รวมแผนที่เก่าของ"คาบสมุทรเกาหลี" - National Geographic Thailand

รวมแผนที่เก่าของคาบสมุทรเกาหลี

แผนที่เก่า
แผนที่โลกฉบับนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1874 หรืออีกชื่อว่าวงล้อ คาบสมุทรเกาหลีอยู่ทางขวามือมีลักษณะเป็นติ่งคล้ายหัวแม่โป้ง ส่วนแอฟริกาและคาบสมุทรอาหรับคือสามเหลี่ยมทางซ้ายที่เต็มไปด้วยสี่เหลี่ยมสีเขียว
แผนที่เก่า
แผนที่ซึ่งถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามบรรจงนี้ประดิษฐ์ในปี ค.ศ. 1874 แสดงให้เห็นถึงแม่น้ำและภูเขาของประเทศ
แผนที่เก่าเกาหลี
แผนที่เกาหลีนี้มีหน้าตาที่แตกต่างออกไปจากแผนที่ฉบับอื่นๆ เพราะทำโดยนักทำแผนที่ชาวญี่ปุ่น ด้วยการใช้เส้นสายบรรยายความลาดชันของพื้นที่ ลักษณะการทำแผนที่นี้ยังเป็นที่นิยมในทวีปอเมริกาเหนือช่วงศตวรรษที่ 19 เช่นกัน
แผนที่เก่า
แผนที่ฉบับนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1730 แสดงขนาดของคาบสมุทรเกาหลีที่ใหญ่โตกว่าปกติ แต่ละจังหวัดถูกแบ่งออกเป็นเส้นสีแดง และแต่ละเมืองแทนสีที่แตกต่างกัน
แผนที่เก่า
แผนที่อีกฉบับจากศตวรรษที่ 19 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามเช่นกัน แสดงรูปร่างของคาบสมุทรที่ค่อนข้างใกล้เคียงความเป็นจริง รวมทั้งลักษณะของภูเขาและแม่น้ำ เช่นเดียวกับแผนที่อื่นๆ กรุงโซลถุกแทนด้วยสีแดงทึบ และมีสัญลักษณ์ทางการทหารแสดงประปราย
คาบสมุทรเกาหลี
แผนที่ซึ่งถูกผลิตในปี ค.ศ. 1560 แสดงคาบสมุทรเกาหลีอยู่ทางขวา ประเทศจีนมีขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ส่วนทวีปแอฟริกาอยู่ทางซ้าย

 

อ่านเพิ่มเติม

แผนที่เก่าแก่ของชาวแอซเท็กฉายภาพวิถีชีวิตในอดีต

เรื่องแนะนำ

ฟอสซิลนิ้วอายุ 88,000 ปี รอยต่อของการอพยพในอดีต

การค้นพบครั้งใหม่จากทะเลสาบก่อนประวัติศาสตร์ ในซาอุดิอาระเบีย กำลังหักล้างความเชื่อที่ว่ามนุษย์อพยพออกจากแอฟริกาเมื่อ 60,000 ปีก่อน

ฮ่องกง : ย้อนรอยประวัติศาสตร์แห่งการต่อสู้

การประท้วงในฮ่องกงย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 13 และมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ ท่ามกลางความวิตกกังวลต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจและความเป็นไปได้ที่ทางการจีนจะเข้าแทรกแซง ทว่าการประท้วงระลอกล่าสุดนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เรามาย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ทางการเมืองและสังคมของฮ่องกง เพื่อเข้าใจถึงรากเหง้าและความเป็นมาของฮ่องกงในสารคดีที่ถ่ายทอดผ่านรูปประกอบเรื่องนี้กัน