จัดตลอดฤดูกาล ที่ทอดยาวตั้งแต่เดือนเมษายนถึงตุลาคม มีการต่อรองค่าห้องพักโรงแรมจนได้ราคาถูก และมักรวมอาหารไว้ด้วยแล้ว

การหลั่งไหลเข้ามาของนักแสวงบุญนี้มีส่วนสร้างบุคลิกลักษณะของเมืองด้วย ภูมิทัศน์ของเมืองถูกหล่อหลอมจากการท่องเที่ยวขนาดใหญ่และกิจการร้านขายของที่ระลึกอันโรยรา อันที่จริงดูเหมือนว่าวันแห่งความรุ่งเรืองของจุดหมายปลายทางแห่งนี้จะผ่านไปแล้ว ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา ผู้มาเยือนลูร์ดมีแต่จะลดลง

ร้านเอเอฟซีชิกเกนเป็นร้านอาหารแห่งเดียวในบูเลอวาร์ดเดอลากรอตที่ยังเปิดอยู่ตลอดช่วงการระบาดใหญ่ กลุ่มเจ้าของร้านมาจากศรีลังกาและลงหลักปักฐานอยู่ในลูร์ดเมื่อห้าปีก่อน ความที่ไม่มีวัดเป็นของตนเอง ชาวฮินดูศรีลังกาพบว่า ในพระแม่มารีพรหมจารีย์นั้น “มีความพ้องกับพระแม่มารีอัมมันของชาวทมิฬ” นาทราชา เทวาปาลัน (ในภาพ) กล่าว
ลูร์ด
ผู้จาริกแสวงบุญทั้งเด็ก ๆและสูงวัยจากสังฆมณฑลมงเปลีเยที่จาริกมายังเมืองลูร์ด พูดคุยกันเบื้องหน้าภาพพอร์เทรตของนักบุญแบร์นาแดต ผู้เป็นแรง-บันดาลใจแห่งการเดินทางของพวกเขา ย้อนหลังไปเมื่อปี 1858 เด็กสาวผู้ไร้การศึกษาและยากจนผู้นี้ อ้างว่าเห็นพระแม่พรหมจารีย์มารีประจักษ์ 18 ครั้งในถํ้ามาสซาบีแอล ทำให้ที่นั่นกลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับผู้ศรัทธา

ยิ่งเมื่อสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ประสบกับการสูญเสียผู้มาเยือนในช่วงการระบาดใหญ่ทั่วโลก ลูร์ดแทบพังพินท์และ ล้มตายเพราะการเลิกจ้างงานและการสูญเสียรายได้ การระบาดใหญ่ครั้งนี้เผยให้เห็นภยันตรายของเศรษฐกิจที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเชิงศาสนามากเกินไป

หลังการกักตัวเบื้องต้นนานสองเดือน ตลอดปี 2020 มีนักท่องเที่ยวมาเยือนลูรด์เพียง 800,000 คน และเป็น นักเดินทางอิสระ ซึ่งเป็นลักษณะของผู้มาเยือนที่แตกต่างจากกลุ่มที่มากับทัวร์โดยสิ้นเชิง

“การระบาดใหญ่เชื้อเชิญให้เราครุ่นคิดถึงกิจการงานของนักบวชครับ” ริบาโด ดูว์มา กล่าว สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เปลี่ยนวิธีจัดการเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนกลุ่มใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่าพวกเขาจะพบกับอะไรบ้าง ตามประวัติศาสตร์ ผู้แสวงบุญรวมตัวเป็นกลุ่มโดยมีมัคคุเทศก์และบาทหลวงเป็นผู้นำสู่ประสบการณ์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเองเหล่านี้ ทางโบสถ์จึงสร้างโปรแกรม “การแสวงบุญในหนึ่งวัน” ซึ่งมีข้อมูลพื้นฐาน มิสซาหนึ่งรอบ และการนำชมสถานที่แบบมีไกด์นำ และอื่นๆ

ลูร์ด
ขบวนแห่เทียนคือไฮไลต์ของพิธี “ลูร์ดยูไนเต็ด” ลูร์ดและวิหารคู่เมือง ปรับตัวเพื่อให้สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และความศรัทธายั่งยืนกว่าที่เคยเป็นมา
วิหาร, ลูร์ด
ทิวทัศน์เมื่อมองจากปราสาทยุคกลางของเมืองจะเห็นวิหารแม่พระแห่งลูร์ดได้ในระยะไกล

“เราจำเป็นต้องโอบรับผู้คนมากหน้าหลายตาและหลากหลายขึ้นครับ” ริบาโด ดูว์มา อธิบายและเสริมว่า “ความรับผิดชอบของผมในยุคแห่งความเสื่อมของคริสต์ศาสนาในประเทศและสังคมของเรา อยู่ที่การมองเห็นว่า สิ่่งใดจำเป็นต้องทำ เพื่อที่พอถึงปี 2030 ลูร์ดจะยังบรรลุภารกิจของตนอยู่

บรรดาผู้บริหารเมืองเองก็ตระหนักถึงความจำเป็นของการเปิดรับผู้มาเยือนที่มีความหลากหลายมากขึ้นด้วย เตียร์รี ลาวี นายกเทศมนตรีคนใหม่ ผู้ที่มีสายตระกูลเป็นญาติห่างๆ กับแบร์นาแดต ซูบีรู มองเห็นโอกาสของเมืองจากวิกฤติทางสาธารณสุขครั้งนี้ “มันเหมือนการกดปุ่มรีเซ็ตใหญ่ยักษ์เลยครับ” เขาบอก

ขณะที่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เมืองลูร์ดยังคงเป็นจุดหมายปลายทางหลัก สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ จะดึงดูดบรรดาลูกค้า ที่ต่างกันไป หนึ่งในนั้นคือการทำเส้นทางเดิน “ยุคกลาง” ขึ้นใหม่ โดยจะนำนักท่องเที่ยวสู่เมืองด้านบนซึ่งมีปราสาท ภายในป้อมปราการโบราณที่กำลังบูรณะอยู่ เป็นสถานที่ที่ชาร์เลอมาญ จักรพรรดิพระองค์แรกของอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ยกทัพปิดล้อมและกำราบผู้ปกครองชาวมัวร์ในปี 778

“ผมเรียกลูร์ดว่า ‘เจ้าหญิงนิทรา’ ครับ” ลาวีกล่าว “คุณต้องมีความเชื่อ ขับเคลื่อน และทำทุกอย่างเพื่อปลุกเธอ ให้ตื่นขึ้น”

เรื่อง แมรี วินสตัน นิกลิน

ภาพถ่าย เซเวอรีน ซาฌู

ติดตามสารคดี พลิกโฉมหน้าเมืองลูร์ด ฉบับสมบูรณ์ ได้ที่นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย เดือนเมษายน 2565

สั่งซื้อนิตยสารได้ที่ https://www.naiin.com/product/detail/543178


อ่านเพิ่มเติม การบูรณะ นอตเทรอดาม อาสนวิหารอันเป็นที่รัก หลังเพลิงผลาญ

นอตเทรอดาม

เรื่องแนะนำ

เลาขวัญ เมืองรองในเมืองกาญจน์

ขับรถไปนอนเต็นท์ ปีนเขา และเดินป่า ผ่านเส้นทางเลาขวัญ Scenic Route Trip การเดินทางมาเที่ยวเมืองกาญจน์ของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จุดหมายสำคัญมักอยู่ที่อุทยานแห่งชาติ ภูเขา และแม่น้ำ บางครั้งอาจทำให้เราหลงลืมบางสถานที่ไปบ้าง แต่ขึ้นชื่อว่าเมืองแห่งภูเขาและอุทยานฯ แล้ว ไม่ว่าเราจะเดินทางไปเที่ยวในส่วนไหนก็มักพบเจอวิวสวยงามแปลกตาไม่แพ้จุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่อื่นๆ และบางครั้ง การเดินทางออกนอกเส้นก็อาจทำให้เราได้ประสบการณ์การเดินทางใหม่ๆ ที่น่าสนใจ การเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี มีจุดสนใจอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในกระแสโลกออนไลน์มากนัก อย่างเส้นทาง “เลาขวัญ” ซึ่งไม่ใช่เส้นทางที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อาจมองว่าเป็นเส้นทางอ้อม ทำให้เสียเวลาการเดินทาง ดังนั้น เส้นทางนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบขับรถชมทัศนียภาพสองข้างทางแบบเนิบช้าและไม่เร่งรีบ ตลอดสองข้างทาง บางช่วงให้ความารู้สึกเหมือนภูมิประเทศในภาคอิสานของไทย บางช่วงเหมือนเรากำลังเดินทางอยู่ในภาคเหนือ ช่วงของเส้นทางระหว่างหนองปรือมุ่งสู่อำเภอศรีสวัสดิ์ นักท่องเที่ยวสามารถจอดแวะพักที่จุดชมวิว เพื่อเก็บภาพและบรรยากาศของอ่างเก็บน้ำศรีสวัสดิ์ที่อยู่เบื้องล่าง ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงปลายฤดูฝน (กันยายน – ตุลาคม) ซึ่งเป็นช่วงที่สภาพอากาศช่วยสร้างความโรแมนติกได้ดีทีเดียว อย่างไรก็ตาม เส้นทางนี้สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งปี หากคุณอยากลองเปลี่ยนบรรกาศการเดินทางแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาขับรถผ่านเส้นทางเลาขวัญก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ระหว่างทาง เลาขวัญถือเป็นพื้นที่รองทางการท่องเที่ยว และเป็นอำเภอเล็กๆ ที่แยกตัวมาจากอำเภอพนมทวน สภาพภูมิอากาศอยู่ในเขตเงาฝนของเทือกเขาตะนาวศรี จึงมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีน้อย “เลาขวัญมันแล้ง ทำการเกษตรไม่ค่อยได้ ไม่เหมือนอำเภออื่น” คำบอกเล่าของชาวบ้านที่สะท้อนภาพของพื้นที่ เราถามถึงที่น่าสนใจในอำเภอเลาขวัญ ได้คำตอบว่า […]

Explorer Awards 2018: เรย์ แมคโดนัลด์

เรย์ แมคโดนัลด์ นักเดินทางผู้บุกเบิกรายการสไตล์แบ็กแพ็กคนแรกๆ ของเมืองไทยที่โดดเด่นด้วยบุคลิกเฉพาะตัว จากการพาผู้ชมไปยังสถานที่ต่างๆ หลากหลายทั้งใกล้และไกล

อินเดีย : หวนคืนสู่สะพานมีชีวิตแห่งเมฆาลัย

ในรัฐเมฆาลัยของอินเดีย สถานที่ที่เปียกชื้นที่สุดแห่งหนึ่งในโลก คนในหมู่บ้านช่วยกันถักทอรากของต้นยางที่ยังมีชีวิตให้เป็นสะพานคนเดินที่แข็งแกร่ง ในการเดินทางสำรวจเพื่อบันทึกสารคดีเกี่ยวกับประเพณีนี้ ประเสนชิต ยาทวะ ถ่ายภาพสะพานรากไม้ราว 30 แห่งตลอดช่วงเวลาหนึ่งปี

เรื่องราวที่ควรรู้เพื่อการเรียนดำน้ำ

เพราะทะเลไทยเป็นแหล่งดำน้ำติดอันดับของโลก ทำให้คนไทยเริ่มสนใจเริ่มเรียนดำน้ำเพื่อสำรวจโลกใต้ทะเลอันสวยงามที่ใกล้บ้าน นี่คือข้อมูลน่ารู้สำหรับผู้ที่สนใจ เรียนดำน้ำ   การดำน้ำเป็นกิจกรรมที่มาพร้อมกับการท่องเที่ยวทางทะเลซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยประเทศไทยนั้นมีพื้นที่ชายฝั่งทะเลกว้างใหญ่ทั้งทะเลฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ที่ติดอันดับในเรื่องของความสมบูรณ์และสวยงามของโลกใต้ทะเล จนได้รับการจัดอันดับให้เป็นแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดในโลกอยู่บ่อยครั้ง ทำให้มีคนไทยเริ่มสนใจการ เรียนดำน้ำ เพื่อให้มีทักษะเพียงพอเพื่อการออกไปสำรวจสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลเช่นเดียวกับแนวคิดการออกไปสำรวจป่าไม้บนพื้นดิน แต่อย่างไรก็ตาม การ “ เรียนดำน้ำ ” คือกระบวนการสำคัญสำหรับคนที่อยากท่องเที่ยวพร้อมกับสำรวจใต้ทะเลต้องผ่านไปให้ได้ ซึ่งนัก (อยาก) ดำน้ำหลายคนอาจเปลี่ยนใจเนื่องจากมีความคิดไปก่อนว่าการ เรียนดำน้ำ เป็นเรื่องที่ยากเข็ญ ซ้ำต้องทุ่มเทเวลาให้มากมาย รวมถึงคิดว่าค่าใช้จ่ายในการเรียนนั้นต้องสูงเป็นแน่ ทั้งที่ความจริงแล้วสิ่งเหล่านี้อาจไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด นี่คือข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจเรียนดำน้ำสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสความสวยงามใต้ท้องทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยตาของตัวเอง เหตุผลของการเรียนดำน้ำ แรงบันดาลใจของผู้เรียนดำน้ำโดยส่วนมากคือต้องการไปสัมผัสโลกใต้น้ำที่สวยงาม เช่น ปลาทะเลหายาก ปะการังหลากชนิด และระบบนิเวศทางทะเลที่สวยงามด้วยตัวเอง โดยมักเป็นการต่อยอดจากการไปเที่ยวทะเลเพื่อสัมผัสบรรยากาศสวยงามหรือเล่นน้ำทะเลตามชายฝั่ง เหตุผลนี้เองทำให้หลายคนชื่นชอบการดำน้ำอย่างยิ่ง เพราะการดำน้ำในแต่ละครั้ง ผู้ดำน้ำไม่มีทางทราบว่าจะได้พบเจออะไรหรือมีสิ่งใดรอให้ค้นพบอยู่ ดังนั้น การดำน้ำคือความสนุกของผู้ที่อยากสำรวจทะเลโดยแท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม มีนักดำน้ำจำนวนไม่น้อยที่ต่อยอดจากการดำน้ำเพื่อความหย่อนใจไปยังจุดประสงค์อื่น เช่น เพื่อเป็นนักสำรวจทางทะเล ช่างภาพใต้น้ำที่คอยบันทึกภาพอันสวยงามของโลกใต้น้ำ หรือแม้กระทั่งการเป็นนักกู้ภัยทางทะเลก็จำเป็นต้องมีทักษะการดำน้ำที่ดี ประเภทของการดำน้ำ ประเภทของการดำน้ำที่นิยมโดยทั่วไปมีดังต่อไปนี้ 1. การดำน้ำแบบ Snorkeling หรือการดำน้ำตื้น โดยผู้ดำน้ำจะลอยอยู่บริเวณผิวน้ำ และหายใจโดยการอมท่อหายใจ การดำน้ำประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นดำน้ำ หรือไม่มีประสบการณ์ในการดำน้ำมาก่อน […]