World Update: พบมัมมี่อียิปต์โบราณสภาพสมบูรณ์ 250 โลงที่มีอายุกว่า 2,500 ปี - National Geographic Thailand

World Update: พบมัมมี่อียิปต์โบราณสภาพสมบูรณ์ 250 โลงที่มีอายุกว่า 2,500 ปี

พบมัมมี่อียิปต์โบราณสภาพสมบูรณ์ 250 โลงที่มีอายุกว่า 2,500 ปี

นักโบราณคดีค้นพบโลงศพของมัมมี่อียิปต์โบราณ 250 โลงและรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของเทพเจ้าอียิปต์มากมายกว่า 150 ชิ้นจากสุสานแห่งซัคคาราใกล้กรุงไคโร มีอายุย้อนหลังไปมากกว่า 2,500 ปี ทั้งหมดอยู่ในสภาพสมบูรณ์ โดยรัฐบาลหวังว่าการค้นพบเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่ย่ำแย่จากไวรัสโควิด-19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ซัคคารา หรือ Saqqara นั้นเป็นสุสานขนาดใหญ่ของวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกเนื่องด้วยการค้นพบมากมายที่ผ่านมา ซัคคาราจึงถือว่าเป็นแหล่งโบราณคดีที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

มีการค้นพบโลงศพไม้กว่า 250 โลง ปิดสนิทในสภาพสมบูรณ์พร้อมกับลวดลายอียิปต์โบราณที่ยังไม่จางหายไป มอสตาฟา วาซิรี (Mostafa Waziri) หัวหน้าหน่วยงานสภาโบราณวัตถุสูงสุดของอียิปต์ (Egypt’s Supreme Council of Antiquities) กล่าวกับผู้สี่อข่าวว่า “โลงศพไม้ 250 โลงที่มีมัมมี่อยู่ภายใน ย้อนหลังไปถึงช่วง 500 ปีก่อนคริสตศักราช”

ภายในโลงหนึ่ง พวกเขาพบต้นกกที่ยังไม่ถูกแตะต้อง มีความสมบูรณ์อย่างที่สุด วาซิรีกล่าวว่าต้นกกจะถูกย้ายนำไปศึกษาต่อที่ห้องปฏิบัติการของพิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโร นอกจากนี้ยังพบม้วนกระดาษปาปิรัสยาว 9 เมตรที่ทีมงานเชื่อว่าเป็นบทสวดเพื่อนำทางผู้เสียชีวิตไปยังดินแดนหลังความตาย

ในขณะที่รูปปั้นกว่า 150 ชิ้นเป็นรูปปั้นทองสัมฤทธิ์เทพเจ้าอียิปต์มากมายหลายองค์ไม่ว่าจะเป็นเทพเจ้าบาสท์ (Bastet) เทวีแห่งความรักผู้มีศีรษะเป็นแมว เทพเจ้าอนูบิส (Anubis) เทพเจ้าโอซิริส (Osiris) เทพเจ้าไอซิส (Isis) เทพเจ้าแห่งความหอมเนเฟอร์เทม (Nefertum หรือ Nefertem) และรวมไปถึงเทพเจ้าฮาเธอร์ (Hathor) เทพีแห่งความรัก

“เราพบรูปปั้นไม้ที่สวยงามสองรูปที่มีใบหน้าสีทองของเทพไอซิสและเนฟติส (Nephthys, ผู้นำพาวิญญาณไปยังโลกหลังความตาย) ซึ่งตั้งชื่อว่าผู้พิทักษ์โลงศพ” ดร.มูฮามัด อัล ไซดี (Mohamed Al Saidi) ผู้อำนวยการภารกิจการขุดค้นกล่าวกับซีบีเอสนิวส์ “พวกเขาอยู่ในท่านั่ง หนึ่งองค์นั้นอยู่ในตำแหน่งศีรษะของโลงศพ และอีกองค์อยู่ในตำแหน่งเท้าโดยเรียกว่าเป็นตำแหน่ง ‘ผู้ไว้ทุกข์’ หรือ ‘ผู้เศร้าโศก’ สำหรับคนตาย”

ทั้งหมดนี้ค้นพบหลังจากทำการขุดในพื้นที่เพียง 91 เมตรแรกจากพื้นที่ทั้งหมดที่ยาวกว่า 402 เมตร อัล ไซดีกล่าวว่าพื้นที่แห่งนี้ยังมีขุมทรัพย์อีกมากให้ค้นพบ รัฐบาลหวังว่าการค้นพบเหล่านี้จะช่วยให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยงฟื้นฟูมากขึ้นหลังจากต้องประสบความยากลำบากกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

สืบค้นและเรียบเรียง วิทิต บรมพิชัยชาติกุล

Photograph by Ministry of Tourism and Antiquities of Egypt

ที่มา
.
https://www.cbsnews.com/news/egypt-saqqara-tomb-250-mummies-latest-discoveries-ancient-history/
.
https://www.theguardian.com/world/2022/may/31/trove-of-ancient-egyptian-coffins-and-statues-found-at-cemetery-near-cairo
.
https://www.sciencealert.com/hundreds-of-ancient-mummies-discovered-in-vast-egyptian-necropolis

เรื่องแนะนำ

มีการค้นพบเรือทาสลำสุดท้ายของอเมริกาในรัฐแอละแบมา

เชลย ทาส ชาวแอฟริกา 109 คน รอดจากการเดินทางอันทรหดนานหกสัปดาห์จากแอฟริกาตะวันออกไปยังแอละแบมาในระวาง (hold) เรือที่แออัด เรือที่มีจุดประสงค์เดิมคือการขนส่งสินค้าลำนี้มีการออกแบบและขนาดที่โดดเด่น ซึ่งช่วยให้นักโบราณคดีระบุซากของเรือได้ เรือโคลทิลดาลักลอบนำเชลยชาวแอฟริกันไปยังสหรัฐฯ ในปี 1860 หรือกว่า 50 ปีหลังการออกกฎหมายห้ามนำเข้า ทาส เรือ โคลทิลดาลักลอบนำเชลยชาวแอฟริกันไปยังสหรัฐฯ ในปี 1860 หรือกว่า 50 ปีหลังการออกกฎหมายห้ามนำเข้าทาส นักโบราณคดีทางทะเลค้นพบเรือใบ (Schooner) นาม โคลทิลดา (Clotilda) ซึ่งใช้ลักลอบนำเข้า ทาส จากแอฟริกามายังสหรัฐฯ เมื่อปี 1860 หรือหลังจากประเทศดังกล่าวห้ามนำเข้าทาสมากว่า 50 ปี นักโบราณคดีค้นพบเรือดังกล่าวในแม่น้ำโมบีล รัฐแอละบามา หลังจากการค้นหาอย่างไม่ลดละกว่าหนึ่งปี และการค้นพบครั้งนี้เติมเต็มความฝันยาวนานหลายชั่วอายุคนให้บรรดาลูกหลานของทาสที่รอดชีวิตจากเรือลำดังกล่าว “ลูกหลานผู้รอดชีวิตของโคลทิลดาฝันถึงการค้นพบครั้งนี้มาหลายชั่วอายุคน” Lisa Demetropoulos Jones ผู้อำนวยการบริหารของคณะกรรมการประวัติศาสตร์แอละแบมา (Alabama Historical Commission – AHC) และเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ประวัติศาสตร์ประจำรัฐ (State Historic Preservation […]