จินตนา เกษเพ็ชร สาวนักบัญชีสู่นักวิ่งเทรลระยะ 100+ กิโลเมตร ในงาน วิ่งเทรล ระดับโลก UTMB

จินตนา เกษเพ็ชร จากสาวนักบัญชีสู่นักวิ่งเทรลระยะ 100+ กิโลเมตร ในงานวิ่งเทรลระดับโลก UTMB

หากถามถึงความฝันสักครั้งในชีวิตของนักวิ่งสายเทรล เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยที่ตั้งเป้าหมายอยากไปวิ่งในงาน Ultra-Trail du Mont-Blanc หรือที่นักวิ่งเทรลเรียกกันว่า “UTMB” ซึ่งถือเป็นมหกรรมระดับโลกที่รวมนักวิ่งใจแกร่งที่อยากจะมาทดสอบสภาพร่างกายและจิตใจกับเส้นทางการวิ่งบนภูเขาสูงในระดับมากกว่า 2,500 เมตร และสภาพอากาศสุดหฤโหดที่มีทั้งแดดร้อน หิมะตก และพายุ ทว่าแลกมาด้วยความท้าทายในการได้ทลายขีดจำกัดของตัวเองและทิวทัศน์อันสวยตระการตาตลอดเส้นทางการวิ่งผ่าน 3 ประเทศ คือ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ และฝรั่งเศส โดยมีจุดเริ่มต้นที่เมืองชาโมนิกซ์ (Chamonix) ประเทศฝรั่งเศส

แน่นอนว่างานนี้ไม่ใช่แค่มีเงินก็มาวิ่งได้ แต่คุณต้องผ่านการเก็บคะแนนสะสมมาจากสนามวิ่งต่างๆที่กำหนดไว้ แล้วจึงนำคะแนนเหล่านั้นมาเป็นข้อมูลในการสมัคร เพื่อรอลุ้น Lottery จากผู้จัดว่าจะได้ไปไหม ดังนั้นการได้มาวิ่งในงานนี้ถือเป็นที่สุดของการวิ่งเทรลแล้วจริงๆ วิ่งเทรล

คุณไก่ – จินตนา เกษเพ็ชร คือสาวนักบัญชีที่ผมได้รู้จักตอนไปทดสอบสนามวิ่งเทรลที่จังหวัดระยองเมื่อปีกลาย เธอคนนี้คือหนึ่งในผู้ที่มีโอกาสได้วิ่งในงานระดับโลกนี้ถึง 2 ครั้ง โดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการวิ่งเลย กระทั่งสั่งสมประสบการณ์ด้วยตัวเองมาจนมีวันนี้ คุณไก่เล่าว่าเธอลงวิ่งในระยะ CCC เป็นระยะทาง 101+ กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นระยะน้องๆของ UTMB (ระยะทาง 171+ กิโลเมตร) มีจุดปล่อยตัวที่เมืองคูมาเยอร์ในประเทศอิตาลี แล้ววิ่งผ่าน 3 ประเทศเช่นกัน

แรงบันดาลใจในการวิ่งมาจาก “ตูน บอดี้สแลม”

ก่อนหันเหชีวิตเข้าสู่วงการวิ่งเทรล คุณไก่เป็นพนักงานบัญชีที่วันๆอยู่แต่ในออฟฟิศ ไม่เคยได้ออกกำลังกาย จนถึงวันหนึ่งก็รู้สึกเบื่อการทำงาน จึงเริ่มมองหาเป้าหมายที่อยากทำในชีวิตนี้

วิ่งเทรล
คุณไก่ – จินตนา เกษเพ็ชร

“วันๆอยู่แต่กับตัวเลข เหมือนความท้าทายของเรามันไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านี้ ไก่อยากมีเป้าหมายอะไรบางอย่างในชีวิต ตอนแรกก็คิดไม่ออกว่าอยากทำอะไร จนเมื่อ 7 ปีที่แล้วได้เห็นพี่ตูน บอดี้สแลมวิ่ง โดยส่วนตัวชื่นชอบวงบอดี้สแลมมาก อยากไปเจอพี่ตูน ซึ่งถ้าเราไปวิ่งเราก็จะได้เจอพี่เขา ก็เลยขอวิ่งตามผู้ชาย วิ่งตามพี่ตูนค่ะ (หัวเราะ)

“เริ่มต้นวิ่งครั้งแรกด้วยระยะมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร ไก่ไปแบบไม่มีข้อมูลเลยนะ ไม่เคยวิ่งมาก่อนด้วย มีรองเท้าอยู่คู่เดียว ชุดวิ่งก็ไม่มี ตอนนั้นวิ่ง 10 กิโลเมตรใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที และได้วิ่งกับพี่ตูนแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น

“จากนั้นก็ลงวิ่ง City Run อยู่ไม่ถึงปีก็เริ่มลงฮาล์ฟมาราธอน และในที่สุดก็ลงฟลูมาราธอน 42.195 กิโลเมตร ช่วงนี้เริ่มมีเพื่อนๆนักวิ่งมาแนะนำเรื่องการวิ่ง การกินอาหาร การซ้อม ไก่ก็อาศัยเรียนแบบครูพักลักจำ”

วิ่งเทรล

วิ่งเทรลเริ่มวิ่งเทรลตอนไหน

“ไก่เริ่มตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามาวิ่งเลยค่ะ เรียกว่าปีแรกซัดหมดทุกอย่าง ไก่ไปเทรลแรกที่งานโคลัมเบียเทรลมาสเตอร์ที่แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ลงระยะ 25 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง พอกลับมาจากงานนี้ก็เริ่มจริงจังกับการวิ่งเทรลมากขึ้น”

เหตุผลที่หันมาวิ่งเทรล

“ชอบท่องเที่ยวค่ะ ได้เห็นวิวสวยๆ มันไม่น่าเบื่อเลยนะ ต่างจากการวิ่งบนถนน ซึ่งอาจจะเน้นที่การแข่งขัน ทุกก้าวมันจึงเร็ว หายใจก็ไม่สนุก วิวก็ไม่มีให้มอง มองแต่ถนน มองแต่คนด้านหน้า แต่พอมาวิ่งเทรล ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่แตกต่างไปเลย ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมทาง ได้ท่องเที่ยวผจญภัย”

เทคนิคการดูแลตัวเองสำหรับการวิ่งเทรล

“ถ้าเป็นการวิ่งเทรลแบบทั่วไป 1 อาทิตย์ก่อนแข่งไก่จะเริ่มเน้นการกินแป้งคาร์โบไฮเดรต และจะเริ่มดุเดือดขึ้น 3 วันก่อนแข่ง คือเน้นกินคาร์บมากขึ้น เน้นกินแป้ง ผักผลไม้ และลดเนื้อสัตว์ลง เอาจริงๆคือเราต้องรู้จักตัวเองให้ดีพอและค่อยๆปรับให้เข้ากับตัวเรา”

การซ้อมวิ่ง

“ก่อนอื่นต้องรู้ว่าเราจะลงวิ่งระยะอะไร ควรรู้ว่าพื้นฐานของตัวเราเองเป็นแบบไหน ไก่จะใช้วลา 1 เดือนในการปรับโหมดพื้นฐานของตัวเอง พื้นฐานตรงนี้หมายถึง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความต่อเนื่องของการซ้อมที่ผ่านมา และหัวใจ (Heart Rate) หลักๆ แค่ 3 อย่างนี้ โดยส่วนใหญ่การปรับพื้นฐานของไก่จะเป็นการวิ่งโซน 2 ซึ่งเป็นโซนที่เราสามารถพูดคุยได้ปกติโดยไม่หอบในขณะที่วิ่ง”

วิ่งเทรลทำไมต้องปรับพื้นฐานก่อน

“เราจะได้รู้ว่าร่างกายพร้อมรับการซ้อมที่หนักไหม เพื่อลดอาการบาดเจ็บ ทำให้เราวางแผนการซ้อมสเต็ปต่อไปได้ถูกต้อง การไม่รู้จักปรับพื้นฐานให้ร่างกายก็จะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้มาก รู้สึกว่านักวิ่งสมัยนี้ขาดตรงนี้ เขาจะมองข้ามช็อตไปที่การซ้อมเพื่อแข่งเลย”

ศึกษาข้อมูลเรื่องการวิ่งจากไหน

“มีหลากหลายมาก ทั้งจากหนังสือ พี่ๆ เพื่อนๆ เล่าให้ฟัง และที่สำคัญเลยคือประสบการณ์ตรงของตัวเอง เราต้องหัดวางแผนซ้อมเพื่อการแข่งขัน ไปจนถึงเรื่องการกินการพักผ่อนให้เหมาะสม หากเราฟังคนอื่นเล่าว่าเขาทำแบบนี้ ซ้อมแบบนี้ แล้วเรานำแผนการซ้อมของเขามาใช้ มันอาจใช้ไม่ได้ก็ได้ เพราะร่างกายและกล้ามเนื้อของเขากับของเราต่างกัน หรือถ้าปรับใช้ได้ แต่มันจะดีกับเราจริงๆหรือเปล่า อย่าลืมว่าเป็นคนละคนกัน กล้ามเนื้อเราก็มีพื้นฐานไม่เหมือนกัน ส่วนตัวแล้วจะมองและศึกษาตัวเองควบคู่ไปกับการซ้อมในแต่ละครั้ง เวลาซ้อมถ้าเป็นเสาร์-อาทิตย์ก็จะซ้อมช่วงเช้า แล้วก็จะไปหาสถานที่วิ่งเทรลต่อ หากเป็นวันธรรมดาก็ทำงานตามปกติ หลังเลิกงานจึงไปซ้อมเล่นกีฬากันได้”

สนามซ้อมประจำ

“ชอบเขายายดา จังหวัดระยองค่ะ จะมี 2 พาร์ต คือพาร์ตที่เป็นถนน ขึ้นและลง 15 กิโลเมตร ความชัน 750 ทางเทรลเส้นเดียวกันจะอยู่ที่ 4 กิโลเมตร ความชัน 300 ไก่มีกลุ่มวิ่งอยู่ที่นั่นด้วย ตั้งชื่อว่า ‘โรงเรียนจินตนา’ ที่ใช้ชื่อจริงของไก่เป็นชื่อกลุ่มก็อาจเป็นเพราะไก่ค่อนข้างจะเป็นคนที่จริงจังแล้วก็เข้มงวด น้องๆหรือใครที่มาฝึกด้วยกันกับเราแล้วเกิดท้อหรือไปไม่ไหว เราก็จะต้องสร้างแรงจูงใจให้เขาว่าถ้าไปแล้วจะได้อะไร เป็นการเสริมสร้างกำลังใจค่ะ แต่ก็มีบางครั้งที่ต้องคอยบังคับให้ทำนะคะ (หัวเราะ)

วิ่งเทรลไปวิ่งในงาน UTMB ได้อย่างไร

“วิ่งค่ะ วิ่งจนโคลัมเบียประเทศไทยรู้จัก คือจะมีรายชื่อนักกีฬาที่รายการต่างๆส่งไปให้ทางโคลัมเบีย ไก่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของโคลัมเบียว่าสนใจอยากเป็นนักกีฬาสังกัดโคลัมเบียไหม เราก็เลยบอกว่าสนใจ เขาเลยให้ส่งประวัติมา ก็ผ่านการคัดเลือกจนได้เป็นหนึ่งในห้านักกีฬาของโคลัมเบีย และมีโอกาสได้ไปวิ่งในงาน UTMB ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของเรา”

เตรียมความพร้อมกับการวิ่งในงาน UTMB อย่างไร

“ก็ทำทุกอย่างเองเหมือนเช่นเคย ฝึกซ้อมเอง วางแผนเอง ต้องรู้ว่าตัวเองมีจุดแข็งจุดอ่อนอะไร ปี 2018 เป็นปีแรกที่เริ่มเข้ามาอยู่ในโคลัมเบีย แล้วเขาก็ส่งไปแข่งที่ UTMB เลย มันยากมากนะกับการวิ่งเทรลในระยะ 100+ กิโลเมตร ไก่เตรียมตัวฝึกซ้อมต่อเนื่องทั้งปีเลย ซึ่งในระหว่างนี้ก็มีการแข่งขันที่อื่นๆในประเทศ ทั้งการวิ่งเทรล 25 กิโลเมตร 50 กิโลเมตร และการวิ่งมาราธอน ถือเป็นการซ้อมไปในตัว

“นอกนั้นคือการซ้อมปกติ ใช้เวลาในการซ้อมรวมๆแล้ว 7 เดือน ถือว่าซ้อมหนักมากจนที่บ้านบอกว่าเขาไม่ได้กลัวเรื่องไก่แข่ง เขากลัวเรื่องไก่ซ้อม คือตอนนั้นตัดทุกอย่างออกไปเลย เพราะเป้าหมายของเราคืองาน UTMB สนามนี้คือที่สุดของนักวิ่งสายเทรลแล้ว ไก่ศึกษามาระดับหนึ่งจนรู้ว่ามันยากขนาดไหน นี่เป็นสนามที่นักวิ่งเทรลทุกคนใฝ่ฝันที่จะไป ไหนจะภูมิอากาศ ภูมิประเทศ และปัจจัยอีกหลายอย่างที่เราไม่เคยเจอ ดังนั้นสิ่งเดียวที่เราทำได้คือการซ้อม”

วิ่งเทรลปีแรกเป็นอย่างไร

“ปี 2018 ถือเป็นปีแรกที่ไก่ได้ไป บอกได้เลยว่าไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนค่ะ คือระดับปล่อยตัว ช่วงทางธรรมดาที่ความสูงประมาณ 1,000 เมตรจากระดับทะเล ความชันประมาณ 10 องศา ซึ่งเวลาเราขึ้นไปอยู่ในที่สูงอุณหภูมิก็ลดลงเหลือเลขตัวเดียว แล้วปีนั้นมีพายุอีก ยิ่งเพิ่มความหนาว พอตกดึกคืออากาศติดลบ แล้วเราต้องอยู่กับอากาศแบบนั้นตลอดเส้นทางจนกว่าจะเช้า ไก่เองไม่ได้วางแผนคิดเผื่อไปถึงว่าเราจะเจอพายุ พอเจอเข้าจังๆ ก็ต้องสู้ ใช้ความสามารถของเราฝ่าฟันไปให้ได้”

ผลของการวิ่งในงาน UTMB ปีแรกเป็นอย่างไร

“ก็ทำสำเร็จค่ะ ใช้เวลาไป 24 ชั่วโมง ซึ่งการวิ่งเทรลระยะ 101 กิโลเมตร เขาให้เวลา 26 ชั่วโมง”

การวิ่งเทรลระยะ 101 กิโลเมตรมีหยุดพักบ้างไหม

“มีหยุดพักค่ะ คือตอนนั้นเราทั้งเหนื่อยทั้งหนาวมาก เป็นความผิดพลาดของไก่เองที่เลือกใช้อุปกรณ์ผิดไปหน่อย คือปกติการวิ่งในสภาพอากาศหนาวๆแบบนี้ก็ต้องมีเสื้อออมนิฮีต (omni-heat) อยู่ข้างในคอยกันลมหรือกันฝน พวกนี้เป็นอุปกรณ์บังคับที่ต้องมี แต่ไก่หยิบอุปกรณ์ผิดชิ้นมาใช้แบบไม่ถูกเวลา เช่น เราหยิบเบสเลเยอร์มาตอนที่ฝนตก เบสเลเยอร์มีไว้กันหนาว แม้ฝนตกอากาศจะหนาวก็จริง แต่เสื้อมันเปียกไง ที่จริงเราควรหยิบเสื้อแบบกันฝนมาหรือว่ากันลมมาก่อน ตอนนั้นไก่เลยตัวเปียกตั้งแต่กิโลเมตรที่ 25 แล้วไก่ก็อยู่กับเสื้อผ้าที่เปียก 75 กิโลเมตร แถมตอนกลางคืนอุณหภูมิก็ลดลงไปจนถึงติดลบ แต่เสื้อผ้าข้างในคือเปียกหมด ด้วยความที่เราตั้งใจแล้วว่ายังไงเราก็ต้องไปให้จบ เราก็ต้องอดทนทำให้ได้ค่ะ”

วิ่งเทรลการเตรียมความพร้อมของการวิ่งเทรลในงาน UTMB ปีที่สอง

“ปี2019 ถือว่าดีขึ้น ไก่ลดการซ้อมลง เพราะมีประสบการณ์แล้วว่าเราจะไปเจอความชันแบบไหนหรือว่าร่างกายต้องเสริมอะไร จึงเหลือแค่ 5 เดือนในการซ้อม ไม่ลงวิ่งมาราธอน ไม่มีการแข่งขันอื่นมาช่วย ตารางซ้อมก็คิดเองแต่ก็ยังอิงกับอันเดิม คือมีตั้งแต่โหมดปรับสภาพ โหมดแข่งขัน และโหมดฟื้นฟู”

อาหารสำหรับการเตรียมตัวไปวิ่งเทรลระยะ 100+ กิโลเมตร

“แป้งคาร์โบไฮเดรตนี่แหละค่ะ ขนมปังก็ได้ แต่ส่วนตัวไก่พกข้าวเหนียวหมูปิ้ง มื้อประจำวันก็กินตามปกติ เพียงแต่ว่าอาจเน้นพวกแป้งเยอะหน่อย เราต้องซ้อมกินด้วยนะ สำคัญเลยละ เราต้องกินให้ได้ อะไรก็ได้ที่กินแล้วไปเพิ่มแคลอรี่ให้ร่างกายได้มีพลังงานเดินหน้าไปให้ถึงเป้าหมาย เคยเห็นเพื่อนหรือคนรู้จักหลายคนกินไม่ได้เลย เพราะพอเวลาที่ร่างกายเราเหนื่อยไปถึงจุดที่เขาเรียกว่าต่ำ ร่างกายจะไม่รับอะไรแล้ว การซ้อมกินจึงสำคัญมาก กินอะไรก็ได้ที่เราชอบแล้วสามารถกลืนลงไปถึงท้องได้โดยไม่อาเจียนออกมาก่อน”

การเลือกใช้อุปกรณ์

“ไก่เลือกจากความถนัดมากกว่าเน้นยี่ห้อ อย่างเป้กันน้ำที่สามารถจุของที่เขาบังคับได้หมดและสิ่งที่เราต้องการกินหรือใช้ เช่น ยาดม ต้องมีช่องเก็บให้เราหยิบได้คล่อง หรือรองเท้าก็เป็นคู่ที่เราฝึกซ้อมมาจนชินโดยไม่กัดไม่บีบหรือว่าพื้นไม่กระแทกจนทำให้เราเจ็บ”วิ่งเทรล

คนที่สนใจอยากไปวิ่งในงาน UTMB บ้าง ต้องทำอย่างไร

“ตามกฎกติกาของงาน UTMB นักวิ่งจะต้องมีแต้มสะสมเริ่มต้นอย่างน้อย 4 แต้มใน 2 สนาม งานนี้เปิดรับในช่วงเดือนธันวาคม แล้วรอลุ้นผลการจับฉลาก ซึ่งประกาศผลช่วงเดือนมกราคม หากได้รับการคัดเลือกจะต้องจ่ายเงินแล้วก็ดำเนินการตามแผนได้เลย โดยการหาสถานที่ฝึกซ้อมและที่พักก็สำคัญ เพราะในละแวกที่จัดงานจะเต็มเร็วมาก ปีนี้งานจะมีในวันที่ 24 – 28 สิงหาคม 2563”

เพื่อนๆประหลาดใจไหมที่จากนักบัญชีกลายเป็นนักวิ่งเทรล

“ถ้าเป็นเพื่อนในที่ทำงานก็อาจตกใจกับสิ่งที่เราทำ แต่ถ้าเป็นเพื่อนกลุ่มวิ่งก็เฉยๆ เพราะเขาจะเห็นว่าไก่ทุ่มเทกับการฝึกซ้อมมากๆจนชินไปแล้ว”

มีอะไรฝากถึงมือใหม่ที่อยากเป็นนักวิ่งเทรลบ้าง

“หาสนามฝึกที่เราชอบ หากลุ่มที่จะสามารถทำให้เราสนุกกับกิจกรรมได้ พื้นฐานก็ประมาณนี้ สิ่งสำคัญคือต้องสร้างแรงบันดาลใจ อย่างไก่ได้แรงบันดาลใจจากพี่ตูน และสุดท้ายก็กลายมาเป็นสิ่งที่เราชอบ เรารักที่จะวิ่ง อยากสร้างเป้าหมายของเราว่าต้องวิ่งได้ระยะนี้ ใช้เวลาเท่านี้ เราต้องไปสนามนี้ให้ได้ เหมือนอย่างที่ไก่ตั้งเป้าหมายว่าจะไปงาน UTMB ให้ได้ จนเมื่อเราเคยไปแล้ว มีประสบการณ์แล้ว เป้าหมายต่อไปคือต้องทำให้ดีกว่าปีแรก อาจไม่ต้องเป็นที่หนึ่ง แต่เราวิ่งจบคือเราทำสำเร็จค่ะ”

ขอขอบคุณ
คุณจินตนา เกษเพ็ชร

***ภาพถ่าย: ปรมัตถ์ เริงศาสน์
โครงการนักศึกษาฝึกงาน กองบรรณาธิการ นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย


อ่านเพิ่มเติม งานวิ่งเทรลโคลัมเบีย 2019 : คำบอกเล่าจากสนามจริง

 

เรื่องแนะนำ

ดอยหลวงเชียงดาว ขุนเขาแห่งสรวงสวรรค์

ดอยหลวงเชียงดาว ยอดเขาที่ไม่ต้องการผู้พิชิต ดอยหลวงเชียงดาว เป็นยอดเขาที่นักท่องเที่ยวสายผจญภัยอยากไปเยี่ยมชมมากแห่งหนึ่งในประเทศไทย ทัศนียภาพยามเช้าที่ปกคลุมด้วยเมฆหมอก คือรางวัลที่ขุนเขายิ่งใหญ่แห่งนี้มอบให้แก่ผู้มาเยือน ดอยหลวงเชียงดาวมีความสูงราว ๆ 2,225 เมตร จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินเท้าขึ้นไปสัมผัสความสวยงามของยอดเขาแห่งนี้ ซึ่งตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยต้นไม้และดอกไม้ป่านานาพรรณ บางชนิดพันธุ์เป็นพืชที่พบได้เฉพาะบนดอยหลวงเชียงดาวเท่านั้น นอกจากพันธุ์พืชที่น่าสนใจแล้ว ยังมีพันธุ์สัตว์ป่าที่หาชมได้ยาก เช่น เลียงผา และนกเฉพาะถิ่นนานาชนิด บนยอดดอยสามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอกได้อย่างสวยงามอลังการสุดๆ เหมือนกับว่าเรายืนอยู่บนสายหมอกเลยทีเดียว เทศกาลท่องเที่ยวดอยหลวงเชียงดาว 2561-2562 อยู่ระหว่างต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2562 หลังจากนั้นจะปิดเส้นทางเพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว โทรศัพท์ 0-5345-6623 หรือ 08 1111 6203 และเฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากดอยหลวงเชียงดาวที่โดดเด่นเป็นสัญลักษณ์แล้ว ยังมีสถานทีอื่นที่น่าสนใจ อาจเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับการพักเหนื่อย หลังจากลงมาจากยอดดอย หรือชมความงามของวิถีชีวิต และผู้คนในอำเภอเล็กๆ แห่งนี้ วัดถ้ำเชียงดาว ตั้งอยู่ที่ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวมักเดินทางมาเที่ยวชมเมื่อมาถึงอำเภอเชียงดาว ด้วยภายในวัดเป็นที่ตั้งของถ้ำเชียงดาว ซึ่งประกอบไปด้วยถ้ำต่าง […]

หมออีม หญิงไทยคนแรกผู้ขึ้นสู่ยอดเขาทั้งเจ็ดทวีป

“การก้าวไปถึงจุดสูงสุดอาจไม่ใช่ความสุขที่ยิ่งใหญ่ แต่การกลับลงมาอย่างปลอดภัย คือสิ่งที่สำคัญกว่า” – หมออีม  นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ บ่ายวันหนึ่ง ขณะนั่งทำงานตามปกติอยู่ในออฟฟิศ นิ้วมือพลันเลื่อนเมาส์ไปเจอข้อความที่ปรากฏในแถบแจ้งเตือนบนเฟซบุ๊ก ฉันอ่านข้อความจนจบอย่างถี่ถ้วนสองสามรอบ ความปลื้มปริ่มเกิดขึ้นในใจเมื่อทราบถึงจุดประสงค์ของผู้ส่งสาร ที่ต้องการให้เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย นำเสนอเรื่องราวของ หมออีม ทันตแพทย์หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ จากจุดเริ่มต้นจนถึงความสำเร็จ เมื่อปี 2016 หมออีม คือผู้หญิงไทยคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อันเลื่องชื่อได้สำเร็จ และชื่อของเธอกลับมาปรากฏบนหน้าสื่ออีกครั้งหลังจากเธอพิชิตยอดเขา 7 แห่ง จาก 7 ผืนทวีป ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา หมออีมกลายเป็นผู้หญิงที่คนไทยจับตามอง เธอคือคนไทยคนแรกที่ใช้ความพยายามและความร่วมมือจากหลายฝ่ายเดินทางไปสู่ยอดเขาทั้ง 7 แห่งได้สำเร็จ การเดินทาของหมออีมเริ่มต้นจากการไปร่วมปีนเขากับคุณคมรัตน์ พิชิตเดช หรือที่คนในวงการปีนเขามักเรียกในนาม ป๋าคมรัตน์ ครั้งนั้น ป๋ามองเห็นความพิเศษในตัวหมออีมจากครั้งที่ไปร่วมปีนเขาบนเส้นทางคีนาบาลูบนเกาะบอร์เนียวด้วยกัน เขาจึงผลักดันให้เธอลองพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ และเธอตอบตกลง “เธอเป็นผู้หญิงที่เดินขึ้นเขาอย่างไม่รู้จักเหนื่อย ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว และเดินเร็ว” คุณธำรงค์ ปิยนราภร ผู้จัดการส่วนตัวของหมออีม เล่าให้เราฟัง “ปกติป๋าคมรัตน์มีประสบการณ์ปีนเขาร่วมกับคนไทยมาหลายคน และป๋าพอจะมองออกว่าใครสามารถขึ้นไปบนเอเวอเรสต์ได้ ซึ่งป๋ามองเห็นความพิเศษในตัวหมออีม” หลังจากนั้น […]

ท่องดินแดนน้ำแข็งแห่งเกาะกรีนแลนด์

ชมหมีขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง และสัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่นในเกาะที่ใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง กรีนแลนด์ กรีนแลนด์ เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งในภาษา Eskimo-Aleut อันเป็นภาษาของชาวกรีนแลนด์เอสกิโมผู้เป็นชาวพื้นถิ่นของเกาะแห่งนี้เรียกว่า Kalaallit Nunaat เป็นเกาะขนาดมหึมาที่เต็มไปด้วยความสวยงามทางธรรมชาติและการผจญภัยหลากหลายรูปแบบ เราสามารถเริ่มต้นสำรวจเกาะแห่งนี้ได้จากฟยอร์ดหลายแห่งในกรีนแลนด์ตะวันออก โดยการพายเรือคายัครอบภูเขาน้ำแข็ง ซึ่งอาจได้มีโอกาสทอดสายตาไปยังหมีขั้วโลกเจ้าถิ่นที่คล่องแคล่วว่องไว เล่นไต่สกีลงมาในที่พื้นที่ลาดชันอันห่างไกล เดินไต่ธารน้ำแข็ง เรียนรู้การควบคุมสุนัขลากเลื่อน ขี่รถลากเลื่อนหิมะ จากนั้นไปยังชายฝั่งด้านใต้และตะวันตกเพื่อเดินตามเส้นทางเดินเขา ตกปลา หรือชมทิวทัศน์ในบริเวณที่ตั้งแคมป์ หรือท่องไปในที่มีผู้คนอยู่อาศัยอยู่มากอย่างเมือง Nuuk และ Sisimiut เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมและอาหารของชาวเอสกิโม กิจกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นไปได้ที่เกาะกรีนแลนด์ เรื่องโดย STARLIGHT WILLIAMS ภาพถ่ายโดย KEITH LADZINSKI อ่านเพิ่มเติม ดำสำรวจใต้ผืนน้ำแข็งของกรีนแลนด์

สิ่งที่ควรทำเมื่อมา อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน

ฉลองครบรอบ 100 ปี ของอุทยานอันเป็นที่รักด้วยกิจกรรมที่ไม่สิ้นสุด อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ปี 1919 ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ ที่มีมาอย่างยาวนาน และยังถือเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติ อันเป็นที่รักของสหรัฐอเมริกา ลองอ่านเคล็ดลับจากผู้มีประสบการณ์ทั้งเจ็ดที่นี่ เพื่อให้การเดินทางของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป Do the classics ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย วิธีดั้งเดิมในการหาเส้นทางลาดชันของหุบเขาคือ การขี่ล่อ การเดินทางหนึ่งวันในฝั่งทางใต้ควรเริ่มเดินทางออกจาก Stone Corral เพื่อมุ่งไปทาง Bright Angel Trail ที่แฟนทอมแรนช์ คุณจะพบที่พักเพียงแห่งเดียวในอุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน ที่ไม่ใช่การตั้งแคมป์ (วิธีที่ดีที่สุดคือการจองทัวร์และที่พักของคุณล่วงหน้าหกเดือน) การล่องแพในแม่น้ำโคโลราโด การผจญภัยนี้จะทำให้คุณมองเห็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ของอุทยานฯ เส้นทางของแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวและคดเคี้ยวที่สุดในโลก มากกว่า 160 เส้นทาง และใช้ระยะเวลาในการเดินทางสามารถอยู่ได้เป็นเวลาหนึ่งถึง 25 วัน เพลิดเพลินกับการขับรถชมวิวทิวทัศน์ สำหรับการเยี่ยมชมภายในหนึ่งวัน บนถนน เฮอร์มีส ตามแนวชายฝั่งทางใต้เป็นเส้นทางยาว 11 กิโลเมตร ที่ล้อมรอบหุบเขาแกรนด์แคนยอนและทัศนียภาพอันยอดเยี่ยมของแม่น้ำโคโลราโดที่คดเคี้ยวสลับกับเขาวงกตของหุบเขา นอกจากนี้ยังมีบริการรถบัสรับส่งไปตามเส้นทาง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เมื่อคราวที่มีการยุติห้ามใช้รถยนต์ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายน ถนนเคปรอยัล ริมฝั่งทางเหนือ […]