ชีวิตไร้หน้ากากอนามัยของผู้ได้รับ วัคซีนโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา

ชีวิตไร้หน้ากากของผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ในสหรัฐฯ

แนวปฏิบัติใหม่ในสหรัฐฯ ตั้งเป้าสร้างความมั่นใจกับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไวรัสจากการฉีด วัคซีนโควิด-19 ในเรื่องกิจกรรมกลางแจ้งที่มีความเสี่ยงต่ำ อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้เชี่ยวชาญที่กังวลว่าอาจสร้างผลกระทบที่คาดไม่ถึง

ตลอดช่วงปีที่แล้ว สาธารณชนต่างมองว่าพื้นที่กลางแจ้งเป็นพื้นที่แห่งความหวังในช่วงเวลาแห่งการเว้นระยะห่างทางสังคม พื้นที่กลางแจ้งกลายเป็นสถานที่เดียวในช่วงเวลาแห่งการปิดเมืองที่ผู้คนมาออกกำลังกาย ผ่อนคลาย หรือรวมตัวภายใต้การเว้นระยะห่างของที่นั่ง และในช่วงที่มีหลักฐานชัดเจนว่าขณะนี้การรวมตัวกลางแจ้งที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในระดับต่ำแล้ว เนื่องจากการได้รับ วัคซีนโควิด-19 ในวงกว้าง หลายคนก็รู้สึกผ่อนคลายที่จะถอดหน้ากากอนามัยและลดการป้องกันตัวเองลง

อย่างไรก็ตาม การตีความของผู้คนว่ากิจกรรมใดที่สามารถทำได้ปลอดภัยโดยไม่ต้องสวมหน้ากากยังคงไม่ชัดเจน ในบางพื้นที่อาจเชื่อว่าการออกไปบาร์ข้างนอกสามารถทำได้ ในขณะที่บางคนยังคงสวมหน้ากากในตอนที่พาสุนัขไปเดินเล่น

ในปัจจุบัน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) ได้ประกาศแนวปฏิบัติใหม่ที่หวังจะประกาศให้ชัดเจนว่ากิจกรรมใดปลอดภัยในบรรยากาศที่บริสุทธิ์ และมีคำตัดสินว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วสามารถถอดหน้ากากในกิจกรรมการรวมตัวขนาดเล็กในพื้นที่กลางแจ้ง หรือสามารถทานอาหารกลางแจ้งกับคนที่ได้รับวัคซีนแล้วและไม่ได้รับวัคซีนได้

วัคซีนโควิด-19, ฉีควัคซีน, อเมริกา, พยาบาล
พยาบาลคนหนึ่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่แขนผู้หญิงคนหนึ่งในโรงยิมของโรงเรียนมัธยมปลายโคโรนาในเขตแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ในเมืองโคโรนา เมื่อเดือนมกราคม 2021 ภาพถ่ายโดย FREDERIC J. BROWN, AFP VIA GETTY IMAGESA

“โดยปกติ สำหรับคนที่ได้รับวัคซีน สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้อย่างปลอดภัยแล้ว” โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวในทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และเสริมว่า “อย่างไรก็ตาม เรายังคงแนะนำให้มีการสวมหน้ากากอนามัยในช่วงที่มีการรวมตัวกลางแจ้งของคนหมู่มากในสถานที่เช่นสนามกีฬาที่มีคนจำนวนมาก และคอนเสิร์ตที่ไม่สามารถทำระยะห่างทางสังคมได้โดยง่าย อันเป็นสถานที่ซึ่งอาจมีผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนปรากฎตัวอยู่”

แนวปฏิบัติใหม่

คำแนะนำวิถีชีวิตกลางแจ้งของสหรัฐฯ แบบใหม่ล่าสุดกำหนดขึ้นเพื่อขยายเสรีภาพของผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว เมื่อเดือนที่ผ่านมา CDC ประกาศว่าผู้ที่มีภูมิคุ้มกันโดยสมบูรณ์สามารถรวมตัวกันกลางแจ้งได้โดยไม่ต้องใส่หน้ากาก จากข้อมูลตัวเลขของการฉีดวัคซีนล่าสุดพบว่า ชาวสหรัฐฯ ร้อยละ 29 ยังไม่ได้รับวัคซีนอย่างสมบูรณ์ ส่วนร้อยละ 43 ได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อยเพียง 1 โดส

วัคซีนโควิด-19
คนไข้ในเมืองซีแอตเทิลรับบัตรบันทึกการฉีดวัคซีนจาก CDC ในเดือนมกราคม 2021 หลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 ทั้งบัตรบันทึกและพาสปอร์ตวัคซีนดิจิทัลอาจจะเป็นส่วนสำคัญในการเปิดการเดินทางอีกครั้ง ภาพถ่ายโดย GRANT HINDSLEY, AFP/GETTY IMAGES

“นี่คือการครุ่นคิดอย่างรอบคอบถึงขั้นต่อไปในการปรับมาตรการกิจกรรมกลางแจ้งให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน” เจเวล มัลเลน รองคณบดีด้านความเท่าเทียมทางสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์เดลล์ มหาวิทยาลัยเทกซัส ออสติน (The University of Texas at Austin) กล่าว คำแนะนำจาก CDC ก่อนหน้านี้ได้ให้ไฟเขียวกับกิจกรรมการออกกำลังกายข้างนอก กับข้อแม้ในการโฆษณาไปยังผู้คนว่าให้กลับมาสวมหน้ากากอนามัยหากพวกเขาต้องติดต่อกับบุคคลอื่นในระยะ 2 เมตร

“มีคนหลายคนที่พยายามครุ่นคิดถึงการสวมหน้ากากอนามัยอย่างจริงจัง และมักจะคิดทบทวนเรื่องนี้กับตัวเอง เพื่อหวังว่าจะให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น” มัลเลนกล่าว และเธอกล่าวว่าคำแนะนำใหม่นี้สามารถสร้างความมั่นใจกับผู้คนที่ต้องการทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อปกป้องตัวเองและผู้อื่น

อเมริกา
บุคลากรทางการแพทย์รอนักศึกษาที่จะเข้ามาฉีดวัคซีนในพื้นที่มหาวิทยาลัยชาร์ลส์ตัน รัฐเวสท์เวอร์จิเนีย ภาพถ่ายโดย STEPHEN ZENNER, GETTY IMAGES

การควบคุมโรค โควิด-19 ที่ผ่อนคลายขึ้น เปลี่ยนการรับรู้ความเสี่ยงของโรค

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนที่ศึกษาพฤติกรรมของผู้คนในช่วงการระบาดกล่าวว่าพวกเขากังวลว่าคำแนะนำที่มีเจตนาดีอาจก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะทราบว่าใครได้รับวัคซีนแล้วหรือไม่ในสถานที่สาธารณะ และคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอาจตีความว่ามาตรการลดการสวมหน้ากากคือการอนุญาตให้พวกเขาใช้ชีวิตแบบปราศจากหน้ากากได้

“การเปลี่ยนแนวปฏิบัติของ CDC เพื่อให้เกิดความเข้มงวดที่น้อยลงกับบรรดาผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว พวกเขาก็จะลดการรับรู้ความเสี่ยงด้านไวรัสต่อทุกคน” Kaileigh Byrne นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเคลมสัน ผู้ที่ศึกษาว่าปัจเจกบุคคลตัดสินใจว่าจะปฏิบัติตามข้อกำหนดในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 อย่างไร กล่าวว่า “ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนที่เป็นผู้มีความเสี่ยงจะไม่แยกแยะว่าใครได้รับวัคซีนแล้วหรือไม่” เธอกล่าวและเสริมว่า “พวกเขาคิดแค่ว่าถ้ามันเป็นเรื่องที่โอเคสำหรับพวกเขา ก็เป็นเรื่องที่โอเคสำหรับตัวฉันเช่นกัน”

ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า การกำหนดกฎเกณฑ์ทางสังคม (Social Norming) ซึ่งก่อให้เกิดพฤติกรรมของมนุษย์มากมาย Tobias Reynolds-Tylus นักวิจัยด้านการสื่อสารที่ศึกษากิจกรรมรณรงค์ทางสุขภาพที่มหาวิทยาลัยแห่งมหาวิทยาลัยเจมส์ เมดิสันในรัฐเวอร์จิเนียกล่าว

วัคซีนโควิด-19, หน้ากากอนามัย
เด็กๆ กำลังเล่นมวยปล้ำใต้ต้นซากุระญี่ปุ่นที่สวนเซ็นทรัลพาร์กท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในนครนิวยอร์ก หลังจากคำสั่งปิดเมืองในหลายๆ สถานที่ตลอดระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา เมืองแห่งนี้ได้ผ่อนปรนการทำกิจกรรมกลางแจ้งที่เสี่ยงติดเชื้อต่ำแล้ว ภาพถ่ายโดย ALEXI ROSENFELD, GETTY IMAGES

“การเห็นคนใส่หน้ากากน้อยลงอาจส่งผลให้คนที่ไม่ได้รับวัคซีนรู้สึกราวกับว่าตัวพวกเขาเองก็ไม่ต้องสวมหน้ากากอีกต่อไป มาตรการกดดันทางสังคมเรื่องการสวมหน้ากากจะลดลงอย่างไม่ต้องสงสัยเลย” เขากล่าว

แต่ท่ามกลางความสับสนที่อาจเป็นไปได้ทั้งหมด แน่นอนว่าคำแนะนำใหม่จาก CDC จะยังคงมีความจำเป็นมากขึ้นในแง่ของการรับประกันว่าคนที่ยังคงปฏิบัติตัวเหมือนตอนที่โรคระบาดเริ่มต้นจะได้รับประโยชน์มหาศาล

“ข้อความ (แนวปฏิบัติใหม่) นี้ถือเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่ได้รับวัคซีนแล้ว” Byrne กล่าวและเสริมว่า “และเป็นโอกาสให้พวกเขารุ้สึกปลอดภัยในการทำสิ่งที่ไม่ได้ทำมาก่อน”

เรื่อง SARAH ELIZABETH RICHARDS


อ่านเพิ่มเติม การระบาดโรคโควิด-19 ระลอกที่สองในอินเดีย กลายการระบาดที่รุนแรงที่สุดในโลก

เรื่องแนะนำ

อารยธรรมโบราณ : เมื่อเด็กตกเป็นเหยื่อบูชายัญ

การบูชายัญอันสูงสุด : นักโบราณคดีค้นพบหลักฐานอันน่าพรั่นพรึงของการบูชายัญเด็กนับร้อยชีวิตในดินแดนที่ปัจจุบันคือประเทศเปรู อะไรคือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความพยายามอันสิ้นหวังในการอ้อนวอนต่อทวยเทพ และการยอมสังเวยชีวิตอันมีค่าของเด็กๆ ซึ่งหมายถึงอนาคตของอารยธรรมนั้นเอง

ในอาคารสงเคราะห์เหล่านี้ ทุกพื้นที่คือเวทีสร้างสรรค์

เรื่อง เจเรมี เบอร์ลิน ภาพถ่าย มาริอุช ยานิสเซฟสกี สีที่ผนังหลุดลอก พื้นเต็มไปด้วยคราบสกปรก ตาข่ายห่วงบาสเกตบอลขาดรุ่ย และดูเหมือนว่าไม่มีใครสนใจ เด็กๆ ยังคงหัวเราะสนุกสนานระหว่างเล่นเกม พวกผู้ชายงีบกลางวัน ส่วนบางคนส่งเสียงเจื้อยแจ้วอยู่ที่ห้องโถง ในเมืองที่มีขึ้นชื่อว่ามีประชากรหนาแน่นที่สุดเมืองหนึ่ง ทุกชั้นของอาคารสงเคราะห์แห่งนี้เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา นี่คือสิ่งที่ มาริอุช ยานิสเซฟสกี ช่างภาพชาวโปแลนด์ค้นพบเมื่อเขาเดินทางมาเยี่ยมชมโครงการอาคารสงเคราะห์ของรัฐบาล ใน Barangay 128 ของเขตทอนโด ในกรุงมะนิลา เมื่อปีที่ผ่านมา โครงการดังกล่าวก่อสร้างขึ้นในปี ช่วงทศวรรษ 1990 ใกล้กับภูเขาสโมกกี้ ที่ซึ่งครั้งหนึ่งสถานที่แห่งนี้เคยเป็นแหล่งทิ้งขยะปริมาณมากกว่า 2 ล้านตัน ปัจจุบันอาคารสงเคราะห์เหล่านี้ยังคงเป็นบ้านของบรรดาอดีตคนงาน ยานิสเซฟสกีเคยถ่ายสารคดีทั่วๆ ไป ในฟิลิปปินส์มาก่อน แต่คราวนี้เขามีเรื่องบางอย่างที่ค้างอยู่ในใจ “ผมอยากจะแสดงให้เห็นว่าชีวิตประจำวันในเมืองที่มีประชากรมหาศาลอย่างกรุงมะนิลา มันเป็นอย่างไร” เขากล่าว “และพวกเขาอยู่อาศัยกันอย่างไรในพื้นที่เปิดและตามบันได” ดังนั้นช่างภาพจึงไม่เลือกที่จะถ่ายภาพในหลากหลายมุม แต่เขากลับใช้วิธีการเฝ้ารออยู่ในมุมเดียวแทน เพื่อดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นเบื้องหน้า แต่ละชั้นเหมือน “เวทีที่ถูกออกแบบมาเหมือนกัน” เขากล่าว แต่เพียงไม่นานแต่ละเวทีก็เปิดเผยเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป : ผู้หญิงลุกขึ้นมาทำอาหาร, ผู้ชายเล่นพนัน, เด็กๆ เล่นการ์ดเกม ยานิสเซฟสกีเดินทางไปยังสถานที่แห่งนี้ในแต่ละสัปดาห์เพื่อบันทึกฉากของครอบครัว, เพื่อนฝูง […]

ชุมชนแห่งนี้เปลี่ยนทะเลทรายให้เป็นผืนป่าอย่างน่าอัศจรรย์

ชุมชนเล็กๆ ในเมืองออโรวิลล์ ที่ก่อตั้งขึ้นโดยชายชาวอิสราเอล ลงแรงลงใจเปลี่ยนทะเลทรายให้กลับเป็นผืนป่าอีกครั้ง ด้วยความช่วยเหลือจากอาสาสมัครทั่วโลก

ชนเผ่าผู้ไม่สังคมโลก

ในปี 2013 ประมาณจำนวนของชนเผ่าที่ไม่ติดต่อกับโลกภายนอกประมาณ 100 ชนเผ่าที่ยังคงหลงเหลืออยู่บนโลก ส่วนใหญ่แล้วพวกเขาอาศัยอยู่ในผืนป่าในพื้นที่ห่างไกลอย่างป่าแอมะซอนหรือบนเกาะนิวกินี