การลดการใช้พลาสติก คือวิธีการแก้ปัญหาพลาสติกที่ดียิ่งกว่าการใช้เทคโนโลยีใดๆ

เราจะหยุดยั้งคลื่นขยะได้อย่างไร

ผลิตภัณฑ์ที่อาจช่วยลดขยะพลาสติกได้

หกสิ่งที่คุณทําได้ (และไม่รู้สึกเจ็บปวด)

1.เลิกใช้ถุงพลาสติก

นำถุงที่ใช้ซํ้าติดตัวไปด้วยเวลาไปร้านค้า  ในแต่ละปี เราใช้ถุงช็อปปิ้งนับล้านล้านใบทั่วโลกหรือแสนล้านใบเฉพาะในสหรัฐฯ หรือเกือบเท่ากับถุงหนึ่งใบต่อชาวอเมริกันหนึ่งคนในแต่ละวัน ขณะที่ชาวเดนมาร์กใช้ถุงที่ใช้ได้ครั้งเดียวเพียงสี่ใบต่อปี เดนมาร์กเริ่มเก็บภาษีถุงพลาสติกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1993

2. เลิกใช้หลอด

เว้นเสียแต่ว่าคุณจำเป็นต้องใช้ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ และแม้กระนั้นก็อาจใช้หลอดกระดาษได้  ในแต่ละวันชาวอเมริกันทิ้งหลอดพลาสติก 500 ล้านหลอด หรือคิดเป็น 1.5 หลอดต่อคน

พลาสติกชีวภาพ
กระดาษห่ออาหาร ทำจากขี้ผึ้งและฝ้าย

3. หลีกเลี่ยงการใช้ขวดพลาสติก

ใช้ขวดนํ้าที่เติมได้แทน เมืองใหญ่หลายเมืองซึ่งรวมถึงบันดานูนในออสเตรเลีย และแซนแฟรนซิสโก ห้ามใช้นํ้าดื่มบรรจุขวดหรือห้ามแบบมีข้อจำกัด ทั่วโลกยังคงมีการขายเครื่องดื่มบรรจุขวดพลาสติกราวหนึ่งล้านขวดในแต่ละนาที

4. หลีกเลี่ยงหีบห่อพลาสติก

ซื้อสบู่ก้อนแทนสบู่เหลว ซื้อของยกโหล หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ห่อหุ้มพลาสติก และถ้าให้ดี  เลิกใช้จานและถ้วยพลาสติก ชาวฝรั่งเศส (บางส่วน) เลิกใช้หีบห่อพลาสติกแล้ว

5. รีไซเคิลทุกอย่างที่รีไซเคิลได้

แม้แต่ในประเทศมั่งคั่ง อัตราการรีไซเคิลก็ยังจัดว่าตํ่า ทั่วโลกมีพลาสติกเพียงร้อยละ 18 ที่นำมารีไซเคิล ยุโรปรีไซเคิลได้ร้อยละ 30 จีนร้อยละ 25 และสหรัฐฯ เพียงร้อยละ 9

6. อย่าทิ้งขยะ
องค์กรอนุรักษ์มหาสมุทร (Ocean Conservancy) ทำความสะอาดชายหาดต่อเนื่องมา 30 ปีแล้ว ในขยะสิบอันดับแรกที่พบมีเพียงชนิดเดียวที่ไม่ใช่พลาสติก นั่นคือขวดแก้ว ทั่วโลก ขยะชายหาดร้อยละ 73 เป็นพลาสติก ตั้งแต่ก้นบุหรี่ ขวดและฝาขวด  ห่ออาหาร ไปจนถึงถุงของชำ เมื่อปี 2016 องค์กรนี้เก็บขยะได้8,350 ตันจาก 112 ประเทศ หรือเพียงหนึ่งในพันส่วนของขยะที่ลงสู่ทะเลในแต่ละปี


อ่านเพิ่มเติม มาริเอะ คนโดะ กับเคล็ดลับจัดบ้านสุดเจ๋ง และขยะพลาสติกทำอะไรได้บ้าง?

เรื่องแนะนำ

พลาสติกขนาดเล็กกลายเป็นขยะมหาสมุทร

กลิ่นที่เหมือนอาหาร เมื่อขยะพลาสติกชิ้นใหญ่แตกลง ไมโครพลาสติกเหล่านี้จะกระจัดกระจายไปในทะเลและติดกับสาหร่าย รวมทั้งดูดเอากลิ่นที่ทำให้มันคล้ายกับอาหาร สอดคล้องกับการวิจัยในปี 2016 ที่รายงานว่านกนางนวลเองก็เข้าใจผิดว่าพลาสติกเหล่านี้คืออาหาร เนื่องจากกลิ่นของมัน ในการศึกษาเกี่ยวกับนก ซาโวกาอ่านรายงานเก่าๆ ของข้อมูลแต่ไม่ได้ทำการทดสอบกับนกที่ยังมีชีวิต ดังนั้นในการศึกษาเกี่ยวกับปลาแอนโชวี่ เขาจึงทดลองกับปลาที่ยังมีชีวิตเพื่อศึกษาพฤติกรรมของพวกมัน ปลาแอนโชวี่ที่ใช้ในการทดลองมาจากอ่าวมอนเทอร์เรย์ ในแคลิฟอร์เนีย ซาโวกาใช้สารละลายที่ต่างกัน คือหนึ่งสารละลายที่มีกลิ่นของเศษพลาสติก และสองสารละลายที่ปราศจากกลิ่นของพลาสติก เขาพบว่าปลาแอนโชวี่ที่ได้รับสารประกอบด้วยกลิ่นของพลาสติกตอบสนองต่อกลิ่นด้วยการพยายามค้นหาอาหาร ในขณะที่สารละลายปราศจากกลิ่นพลาสติก ปลาแอนโชวี่ไม่มีการตอบสนองใดๆ (รู้หรือไม่ กากเพชรที่คุณใช้ในชีวิตประจำวันทำกำลังทำร้ายมหาสมุทร) ปลาแอนโชวี่เป็นหนึ่งในสัตว์ 700 สายพันธุ์ที่กำลังกลืนกินขยะพลาสติก และสาเหตุที่ซาโวกาเลือดปลาแอนโชวี่ก็เพราะมันมีบทบาทสำคัญใยห่วงโซ่อาหาร “พวกมันมีส่วนสำคัญต่อระบบนิเวศของสัตว์ทะเลบริเวณชายฝั่ง” เขากล่าว “พวกมันกินคริลล์ (กุ้งขนาดเล็ก) และมันก็ตกเป็นอาหารของวาฬหลังค่อม สิงโตทะเล นกนางนวล ตลอดจนมนุษย์อย่างเรา”   พลาสติกกระจายไปทั่วได้อย่างไร ผลการศึกษาชิ้นที่สองที่ถูกเผยแพร่ในสัปดาห์นี้ ให้คำตอบของข้อสงสัยที่ว่า ไมโครพลาสติกเดินทางกระจัดกระจายไปทั่วระบบนิเวศทางทะเลได้อย่างไร แม้แต่ในพื้นที่ห่างไกลอย่างทะเลลึกหรือทะเลอาร์กติก คาคานิ เคทจา นักสำรวจของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกและนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ศูนย์วิจัยของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอ่าวมอนเทอร์เรย์พบว่าไมโครพลาสติกจำนวนมากเดินทางไปยังมหาสมุทรลึกโดยสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก หรือรวมเป็นส่วนหนึ่งเข้ากับอวัยวะของ lavaceans โดยผลการศึกษาครั้งนี้ได้มาจากการติดตามขยะพลาสติกที่เดินทางไปพร้อมกับตัว lavaceans พลาสติกเหล่านี้จะถูกขับถ่ายออกมาในรูปของอุจจาระ หรือเมือกของมัน ก่อนจะจมลงสู่ก้นมหาสมุทร นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถคำนวณปริมาณของไมโครพลาสติกที่เดินทางข้ามมหาสมุทรได้ อย่างไรก็ตามการพบไมโครพลาสติกเหล่านี้ในบริเวณมหาสมุทรที่ลึกมากๆ […]

พรุควนเคร็ง : พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญต่อชีวิต

ป่าพรุควนเคร็งมีความสำคัญอย่างไร จากรายงานโครงการสำรวจสถานภาพพื้นที่ชุ่มน้ำประเภทพรุของประเทศไทย ปี 2008 โดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย รายงานการใช้ประโยชน์และความสำคัญของป่าพรุควนเคร็งไว้หลายด้าน ดังนี้ การเก็บกักน้ำฝนและน้ำท่า พื้นที่พรุควนเคร็งเป็นที่ราบลุ่มริมด้านเหนือของทะเลสาบสงขลา พื้นที่พรุรับน้ำที่มาจากต้นน้ำและเก็บกักน้ำเอ่อล้นจากทะเลสาบ และเป็นแหล่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สำคัญ การดักตะกอนและแร่ธาตุ การกรองตะกอนและแร่ธาตุจากแหล่งน้ำธรรมชาติและพื้นที่เกษตรที่ระบายลงสู่พื้นที่พรุ ก่อนปลดปล่อยน้ำลงสู่ทะเลสาบสงขลา แหล่งทรัพยากรและผลผลิตธรรมชาติ พบพรรณไม้ทั้งสิ้น 260 ชนิด พบสัตว์ป่าในพื้นที่พรุรอบทะเลน้อย รวมทั้งสิ้น 131 ชนิด ทรัพยากรปลาที่พบยังเป็นปลาที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านอาหารกว่า 8 ชนิด และเป็นปลาสวยงามกว่า 17 ชนิด นอกจากนี้ พรุควนเคร็งเป็นแหล่งกระจูดส่งไปเป็นวัตถุดิบสำหรับงานหัตถกรรมเสื่อของชุมชนทะเลน้อย ด้านนิเวศวิทยาและห่วงโซ่อาหาร เป็นพื้นที่ป่าพรุขนาดกว้างใหญ่ มีไม้เสม็ดขาวเป็นไม้เด่นและหนาแน่น เป็นแอ่งน้ำขนาดกว้างใหญ่ มีพรรณไม้น้ำหนาแน่น มีลำน้ำหลายสายไหลผ่าน ประกอบกับการขุดคลองระบายน้ำพาดผ่าน สภาพทางนิเวศวิทยาแหล่งน้ำส่วนใหญ่เป็นพื้นที่แอ่งน้ำนิ่งขนาดใหญ่ เชื่อมต่อกับลำน้ำหลายสาย และทะเลสาบ การดักสารมลพิษ เป็นพื้นที่รับน้ำที่ปนเปื้อนสารเคมีจากพื้นที่การเกษตร การคุกคามที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่พรุ การสูญเสียที่ดินหรือพื้นที่พรุ เกิดจากการบุกรุกและครอบครองที่ดิน การอ้างสิทธิการครอบครองที่ดินในพื้นที่พรุ รวมทั้งการกันพื้นที่อนุรักษ์เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน ทำให้สูญเสียพื้นที่พรุตลอดเวลา การใช้ทรัพยากรไม่ถูกวิธี พบการเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่พรุ และการลักลอบตัดไม้ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ ตลอดทั้งยังไม่มีการวางระบบการจัดการทรัพยากรของชุมชนทำให้ป่าไม้เสื่อมโทรม การจัดการน้ำไม่เหมาะสม เนื่องจากการขุดลอกคูคลองใช้น้ำเพื่อการเกษตร […]

แพลงก์ตอนในโลกที่ท่วมท้นไปด้วยไมโครพลาสติก

ใต้ผิวน้ำของมหาสมุทรมีโลกใบจิ๋วที่ไม่อาจมองเห็นด้วยตาของบรรดาสิ่งมีชีวิตในทะเล ทว่าทุกวันนี้มีสมาชิกที่ไม่ได้รับเชิญเพิ่มเข้ามา มันคือ "ไมโครพลาสติก"