ทิวทัศน์สวยงามจากยุคกำเนิดโลก - National Geographic Thailand

ทิวทัศน์สวยงามจากยุคกำเนิดโลก

ภาพทิวทัศน์สวยงามเหล่านี้จะพาเราเดินทางผ่านประวัติศาสตร์ของโลก 4.5 พันล้านปี เผยให้เห็นถึงภูมิศาสตร์ยุคดึกดำบรรพ์ กำเนิดโลก ที่ได้ก่อให้เกิดสิ่งมีชีวิตขึ้นมา

“การเดินทางที่ผ่านทั้งเวลา พื้นที่ และความหลากหลายได้ทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างเรากับธรรมชาตินั้นแข็งแรงและบันดาลให้เกิดความเคารพต่อโลก” Olivier Grunewald ช่างภาพชาวฝรั่งเศส กล่าว

เป็นเวลากว่า 30 ปีมาแล้วที่เขากับคู่ชีวิต Bernadette Gilbertas ซึ่งเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติและนักเขียน ได้เดินทางท่องโลก และบันทึกภาพสถานที่ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังที่สร้างโลกอันโดดเด่นของเรา จนออกมาเป็นโปรเจกต์ภาพถ่ายที่ชื่อว่า ‘จุดเริ่มต้น’ (Origin)

ดวงดาวหินที่เกิดมาจากความวุ่นวายและขับเคลื่อนด้วยวิวัฒนาการเป็นบ้านของสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตนับล้าน หนึ่งในนั้นคือโฮโมเซเปียนส์ ที่หลงใหลในความมหัศจรรย์ของโลก และสามารถพลังทลายความมหัศจรรย์ที่ลงได้เช่นกัน

หลังจากมีความกังวลในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและปัญหาสิ่งแวดล้อม Grunewald และ Gilbertas ได้ส่งพลังของพวกเขาเพื่ออุทิศให้กับโลกที่น่ามหัศจรรย์นี้

“ต้องใช้เวลากว่า 4.5 พันล้านปีเพื่อสร้างสรรค์โลกที่น่าหลงใหล อุดมสมบูรณ์ และน่าอยู่ขนาดนี้” Grunewald กล่าวและเสริมว่า “แล้วตอนนี้เราจะทำอย่างไรต่อไป เราจะทำให้วิกฤตด้านระบบนิเวศแผ่ขยายออกไป หรือสุดท้ายเราจะตัดสินใจเพื่อป้องกันความเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้น”

ทั้ง Grunewald และ Gilbertas ได้บันทึกภาพแก่นของสถานที่อันเป็นประจักษ์พยานถึงความเป็นมาอันยาวนานของโลกของเรา ซึ่งรับชมได้ผ่านภาพถ่ายเหล่านี้

เรื่อง BYEVA VAN DEN BERG

ภาพ OLIVIER GRUNEWALD

ปลุกบรรยากาศแห่งโลกในอดีต ลาวาไหลจากรอยแตกของภูเขาไฟ Eyjafjallajökull ในไอซ์แลนด์ระหว่างการปะทุเมื่อปี 2010 ลาวาได้เติมเต็มโกรกธารที่เกิดจากแผ่นเปลือกโลกขยับตัวและน้ำจากธารน้ำแข็ง
ชีวิตเกิดขึ้นบนโลกเมื่อ 3.5 พันล้านปีก่อน ซึ่งสภาพแวดล้อม น้ำ และปฏิกริยาภูเขาไฟมีลักษณะคล้ายกับแอ่งดานาคิล (Danakil Depression) ในเอทิโอเปีย แหล่งแร่อุดมสมบูรณ์ ทุ่งปล่องน้ำร้อน Dallol (Dallol hydrothermal) แห่งนี้แสดงให้เห็นถึงพื้นที่ลุ่มน้ำสีเขียวและสีฟ้า พื้นผิวกำมะถันสีเหลือง น้ำพุร้อน และผลึกเกลือ
หยาดฝนยามเช้าจากพื้นที่ชุ่มน้ำ Pantanal ในบราซิล ประดับไปด้วยจอกหูหนู (eared watermoss – Salvinia auriculata) ซึ่งเป็นเฟินน้ำท้องถิ่น ความอุดมสมบูรณ์ของพืชที่นี่สามารถย้อนกลับไปได้ยังจุดเริ่มต้นของยุคสาหร่ายโบราณ (ancient microalgae)
แสงแวววาวจากดวงอาทิตย์ที่ทอดมาที่หน้าผาในจุด Toroweap ที่อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอนแห่งนี้เผยประวัติศาสตร์แห่งภูมิศาสตร์โลก มีอายุมานานกว่า 2 พันล้านปี
ชิ้นส่วนน้ำแข็งลอยที่ทะเลสาบธารน้ำแข็ง Jökulsárlón ภายใต้แสงเหนือที่สุกสกาว แสงเหนือจะปรากฎขึ้นเมื่อลมสุริยะชนกับสนามแม่เหล็กโลกที่ปกป้องโลกจากรังสีดวงอาทิตย์และเดินทางมาร่วมกัน เกิดขึ้นในพื้นที่สูง
ในโลกยุคดึกดำบรรพ์ หินภูเขาไฟสร้างแพของชิ้นส่วนเปลือกโลก เช่นแอ่งยุบปากปล่องภูเขาไฟที่กำลังเดือดปุดในภูเขาไฟ Nyiragongo ตั้งอยู่ที่ภูเขาวิรุงกา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
ช่วงรุ่งเช้า แสงอาทิตย์ที่เกาะเมฆฉายลงเหนืออูลูรู โขดหินทรายขนาดใหญ่ที่ตั้องยู่ใจกลางออสเตรเลีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 500 ล้านปีที่แล้ว ด้วยความสูง 863 เมตร โขดหินลูกนี้ถือเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวอะบอริจิน ตั้งเด่นอยู่พื้นที่กว้างใหญ่ของรัฐนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ออสเตรเลีย
เมื่อราวห้าล้านปีที่แล้ว แม่น้ำโคโลราโดได้สร้างหินทรายมีลักษณะผาชัน สมชื่อโค้งเกือกม้า (Horseshoe Bend) ที่มลรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา
ต้นคีฟเวอร์ในนามีเบียได้รับการดูแลโดยชนเผ่าซานที่เอากิ่งก้านของต้นไม้มาทำเป็นที่เก็บลูกธนู ต้นไม้ที่กำลังอยู่ในภัยคุกคามจากอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นมีร่มไม้กว้างเพื่อเป็นพื้นที่ให้กับคนทอผ้า (weavers)
ป่าฝน Hoh ในพื้นที่ใจกลางสวนโอลิมปิกในรัฐวอชิงตันคือหนึ่งในพื้นที่ป่าไม้อบอุ่นไม่ผลัดใบ (Temperate Rainforest) ในทวีปอเมริกาเหนือ ชีวิตหลากหลายรูปแบบต่างเบ่งบานในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยต้นสน มอส และเฟิน
ทุกๆ เดือนตุลาคม หงส์วูเปอร์ (Whooper Swans) ในไซบีเรียต้องหลบหนีจากพื้นที่อุณหภูมิสุดขั้วที่อาจต่ำสุดได้ถึง -50 องศาเซลเซียส หลังจากการอพยพกว่า 3,800 กิโลเมตร ใช้เวลา 18 ชั่วโมง พวกมันจะมาถึงที่พื้นที่อบอุ่นที่ฮอกไกโด ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น
แนวปะการังฮาร์ดีคือหนึ่งในแนวปะการังนับพันของแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟของออสเตรเลียอันเป็นโครงสร้างของโลกที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดขึ้นในมหาสมุทรเมื่อ 600 ล้านปีก่อน แต่กิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์กำลังเป็นภัยต่อระบบนิเวศอันเปราะบางนี้
ครั้งหนึ่งเคยมีวัวกระทิงกว่า 50 ล้านตัวร่อนแร่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่หลังจากพวกมันถูกฆ่าครั้งใหญ่เพื่อหวังให้ชนพื้นเมืองอเมริกันหิวโหย ก็เหลือวัวกระทิงแค่ 600 ตัวในปี 1875 แต่ทุกวันนี้ สายพันธุ์นี้ได้รับการฟื้นฟูมากกว่า 5,000 ตัวที่อุทยานแห่งชาติเยลโลสโตน

อ่านเพิ่มเติม บทเรียนทรงคุณค่าของหญิงสาวผู้เดินทางไปยังทุกประเทศบนโลก

ทุกประเทศ

เรื่องแนะนำ

สุนัขป่าอาร์กติก : โดดเดี่ยวกลางแดนหนาว

"ผมอยากจะคิดถึงสุนัขป่าแบบเดียวกับที่คิดถึงสุนัขบ้าน นั่นคือใสซื่อและเป็นมิตร  ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกมันช่างเหมือนกันเมื่อดูจากภายนอก อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะการคิดเช่นนี้ทำให้ผมคลายกังวลเมื่ออยู่ต่อหน้าสิ่งมีชีวิตที่เล่าขานเป็นตำนานมาเนิ่นนานว่าเป็นนักฆ่าอำมหิต" นี่คือสิ่งที่นักเขียนบรรยายความรู้สึกขณะใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางฝูงสุนัขป่าอาร์กติกที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยม

แผ่นดินทรุดตัวและน้ำทะเลสูงขึ้น – ภัยคุกคามประชากรนับร้อยล้านคนทั่วโลก

เคราะห์ร้ายที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการทรุดตัวของแผ่นดินที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ ทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งกำลังพบเจอกับภาวะ ระดับน้ำทะเล ที่สูงขึ้นอย่างรุนแรง ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ชายฝั่งแห่งต่างๆ ของโลกกำลังพบเจอการเพิ่มขึ้นของ ระดับน้ำทะเล ที่เกินกว่าจะรับได้ อันเป็นผลมาจากการที่พวกเขาอาศัยรวมกันอย่างหนาแน่นในพื้นดินที่กำลังจมอย่างรวดเร็ว ตามงานศึกษาที่เผยแพร่ในวารสาร Nature Climate Change เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ระดับน้ำทะเลกำลังสูงขึ้นทั่วโลกเนื่องจากการละลายของแผ่นน้ำแข็งโลก และการขยายตัวของผืนน้ำทะเลที่อบอุ่น (warming sea water) ส่วนในระดับท้องถิ่น พื้นที่ทรุดตัว หรือพื้นที่ที่กำลังจมก็ได้ซ้ำเติมปัญหาให้รุนแรงขึ้นอีก เมืองใหญ่หลายเมือง เช่น นิวออร์ลีนส์ในสหรัฐฯ หรือจาการ์ตาในอินโดนีเซียกำลังเจอปัญหาระดับน้ำทะเลที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับระดับชายฝั่ง-หรือภาวะที่แผ่นดินกำลังจมเนื่องจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะนี้ ทีมนักวิจัยนานาชาติแสดงให้เห็นว่าสองสถานการณ์ที่เชื่อมโยงกันนี้เป็นมากกว่าปัญหาของแต่ละท้องถิ่น พื้นดินที่กำลังจมทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งรอบโลกอยู่ในภาวะเสี่ยงจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น โดยพวกเขาต้องพบเจอกับอัตราการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลมากกว่าค่าเฉลี่ยระดับโลก 3 ถึง 4 เท่า “สิ่งที่เรากำลังพูดถึงไม่ใช่การคาดการณ์ เรากำลังพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในวันนี้” Robert Nicholls ผู้นำงานศึกษาจากศูนย์วิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทินดัลล์ มหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย (University of East Anglia) สหราชอาณาจักร กล่าว แต่ยังมีข่าวดี นั่นคือ พื้นที่ชายฝั่งที่กำลังจมส่วนใหญ่นั้นเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่นการขุดเจาะน้ำบาดาลมาใช้ ซึ่งบรรดาเมืองชายฝั่งสามารถทำบางอย่างเพื่อแก้ปัญหาได้ จากปัญหาท้องถิ่นสู่ระดับโลก ปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่อการลดลง (หรือเพิ่มขึ้น) ของพื้นที่ชายฝั่งบนโลกนั้นอยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ […]

ฟลามิงโก : “บ็อบ” ทูตสันถวไมตรีเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ

รู้จักกับ ฟลามิงโก "บ็อบ" จากนกที่ได้รับการช่วยชีวิตหลังประสบอุบัติเหตุ จนกลายมาเป็นขวัญใจเด็กๆ และทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรีเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ

แผ่นน้ำแข็งของกรีนแลนด์กำลังละลายเร็วขึ้นถึงสี่เท่า – และส่งผลร้ายต่อโลก

นักวิทยาศาสตร์ให้ความเห็นว่าเกาะ กรีนแลนด์ กำลังเข้าสู่จุดวิกฤต และมีแนวโน้มทำให้ระดับน้ำทะเลของโลกสูงขึ้น มีงานวิจัยใหม่เตือนว่าน้ำแข็งของเกาะ กรีนแลนด์ กำลังละลายรวดเร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คาดเอาไว้ แต่ทว่า สิ่งที่พวกเขาไม่คาดคิดมาก่อนคือปริมาณของน้ำแข็งที่ละลายส่วนใหญ่เกิดจากแผ่นน้ำแข็งที่อยู่บนเกาะกรีนแลนด์ ไม่ได้มาจากธารน้ำแข็งของกรีนแลนด์เอง งานศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Proceeding of the National Academy of Science (PNAS) ระบุว่า การสูญเสียปริมาณน้ำแข็งอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปี 2003 ถึงช่วงกลางปี 2013 เกิดจากน้ำแข็งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากบรรดาธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างกรีนแลนด์ได้อยู่ในจุดวิกฤตฉับพลันในช่วงปี 2002-2003 อันเป็นช่วงเวลาที่มีการสูญเสียปริมาณน้ำแข็งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ไมเคิล เบวิส นักธรณีวิทยาประจำมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต ผู้เขียนนำงานวิจัยในครั้งนี้ กล่าวและเสริมว่า ในปี 2012 ปริมาณน้ำแข็งของเกาะกรีนแลนด์ละลายมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน กล่าวคือ มีการละลายของน้ำแข็งสูงถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2003 การละลายของน้ำแข็งในอัตราเร่งนี้มาจากน้ำแข็งบริเวณภาคตะวันตกเฉียงเหนือของกรีนแลนด์ อันเป็นภูมิภาคที่นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้รับรู้มาก่อนว่าเป็นพื้นที่ที่การละลายของน้ำแข็งอย่างรวดเร็ว โดยก่อนหน้านี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างมุ่งความสนใจไปที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกรีนแลนด์ อันเป็นสถานที่ที่มีธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ในด้านมหาสมุทรแอตแลนติก “เราทราบว่าเรามีหนึ่งปัญหาใหญ่ นั่นคือการละลายของน้ำแข็งทำให้ก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่เกิดการแตกตัว” เบวิสกล่าวและเสริมว่า และตอนนี้เราได้พบปัญหาที่สองคือ ก้อนน้ำแข็งจำนวนมากได้ละลายเป็นน้ำและไหลลงสู่ทะเล ตามข้อมูลจากดาวเทียม GRACE […]