บทเรียนทรงคุณค่าของหญิงสาวผู้เดินทางไปยัง ทุกประเทศ บนโลก

บทเรียนทรงคุณค่าของหญิงสาวผู้เดินทางไปยังทุกประเทศบนโลก

เจสสิก้า นาบงโก หญิงสาวผู้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ทั้งหมด 195 ประเทศทั่วโลก โดยเธอเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้บันทึกความสำเร็จของการเดินทาง ทุกประเทศ นี้เอาไว้

ทั้งหมดเริ่มต้นที่บาหลี ในช่วงวันหยุด 2 สัปดาห์ของปี 2017 เจสสิก้า นาบงโก ที่กำลังรู้สึกไร้จุดหมายหลังการเปลี่ยนอาชีพจากคนทำงานนั่งโต๊ะสู่การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจของตนเอง ตอนนั้นเธอได้อ่านบทความเกี่ยวกับนักเดินทางชื่อ แคสซี่ เดอ เปคอล ผู้สร้างสถิติโลกระดับกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด จากการไปเยือนทุกประเทศทั่วโลกภายในระยะเวลาที่รวดเร็วที่สุด

นาบงโกตระหนักถึงการมีอยู่ของผู้คนที่ปรารถนาจะย่างก้าวเข้าไปในทุก ๆ ประเทศเช่นเดียวกับเธอ และนั่นบันดาลใจให้เธออยากเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ทำสำเร็จ

นาบงโกเคยไปมาแล้ว 59 ประเทศ เธอเริ่มเดินทางตั้งแต่อายุ 4 ขวบ โดยการติดสอยห้อยตามพ่อแม่ชาวยูกันดาของเธอในการเดินทางท่องเที่ยวแบบครอบครัวจากบ้านของพวกเขาในดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน โดยที่พ่อแม่ของเธอไม่รู้ตัวเลยว่าพวกเขากำลังปลูกฝังการเสพติดการเดินทางให้แก่ลูกสาวของพวกเขาอยู่

วันที่ 6 ตุลาคม ปี 2019 วันเกิดของพ่อผู้ล่วงลับนาบงโก ลุล่วงภารกิจในการเยือน 195 ประเทศทั่วโลก ทันทีที่เธอก้าวเท้าลงสู่ประเทศเซเชลส์ (193 ประเทศเป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ รวมกับอีกสองรัฐที่ไม่ได้เป็นสมาชิก คือ นครรัฐวาติกันและปาเลสไตน์) ระหว่างการเดินทาง เธอกลายเป็นนักเขียน ช่างภาพ และผู้สนับสนุนต่อการท่องเที่ยวอย่างครอบคลุมและมีจริยธรรม นอกจากนี้เธอยังเผยแพร่การเดินทางของเธอลงในบล็อกชื่อ Catch Me If You Can บนอินสตราแกรม

ทุกประเทศ, หญิงสาว
จงเดินทางด้วยความอ่อนโยน จงเดินทางด้วยพลังงานเชิงบวกและไร้ซึ่งความกลัว” กล่าวโดยเจสสิก้า นาบงโก ในภูฏานระหว่างภารกิจที่ประสบความสำเร็จของเธอในการเดินทางไปยังทุกประเทศทั่วโลก อนุเคราะห์ภาพถ่ายโดย JESSICA NABONGO

ตอนนี้ นาบงโกกำลังร่วมทำหนังสือกับ National Geographic เกี่ยวกับประสบการณ์ การเดินทางไปทั่วโลก เน้นจุดสำคัญไปยัง 100 ประเทศที่เธอชอบที่สุด โดยหนังสือจะถูกตีพิมพ์ขึ้นในปี 2022

National Geographic ชวนคุณอ่านบทสนทนากับนาบงโก ถึงการเผชิญหน้าที่น่าประหลาดใจ ไปจนถึงวิธีขจัดความกลัว และเคล็ดลับที่ทำให้การเดินทางนั้นเต็มไปด้วยคุณค่าและความน่าอัศจรรย์ใจ

อะไรเป็นแรงบันดาลใจในการออกเดินทางของคุณ

ความอยากรู้อยากเห็น คือสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันเสมอมา ฉันมีความปรารถนาอย่างยิ่งที่จะเห็นความแตกต่างในความคล้ายคลึงกันของผู้คนแต่ละที่ทั่วโลก พวกเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร แม้แต่ที่บ้านเกิดอย่างสหรัฐอเมริกา ฉันให้ความเชื่อใจแก่คนแปลกหน้าอย่างมาก และฉันเชื่อว่าคุณก็สามารถเดินทางคนเดียวได้ในทุก ๆ ที่

ใครคือคนที่น่าสนใจที่สุดที่ คุณเคยได้พบเจอ

ซากิ ไกด์ของฉันที่ประเทศแอลจีเรีย ขณะนั้นเป็นช่วง ใกล้สิ้นสุดการเดินทาง มีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเกิดขึ้นที่นั่น ส่งผลให้การเดินทางถูกระงับ พวกเราจึงนั่งพูดคุยกันอยู่ในคาเฟ่ และฉันไม่มีวันลืมสิ่งที่เขาพูด “ผมมีชีวิตอยู่แค่เพียงเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนที่มีชีวิตอยู่ ในประเทศนี้ คุณไม่สามารถมีความทะเยอทะยานหรือความฝันใด ๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นลูกคนโต” ความจริงที่น่าเศร้านี้ ทำให้ฉันพูดไม่ออก เพียงเพราะสถานที่ที่เขาเกิดมา ทำให้โอกาสของเขาถูกจำกัดในจุดที่เขาไม่สามารถแม้แต่จะคิดถึงเรื่องความสำเร็จ

ทุกประเทศ
นาบงโก (ตรงกลาง) ขี่มอเตอร์ไซค์กับพ่อของเธอและหนึ่งในพี่สาวของเธอระหว่างการเดินทางไปยังยูกันดากับครอบครัวในปี 1991 ประเทศบ้านเกิดของพ่อและแม่ของเธอ

เกี่ยวกับการเดินทาง คุณมีบุคคลตัวอย่างในดวงใจหรือไม่

บาร์บาร่า ฮิลลารี เธอคือผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้ไปเยือนขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ และเธอทำมันได้ตอนอายุ 75 ปีและ 79 ปีด้วย

อีกคนคือ คอรี่ ลี เขาไปเยือน 37 ประเทศ โดยนั่งอยู่บนรถเข็นคนพิการ ฉันอาจไม่สามารถรู้สึกเกี่ยวโยงอะไรกับเขาได้ เพราะฉันไม่ได้เผชิญกับความท้าทายเหล่านั้น แต่ฉันชอบที่เขาไม่ปล่อยให้การนั่งรถเข็นมาหยุดยั้งเขาจากการสำรวจโลก

นอกจากนี้ฉันยังติดตาม Traveling Black Widow บนอินสตราแกรม เธอแต่งงานมา 31 ปี และหลังจากที่คู่สมรสของเธอเสียชีวิต เธอก็เริ่มออกเดินทางสำรวจโลก ฉันรักเธอ

เมื่อพูดถึงความหลากหลาย คนส่วนใหญ่มักคิดถึงความหลากหลายทางเชื้อชาติ แต่มันยังเกี่ยวกับเรื่องของความสามารถ อายุ และกรุ๊ปเลือดด้วยเช่นกัน ความแตกต่างทางความหลากหลายนั้นมีมากมาย และทุกคนควรจะได้เห็นมัน ฉันชอบดูว่าผู้คนเหล่านั้นใช้ชีวิตอย่างไรในความไร้ขอบเขต

ก่อนเริ่มต้นอาชีพในฐานะนักเดินทาง คุณได้เรียนเรื่องของการพัฒนาระหว่างประเทศร่วมกับองค์การสหประชาชาติ สิ่งนี้ช่วยเตรียมความพร้อมให้คุณอย่างไรบ้าง

การได้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองและเศรษฐกิจที่มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน ทำให้ฉันเปิดใจมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสอนฉันเกี่ยวกับโลกใบนี้ และกับองค์การสหประชาชาติ แน่นอนว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่ง การศึกษานี้ทำให้ฉันเข้าใจถึงพลวัตของแนวคิดแบบหลังอาณานิคม และการใช้อำนาจของประเทศต่าง ๆ

ตัวอย่างง่าย ๆ ว่าเรานำสิ่งนี้ไปใช้กับการเดินทางได้อย่างไร วิธีที่ง่ายที่สุดในการเดินทางไปยังอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศส โดยเฉพาะในแอฟริกาจะเป็นการบินผ่านปารีส สายการบินของฝรั่งเศสจะมีเอกสิทธิ์ในการผูกขาด เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างเหล่าอาณานิคมในอดีตและเส้นทางการบินนั่นเอง

ทุกประเทศ, ยูกันดา
ในปี 2017 ในภารกิจเดินทางรอบโลกของเธอ นาบงโกได้กลับไปยังยูกันดา และเยี่ยมชมตลาดงานฝีมือข้างนอกโรงละครแห่งชาติของกัมปาลา

สถานที่สุดโต่งที่สุดที่คุณเคยไปเยือนคือที่ไหน

เรามาพูดถึงเซาท์ซูดานกันดีกว่า สถานทูตสหรัฐฯ กีดกันอย่างมากที่จะไม่ให้พลเมืองของสหรัฐฯ เดินทางไปยังที่นั่น โดยฉันได้รับคำแนะนำจากนักการทูตว่า มันอันตรายเกินไป แน่นอนว่าเรื่องเลวร้ายได้เกิดขึ้น แต่ฉันพูดเสมอว่าไม่มีประเทศไหนบนโลกใบนี้ที่ปลอดภัยโดยสมบูรณ์ คุณค้นหาสิ่งที่คุณกำลังมองหา สิ่งที่ฉันกำลังมองหาคือ ความเป็นมนุษย์ ฉันกำลังมองหาความรัก ดังนั้นถึงอย่างไรก็ตามฉันจึงไปอยู่ดี

ฉันใช้เวลาอยู่ที่นั่นกับผู้หญิงชาวเซาท์ซูดานที่มีชื่อว่า เนียนคูเออร์ ฉันไปยังสถานที่ชุมนุมของปศุสัตว์ โคและวัวเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งของวัฒนธรรมดินคา ฉันใช้เวลาไปกับการพูดคุยกับคนเฒ่าคนแก่และเด็ก ในท้ายที่สุดฉันก็ได้พบว่าราคาสินสอดของฉันอย่างมากที่สุดนั้นเท่ากับโค 30 ตัว เพราะด้วยความสูง 5 ฟุต 7 นิ้ว เมื่ออยู่ที่นั่นฉันถือว่าตัวเตี้ย

อีกสถานที่คือที่ตลาดของเซาท์ซูดาน ที่นั่นมีชายชราคนหนึ่งนั่งอยู่ตรงกลาง หน้าของเขาเหี่ยวย่นมาก และฉันก็พบว่า ฉันกำลังจ้องมองเขาอยู่ ตอนนั้นฉันคิดว่าเขาคือขอทาน แต่ความจริงแล้ว เขาเป็นเพียงแค่คนแก่ที่ไม่ชอบการอยู่บ้านเพียงลำพัง เพราะลูก ๆ ของเขาโตเป็นผู้ใหญ่และออกจากบ้านกันไป ดังนั้นในทุก ๆ วันเขาจึงมานั่งอยู่ที่ตลาดเพื่อมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ฉันขอถ่ายรูปเขา เขาบอกให้ฉันรอ เพราะเขาอยากที่จะใส่แว่นก่อน ตอนนี้ฉันจึงมีรูปถ่ายบุคคลสองรูปนี้ อันแรกคือ รูปในแบบที่เขาต้องการจะให้เรารับรู้ อีกอันหนึ่งคือ รูปที่รับรู้เขาผ่านสายตาของฉัน

ทั้งสองครั้งเป็นประสบการณ์ที่สวยงามและเรียบง่าย ฉันไม่เคยรู้สึกกลัว มันเป็นเครื่องเตือนใจว่าคุณควรจะฟังหูไว้หูกับทุกสิ่งที่คุณได้ยินมา

ยูกันดา
ลวดลายดอกไม้ช่วยเติมเต็มภูมิทัศน์ที่แห้งแล้งทางตอนเหนือของยูกันดา

อุปกรณ์เดินทางอะไรที่คุณขาดไม่ได้

ฉันชอบกล้องดิจิตอลแบบ Mirrorless เพราะพวกมันมีน้ำหนักเบา ไม่ว่าจะเป็นของโซนี่หรือแคนนอน ฉันคิดว่าเลนส์ 24-70 มม. เป็นเลนส์ที่สมบูรณ์แบบในแง่ของการถ่ายรูปมุมกว้าง ตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ไปจนถึงภาพบุคคลอันสวยงาม และทำให้สามารถไปไหนมาไหนได้ด้วยเลนส์เพียงอันเดียว แน่นอนว่าคุณสามารถเอาเลนส์ไปได้มากกว่า 1 อัน แต่ถ้าคุณเดินทางด้วยระเวลาที่ยาวนาน คุณควรที่ใช้เลนส์ 24-70 มม. นอกจากนี้ในการเดินทาง ฉันยังมีโดรน DJI Mavic Air ซึ่งมีน้ำหนักเบา และไม่เป็นที่สะดุดตามากนักเมื่อต้องใช้มัน

คุณเคยประสบกับความล้มเหลวหรือไม่

ฉันไม่เชื่อในความล้มเหลว และฉันไม่มีทักษะที่เรียกว่าความอับอาย ความอับอายไม่ใช่ลักษณะตามธรรมชาติของมนุษย์ ในมุมมองของฉัน มันมาจากการขัดเกลาทางสังคม ถ้าฉันล้มลงกลางสถานีแกรนด์เซ็นทรัล ฉันคงจะหัวเราะตัวเอง ฉันเชื่ออย่างแท้จริงว่า ทุกความล้มเหลวในชีวิตคือโอกาสในการเรียนรู้

คุณเก็บสะสมอะไรบ้างระหว่างการเดินทาง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในเปรูฉันได้ปิสโก ฉันซื้อไวน์ในจอร์เจียร์และนิวซีแลนด์ นอกจากนี้ยังมีวารากิที่เป็นเหมือนจินประเภทหนึ่งในยูกันดา และจินอีกมากมายในเอริเทรีย จากนั้นก็รัมในบาร์เบโดส และแน่นอนว่าต้องมีราเคียของไซบีเรีย

 หากคุณสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งหนึ่งในโลกของการเดินทางได้ สิ่งที่คุณจะเปลี่ยนคืออะไร

พลาสติกใช้แล้วทิ้ง ฉันหวังให้มันไม่มีอยู่จริง ในการเดินทาง ฉันได้เห็นถึงผลกระทบของมัน ครั้งหนึ่งฉันไปดำน้ำที่นาอูรู หนึ่งในประเทศที่คนไปเยือนน้อยที่สุด และมันมีขยะมากมายภายในน้ำ มันทำฉันใจสลาย ฉันเห็นมันทุกหนแห่งตลอดเวลา เป็นเรื่องโชคร้ายที่โดยส่วนใหญ่นั้นอยู่ในประเทศกำลังพัฒนา บริษัทมากมายนำเข้าพลาสติกเหล่านี้ แต่ไม่ได้บอกใครเลยถึงวิธีการกำจัดมัน ชุมชนเหล่านี้คุ้นชินกับขยะอินทรีย์เหมือนเปลือกกล้วยที่ถูกโยนทิ้ง พวกเขาไม่มีระบบกำจัดของเสียที่จะจัดการกับมัน

(ชมวิดีโอ เราจะกำลังพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวในการเดินทางท่องเที่ยวของเราได้อย่างไร ได้ที่นี่)

คำแนะนำที่ดีที่สุดที่คุณได้รับคืออะไร

แม่ของฉันมักพูดเสมอว่า “จงถ่อมตัวเข้าไว้” ฉันรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างมากเพราะเมื่อคุณเดินทาง หนังสือเดินทางของคุณ ฐานะทางสังคมของคุณ และอีกหลายสิ่งหลายอย่าง ทำให้คุณสามารถไปยังสถานที่ต่าง ๆ ด้วยความถือตนเป็นสำคัญ

แต่ในขณะเดียวกัน หากคุณถ่อมตัวและรู้ว่าทุกคนนั้นเท่าเทียมกัน มันจะช่วยให้คุณเชื่อมโยงกับผู้คนทุกประเภทได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นชายที่กำลังนั่งอยู่บนพื้นใจกลางตลาด หรือจะเป็นผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมโฟร์ซีซั่น มันก็แค่การได้เห็นผู้คนในแบบที่พวกเขาเป็น หรือก็คือความเป็นมนุษย์ ความอ่อนน้อมถ่อมตนจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก

คุณมีคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังคิดจะออกไปผจญภัยในลักษณะเดียวกันนี้หรือไม่

จงเดินทางด้วยความอ่อนโยน จงเดินทางด้วยพลังงานเชิงบวกและไร้ซึ่งความกลัว ฉันคิดว่าสิ่งที่ฉุดรั้งผู้คนเอาไว้คือความกลัวต่อสิ่งที่ไม่รู้ สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้ตลอดการเดินทางคือ ผู้คนส่วนใหญ่เป็นคนดี เพราะฉะนั้นแล้ว มันจึงไม่มีเหตุผลเลยที่จะต้องกลัวคนแปลกหน้า ผู้คนส่วนใหญ่ต้องการที่จะช่วยคุณอย่างแท้จริง หลายครั้งที่ผู้คนเหล่านั้นมีความสุขมากเพียงแค่เพราะคุณอยู่ในประเทศของพวกเขา

โรคระบาดทำให้คุณมีความคิดที่แตกต่างเกี่ยวกับการท่องเที่ยวหรือไม่

ฉันคิดว่า ฉันใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นอย่างแน่นอน ฉันมักใช้ขวดน้ำที่ใช้ซ้ำได้แทนขวดพลาสติกเล็ก ๆ เหล่านั้นอยู่เสมอ ถึงแม้ฉันจะพบว่ามันน่ารำคาญอยู่บ้าง แต่มันก็เป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ฉันสามารถทำได้ บนเครื่องบินฉันก็ใช้ถ้วยที่สามารถใช้ซ้ำได้เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้ถ้วยพลาสติก

นักท่องเที่ยว, ปั่นจักรยาน, อิตาลี
นักปั่นคนหนึ่งกำลังมองไปยังเมืองอัสซีซีในอิตาลีจากหุบเขาด้านล่าง ภาพถ่ายโดย AARON HUEY

อีกอย่างหนึ่งคือ โรคระบาดทำให้ทุกอย่างในโลกเคลื่อนช้าลง ฉันต้องการใช้เวลาอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ มากกว่าที่จะต้องกลับบ้านเสมอ แล้วทำไมฉันต้องรีบกลับบ้านในเมื่อปัจจุบันเรามี Wi-Fi ที่ทำให้คุณสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้บนโลก ฉันคิดว่าพวกเรากำลังจะได้เห็นเทรนด์นี้กลายเป็นรูปแบบปกติของการทำงานของคนส่วนใหญ่ในโลก

มีอะไรอีกบ้างที่ผู้คนสามารถทำได้เพื่อการเดินทางที่ยั่งยืนมากขึ้น

พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเป็นหนึ่งในสิ่งใหญ่หลวงที่กำลังทำร้ายโลกในขณะนี้ ฉันจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก แต่ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญอีกอย่างคือการดูว่าคุณสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์มากน้อยแค่ไหน หากคุณอยู่ในร้านอาหารและคุณไม่มีความอยากอาหารมากนัก ให้สั่งเพียงแค่ครึ่งเดียว มันเกี่ยวกับการเป็นนักเดินทางที่ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีเพื่อคิดว่า ฉันจะลดผลกระทบต่อสถานที่ที่ฉันอยู่และโลกใบนี้ได้อย่างไร

คุณได้ขับรถท่องเที่ยวในสหรัฐฯ ในฤดูร้อนที่ผ่านมา คุณได้เรียนรู้อะไรเกี่ยวกับประเทศบ้านเกิดของคุณบ้าง

ฉันไปมา 25 รัฐ ในปี 2020 ก่อนที่ฉันจะออกจากมิชิแกน ฉันเข้ารับการตรวจโควิด-19 จากนั้นจึงขับรถไปนิวยอร์ค และเริ่มต้นด้วยนิวอิงค์แลนด์ จากนั้นก็ต่อด้วยเดลาแวร์, แมริแลนด์ นอกจากนี้ฉันยังขับรถเที่ยวรอบ ๆ ยูทาห์และอีกมากมายในทางใต้

ชาวอเมริกันอาศัยอยู่ในประเทศที่ใหญ่ที่สุดและมีความหลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แต่หลายคนกลับไม่เคยไปอุทยานแห่งชาติในรัฐของตนหรือรัฐใกล้เคียงด้วยซ้ำ

แกรนด์แคนยอน, อุทยานแห่งชาติ, สหรัฐอเมริกา
อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน, สหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมย่อยอย่างเช่น คนตกกุ้งก้ามกรามในรัฐเมน ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม กีชีร์/กัลลาห์ ในเซาท์แคโรไลนา ฉันเดินทางไปโอคลาโฮมาและเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของคาวบอยผิวสี พวกเราควรหันมาสำรวจประเทศของตนเอง ไม่ว่าที่นั่นจะเป็นสหรัฐฯ เคนย่า หรือแคนาดา

สถานที่ใดบ้างในโลกที่คุณยังคงอยากไปเยือน

สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโอคาวังโก ในบอตสวานา ฉันเคยเดินทางไกลเกือบจะทั้งหมดในประเทศแอฟริกา แต่ผู้คนต่างบอกว่าที่นั่นเป็นหนึ่งในที่ที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีการเดินป่าดงดิบตามหากอริลลาในยูกันดา และชายหาดอันสวยงามบริสุทธิ์ของมาดากัสการ์ ฉันคิดว่าฉันจะทำทั้ง 3 อย่างในปีนี้ Bucket List หรือสิ่งที่ต้องทำก่อนตายของฉันนั้นเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

เรื่อง BROOKE SABIN และ NORA WALLAYA

แปลโดย พัทธนันท์ สวนมะลิ

โครงการสหกิจศึกษากองบรรณาธิการเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย


อ่านเพิ่มเติม การเดินทาง และท่องเที่ยว เป็นสิ่งจำเป็น

เรื่องแนะนำ

ย้อนรอยเส้นทางเหนือกาลเวลาใน อิตาลี

ในแคว้นปุลยา ประเทศ อิตาลี และภูมิภาคทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์อื่นๆ ทั่วโลก การอพยพเคลื่อนย้ายสัตว์ตามฤดูกาลยังคงเป็น ธรรมเนียมปฏิบัติของชุมชนท้องถิ่น เดือนมิถุนายนของทุกปี นุนซีโอ มาร์เชลลี จะต้อนฝูงแกะ 1,300 ตัวของเขา และออกจากบ้านใกล้หมู่บ้านยุคกลางชื่อ อันเวร์ซาเดลยิอาบรุซซี ในเทือกเขาแอปเพนไนน์ทางตอนกลางของ อิตาลี  ในการเดินเป็นระยะทางราว 50 กิโลเมตรตลอดสามวัน  มาร์เชลลีวัย 65 ปี และคนเลี้ยงแกะจำนวนหนึ่ง รวมถึงแขกผู้มาเยือนสองสามคนที่สนใจวิถีชีวิตดั้งเดิมของผู้คนในภูมิภาคแถบนี้ จะต้อนแกะไปยังทุ่งหญ้าบนเขาสูงเหนือไร่ของมาร์เชลลี เส้นทางจากไร่ไปยังทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ฤดูร้อนทอดตามรอย ตรัตตูโร (tratturo) ภาษาอิตาลีที่ใช้เรียกเส้นทางซึ่งเกิดจากการอพยพตามฤดูกาลเหล่านี้ที่ดำเนินสืบมากว่า 2,300 ปี  หลังผ่านถนนปูหินในอันเวร์ซามาแล้ว ขบวนแกะกับคนต้อนจะเริ่มเดินขึ้นเนิน  สัญจรคดเคี้ยวไปมาผ่านทุ่งดอกไม้ป่า หมู่ต้นบีชและป่าสนเก่าแก่ ไปจนถึงหมู่บ้านหินทรุดโทรม เมื่อถึงบ่ายของวันที่สาม พวกเขาก็เดินทางขึ้นไปถึงที่ราบสูง ณ ระดับ 2,000 เมตร ใต้ยอดเขามอนเตเกรโคที่ยังมีหิมะห่มคลุม แม้จะห่างจากโรมเพียง 150 กิโลเมตร ที่ราบสูงแห่งนี้กลับให้ความรู้สึกเหมือนโลกที่ถูกลืม ผึ้งหึ่งบินตอมออริกาโนและไทม์ป่า อินทรีและเหยี่ยวโผบินบนท้องฟ้าสีครามเหนือแอปเพนไนน์  สมุนไพรหลายร้อยชนิด หญ้า และดอกไม้ป่านานาพันธุ์งอกงามขึ้นที่นี่ นี่คือสถานที่ที่เมื่อมาเยือนแล้วคุณจะไม่อยากจากไป แต่มาร์เชลลียังมีงานที่ฟาร์มต้องกลับไปสะสาง […]

เคล็ดลับถ่ายภาพ :  10 จุดหมายปลายทางในฝันทั่วโลก

การได้ไปเยือนจุดหมายปลายทางในฝัน ไม่ว่าจะเป็นทัชมาฮาล มาชูปิกชู ปราสาทนครวัด หรือสโตนเฮนจ์ ถือเป็นรางวัลชีวิต แน่นอนว่าหลายคนย่อมไม่พลาดที่จะบันทึกภาพแห่งความทรงจำนั้นไว้ ปัญหาอย่างหนึ่งของสถานที่ในฝันเหล่านั้นคือ เราเห็นภาพถ่ายงดงามราวกับโปสการ์ดของสถานที่เหล่านั้นกันจนชินตา แล้วภาพถ่ายของเราจะมีอะไรน่าสนใจหรือแตกต่างออกไป มากกว่าจะเป็นแค่บันทึกเหตุการณ์สำคัญครั้งหนึ่งในชีวิต จิม ริชาร์ดสัน ช่างภาพเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก แบ่งปัน เคล็ดลับถ่ายภาพ ที่เขาได้จากการไปเยือนสถานที่สำคัญเหล่านั้น หากคุณมีโอกาสได้ไปสักครั้ง

สุดยอดกระเป๋ากล้องสำหรับนักเดินทาง

เมื่อวิศวกรด้านการถ่ายภาพของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ได้รับโจทย์ให้ทดสอบและรีวิวกระเป๋ากล้องกว่า 40 รุ่นจาก 15 แบรนด์ ต่อไปนี้คือกระเป๋ากล้องที่เขาคัดเลือกมาฝากคุณผู้อ่าน